Nissan จ่อเลิกขาย Nissan Titan ปิดตำนาน กระบะยักษ์ ตลาดมะกัน

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ยอดขายของรถกระบะขนาด Full-Sized Truck ของแต่ละแบรนด์ดังในประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีการร่วงลงไปบ้าง แต่มันก็ไม่ได้กระทบถึงการขายขายรถยนต์แนวนี้ของค่ายส่วนใหญ่เท่าไหร่นัก ทว่าดูเหมือนว่าสิ่งนั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทาง Nissan เพราะมันอาจรุนแรงถึงขั้นถอนตัวจากตลาดไปเลยทีเดียว

Nisssan Titan 2022

เกี่ยวกับเรื่องนี้ อาจไม่ใช่ข่าวลือที่ใหม่เท่าไหร่นัก แต่ในปัจจุบันมันก็ได้ถูกนำกลับมานำเสนอใหม่กันอีกครั้ง เมื่อเราลองดูจากยอดขายในนแต่ละปีของรถกระบะขนาด Full-Sized Truck ที่ทาง Nissan มีวางจำหน่ายเพียงรุ่นเดียวอย่าง Titan เพราะแม้ว่าในปี 2003 ตอนที่มันถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรก เจ้ารถรุ่นนี้จะสามารถทำยอดขายไปได้ถึง 100,000 คัน และยังคงแข็งแกร่งระดับแถวหน้าด้วยยอดขาย 86,945 คัน ในปี 2005

ทว่าถัดจากนั้นมาอีก 10 กว่าปี ยอดขายของกระบะยักษ์ใหญ่รุ่นนี้กลับรูดลงเรื่อยๆ โดยในปี 2017 มันสามารถกวาดยอดขายไปได้ 52,924 คัน ซึ่งคิดเป็นส่วนแบ่งเพียง 2.2% และถึงแม้พวกเขาจะลงทุนด้วยเม็ดเงินกว่า 230 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 8,200 ล้านบาท เพื่อปรับโฉมรถครั้งใหญ่ ในปี 2019 แต่ยอดขายของมันในปีล่าสุด (2021) กลับยังคงร่วงลงไปเหลือ 27,406 คัน จนส่งผลให้มันยิ่งมีส่วนแบ่งทางการตลาดลดลงอีกจนเหลือ 1.3%

จากข้อมูลในข้างต้น จึงทำให้ในตอนนี้ หลายสื่อฯในประเทศสหรัฐอเมริกา ต่างพากันมองว่ามันมีความเป็นไปได้สูงมากว่า Nissan Titan เจเนอเรชันปัจจุบัน ที่ควรจะถูกยุติการทำตลาดภายในปี 2024 หรือ 2025 นั้น อาจไม่มีรุ่นใหม่เข้ามาแทนที่ และกลายเป็นจุดจบของรถกระบะขนาดใหญ่จากแบรนด์ Nissan ไปในทันที และทางค่ายอาจหันไปพัฒนารถกระบะขนาดเล็กรองจาก Nissan Frontier (โมเดลคู่ขนาน Nissan Navara ในไทย) อีกที ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ใช้รถกระบะรุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อยๆแทน

ทั้งนี้ แม้ทาง Nissan North America จะได้ออกมาให้การปฏิเสธข่าวลือนี้ในทันทีว่า “ในเรื่องของรถ Titan, มันคือส่วนหนึ่งอันแสนสำคัญของโชว์รูม Nissan, และเราก็ได้เห็นผลกระทบในด้านดีจากผู้ที่ได้ใช้รถ Frontier แล้วเริ่มสนใจในตัวรถกระบะขนาดใหญ่ของเรา, (ดังนั้น) Titan จึงจะยังคงเป็นหนึ่งในรถกระบะของ Nissan ต่อไปในปี 2022 และในอนาคต”

แต่หากลองอ่านข้อความกันให้ดี เราก็จะพบว่าข้อความที่ถูกประกาศออกมาในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการปฏิเสธข่าวลือแบบชัดแจ้ง 100% ไปเลยเสียทีเดียว เพราะพวกเขาระบุว่า นิสสัน ไททัน จะยังคงถูกวางขายอยู่ในปี 2022 นี้อย่างเจาะจงเพียงข้อเดียว ซึ่งมันก็ต้องเป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว เนื่องจากอายุตัวถังรถยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนโฉม แต่การระบุคำว่า ‘ในอนาคต’ ในข้อความ กลับไม่ได้เป็นการการันตีเลยว่า อนาคต ที่ว่านั้น คืออนาคตอีกไกลแค่ไหน เพราะสุดท้ายมันอาจเป็นอนาคตถึงแค่เพียงอีกราวๆ 1-2 ปี นับจากนี้เท่านั้น

ข้อมูลจาก Motor1, Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments