New Nissan Terra 2021 ปรับใหม่ PPV ขับดีกว่าที่คาด

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดา รถยนต์   PPV   ที่ขายในไทย นิสสัน เป็นค่ายล่าสุด ที่เปิดตัวออกมาทำตลาดอย่างเป็นทางกา ร  Nissan Terra   กลายเป้นความหวังใหม่ ของบ้านนิสสัน ตั้งแต่ปี  2018 การเปิดตัวรถรุ่นนี้ออกมา สร้างความน่าสนใจไม่น้อย แต่กลับเดินยากในวันวาน นิสสันกลับมาปีนี้ทำการบ้านขนานใหญ่

Nissan  Terra 2021  กลับมาอีกครั้งในปีนี้ ด้วยความหวังในการฟาดฟันตลาด PPV   จะเห็นได้จากการตั้งราคา เริ่มต้น 1.19 ล้านบา ทและรุ่นท๊อป จบที่ 1.499 ล้านบาท เป็นค่าตัว มีราคาเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่ของเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมพอสมควรเลยทีเดียว

New Nissan Terra 2021

ตัวรถที่ได้มาวันนี้เป็น New Nissan Terra 2021ตัวท๊อปสุดในรุ่น  VL 4×4  นิสสัน วางหมากให้ มันเป็นที่พร้อมลุย และลุคหรูในตัวด้วย การเปลี่ยนแปลงอย่างแรกที่รู้ได้ทันที คือทางด้านหน้า ที่มีเอกลักษณ์ใหม่ ใช้แนวคิดการออกแบบ  Unbreakable design  ให้ความรู้สึกที่ดูมีความลงตัวในการใช้งานมากขึ้น ที่แน่ๆ ดูแล้วไม่ใช่หน้ากระบะ เหมือนที่หลายคนชอบบ่นดุด่า ขิง เทอร์ร่า ตัวก่อนว่า อะไรว้า ใช้หน้ากระบะ

รุ่นนี้ นิสสัน จัดการทำให้มันดูหรูขั้น ด้วยไฟหน้าใหม่ ปรับให้เรียวกว่าเดิม ในโคม มาพร้อมไฟหน้า โปรเจคเตอร์ 4 ดวง พร้อมกับ กระจังหน้า โครเมี่ยม ขนาดมหึมา ถูกใจสายชอบลุคหรูหรา กันชนหน้า ฝากระโปรงหน้าปรับใหม่ มีเส้นสาย  V shape   ยาวไปจนถึงกระจกบังลมหน้า

New Nissan Terra 2021 สีแดง
รุ่นใหม่ มาพร้อมประตูท้ายไฟฟ้า แล้ว

ล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว ลายใหม่ ถูกใส่เข้ามา ส่วนด้านหลังเปลี่ยนไฟท้าใหม่ เป็นแบบ  LED   ข่าวดี สำหรับคนงบน้อย รูปลักษณ์นี้ จะให้มาตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นเลย นับว่าไม่ต้องเลือกในเรื่องการออกแบบ คุณไปเลือกเอาออพชั่น ตามราคาจะดีกว่า

ขาดไม่ได้กับฝาท้ายไฟฟ้า ยกเว้น รุ่นเริ่มต้น ที่จะไม่มีมาให้ ขอบอกก่อนว่า ฝาท้ายนี้ติดตั้ง โดยซัพพลายขอ้างนอกทีได้รับคัดลเอกจากทางนิสสัน นะครับ ไม่ใช่ติดจากโรงงาน

ทางด้านในห้องโดยสาร จุดขายสำคัญ อยู่ที่การปรับภายในเป้นสีทูดทนในกลุ่ม VL   ละ มีให้เลือก 2 สี นั่นคือ  ขาวดำ และ แดง เบอร์กันดี กับดำ

คันที่ได้มาวันนี้ เป็นสีขาวดำ กวาดสายา ผมมองว่า มันดูดีขึ้นไม่น้อย เบาะนั่งใน VL   จะตัดเย็บเป็นลายลักษณะคล้าย  Diamond Shape   ดูมีความลงตัว น่าใช้งานมากขึ้น ที่จริงมันดูดีกว่า ในนาวาร่าด้วยซ้ำ ในรุ่น  VL   เบาะนั่ง ฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า และ มีที่ดันหลังมาให้

ภายใน Nissan Terra  2021  รุ่นใหม่ล่าสุด
ภายใน สีดำตัดกับ เบจ

ไหนๆ พูดถึงเบาะนั่ง เบาะแถว 2 ทำเป็น  เธียรเตอร์ ซีท เล่นระดับ ช่วยเพิ่มความทัศนวิสัยทางด้านหน้า ซึ่งมีมาให้ตั้งแต่รุ่นที่แล้ว และยังแยกเลือ่นซ้าน ขวา เบาะนั่งชุดนี้สามารถปรับพับได้ โดยการใช้สวสิทช์ที่คนขับ กดปั๊ป ม้วนให้เอง อันนี้จัดว่าดีมากๆ

เบาะแถว 3 ยังเหมือนเดิม สามารถปรับพับได้ 50/50 และที่นั่งจมลมไปหลังเบาะแถว 2  ผู้ใหญ่สามารถนั่งได้ แต่ผมขอบอกว่าไม่แนะนำ ถ้าไม่ใช่ คนตัวเล๊ก

ทางด้านหน้าคนขับที่ปรับปรุงมาใหม่หมด คือเรือนไมล์ มีหน้าจอกลาง 7 นิ้ว , การตบแต่งทางด้านหน้า ปรับรายละเอียดบางส่วน ในการตบแต่งคอนโซล ที่สำคัญ จอเครื่องเสียงขนาด 9 นิ้ว ใหม่ ทันสมัยมากขึ้น ในการใช้งาน ลื่นติดมือ แถมมี ฟังชั่น  apple car Play  ไร้สายด้วย 

เรื่องกระจุกกระจิก นิสสัน จัดมาให้เต็มกราฟ  อย่าง ช่อง  USB-C   มีมาให้แล้ว  ที่ชาร์จไร้สาย อันนี้มีในรุ่น  VL   เท่านั้น ตรงกลางคอนโซลเกียร์ จะมีพวกสวิทช์ พับเบาะ และ ปุ่ม ออฟโรดต่างๆ

ความบันเทิงในห้องโดยสารยังก้าว ไปอีกขั้น ด้วย จอกลางขนาด 11.2 นิ้ว เชื่อมต่อกับเครื่องเสียงทางด้านหน้า และถ้าเลือกรุ่นท๊อปที่มีความสามารถในการลุย ยังคุ้มกว่าด้วยเครื่องเสียงจาก  Bose Sound system  คุณภาพเสียระดับพรีเมี่ยม กระหึ่มจน ร้านเครื่องเสียงตกงาน แต่เอาดีๆ ใส่ ซับวูฟเฟอร์ อีกตัว เรียกว่าครบเครื่อง

ทดลองขับ New Nissan Terra 2021

เอาล่ะ ได้เวลาไปขับขี่ กัน , เรามีเวลา อยู่กับ  Nissan Terra   ทั้งวัน และเราอยากจะพามันไปทำทุกสิ่งอย่างเท่าที่เวลาจะเอื้อ

แต่ก่อนอื่น เราต้องขับมันออกนอกเมืองก่อน ขึ้นไปนั่งในตำแหน่งคนขับ สตาร์ทเครื่องยนต์ออกเดินทาง ใต้เจ้ายักษ์ใหญ่คันนี้ ยังคงเหมือนเดิม พกขุมพลังดีเซล 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ 190 แรงม้า ให้แรงบิด 450 นิวตันเมตร กำลังขับ เท่ากับ เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร จากบางค่าย หากการตอบสนองดีกว่า ด้วยเทคโรโลยี เทอร์โบชาร์จคู่  นำสมัย ชุดเกียร์ยังเป็นออโต้ 7 สปีด เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

การวนลงลานจอดรถ ผมรู้สึกว่า เจ้า  Nissan  Terra   มีบุคลิกเปลี่ยนไป ที่แน่ๆ พวงมาลัย มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมพอสมควร

ก่อนอื่น ขอย้อนความสำหรับใครที่ไม่ได้ติดตามวงการ  PPV   นิสสัน ถูกหลายสื่อครหาว่า พวงมาลัย ไม่เอาอ่าว ขับไม่ดีโบราณ ระยะฟรีเยอะ

ในทางกลับกัน นิสสัน ตั้งใจให้เป็นแบบนั้นเนื่องจากให้มัน มีความสามารถในทางลุย จะได้ไม่ต้องนั่งเย่อตัดพวงมาลัย ตลอดเวลา

ถึงจะพูดแบบนั้น ความจริง คนส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าป่าทุกวัน เรื่องพวงมาลัย จึงเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ นิสสันจัดการปรับพวงมาลัยใหม่

แล้วมันเปลี่ยนไปอย่างไร

จากเดิม พวงมาลัย ยานๆ ต้องใช้วงเลี้ยวเยอะ งวดนี้ นิสสัน จัดการปรับให้มัน มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม ระยะฟรีพวงมาลัยน้อยลง พวงมัลยกระชับขึ้น จนสามารถคุ่มรถคันใหญ่ดีขึ้น ทั้งๆ ที่ยังเป็นพวงมาลัย แบบไฮโดรลิกเหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลง

Nissan Terra 2021 2.3 VL 4WD

การตอบสนองที่ดีขึ้นในการบังคับเลี้ยว ทำให้ นิสสัน เทอร์ร่า ใช้งานสะดวกขึ้นในเมือง ที่จริง ต้องขอบคุณล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว ที่ทำให้ พวงมาลัยไม่หนักเกินไป ปกติรถกลุ่มนี้ผู้ขับขี่ จะเป็นผู้ชาย แต่งวดนี้ ผมว่า นิสสัน พยายามจะทำให่ รถคันนี้เหมาะกับผู้หญิงมากขึ้นด้วย ถ้าเป็นไปได้

 จากที่ขัในเมือง 2-3 ชั่วโมง ต้องมี จอดรถ เลี้ยวตามแยก แทรกการจราจร ผมพูดได้เต็มปากว่า มันมีความคล่องตัวมาก ไม่เหนือยใจ ถ้าจะเอาเข้าเมืองไปช๊อปปิ้ง กับครอบครัว

ความคล่องตัวของมัน ส่วนหนึ่ง ก็ได้มาจาก เครื่องยนต์ 2.3 ลิตร ที่มีแรงบิดสูงในรอบต่ำ ตอบสนองเร็ว แม้ว่าตอนออกตัวจากไฟแดง จะหนืดๆ สักหน่อย แต่พอเทอร์โบลูกแรก เข้ามาทำงาน มันจะดูปึ๋งปั๋ง ราวกับ เสพกาแฟยามเช้า

ข้อดี อีกอย่าง ที่ผมเห็นในการขับในเมือง คือ ชุดเกียร์ มีการโปรแกรมให้นุ่มนวลขึ้นกว่ารุ่นเดิม พอสมควร การต่อเกียร์ เริ่มไร้รอยต่อ จะยังมีอยู่เล็กน้อย  ในจังหวะ 1 ไป 2 แต่ที่เหลือ คุณจะไม่รู้เรื่องเลย มันจะนวลๆ ไปตามๆ กัน  จนให้ความสบายในการโดยสารมากขึ้น

ส่วนที่มีการปรับปรุงอีกอย่าง เห็นจะเป็นช่วงล่าง เรื่องนี้นิสสัน กล่าวกับเราว่า ไม่ได้ปรับอะไร แต่จากที่ขับขี่ ในความเร็วต่ำ ช่วงล่าจะแข็งขึ้น ตึงตังกว่ารุ่นเดิมสักหน่อย อาจจะด้วยความต้องการให้พร้อมสำหรับทางลุย

พอรุ่นนี้ นิสสัน เหมือนจะปรับให้ช่วงล่างตอบสนอง เก็บอาการเร็วขึ้น โช๊คตอบสนองเร็ว จนเหมือน เก็บทุกอนูถนนมาสู่ห้องโดยสาร จนนั่งในความเร็วต่ำ อย่างการขับในเมือง ไม่สบายเท่าตัวเดิม ที่จะรู้สึกถึงอาการติดย้วย สักหน่อย

การขับในเมืองของเรา ผ่าไนปอย่างรวดเร็ว พอถึงเวลาเดินทางไกล  Nissan Terra 2021  ให้ความร้สึกสบายกว่าเดิมในสัมผัสช่วงล่าง แม้ว่าช่วงล่างจะแข็งขึ้นกว่าเดิม  มันกลับให้ความมั่นใจในการขับขี่ เวลาขับด้วยความเร็วเดินทาง 100-120  ก.ม./ช.ม.

Nissan Terra 2021 VL

สัมผัสในการโดยสารจะนึ่งขึ้นเล็กน้อย ผมมั่นใจว่า นิสสัน มีการปรับช่วงล่างไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่ๆ มันรู้สึกขับดี เข้าโค้งมั่นใจขึ้น อาการย้วย แทบจะพูดว่าหายไปเลย ต่างจากรุ่นเดิมอย่างชัดเจน

ส่วนพวงมาลัยที่ปรับมาใหม่ ขับเร็วขึ้น จะเริ่มมีอาการเบาขึ้นนิดหน่อย ยังอยู่ในเกณฑ์รับได้ไม่เกินงาม  แต่น่าจะดีกว่า ถ้ามันหนักกว่า เรื่องการบังคับควบคุมให้ความแม่นยำเหมือนในเมือง บิดพวงมาลัย เพียงเล็กน้อย รถก็เปลี่ยนเลน

เมื่อรวมกับความสามารถเครื่องยนต์และเกียร์ ที่เร่งเร็ว เปลี่ยนนุ่ม รวๆม Terra 2021   กลายเป็นรถที่มีความคล่องตัวสูงมาก อาจไม่ใช่รถที่แรงที่สุด แต่เป็นรถ SUV   ที่คุณรู้สึกว่าพร้อมสำหรับการเดินทางไกล ขับสบาย จนไม่นึกว่ามันเป็น  PPV  อาการมัน เริ่มไปคล้าย  Everest   

ที่จริง ผมว่า มันออกแนวคล้ายกับ   Nissan  X-Trail  2.5 ตัวสุดท้ายมากกว่า เนื่องจาก รถเบาคล่องตัว เร่งเร็ว และมีช่วงล่างตืดแข็ง เน้นเหมาะสมการเดินทางใช้ความเร็ว

ในส่วนเรื่องออฟโรด งวดนี้ ลองสั้นๆ ผมรู้สึกว่า ความสามารถของมันลดลงบ้างนิดหน่อย เนื่องจากช่วงล่ามีความแข็งขึ้น ทำให้เวลาต้องเจอ ทางหลุมบ่อ กระด้างมากขึ้นถ้าไปแบบหย่อนๆ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้า ว่าจะรูด หรือ ไปแบบไม่เบรก ช่วงล่างอาจไม่สบายเท่าไรนัก

หนนี้ เราอาจจะยังไม่ได้ ลงรายละเอียดตัวรถ Nissan Terra 2021 เนื่องจาก เป็นการขับขี่เพียงสั้นๆ ไม่ได้ขับยาวๆ ที่สรุปได้เลยตอนนี้ รถมีการขับขี่ที่ดีขึ้น ถูกปรับปรุง ระบบบังคับเลี้ยว และช่วงล่าง จนแทบจะเปลี่ยนไปคนละคัน

ออพชั่นตัวรถก็มีมาเยอะขึ้น เรือนร่างภายนอกก็ดูดีขึ้น ส่วนใครชอบไม่ชอบอย่างไร แล้วแต่มุมมองแต่ละคัน ถ้าเทียบกับราคาเพิ่มขึ้น มันคุ้มกว่าเดิม พอสมควร

จนกลายเป็นหนึ่งใน  PPV   วันนี้ ที่น่าซื้อ ถ้าใครกำลังมอง ห้ามมองข้ามครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments