Subaru WRX Sti ไม่ได้สุดสาย … แค่ผันไปสู่ รถยนต์ไฟฟ้า /ไฮบริด

แบ่งปันเรื่องนี้

กลายเป็นกระแสขึ้นมาในทันที หลังจากมีแถลงการณ์ จากทาง Subaru of America ตลาดหลักของค่าย ดาวลูกไก่ ว่าจะไม่มีรุ่นสายแรง รหัส Sti อีกต่อไป

ที่มาที่ไป ของเรื่องนี้เกิดขึ้น จากถ้อยแถลง ของทางซูบารุ เอง ที่ออกมาเปิดเผยว่า ตามคำแถลงที่ออกมา เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า

As the automotive marketplace continues to move towards electrification, Subaru is focused on how our future sports and performance cars should evolve to meet the needs of the changing marketplace and the regulations and requirements for greenhouse gasses (GHG), zero emissions vehicles (ZEV), and Corporate Average Fuel Economy (CAFÉ). 

As part of that effort, Subaru Corporation is exploring opportunities for the next generation Subaru WRX STI, including electrification.  In the meantime, a next generation internal combustion engine WRX STI will not be produced based upon the new WRX platform.  

The Subaru WRX STI and the STI brand represent the zenith of Subaru’s performance vehicles exemplifying Subaru’s unique DNA and rally heritage.  As we look to the future, we also look forward to incorporating the essence of STI into our next generation of vehicles.

ทำให้ หลายสื่อในประเทศ ไทย ต่างจับข่าวนี้มาเล่น จนไปมา การสื่อสารหลาย ทอด จบที่ ว่า Subaru WRX Sti ตายหายไป บางสื่อถึงขนาดพูดว่า Sti ต่อไป เป็นแค่ผู้ผลิตชิ้นส่วนชุดแต่ง ทั้งที่เรื่องนี้อาจไม่ใช่ได้เป็นแบบนั้น

ถ้าตีความจาก ถ้อยแถลงด้านบน สิ่งที่ ซูบารุ ตัดสินใจว่าในรุ่นนี้จะไม่มี Subaru WRX Sti ทั้งที่เคยออกมาเปิดตัวต้นแบบออกมาในงาน tokyo Auto Salon 2020 ก็สืบเนื่องมาจากความเข้มงวดในเรื่องการปล่อยไอเสียในภาพรวมของแบรนด์, การลดก๊าซเรือนกระจก รวมถึง ยานยนต์ไร้มลภาวะ หรือรถยนต์ไฟฟ้า ที่ออกมาวางจำหน่าย และเริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

เมื่ออ่านต่อมาในย่อหน้าที่ 2 ทางซูบารุ ไม่ได้กล่าวอำลา Subaru WRX STi เสียทีเดียว แต่ยอมรับว่า ในรุ่นนี้ (รุ่นใหม่) จะไม่ออกมาวางจำหน่าย แต่กำลังศึกษา ความเป็นไปได้ ที่จะทำให้ตำนานได้อยู่ต่อไปในโลกอนาคต ซึ่งรวมถึงการพัฒนามันให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

ซูบารุ เปิดอก ยอมรับใน ถ้อยแถลงว่า พวกเขาจะไม่ผลิต WRX Sti ใน WRX เจนเนอร์เรชั่นล่าสุด แต่ไม่ได้ปิดโอกาส สำหรับรุ่นต่อไป

ในย่อหน้า สุดท้าย ทางซูบารุ กล่าวว่า บริษัท ตระหนักดีว่า WRX Sti รวมถึง Sti เป็นตำนานสำคัญของซูบารุ ในฐานะแบรนด์แห่งสมรรถนะในการขับขี่ DNA และตำนานของแรลลี่ และบริษัท มองถึงการพา Sti ก้าวสู่ในอนาคตยุคต่อไป

ถ้าสรุป จากแถลงการณ์ นี้ทั้งหมด จะพบว่า Subaru แค่ยอมรับว่า ไม่ทำ WRX STi ในรุ่นปัจจุบัน ที่เพิ่งออกมาวางจำหน่าย แต่ไม่ได้ ยกเลิก หรือเลิกขายไปเลย เพียงแค่อยู่ในระหวางการวิจัย และพัฒนา ตัวรถ รุ่นใหม่ ที่น่าจะออกมาเป็นทางรถยนต์ไฟฟ้า หรืออย่างแย่ที่สุด ก็เป็นรถยนต์ไฮบริดนั่นเอง

น่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า มากกว่า ในรุ่นต่อไป

ถ้าจะ มองตามความเป็นจริง การที่ ซูบารุ ตัดสินใจ ในการหยุดพัฒนาในรุ่นนี้

ความเป็นไปได้มากที่สุด คือการก้าวเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า อย่างเต็มตัว ในว่าที่รถยนต์ Subaru WRX Sti รุ่นต่อไป

ถ้าใครติดตาม Subaru มาโดยตลอด น่าจะยังจำข่าวในราวๆ ปี 2016 ได้ว่าที่ มีรายงานจากสื่อญี่ปุ่นว่า ทางซูบารุ พยายามทำการทดลอง รถต้นแบบ ในสนามของพวกเขา โดย มีรายงานว่ารถคันดังกล่าวใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว และขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ก่อนข่าวดังกล่าวจะหายไปอย่างรวดเร็ว

Subaru WRX รุ่นใหม่ แม้จะไม่มีเวอร์ชั่น STi แต่ ก็ได้เครื่องแรงที่สุด ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น

