Nissan Terra ถึงเวลาแจ้งเกิดในตลาด PPV สักที

แบ่งปันเรื่องนี้

ในเดือนสิงหาคมที่่ผ่านมา นิสสัน ได้ กลับมาเปิดตัว New Nissan Terra 2021 ที่มาพร้อมกับการปรับปรุงตัวรถต่างๆมากมาย การกลับมาคราวนี้ นิสสัน พยายามปรับเปลี่ยนตัวรถให้มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงหน้าตาใหม่ ที่ทางนิสสันหมายมั่นปั้นมือ ให้โดนใจลูกค้า

การปรับปรุง นิสสัน เทอร์ร่า นับเป็นการเดินหมากครั้งสำคัญ สำหรับนิสสัน หลังจากรถคันนี้มียอดขายอยู่ท้ายตารางมายาวนานมาก อาจจะเรียกว่านานเกิดไปด้วยซ้ำ จนน้องใหม่รถอเนกประสงค์จากกระบะคันนี้ ไม่ออกมาปังอย่างที่คาด การเดินหมากเปลี่ยนเร็วกว่าเดิม นับเป็นการเดินเกมสวยงาม นิสสันอาจแจ้งเกิดรถได้จริงๆ หลังปีที่แล้วก็พลาดท่ากับ นิสสัน คิกส์มาแล้ว รอบหนึ่ง

Nissan Terra ปรับปรุง ทั้งหน้าตา และ สมรรถนะในการขับขี่ ให้สอดรับกับการวิพากษ์วิจารณ์ ของบรรดาผู้สื่อข่าว อาจจะเป็นเรื่องหนึ่งที่ ทำให้รถรุ่นนี้ ได้รับคะแนน ได้ใจกลุ่มผู้สื่อข่าวไปเยอะพอสมควรมากขึ้น

แต่ไม่เพียงแค่การทำรถให้ดีขึ้น นิสสัน ดูเหมือนจะวางหมากไว้หลายอย่างมาก เพื่อดันให้ นิสสัน เทอร์ร่า เข้ามาอยู่ในตัวเลือกของผู้บริโภคให้ได้

อย่างแรกเลย คือ ราคาดี ….

ราคาขายเป็นประเด็นที่คนซื้อรถยนต์อเนกประสงค์จากกระบะ ค่อนข้างห่วงใยอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ รถครอบครัวมีความจำเป็นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ควรเกินตัว

สิ่งที่นิสสัน สะท้อนออกมา คือ การให้ รถที่มีออพชั่นแน่นกว่าเดิมในราคาที่ลูกค้าสามารถ เป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น นิสสัน วางไว้เพียง 2 เกรด เท่านั้น คือ E และ VL หรือพูดง่ายๆ ว่า ไม่ประหยัด ก็ครบเครื่องไปเลย

ราคาเริ่มต้นที่ 1,199,000 บาท และจบที่ 1,499,0000 บาท ในรุ่นท๊อป ขับเคลื่อนสี่ล้อ ถือเป็นช่วงราคาที่กำลังสวยงามและไม่มากจนเกินไป

น่าเสียดายว่า ที่จริง นิสสัน สามารถเพิ่มรุ่นย่อย ในช่วงราคา 1.2-1.3 ล้านบาท ได้ แต่ไม่ทำออกมา ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้ ตลาดมีช่องว่าง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า จากการศึกษาตลาดในรุ่นที่แล้ว คนนิยมในรุ่น ล่างสุดไม่ก็บนสุดไปเลย เจ้าครึ่งๆ กลางๆ ลูกค้านิสสัน ไม่เอาด้วย จึงออกมาเป็นแบบนี้

เวลาที่ใช่ เจ้าตลาดไม่มาซ้ำหลัง

ราคามาทรงดี เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในเรื่องนี้เท่านั้น ที่จริงในหลักการตลาดไม่ได้พูดถึง ส่วนผสมสำคัญของการตลาด นั่นคือ เวลาที่ใช่ ด้วย

ที่ผ่านมา นิสสัน เทอร์ร่า ผจญกับการตอกย้ำจากคู่แข่ง อารณ์เหมือนโดนรับน้องใหม่ ตั้งแต่เปิดตัวออกมาในปี 2018 ไม่ว่าจะ การปรับทัพของ รถยอดนิยม อย่าง Toyota Fortuner แทบจะทันที หลังจากรถออกมาวางขาย , รวมถึง ฟอร์ด ยังปรับออพชั่นใน Ford Everest

ยังดีที่ chevrolet ขอลากลับบ้านไปก่อน มาปีที่แล้ว โดย Toyota fortuner ให้ดอกที่สอง ท้ายสุด Isuzu Mu-X รุ่นใหม่ จัดหนักมาเต็มด้วยหน้าตาใหม่ที่ดูดลูกค้าที่สนใจไปได้พอตัว

