ท่ามกลากระแสการแข่งขันในหมู่รถยนต์ใหม่ในตลาดปัจจุบัน นิสสันเป็นแบรนดืที่พยายามสร้างคุรค่าตัวเองในเรื่องความทันสมัยในการขับขี่ พวกเขาพยายามสร้างความนำสมัยด้วย   Nissan  Intelligent Mobility   ในทางกลับกันยังเป็นบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นที่แนะนำระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนจาก  Nissan LEAF   แต่ทั้งหมดไม่ทำให้คนไทยสนใจแบรนด์นี้มากขึ้น ทั้งที่ในอดีตเป็นที่นิยมของคนรุ่นพ่อ 

Nissan-Note-E-power004

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา   Nissan   พยายามอย่างหนักในตลาดประเทศไทย แต่เหมือนว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรอย่างที่เราเห็นกันจากรถหลายรุ่นที่ผ่านมา 

ย้อนไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น   Nissan  กลับประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในเทคโนโลยีไฮบริดอนุกรมใหม่ที่เรียกว่า  Nissan  E- Power   ระบบใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน  100% เหมือนรถยนต์ไฟฟ้าทุกประการ แตกต่างเพียงระบบไม่จำเป็นต้องเสียบไฟบ้านชาร์จเข้ารถ พวกมันอาศัยการปั่นไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.2 ลิตร ที่เราคุ้นเคยจากอีโค่คาร์ 

Nissan-Note-E-power005

ผลคือระบบนี้ให้ความประหยัดในการขับขี่ เนื่องจากเครื่องยนต์ไม่จำเป็นต้องทำงานหนักรอบสูง หน้าที่เครื่องยนต์เป็นเพียงเครื่องปั่นไฟฟ้า ให้แบตเตอร์รี่เพื่อนำไปใช้ขับมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น 

นิสสัน แนะนำเทคโนโลยีนี้ลงในรถยนต์ที่เราคุ้นเคย   Nissan  Note   ซึ่งวางขายในหลายประเทศ และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น เช่นเดียวกัน   Nissan   ยังประสบความสำเร็จในรถยนต์กลุ่ม  Mini  Van  จาก  Nissan  Serena   ใหม่ที่ติดตั้ง E Power   เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า 

ในประเทศไทยมีรายงานเมื่อปีกลายว่า ทางนิสสันสนใจจะนำรถยนต์ Nissan Note E Power   เข้ามาขาย เพื่อต่อยอดความสำเร็จ แต่หลังจากเปลี่ยนผู้บริหารใหม่เข้ามา ก็ยังดูจะไม่มีแนวโน้มแนะนำรถรุ่นใหม่สู่ประเทศไทย 

อย่างไรก็ดี   Nissan  E Power   ที่กำลังไปได้ดีในหลายประเทศ ยังเป็นคำถามว่าเหตุใดยังไม่ต่อยอดลงในรถยนต์รุ่นอื่นๆ ของบริษัท ทั้งที่ระบบมีความสามารถในการขับขี่ และปล่อยไอเสียค่อนข้างต่ำ 

 Car View สื่อยานยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น   เปิดเผยว่า Nissan   จะแนะนำระบบ   E Power   ลงในรถยนต์รุ่นใหม่ในเร็วๆนี้ โดยรถรุ่นต่อไปที่คาดว่าจะมีระบบ   E Power   ให้เลือก คือ   Nissan  Juke  มีกำหนดการณ์ เปิดตัวในเร็วๆนี้ ในภูมิภาคยุโรป ส่วนในญี่ปุ่น คาดว่าจะเปิดตัวในงาน   Tokyo Motor Show  2019  ในเดือนตุลาคมนี้ 

นอกจากนี้ เป็นที่สังเกตว่า ความสามารถระบบ   E Power  มีข้อจำกัดในการใช้งาน  โดยเฉพาะขนาดตัวรถจะต้องไม่ใหญ่มาก หรือมีน้ำหนักมากเกินไป เนื่องจากข้อจำกัดพละกำลังของระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนหลัก ทำให้รถที่มีขนาดใหญ่ในไลน์อัพของนิสสันยังไม่มีระบบนี้ 

อย่างไรก็ดี มีกระแสข่าวว่ารถยนต์คอมแพ็คคาร์รุ่นใหม่   Nissan  Sylphy   จะแนะนำระบบ   E Power   ตอบตลาด หลังจากคู่แข่งรายสำคัญแนะนำเทคโนโลยีใหม่ออกสู่ตลาด และขนาดตัวรถยังเพียงพอต่อการใข้งานระบบ

Nissan  E Power   ใหม่ คาดว่าจะได้เห็นในประเทศไทยในเร็วๆนี้ อย่างแน่นอน ระบบนี้ไม่เพียงตอบโจทย์การรักษาสิ่งแวดล้อมเท่านั้น มันยังประหยัดในการขับขี่มากกว่าด้วย  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่