ยาง Nokian เผยสำเร็จผลิตยางใช้ได้ 120,000 ก.ม.

ยางรถยนต์ ที่เราใช้ ปกติแล้ว จะได้รับคำแนะนำให้ใช้ได้ไม่เกิน 50,000  ก.ม. หรือควรเปลี่ยนเมื่อพบว่ายางที่เราใช้ มีอาการแข็งและลื่นเมื่อขับขี่

ระยะ 50,000  ก.ม. ก็เฉลี่ยแล้วเป็นระยะเวลา  2  ปี ต่อยางหนึ่งชุด แต่ Nokian  บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์สัญชาติฟินแลนด์ ผู้ขึ้นชื่อเรื่องยางฤดูหนาว เพิ่งเผยความสำเร็จในการพัฒนายางประเภท  All Season Tire   ให้มีระยะทางในการใช้งาน สูงกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

Car and Driver   เปิดเผยว่า   Nokian   ประกาศความสำเร้จในการพัฒนายางรถยนต์  All Season  Tire   ให้มีระยะทางในการใช้งานสูงสุด   80,000 ไมล์ หรือ 121,000  กิโลเมตร โดยยางชุดใหม่ จะมีการเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ที่สหรัฐอเมริกา ผลิตจากโรงงาานในเทนเนสซี่

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวยางนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่ที่แน่ๆ เจ้ายางมหัศจรรย์นี้ จะมีราคาสมเหตุสมผล อาจจะไม่ถึงกับถูกจนเกินไป

อย่างไรก็ดี ระยะทาง 120,000 ก.ม. นี้แทบจะเรียกว่า เท่ากับอายุการใช้งานรถ 1  รุ่น มันเป็นไปได้หรือไม่ เป็นคำถามที่หลายคนยังสงสัยอยู่

แต่ก็ต้องยอมรับว่า ด้วยสูตรการผลิตเนื้อยางสมัยใหม่ ที่มีความก้าวหน้า ทำให้เรื่องนี้เป็นไปได้ โดยที่ผ่านมา Nokian  พยายามใช้ยางที่มีส่วนผสมของ Aramid Fiber  ซึ่งใช้ในยางฤดูหนาวของบริษัท ในยาง all Season  ซึ่งถ้าพวกเขาทำสำเร็จ ก็อาจจะทำให้ยางรุ่นใหม่มีอายุการใช้งานมากขึ้น

นอกจากนี้ในเรื่องของการให้ความทนทานในการใช้งานต่อหลุมบ่อในระยะยาว มีการเปิดเผยว่า จะมีโครงสร้างใหม่ที่ทนต่อแรงกระแทกที่รุ่นแรงเช่นหลุมบ่อบนถนน ด้วยการออกแบบที่พิเศษกว่าเดิม

ที่มา  Car and Driver

 

Comments

comments