มาหนนี้ ต้องเรียกว่า นิสสัน ดูทิศทางลมมาค่อนข้างดี เพราะ ต่อจากนี้ ตลาด PPV น่าจะยังทรงตัวแบบนี้อยู่ต่อเนื่องไปอย่างน้อยอีก 2 ปี เห็นจะได้

ทีแรก เชื่อว่า คนในนิสสัน น่าจะหวั่นกับรุ่น Toyota Fortuner GR Sport ที่มีกระแสข่าวว่า จะออกมาในช่วงไล่เรี่ยกัน ทันทีที่รถดึงผ้าคลุมออกมา เชื่อว่ าคนในนิสสัน ก็น่าจะใจชื้นไม่น้อย เพราะกินคนละตลาดกันอย่างชัดเจน

การที่ โตโยต้า และ อีซูซุ เจ้าตลาดเผยโฉมรถรุ่นใหม่ ไปก่อนแล้ว ทำให้ นิสสัน น่าจะคลายกังวลในเรื่องการมีใครตามซ้ำหลังจากเปิดตัวรุ่นใหม่ ออกมา

อันที่จริง รถรุ่นใหม่ที่คาดว่า จะออกมาในกลุ่ม PPV รุ่นต่อไป คือ Ford Everest ซึงกว่าจะมา ก็น่าจะอีก 2 ปี ต้องรอให้กระบะ Ford Ranger วางจำหน่ายไปก่อน สักปี แล้ว PPV ค่อยตามมา

ฟากฝั่งพันธมิตร มิตซูบิชิ ก็น่าจะไม่มีอะไรใหม่ นอกจากการง่วนกับการทำไทรทันใหม่ เมื่อไทรทันเสร็จแล้ว จึงค่อนพัฒนา PPV ออกมาขายต่อยอด แล้วยังไม่ชัดเจนว่า โครงการ อเนกประสงค์จากกระบะรุ่นใหม่ ใครจะนำ ด้วยทั้งนิสสัน และ มิตซูบิชิ ต่างมีความเชี่ยวชาญ ในเรื่องนี้พอๆ กัน

นั่นทำให้ ถ้ามองทิศเหนือทิศใต้ ตลาด PPV จะนิ่งแบบนี้ไปอีกสักพัก ราวๆ 2 ปี อาจจะมีโมเดลพิเศษออกมา กระตุ้นยอดขายบ้าง แต่ไม่ใช่โมเดลใหม่ นั่นทำให้ ทีมงานนิสสัน ถึงต้องพยายามอย่างหนักในการดันรถรุ่นนี้ออกมาขาย ทั้งๆ ที่ยังเป็นช่วงโควิดระบาดหนัก เดือนที่แล้ว

เวลาที่เหมาะสม นับว่าสำคัญ เพราะนั่นจะทำให้ รถ Nissan Terra มีโอกาสเป็นตัวเลือกมากขึ้น ไม่โดนคู่แข่งลากไปเชือด เหมือนทีผ่่านมา

ไม่สะดุดขาตัวเอง …

ตั้งแต่ปีที่แล้ว นิสสัน มอเตอร์ บ้านเรา มีบทเรียนสำคัญจาก Nissan kicks คือการสะดุดขาตัวเอง จนยอดขายไม่ปังอย่างที่ควรจะเป็น นิสสัน คิกส์ เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พฤษภาคม แต่เอาเข้าจริง รถกว่าจะขาย กว่าจะส่งมอบ ปาเข้ามาเดือนสิงหาคม จนหลายคนลืมไปแล้ว

ไม่มีใครรู้ว่า ทำไม นิสสัน ส่งมอบรถ นิสสัน คิกส์ช้า จนยอดจองบางส่วน เทไปให้คู่แข่งรุ่นใหม่ แต่นั่นทำให้ การตลาดนิสสันไม่เพียงแค่เช็คทิศทางลมภายนอก ยังต้องตรวจสอบ ชีพจรของโรงงานผลิตว่าพร้อมลุยแน่ไหม

งวดนี้ นิสสันเลือกที่จะให้ไทยไม่เป็นหนูทดลองรถผลิตล็อตแรก ด้วยการให้ทางตะวันออกกลางเปิดตัวไปก่อน ราวๆ 8-9 เดือน ก่อนที่บ้าานเราจะเปิดตัว

ในแง่การผลิต นั่นทำให้กระบวนการประกอบค่อนข้างนิ่งสเถียร โอกาสเกิดข้อผิดพลาดน้อยลง รวมถึง การเปิดตัว นิสสัน นาวาร่าใหม่ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่นมา ทำให้ มีโอกาสสำรวจปัญหาที่ลูกค้าอาจจะพบในเครื่องยนต์ 2.3 ลิตรเทอร์โบชาร์จคู่

ดังนั้นในงวดนี้ นิสสัน สามารถทำรถออกมาพร้อมส่งมอบได้แทบจะทันทีหลังจากเปิดตัว เพียงแค่ระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ นิสสันก็พร้อมสำหรับการวางจำหน่าย และส่งมอบให้ลูกค้าทันที

เรียกว่า ลูกค้าพร้อมประวัติดี กู้ผ่าน ก็พร้อมส่งมอบเลย ไม่ต้องรอหลายเดือน เหมือน กรณี นิสสัน คิกส์ ที่มีประเด็น ในปีที่ผ่านมา

ในแง่การตลาด นั่นเป็นเรื่องดี เพราะลูกค้าที่กำลังสนใจ หรือตัดสนิใจ มีโอกาสจะเห็นรถคันจริง บนถนน เรียกความเชื่อมั่นว่า มีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่มองว่ารถรุ่นนี้น่าสนใจจริง

เสียงวิจารณ์แง่ลบน้อย

ท้ายที่สุด ว่างจะขึ้นต้องมีคนวิ่งเชือกดี และนั่นเป็นที่ของสื่อมวลชนสายยานยนต์ ตลอดจนบรรดา youtuber ทั้งหลาย ซึ่งจากที่ผมตามติดดูช่องอื่น และพี่ๆ ที่ใกล้ชิดมาบ้าง

ส่วนใหญ่มองไปในทิศทางเดียวกันว่า Nissan Terra ทำรถออกมาขับดีกว่าที่คิดไว้เยอะ เมื่อเทียบราคากับออพชั่น ก็นับว่าคุ้มค่าครบเครื่องในแบบรถครอบครัว ค่อนข้างมากพอสมควร กว่าที่คิด

ส่วน Ridebuster เอง ที่ได้โอกาส สัมผัสรถรุ่นนี้ เราก็ต้องบอก ตามตรงว่ารถขับดีกว่าที่คิดเยอะมาก นิสสัน ทำรถออกมาได้ดีเกินราคา มีการโคลงตัวน้อย ขับแล้ว รู้สึกดีกว่า PPV หลายรุ่นที่ทำตลาดมาก่อน

ด้วยกระแสวิพากษ์น้อย จะมีแค่บางส่วนบอกว่าช่วงล่างนิ่มไป ทำให้ นิสสัน เทอร์ร่า สามารถได้รับการตอบรับที่ดีจากสื่อมวลชน และ มันมีผลมากต่อการตัดสินใจ ซื้อของลูกค้า

ตั้งใจขายจริง

ท้ายสุด นิสสันเอง ก็ดูจะมีความตั้งใจขายรถรุ่นนี้ให้แจ้งเกิดในตลาดได้จริงๆ ดูได้จาก อย่างแรกการตั้งราคา ค่อนข้างถูกกว่าที่ควรจะเป็น ดูได้จากออพชั่นตัวรถที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ

โดยเฉพาะรถรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ราคา ไม่เกินไปกว่า 1.5 ล้านบาท ทั้งๆที่มีเครื่องเสียงระดับพรีเมี่ยมมาให้ด้วย นอกจากนี้ ในรุ่น VL ทั้งหมด ยังมีการปรับปรุง หลายประการ เช่น

  • ดิสก์เบรก 4 ล้อ
  • เบรกมือไฟฟ้า
  • จอเพดาน 11 นิ้ว
  • ประตูท้ายไฟฟ้า
  • ภายในทูโทนที่เลือกเองได้
  • จอเครื่องเสียงใหม่ 8 นิ้ว
  • Apple Car Play ไร้สาย
  • ที่ชาร์จไร้สาย

ทั้งหมดที่เรากล่าวมานี้ จะเรียกว่า เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการปรับปรุงก็ได้ ซึ่งทางนิสสันกลับตั้งราคาไม่ได้สูงขึ้นมาก ทั้งที่มีโอกาสอันดี ชี้ให้เห้นว่ าอยากขายจริงๆ

นอกจากนี้ จากที่สำรวจ ตัวแทนจำหน่ายหลายแห่ง โปรโมชั่นรถรุ่นนี้ถือว่าจัดหนัก มาอารมณ์เดียวกับ Nissan Almera ใหม่ อะไรให้ได้ให้ จนถึงขนาดบางโชว์รูม ถ้าลูกค้าสนใจ ให้โช๊ค Fox 2.0 มูลค่าก็เรียกว่าหลายหมื่นบาทอยู่ เหมือนกัน

ดังนั้น นิสสัน ค่อนข้างตั้งใจจะขายรถรุ่นนี้พอสมควร ไม่ได้มาเล่น เป็นไม้ประดับวงการ (อาจจะด้วยส่วนหนึ่ง พันธมิตรขายได้ดี แล้วทำไม นิสสันจะทำไม่ได้)

Nissan Terra 2021 การมาครั้งนี้ เรียกว่า นิสสัน เตรัยมพร้อมและทำการบ้านมาอย่างดี ให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด ในการนำเสนอรถใหม่ การต้องยอมฝ่าดงโควิด เปิดตัวรถช่วงนี้ มีหลายปัจจัยสำคัญ และนี่ น่าจะเป็นการแจ้งเกิดคัร้งสำคัญ สู่ตลาด PPV ของนิสสัน ตามทีพวกเขาหวังไว้


แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments