นิสสัน คิดผิดไหม ที่ไม่ขาย Nissan X-Trail ต่อไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ตลาดรถยนต์ทุกวันนี้ รถอเนกประสงค์ ถือว่าเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรุนแรง แม้กระแสความนิยม จะเริ่มเบาบาง จากภาวะโควิด 19 ระบาด แต่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า มันยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง

นิสสันเองเป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญ พวกเขาหันมาทำตลาดนี้ ด้วย Nissan X-Trail ก่อนจถูกเบียดตกไปด้วย Nissan Terra ที่นิสสัน หมายมั่นปั้นมือมาอย่างดี

ย้อนไปตอนราวๆพฤศจิกายน 2019 ผมบินไปทดสอบรถยนต์ Nissan Almera ที่ผู้เก็ต มีโอกาส พบกับบอสใหญ่ทางการตลาด Nissan ชายคนนี้ชื่อ “พี่เอ็ดดี้” ระหว่างการสนทนาในมื้อเย็น ก่อนที่โควิด จะถาโถมประเทศไทย พี่เอ็ดดี้มี คำถามกับผู้สื่อข่าวรุ่นใหม่ รวมถึงผมว่า “ถ้าต้องเลือก ระหว่าง Nissan X-Trail กับ Nissan Terra คุณว่าเราควรเหลืออะไรไว้วางขาย” เนื่องจากตอนนั้น ไม่มีบริษัทไหน ทำทั้งรถอเนกประสงค์ ครอสโอเวอร์ และ PPV พร้อมกัน เว้นนิสสัน และยอดขาย เทอร์ร่าก็ใช่จะดี

ในเวลานั้นเสียงส่วนใหญ่ ตอบว่า Nissan Terra ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ทั้งที่ตัวรถถูกสื่อไทย จวกอย่างหนัก เรื่องความสูงวัย การตอบสนองพวงมาลัย และอืน่่ๆ อีกมาก ชนิดยับเยินไม่มีชิ้นดี มีเพียงผมคนเดียวที่ตอบว่า ผมเลือกเอา X-trail ไว้่

คำตอบผมไม่ใช่ ต้องการสร้างความแตกต่าง แต่ในฐานะ คนที่คร่ำวอดมานาน Nissan X-Trail เป็นรถที่ดีรุ่นหนึ่ง และอาจจะดีที่สุดของนิสสัน ตั้งแต่วางขายในไทย เป็นต้นมา ทุกอย่างออกมาเพอร์เฟ็ค ตอนเปิดตัว ปี 2014 ได้รับความชื่นชม จากทางสื่อมวลชนมาก ยอดขายก็เดินดี ในระดับที่น่าพอใจ เพียงแต่ มันมีเรื่องระยะหลังยอดตกขายไม่ดี

จน ผมเห็นว่า นิสสัน เทขาย นิสสัน เอ็กซ์เทรล อย่างหนัก จนในที่สุด ประกาศปิดรุ่นปล่อยให้ เทอร์ร่า ที่มีช่วงราคาทับซ้อนกันทำตลาดต่อ และยังไม่มีวี่แววจะขายรุ่นใหม่ในไทยหรือไม่

ผมรู้ทันทีว่า ทีมบริหารนิสสัน ตัดสินใจแล้วว่า Nissan X-Trail จะไม่มีต่อไปในไทย หรือ อาจรอจังหวะโอกาสที่ดี หาเหตุผล ที่เหมาะไปคุยกับญี่ปุ่น ในอนาคต

การตัดสินใจตัด Nissan X-Trail ออกไป เป็นเรื่องน่าเสียดาย สำหรับสาวก นิสสัน หลายคน คงมีคำถามแบบเดียวกับผมในใจ ว่า นิสสัน คิดผิดเรื่องนี้หรือ เปล่า ในการตัดรถรุ่นนี้ออกไป

ย้อนดูยอดขาย

ก่อนจะเริ่ม ขอย้อนเวลาไป2-3 ปี ก่อนหน้านี้ ในจังหวะ Nissan X-Trail ยังทำตลาด อยู่เพียงรุ่นเดียว เท่านั้น ผมได้นำข้อมูล สรุปยอดขาย ที่น้องหมู Headlightmag สู้ทำหลายปี มารีวิวย้อนหลัง ดูข้อมูลที่เปิดเผยออกมา

ในข้อมูล ผมย้อนไปถึงปี 2017 ในสิ้นปีนั้น Nissan X-Trail วางขายรวมทั้งสิ้น 2,094 คัน เป็นรอง MG GS แต่ มีชัยเหนือค่าย ซูบารุ ในปี 2018 ยอดขายรวมรถคันนี้ลดลง เหลือเพียง 1,594 คัน เช่นเดียวกับ MG ที่มียอดลดลงเช่นกัน โดยในกลุ่มนี้ ทีสูงขึ้น คือ Mazda CX-5 ที่ออกมาวางจำหน่ายในปีดังกล่าว และในปี 2019 มันขายได้ 1,218 คัน

รถที่ขายในช่วงนี้เป็นรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ ที่เปิดตัว เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2019 ว่า ง่ายๆ เป็นรุ่นเดียวกับที่วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2014 โดยไม่มีการปรับรายละเอียดใดๆ เว้นแต่เปลี่ยนเครื่องยนต์บ้าง ตามโอกาส

ยอดขายเฉลี่ย 200 กลางๆ บ้างเกือบ 300 มาตกลงในเดือน เมษายน 2017 กลายเป็น 100 กลางๆ และ เป็นเช่นนี้มาเรื่อย จนกระทั่ง ปลายปี 2018 จะมีบ้างบางช่วงบางตอน ที่ดูเหมือน ยอดขายจะดีดไป 200 กลางๆ คาดว่าน่าจะเป็นจาก โปรโมชั่นที่ออกมาสู่คู่แข่งบ้าง

นิสสัน เทอร์ร่า เริ่มขายในปี 2018 เดือนตุลาคม รถใหม่ ออกมาปีแรก ปิดยอดได้ 1,124 คัน ดูดีพอสมควรเลยทีเดียว เดือนแรกส่ง 521 คัน และ ตกเฉลี่ยเดือนละ 300 คัน

สิ้นปี 2019 ยอดเพิ่มขึ้น เป็น 1,754 คัน ใช่ครับ… ยอดรถรุ่นนี้เพิ่มเพียง 200 คัน ทั้งที่ขายเต็มปี พอมาดูยอดเฉลี่ย แต่ละเดือนกลับตกเฉลี่ยที่เดือนละ 100 กว่าคัน บางเดือน ยอดหล่นลงไป หลัก50-60 คัน อย่างงงๆ มีมาฟื้นช่วงไตรมาส 3 กลับกันทั้งที่ปีดังกล่าว Nissan X-trail ขายได้ 1,218 คัน

ขณะที่ Nissan Terra เป็นบ้วยท้ายตาราง รองจาก Chevrolet trailblazer ด้วยซ้ำ ทั้งที่เป็นรถใหม่ เพิ่งเข้ามาทำตลาด ได้ไม่นาน

พอปี 2020 ผลกระทบจากโควิด 19 ส่งผลมากขึ้น แม้ว่าคู่แข่งเชฟโรเล็ต จะประกาศ ถอนตัวออกไปจากบ้านเรา ก็ไม่ได้ทำให้ นิสสัน กระเตื้องขึ้นมาก ยอดขาย 2020 มียอดรวม จาก รายงาน headlightmag อยู่ที่ 1,338 คัน ที่น่าตกใจ บางเดือน ใช้คำพูดว่า ส่งมอบไม่ได้ เลย เป็น 0 ตามรายงานดังกล่าว เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอย่างมาก แม้ ภาพรวม ตลาดกลุ่มนี้ จะตกลงไป พอสมควร จากภาวะโควิดก็ตาม

อุปสรรค ที่ไม่คาดคิด

มาถึงตรงนี้ น่าจะเห็นชัดว่า Nissan terra ไม่ได้มียอดขาย ปังสักเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับ X-Trail ทีขายมาก่อนหน้า ยิ่งถ้านับว่า รถคันนี้ยังมีอายุไม่ถึง 3 ปี เต็ม ก็เรียกว่า ยอดค่อนข้างน้อย

แต่ประเด็นสำคัญ คือว่า ทำไม Nissan X-Trail ถึงถูกมอง หรือ อาจจะเป็นความจริงว่า มันขายไม่ดี ตามที่ทางนิสสัน เข้าใจ จนตัดออกไปจากการขาย

ยังดี ที่ผมไปเจอ ข้อมูลการขาย ยอดรวมของปี 2015 ซึ่งเป็นปีแรกที่ Nissan X-Trail ทำตลาด เต็มปี ยอดรวมของมัน 6,755 คัน เป็นรองแค่เพียง Honda CR-V มีชัย เหนือ Mazda CX-5

การมาของ นิสสัน ปี 2016 (ปีต่อมา) ฮอนด้า จัดการ ไมเนอร์เชนจ์ Honda CR-V ต้น ปี ขณะที่ ปลายปี Mazda งัดหมัดเอาคืนด้วยอีกเจ้า ดัน นิสสันหล่นไปอยู่อันดับที่ 3 แต่ยอดรวมจาก 6,700 คัน เหลือเพียง 2,824 คันเท่านั้น

ปัจจัยสำคัญในเรื่องนี้ มีประเด็นรบกวน นิสสัน นอกจากการปรับโฉมเจ้าตลาดแล้ว เกมมวยรอง ก็ยังเข้มข้น เช่น ซูบารุ เปิดตัว ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ CKD มาเลเซีย เข้ามาขาย จากยอดบนตลาด ปีละ 100 กว่าคัน อัพขึ้นขึ้นมาเป็น 1,400 คัน แถมน้องใหม่อย่าง MG GS ยังเปิดตัวมาเอาใจคนบ้าพลัง ดอยยอดไปได้ 471 คัน

ทำให้ ยอด X-Trail ตกลงอย่างที่เห็น จนต่ำเตี้ยลงมา เกือบครึ่งจากปีแรก พอปี 2017 2 ปีหลังจาก เปิดตัว ก็โดน Honda CR-V ปรับโฉม เข้ามาวางจำหน่าย อีกระลอก เช่นเดียวกับมาสด้าที่ปรับโฉมตามเช่นกัน

ความสดใหม่เรียกลูกค้าได้ดี ขณะที่ นิสสัน ยังไม่มีทีท่า แก้เกม ซ้ำยังเล่นเกม ใส่ๆ ถอดๆ กับเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร พยายามผลักดันเครื่องยนต์ไฮบริดทั้งที่ลูกค้าไม่ได้ชอบใจมันสักเท่าไร นัก

รถดีที่สายเกินไป

ชะตาของ อดีตรถอเนกประสงค์ยอดขาย อันดับ 1 ในญี่ปุ่น บ้านเรา น่าจะเดินได้ดี แต่ยอดขายเดินยาก เพราะ ตลาดกลุ่มนี้ในไทย มีการแข่งขันกันสูงมาก

นิสสัน มีการปรับเปลี่ยนออพชั่นเครื่องยนต์ บ่อยครั้ง เดี๋ยวขาย 2.5 เดี๋ยวไม่ขาย เนื่องจาก พยายามให้คนหันไปใช้ไฮบริด ซึ่งระบบก็ไม่ใช่ว่าจะดีมาก เป็นระบบลูกค้าไม่สนใจ

Nissan-XTrail-04
Nissan X-Trail รุ่นเปลี่ยนหน้าเปิดตัวในปี 2017 กว่าจะขายไทย ปี 2019

ข้อสำคัญที่สุด ในเรื่องนี่ นิสสันไม่มีการปรับปรุงตัวรถเลย ตลอด 5 ปี เต็ม นับตั้งแต่เริ่มวางขาย ครั้งแรกในปี 2014 รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ออกมาในปี 2019 เทียบกับคู่แข่ง ก็ต้องพูดกันตามตรงว่า ล่าช้าเกินไป

การปรับเกมในปี 2019 ด้วยรุ่นไมเนอร์เชนจ์ เองก็ น่าจะเรียกว่า ช้าเกินไปอีกเช่นกัน ที่สำคัญ นิสสัน พลาดตรงตัดสินใจ ยกเครือง 2.0 ลิตร ออกจากไลน์อัพ ทั้งที่เป็นรุ่นขายดี ของนิสสัน อีกครั้งพยายามดันลูกค้าไปใช้ไฮบริด จนยอดขายปี 2019 ซึ่งยังไม่มีโควิด กระทบหนัก เหลือเพียงหลักสิบเท่านั้นตลาดช่วงครึ่งปีหลัง

ถ้าจะพูดถามกันตามตรงว่า Nissan X-Trail เป็นรถที่ดีไหม ก็ตอบตามตรงว่า ครับ มันเป็นรถที่ดี

เรื่องสมรรถนะ เครื่องยนต์ ช่วงล่าง สู้เจ้าตลาด Honda CR-V สบาย แถม ยังมีจุดขายสำคัญ คือ การเป็นรถอเนกประสงค์แบบ 5+2 ที่ นั่ง รวมมี 7 ที่นั่ง ที่พร้อมอำนวยการเดินทาง ถ้าต้องการ รองจาก Chevrolet Captiva ที่หายใจรวยรินในช่วงเวลาดังกล่าว

จุดเด่นนี้ ทำให้ Honda CR-V ยัดเข้ามาตอบลูกค้า ตอน ปรับโฉมปี 2017 กลายเป็นมาตรฐานใหม่ ในคลาสนี้ เนื่องจากเป็นจุดขายที่ดี ดึงดูดลูกค้า ที่ลังเล ระหว่าง PPV หรือ ครอสโอเวอร์ ดี

Nissan Terra ความหวังใหม่ ที่ไม่สำเร็จเท่าที่ควร

ปี 2018 นิสสัน คิดว่า น่าจะกลับมาทำรถอเนกประสงค์ตรวจการ หรือ PPV พวกเขาส่ง Nissan Terra เข้ามาทำตลาด ด้วยความหวังว่าจะดันยอดขายให้เพิ่มสูงขึ้น

นิสสันตั้งใจทำนิสสัน เทอร์ร่า ออกมาในรูปแบบ รถอเนกประสงค์ที่พร้อมสำหรับ เส้นทาง ออฟโรด มุ่งเน้นทำตลาดกลุ่มนี้ มาตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยภาพลักษณ์ดูลุย เรียกว่าตั้งแต่การเปิดตัวในจีน ก็มาแนวนี้ เช่นเดียวกับไทย นิสสัน ก็จัดแนวนี้มาตั้งแต่เริ่ม

จนรถถึงมือสื่อมวลชน คนส่วนใหญ่ จัดหนักกับนิสสันคันนี้ พร้อมบทสรุปที่มองเป็นปัญหา เรืองพวงมาลัย ที่มีระยะฟรีเยอะ จนเกินงาม ทั้งๆ ที่ ถ้านำไปขับบนเส้นทางออฟโรดจริงๆ จะพบว่า เป็นพวงมาลัย ที่ควบคุมง่าย มาก รถขับดีมากบนทางลุย แต่ก็ไม่สามารถยันเป็นจุดขายได้

นอกจากนี้ สื่อ และลูกค้า ต่างวิจารณ์เรื่องหน้าตารถไปในทางเดียวกัน ว่าไม่ค่อยจะดีสักเท่าไร รวมถึงภายในที่ดูโบราณ ยิ่งเทียบกับคู่แข่งเจ้าหลักอย่าง Toyota Fortuner หรือ Isuzu MU-X กลับไม่ถูกใจ เลยไม่ปัง

ว่าที่โฉมใหม่ นิสสัน เทอร์ร่า ที่เตรียมเปิดตัวในบ้านเรา

มองลูกค้ากลุ่มเดียวกันเลยต้องเลือก

ย้อนไปบนโต๊ะอาหาร ในวันทดสอบ Nissan Almera ผมไม่รอช้า ที่จะสวนคำถามว่า ทำไม นิสสัน ไม่ขายคุ่กันไป เพื่อพิสูจน์สินค้า อารมณ์คล้าย Samsung ใครดี ใครอยู่

ที่จริง คำตอบที่ได้มา ก็ไม่ได้ชัดเจนมาก แต่เข้าใจในการสื่อความหมายว่า ก็เพราะ ลูกค้า เป็นกลุ่มเดียวกัน และ นิสสันเองก็ไม่ได้ อยากเอาผลิตภัณฑ์แข่งกันเอง ทับไลน์แย่งลูกค้า

Nissan X-Trail 2019 thai

ถ้าจะพูดในเรื่องนี่ , รถ PPV กับ ครอสโอเวอร์ มีกลุุ่มลูกค้าที่คล้ายกันอยู่มาก คุณลักษณะบางอย่างที่เหมือนกัน เช่น การเริ่มต้น สร้างครอบครัว , ชีวิตหลังแต่งงาน คนวัย 30 กลางๆ ไปจนถึง 40 ต้นๆ อาจมีลูกเล็ก หรือครอบครัวใหญ่

แต่รถทั้ง สองแบบ ก็คัดเลือก กลุ่มคนจะซื้อด้วยตัวมันเอง กลุ่มคนที่อยุ่ในต่างจังหวัด มักจะเลือกรถ PPV มากกว่า เนื่องจาก คุ้นเคยกับรถกระบะ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เป็นตลาด กลุ่มป่าล้อมเมือง

ส่วนรถครอสโอเวอร์ ส่วนใหญ่ จะเป็นกลุ่มคนเมือง หรือ คนต่างจังหวัดที่เข้ามาใช้ชีวิตในเมือง เดินทางบ้างในวันว่าง เน้นใช้รถที่มีความสะดวกสบายสูง คล่องตัวในเมือง มันต้องพอสมบุกสมบันได้บ้าง

แต่สาเหตุที่ผมว่า นิสสัน ตัดสินใจ ตัดออกไปจริงๆ นั้น คือ ช่วงราคาที่ทับไลน์กันเองมากกว่า เนื่องจาก ตอนเปิด นิสสัน เอ็กซ์เทรล นิสสัน ไม่มี PPV วางขาย จึงทำราคาอยู่ในช่วงกลาง พอดี โดยเริ่มต้น ที่ 1325 ล้านบาท ในรุ่น 2.5S และ จบที่ 1.66 ล้านบาท ใน รุ่น 2.5 VL

ช่วงราคาเดียวกันนั้นเป็นพื้นที่เดียวกับ Nissan Terra ราคารถเริ่มต้น 1.299 ล้านบาท และ จบที่ 1.459 ล้านบาทในรุ่่นขับเคลื่อนสี่ล้อ

ถ้ามองปัจจัยนี้ ก็ใช่เลย Nissan X-Trail ก็จะเป็นหอกข้างแคร่ ทันที รถโมเดลเก่า ,ปัญหาเยอะ ทั้งที่รถขับดี เมื่อเสียงสื่อ เห็นพ้องตัดมันออกไปเถอะ ก็ยิ่งสะท้อนว่า ความคิดการลงดาบนี้น่าจะถูกต้อง

คิดผิดไหม ตัด Nissan X-Trail

กว่าปีเต็ม ที่ Nissan X-Trail เลิกวางจำหน่ายในประเทศไทย และแนวโน้มรุ่นใหม่ ก็ไม่มีทีท่าว่าจะมา ขายบ้านเรา

ถ้าถามในมุมคนนอกที่มอง นิสสัน รวมถึง มีโอกาสสัมผัสทั้ง Nissan Terra และ X-Trail รถทั้ง 2 รุ่น มีจุดขายที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

ผมอดนึกถึงเพื่อนคนหนึ่งที่เคยทำงาน ที่นิสสัน พูดถึงว่า คิดง่ายๆ Nissan X-Trail มีไว้หรูดูดี แต่ถ้าอยากลุย ก็ Nissan Terra เลยจ้า

ใช่ครับเพื่อนผมคนนี้ พูดถูกมากๆ ในความคิดเห็นของผม Nissan X-Trail เป็นรถที่พอลุยได้ แต่ไม่ใช่จะไปสมบุกสมบันมาก เต็มที่แคทางลุกรัง ทางดิน หรือหญ้า ส่วน Terra ก็เป็นรถอเนกประสงค์ที่พร้อมจะพาคุณบุกตะลุยทางสมบุกสมบันได้ต้องการ ห้วยคอกหมูก็ไปมาแล้ว

นอกจากนี้ ขนาดรถยังเป็นอีกส่วนสำคัญ ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือก ลูกค้า ครอสโอเวอร์ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง ชอบรถที่ใช้งานง่าย ขับง่ายปลอดภัย ส่วน PPV โดยมาก จะเป็นอารมณ์ เมียนั่งผัวขับ ให้ เรื่องขนาดความใหญ่จึงถูกใจท่านชายเสียมากกว่า

คำถามว่า คิดผิดไหม ผมไม่อยากใช้คำว่า ผิด มันเหมือนกับการฟันธง กับผู้มีอำนาจตัดสินใจในนิสสัน มอเตอร์ บ้านเรา

ส่วนตัวอยากใช้คำว่า เสียดายโอกาสมากกว่า ที่จะมีรถ ทั้ง 2 แบบให้ลูกค้า เลือกตามความต้องการของตัวเอง บางที นิสสัน อาจลองทำรุ่น 4WD ราคาถูกในเทอร์ร่า เติมเต็มตลาดสายลุยก็ได้

Nissan X-Trail 2021 china
นิสสัน เอ็กซ์เทรล ใหม่ เปิดตัวไปแล้ว ในประเทศจีน สวยไหม

ยิ่งเห็น รถ เอ็กซ์เทรล์รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวออกมาแล้วในอเมริกา หรูเสียจน ต้องยอมรับว่า ถ้ามันมาไทย น่าจะถูกใจ คนที่มองหารถกลุ่มนี้แน่ๆ ด้วยภาพที่ภูมิฐาน ขึ้นกว่าเดิมเยอะกว่าก่อนหลายขุม (ซึ่งก็ไม่ควรจะช้า)

ขณะที่ทางด้านนิสสัน ผมมองว่า พวกเขาคงมองว่า ตลาด PPV คู่แข่งน้อยกว่า เป็นรถที่คนไทยคุ้นเคยมายาวนาน ได้รับการยอมรับ แถม นิสสัน นาวาร่าเอง ยังทำยอดขายในตลาดกระบะได้ดี รวมถึง พวกเขาเคยสำเร็จ กับ Nissan Terrano มาแล้วในอดีต ดังนั้น การ เดินเกม นิสสัน เทอร์ร่า น่าจะง่ายกว่า การต้องมาสู้รบในตลาด ครอสโอเวอร์

ไม่ว่าจะพูดอย่างไร การตัดสินใจเรื่องนี้มีไปแล้ว ผมแอบเสียใจ เล็กๆที่ นิสสัน เอ็กซ์เทรล ชะตาขาดในไทย มันน่าเสียดาย ที่รถขายดีระดับโลก และ ญี่ปุ่น ดูเหมือนจะมาพลาดท่าในไทย ทั้งที่เป็นตัวชูโรงสำคัญ ที่เคยยืนหายใจรดต้นคอคู่แข่งในระดับ compact ครอสโอเวอร์มาแล้ว

และจริงแล้ว ที่มันขายไม่ได้ ไม่ใช่รถไม่ดี เพียงแค่การปรับรุ่นช้าเกินไป ไม่ทันเกม ก็เท่านั้นเอง

ยิ่งวันนี้ได้เห็น บริษัทอย่างโตโยต้า ขาย Corolla Cross ทั้งที่มีก็มี Toyota Fortuner อยู่ข้างๆ คงชัดแล้วว่า การขายทั้ง ครอสโอเวอร์ และ PPV ไปด้วยกัน นั้นเป็นไปได้
ใครจะรู้นั่น อาจจะทำให้ นิสสันคิดได้ แต่ในเร็วๆ นี้ พวกเขาจะปรับโฉม Nissan Terra ก่อน เป็นอันดับแรก

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณยอดขาย headlightmag สำหรับการนำมาใช้อ้างอิง
สรุปยอดขาย 2558
สรุปยอดขาย 2559
สรุปยอดขาย 2560
สรุปยอดขาย 2561

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments