Nissan X-Trail ลุ้นชะตารุ่นต่อไปในไทย ..จะมาไหมนะ

ตลาดประเทศไทย นับว่าเป็นตลาดรถยนต์ที่มีความหินอย่างมาก หลายเรื่องได้รับการพิสูจน์จากผู้คร่ำวอดทางการตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งล่าสุด กับรถอเนกประสงค์อันดับหนึ่งของโลก  Nissan  X-Trail

นิสสัน เอ็กซ์ เทรล จัดว่า เป็นรถ คอมแพ็ค อเนกประสงค์รุ่นที่ 2 ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ต่อจาก  Honda  CR-V รั้งตลาดบ้านเรามายาวนาน การเปลี่ยนโฉมใหม่ เมื่อปี  2014   เป็นการเปลี่ยนแปลง ที่ทำให้ นิสสัน ขึ้นมามียอดขายในระดับโลก มันขายดีมากในอเมริกา รวมถึงในยุโรปเอง ก็ตามที แต่เรื่องราวนี้ กลับเหมือนหนังคนละม้วน ในไทย  และชะตารถรุ่นนี้ ยังลูกผีลูกคน รุ่นต่อไป จนต้องลุ้นไปตามๆ กันว่านิสสัน จะถอดใจหรือไม่

2017-nissan-x-trail-x-scape-edition-2

นิสสัน เอ็กซ์ เทรล เข้ามาทำตลาดในไทย ด้วยความตั้งใจจริง นำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์ ซึ่งในตอนเปิดตัวยังไม่มีคู่แข่งมากมาย เว้นเพียง   Honda CR-V  และ  Mazda CX-5  เท่านั้น  Nissan X-Trail   ออกมา สร้างความว้าวให้ตลาดทันที

เมื่อรถรุ่นใหม่มีขนาดใหญ่ กว่า เจ้าตลาดในเวลานั้นที่อยู่ในยุคปลายโฉม รวมถึงจำนวนที่นั่งมากที่สุด โดยสารได้สูงสุด   7   ที่นั่ง ในแบบ   5+2  นอกจากนี้ตัวรถยังแนะนำระบบอิเล็กทรอนิกส์หลายรายการเข้ามาตอบการขับขี่อย่างเหนือชั้น แง่การออกแบบตัวรถ ก็ไม่ได้ว่าขี้เหร่ มันดูดีในแบบที่รถอเนกประสงค์พอจะเป็นได้

nissan-x-trail-4dogs-8

แถมการตลาดนิสสันในยุคนั้น โชว์กึ๋นทำตลาดด้วยราคาที่ใครจะซื้อรถกลุ่มนี้ก็ต้องหันมามองขวับ ด้วยราคาเริ่มต้น ที่ 1.2 ล้านบาท จบไม่เกิน  1.5  ล้านบาท เครื่องยนต์ก็มีให้เลือก ทั้งเครื่อง  2.0  และ  2.5  ลิตร ตามแต่ลูกค้าจะปรารถนา

ไม่นาน นิสสัน ประเทศไทย เร่งต่อยอดด้วยรถยนต์   Nissan X-Trail  Hybrid   มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร พ่วง มอเตอร์ไฟฟ้า รุ่นนี้ตัดตอน ที่นั่งแถวสามออกไป แต่ได้ความประหยัดเข้ามาแทนที่

ระบบไฮบริดนิสสัน เรียกความสนใจแก่ลูกค้าไม่น้อย แม้มาถึงวันนี้ น่าจะเรียกว่า เป็นคอมแพ็คอเนกประสงค์รุ่นเดียวที่เคยนำเสนอรุ่นไฮบริดออกสู่ตลาด มาจนถึงวันที่เราเขียนบทความนี้

แม้จะดูน่าสนใจ แต่จะเห็นว่า รถเวอร์ชั่นไฮบริดเห็นน้อยมากบนถนน นั่นเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดนิสสัน เมื่อลูกค้าผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งพบปัญหาใช้งานจากเรื่องระบบเกียร์ของตัวรถ จนเป็นที่ล่ำลือในวงโซเชี่ยลมีเดีย จนลูกค้าหน้าใหม่หลายคนหนีไปทางค่ายอื่นดีกว่า

ไม่เพียงเท่านั้นไม่แน่ใจว่าอะไรดลใจ ภายหลัง นิสสัน ยังมีการปรับรุ่นย่อยใหม่ เลิกจำหน่ายเครื่อง 2.5  ลิตร ไปช่วงเวลาสั้นๆ คงเพื่อปรับให้ในไลน์เหลือรุ่น 2.0   และ 2.0 ไฮบริด ลูกค้าจะได้สนใจไฮบริดมากขึ้น

นิสสันทรงดีในช่วงแรกๆ เรียกว่า เห็นรถวิ่งตามถนนอย่างรวดเร็ว จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2559  คู่แข่งเริ่มปรับตัวกันบ้าง โดยเฉพาะทางฮอนด้า ส่ง   Honda  CR-V  รุ่นใหม่ ออกขายในช่วงกลางปี งวดนี้มีไฮไลท์เครื่องยนต์  1.6  ดีเซล เข้าทำตลาด แถมรุ่นเบนซิน มีเพียงเครื่อง  2.4  ลิตร ตัวล่าสุด กำลังวังชามากกว่าเครื่อง  2.0  นิสสัน พอตัว

ด้านมาสด้า ก็ถึงคราวไมเนอร์เชนจ์กับเขาด้วย ปรับงานออกแบบให้สวยสดงดงามน่าใช้มากขึ้น  ออพชั่นเพิ่มขึ่น

การมาของรถทั้ง 2 รุ่น ประกอบกับปัญหาเดิม ทำให้นิสสันต้องเจอศึกหนักในการทำตลาด โดยเฉพาะเจ้าตลาดงวดนี้ทรงดี มี  7 ที่นั่งเหมือนกันด้วย จนหลายสื่อจับตาว่า นิสสัน จะเปลี่ยนแปลงรถ มาขายในอนาคตเร็วๆนี้

นิสสัน มอเตอร์เอง ล่าช้าการออกแบบ  Nissan X-Trail   ใหม่มาจนถึงปี 2017 หลายคนคาดว่าจะเอาออกมาขายในไทยสู้ศึกอย่างเร็ว

ความล่าช้าของนิสสัน ในการเอารถรุ่นนี้เข้าตลาดบ้านเรา ทำให้  Mazda CX-5  รุ่นที่  2 เข้ามาทำตลาดก่อน มันถูกใจลูกค้าอย่างมาก โดยเฉพาะการออกแบบที่ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น รวมถึงยังมีผู้เล่นหน้าใหม่   Subaru  Forester  กดราคามาสู้ จากการผลิตโดยโรงงาานในประเทศไทย

จน นิสสันเปิดตัว   Nissan X-Trail   ใหม่ ตัวปรับโฉมเข้าสู่ตลาดประเทศไทย มาถึงตอนนั้น ก็ยากแก่การทำตลาดแล้ว

ตัวรถรุ่นใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงด้วยงานออกแบบใหม่ล่าสุด รวมถึง นิสสัน ตัดสินใจผละเครื่องยนต์  2.0   ลิตร เดิมออก แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์   2.5  ลิตร ที่มีกำลังมากกว่า เป็นมาตรฐาน เครื่องไฮบริดเอง ก็ยังมีวางจำหน่ายอยู่เหมือนเดิม แม้ว่าจะไม่ได้รับความนิยมอย่างที่ควรจะเป็น

การถอดเครื่องยนต์  2.0  ลิตรออกไปนับเป็นเรื่งที่น่าเสียดายมาก เพราะคู่แข่งกระโดดใช้เครื่องใหญ่กันหมด ทำให้นิสสัน เอ็กซ์เทรล ขาดจุดขายของตัวเอง เสียรางวัดให้คู่แข่ง แถมเจองานออกแบบที่ดีกว่า รถที่ใหม่กว่า ยิ่งทำให้ยอดขาดไม่ค่อยเดินอย่างที่ควรจะเป็นนัก

แถมการไม่สำเร็จในรถคันนี้ ก็ไม่แก้ ให้ตรงจุด  เมื่อ นิสสัน ตัดสินใจ เดินหน้าต่อโครงการรถอเนกประสงค์จากกระบะ หรือ  PPV   ใช้ชื่อ   Nissan Terra ออกมาวางขาย ในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2561   ทำให้ ยิ่งตัดตอนความต้องการของ นิสสัน เอ็กซ์เทรล ลงไป

มาถึงตรงนี้ คงพอจะเห็นภาพว่า ทำไม   นิสสัน เอ็กซ์เทรล  รถที่ได้ชื่อว่าเป็นรถอเนกประสงค์ที่มียอดขายอันดับ  1 ในโลกจาก  Jato Dynamic  ถึงไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนักในไทย

มันมาจากหลายปัจจัย ทั้งภายใน และภายนอก นิสสัน ที่ทำให้ รถรุ่นนี้แทนที่จะมียอดขายเฟื่องฟู กลับไม่โดนใจลูกค้าทั้งที่ผลิตภัณฑ์เอง ก็ดี จนน่าสนใจ

แต่สิ่งที่น่าสนใจในเวลานี้ คือ นิสสัน จะเอายังไงกับ   นิสสัน เอ็กซ์เทรล รุ่นต่อไป เพราะมาถึงตรงนี้ ต้องยอมรับว่า โอกาสริบหรี่มาก

2021 Nissan X-Trail us spec

มีกระแสข่าวลือออกมาว่า นิสสัน จะไม่ทำตลาด นิสสัน เอ็กซ์ เทรล รุ่นต่อไปในไทย ด้วยส่วนหนึ่งจากการไม่สำเร็จในรุ่นปัจจุบัน รวมถึงการอัพเลเวลผลิตภัณฑ์ ตามที่มีการเปิดตัวมาก่อนหน้านี้

แถมการวางตลาดที่ต้องมาเจอกันเองกับ  Nissan Terra  อาจเจอปัญหาเดิม คือ ตัดขายอดขายกันเอง ยิ่งดูจะเป็นเรื่องที่คิดไม่ตก เพราะแม้แต่เรายังเคยได้รับคำถามจากนิสสัน ว่า

ถ้าให้เลือก ระหว่าง Nissan  X-Trail   กับ Nissan Terra จะเลือกรถอะไร ถ้าสมมุติทำตลาดเพียงได้แค่รุ่นเดียว

ที่ผ่านมาเดิมที่บริษัทรถยนต์ที่มีรถกระบะด้วย จะทำตลาดรถอเนกประสงค์แบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น แต่การเดิมหมากของโตโยต้า และทิศทางตลาดที่เปลี่ยนไป ทำให้นิสสัน อาจจะเห็นทางสว่างกันได้

2021 Nissan X-Trail us spec

2021 Nissan X-Trail us spec

โตโยต้า กลายเป็นบริษัทรถยนต์แรกในไทยที่มีทั้งอเนกประสงค์ ประเภท ครอสโอเวอร์ และ อเนกประสงค์จากกระบะ  และผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ไม่ได้ซ้ำกัน  หรือทับไลน์กันเอง

มันก็ไม่น่าแปลกใจนัก ถ้านิสสัน จะเดินตามรอยบ้าง เพราะลูกค้ารถอเนกประสงค์ทั้ง 2 ประเภท มีความแตกต่างกันชัดเจน แม้จะซื้อรถที่คิดว่ามีรูปแบบเดียวกันก็ตามที ก็มีความแตกต่างในแง่ของการใช้งานในภาพรวม

ชะตากรรมของ นิสสัน เอ็กซ์เทรล ในไทย ว่ารุ่นต่อไปจะมาทำตลาดหรือไม่ ยังไม่มีความชัดเจน แต่มาถึงวันนี้ โอกาสของมันก็ริบหรี่มากขึ้นทุกที …. 

เราเองอยากให้ นิสสัน ทำสมาธิ แล้วมุ่งศึกษาตลาดดีๆ ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะยังทำตลาด  Nissan  X-Trail   คู่กับ  Nissan  Terra   หรือไม่ แล้วลองมองย้อนว่าอะไร ที่ทำให้มันรถรุ่นนี้ขายไม่ดีในไทย ใช่เพราะตัวผลิตภัณฑ์เอง หรือเหตุผลปัจจัยอื่น 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามได้ทาง   Facebook

 

Comments

comments