อย่างไร ก็ดี ซูบารุ ค่อนข้างจริงจังกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก โดยเฉพาะ Sti เพิ่งจะเปิดตัวต้นแบบ รถแข่งที่ใช้ชื่อว่า STi E RA Concept ย่อมาจาก STi Electric Record Attemp Concept

ตัวรถ เป็นรถแข่งเต็มรูปแบบ มีเป้าหมาย ในการพิชิต รถ สนาม Nurburgring ในเวลา 6 นาที 40 วินาที รถคันนี้ เป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว พก แบตเตอร์รี่ 60 กิโลวัตต์

STi E RA Concept Tokyo Auto Salon 2022

นี่เป็นรายละเอียด ที่เราทราบ เกี่ยวกับรถคันนี้ในเบื้องต้น แสดงถึง STi ให้ความสำคั​ญ​กับระบบขับเคลือน ด้วยไฟฟ้าล้วน

นอกจากนี้ ทางซูบาร ยัง เป็นกำลังหลัก สำคัญของโตโยต้า ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ทำให้มีการเล่น ทดลอง และสร้างระบบที่ทางซุบารุ ต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป้าหมายสูงสุดของรถยนต์ซูบารุ คือ การควบคุมได้ดั่งใจ ในทุกเส้นทาง ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

ส่วนสาเหตุว่า ทำไม เรามองว่าไม่ใช่ ไฮบริด เพราะ ซูบารุ มีเพียงเทคโนโลยี e-boxer เท่านั้น และ การเปลี่ยนถ่ายที่รวดเร็วสู่รถยนต์ไฟฟ้า จึงไม่น่าจะเป็นไฮบริด ในรุ่นต่อไป

แล้ว นานเท่าไร ที่เราจะได้เห็น

ตามปกติแล้ว Subaru WRX ในแต่ละโฉม จะมีอายุราวๆ 6-7 ปี อย่างรุ่นก่อนหน้านี้ รหัส VAB เจ้าของฉายา พี่เสือ นั่นหมายความว่า เราน่าจะเห็นในเวลาราวๆ 5-6 ปี หรือราวๆ ปี 2027 – 2028 STi รุ่นต่อไป ก็น่าจะพร้อม สำหรับการวางขาย ให้สาวกได้ใช้

ที่จริง ส่วนหนึ่งเข้าใจว่า ซูบารุ น่าจะง่วนกับการ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าให้ทาง โตโยต้า ที่มากมายกว่า 15-20 รุ่นใน ตลอด 4-5 ปีนี้

STi จะเป็นแค่ คนขายชุดแต่งจริงหรือไม่

เรื่องนี้ ตามที่สื่อหนึ่งออกมาเปิดเผย โดย พูดว่า คนที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ คือ นาย Blair Read, Managing Director ของ Subaru Tecnica International  แต่ความจริงแล้วว Blair เป็น Managing Director ของ Subaru Australia เท่านั้น

ประธาน ของ Subaru Technica International ยังเป็น นาย Yasuo Hiraoka ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2019 มาจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีการเปลี่ยนประธาน ของ STi

นาย Yasuo Hiraoka บอสใหญ่ ของ STi ตั้งแต่ปี 2019 และยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง

ส่วนเรื่อง ชุดแต่งนั้น เป็นคำพูดของนาย แบลร์ จริงหรือไม่ ไม่มีใครทราบ แต่ ที่แน่ๆ สื่อ หนึ่ง Any Auto ได้เขียน ข้อความหนึ่งที่ชัดเจนว่า ตอนนี้ ถ้า ลูกค้า Subaru อยากชื่นชมกับ STi ก็ทำได้เพียง ซื้อชุดแต่งของพวกเขาเท่านั้น รวมถึง ซื้อรถที่ผลิตโดย STi แต่แน่ว่าไม่ใช่ WRX STi

จากการอ่านข่าวหลายแหล่ง จากทางออสเตรเลีย ไม่พบว่านาย แบลร์ ถ้อยแถลงดังกล่าว เขาเพียงกล่าวแค่ว่า STi ต่อจากนี้ จะมุ่งทำรถยนต์ไฟฟ้า นั่นทำให้ WRX STi ใหม่ จะต้องจางหายไปก่อนชั่วคราว

Subaru STi ทำ รถ Complete Car วางจำหน่าย หลายรุ่น โดยเฉพาะในอเมริกา และ ญี่ปุ่น

และสำหรับใครที่อยุ่ในวงซูบารุ จะทราบดีว่า STi ทำ ในส่วน Performance Part ให้รถ ทุกรุ่นตั้งแต่ Subaru XV ยัน WRX มีทั้ง ช่วงล่าง เครื่องยนต์ และอีกหลายอย่าง มากมาย

โดยสรุป Subaru WRX STi ไม่ได้ตาย และ STi ไม่ได้กลายเป็นเพียงสำนักแต่ง ที่จะผลิตเฉพาะชุดแต่งเท่านั้น เพราะ แบรนด์ ก็ยังทำงานใกล้ชิดกับซูบารุ และเป็นหัวหอก สำคัญ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าด้วย

แน่นอน เราจะเห็นพวกเขา ทำรถยนต์ออกมาในเร็วๆนี้ อีก เพียงแค่มันไม่ใช่ WRX เท่านั้น เพราะอย่าลืมว่า ซูบารุ ยังมีรถสปอร์ตอีกรุ่นที่สำคัญ นั่น คือ Subaru BRZ นั่นเอง

เรียบเรียง และข้อมูลโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments