Nissan Terra 2.3 VL 4X4 Vs. Isuzu MU-X Ultimate 4X4 เทียบชั้นเจ้าตลาด กำลังเท่ากัน สู้ได้ไหม

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปิดตัวรถยนต์ Nissan Terra ใหม่เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้ นิสสัน ดูเหมือนจะชื่นมื่นกับกระแสตอบรับที่ออกมาในทิศทางที่ดี ตอบตลาดตรงใจลูกค้า แต่จนถึงตอนนี้ก้ยีงไม่มีรายงานยอดขายออกมา รถรุ่นหนึ่งที่นิสสัน ดูจะต้องฟาดฟันกันตรงๆ ก็ดูจะไม่พ้น Isuzu MU-X ใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่กว่า แต่กำลังขับเท่ากัน

วันนี้เราเลยถือโอกาส ขอลองจับรถทั้งสองรุ่นมาลองวัดกัน ดูสิว่า ถ้าเทียบกันแล้ว คันไหนคุ้มกว่า

ภายนอก แนวทางใกล้กันเน้นความหรูหรา

ตั้งแต่นิสสันปรบปรุงงานออกแบบ นิสสัน เทอร์รา ออกมาวางจำหน่าย แนวทางที่นิสสัน ดูจะวางหมากให้รถรุ่นนี้ ดูจะเป็นการนำเสนอความหรูหราทันสมัยเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าที่มุ่งเน้นรถที่ดูดีใช้งานได้ทุกวัน

ที่จริงแล้ว แนวทางนี้ อีซูซุ กรุยทางมายาวนาน ตั้งแต่ MU-X รุ่นแรก มาจนปัจจุบัน รุ่นท๊อปสุดของรถรุ่นนี้เหนือชั้นในตลาดด้วยการให้ล้ออัลลอยขอบ 20 นิ่ว เป็นมาตรฐานในรุ่น Ultimate ไฟหน้าไฟท้ายออกแบบให้ดูแปลกตาทันสมับ แถมวัสดุตัวรถบางส่วน ยังหันาใช้วัสดุ Composite เช่นฝาประตูท้ายรถ จงใจลดน้ำหนักให้เบา ตอบการขับขี่เพิ่มความประหยัด ให้ประตูท้ายไฟฟ้ามาด้วย ยิ่งทำให้น่าใช้งานมากขึ้น

สำหรับเทอร์ร่าเอง แนวทางการออกแบบใหม่ ก็ต้องเรียกว่า น่าสนใจ การฉกเอาดีไซน์ของพี่ใหญ่ Nissan Patrol มาใช้ จนเป็นรถน้องชายขนานแท้ทำให้ นิสสันได้รับความสนใจ แต่จุดขายอย่างล้อ 20 นิ้ว นิสสันไม่สนใจ ให้ล้อ 18 นิ้ว คล้ายกับเพื่อนร่วมก้วน อย่าง Mitsubishi Pajero Sport

ถ้าจะให้ฟันธงเรื่องการออกแบบคงเป็นไปได้ยาก แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเรามาวัดที่ขนาดตัวรถ

Nissan Terra มีความยาว ตลอดคัน 4,890มม. กว้าง 1,865 มม. สูง 1,865 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,850 มม.

Isuzu MU-X มีความยาวตลอดคัน 4,850 มม. กว้าง 1,870 มม. สูง 1,875 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,855 มม.

เทียบแบบนี้ จะเห็นว่า Nissan Terra มีขนาดช่วงตัวยาวกว่า อย่างชัดเจน แต่ก็แคบเล็กน้ย อาจไม่สังเกตได้ด้วยสายตา กลับกันทางด้าน MU-X ถึงจะกว้างกว่าก็ตาม ก็มีช่วงตัวสั้นกว่าเล็กน้อย ทว่า ให้ฐานล้อที่ยาวขึ้น ทำให้ มีพื้นที่สำหรับการโดยสารดีกว่าเล็กน้อย

ที่จริงแล้ว ความสูงของตัวรถที่มากขึ้นของ Isuzu MU-X ส่วนหนึ่ง มาจากระยะต่ำสุดจากท้องรถถึงพื้น 235 มม. นิสสันมีระยะเดียวกันเพียง 225 มม. เท่านั้น

ในห้องโดยสารล่ะ

มาทางด้านในห้องโดยสาร Isuzu MU-X เน้นความหรูหราทันสมัยมาตั้งแต่เปิดตัว ที่จริงแล้ว แบรนด์พยายามทำภายในห้องโดยสารมาได้ดี แนะนำการตบแต่งด้วยสี แชมเปญโกลด และ ภายในเบาะนั่งหนังสีน้ำตาล มีให้เลือกโทนเดียวเท่านั้น ไม่มีทางเลือกอื่นให้คุณ

เครื่องเสียงเป็นจอสัมผัส 9 นิ้ว พร้อมเครื่องเล่น DVD ที่ซุกในไว้คอนโซลหน้าบางคนบอกว่า ดูโบราณเกินไป อันนี้ก็แล้วแต่มุมมอง เรือล์ Super Vission รวมๆ ก็ยกมาจาก Isuzu MU-X มาพร้อมลำโพง 8 จุด ซึ่งนับรวม Tweeter ด้วย แอร์ปรับแยกอิสระมีมาให้ เบาะนั่ง คนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศาง คนนั่งปรับ 4 ทิศทาง เด่นอีกอย่าง คือมีปลั้ก AC 220V มาให้ ด้วย

ในเรื่องความสามารถในการโดยสารรวมออกแนวเป็นรถนั่งเต็มตัว พื้นที่โดยสารตอน 2 เอนได้ค่อนข้างเยอะ พอสมควร แถว 3 ผู้ใหญ่นั่งได้ ชุดแอร์เป็นฝังบนเพดาน ดูเรียบร้อยในการใช้งาน

ทางด้าน นิสสัน เดินหมาก ลูกค้ามีทางเลือก อย่างแรก นิสสันจัดการปรับงานออกแบบ ให้ภายในเป็นทูโทน มี 2 สี ให้เลือก คือ เบจ๙ดำ กับ แดงเบอร์กันดี+ดำ รายละเอียดภายในยังเด่นด้วยเบาะนั่งตัดเย็บมีลวดลายบนเบาะ นั่งสัมผัสแล้วสบาย เบาะคนขับจัดเต็มด้วยการปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางพร้อมตัวดันหลัง แต่ฝั่งคนนั่งก็ใจร้ายปรับมือ 4 ทิศทาง ผบ.ที่บ้านบางคนอาจไม่ปลื้ม ทำไมคนนั่งไม่สบายเท่าคนขับ

เครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส 9 นิ้วเท่ากัน ดีกว่าทางคู่แข่งตรง สามารถใช้การเชื่อมต่อ Apple Car Play + Android Auto เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งออกมาได้ ระบบแอร์เหมือนกัน แย่กว่าตรง นิสสันไม่ได้บอกว่า มันกรอง PM2.5 ได้ไหม ไม่แค่นี้ตัวรถยังนำเสนอ ระบบ ชาร์จมือถือไร้สายมาให้ด้วย เป็นออพชั่นล้ำๆ ที่มีใน PPV

และเครื่องเสียงยังขับกล่อมด้วย ลำโพง Bose 12 ตำแหน่ง ให้ความกระหื่มเร้าใจ จนคนจะจอง VL 4X2 มองขวับ ว่าหรือควรเลือกขับสี่เพราะคเรื่องเสียงเทพกว่า

นั่นว่าดีแล้ว เบาะแถว 2 ยังมาพร้อมจอภาพ สนับสนุนความบันเทิงด้วยจอขนาด 11 นิ้ว พร้อมช่องต่อ HDMI ให้ความพรีเมี่ยมในการใช้งานมากขึ้น

เรื่องการพับเบาะทั้งสองรุ่นทำได้ พอๆ กันในความรู้สึก ไม่ต่างกัน แต่ถ้านับว่า ออพชั่นภายในจัดหนักก็คงต้องชูมือเทอร์ร่าไปในแมทช์นี้

การขับขี่ล่ะ

ทางด้านการขับขี่ นิสสัน เทอร์ร่า และ อีซูซุ มิว เอ็กซ์ เหมือนกัน ตรงทั้งคู่ให้กำลังขับเท่า 190 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร

ความแตกต่างอยู่ที่ อีซูซุ ใช้เครื่องยนต์ 3.0 ลิตรเทอร์โบ พกเกียร์ออโต้ 6 สปีด นิสสัน ใช้เครื่องยนต์ 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้เกียร์ออโต้ 7 สปีด ตอบตลาด อัตราทดเกียร์สุดท้าย นิสันสูงกว่า อีซูซุ อยู่เล็กน้อย ทำให้เวลาเดินคันเร่งจุ่มแล้วรู้สึกตอบสนองดีกว่า แถมเทอร์โบ 2 ตัว ลดการรอรอบจนจุ่มเมื่อไร ก็เร่งมา แต่ไม่ใช่เซเว่นอีเลฟเว่นนะ

ทางด้าน อีซูซุ ด้วยความเป็นเครื่องใหญ่เทอร์โบเดี่ยว เท่าที่เคยผ่านมือ ใช้การปรับตัวของเกียร์รวดเร็วมากกว่า แต่เกียร์ก็เปลี่ยนนุ่ม ยกเว้นว่าจะกระแทกคันเร่งลงไป จะมีอาการกระชกเกียร์บ้าง

คนที่เน้นขับรถเร็วขับดุ อาจจะชอบฟีลของ Isuzu MU-X 3.0 มากกว่า เพราะรถดูกำลังเหลือ แค่ต้องเดินคันเร่งเยอะหน่อย จึงจะรู้สึกมา จริงๆ เดินทางไกล อีซูซุ ใช้รอบเครื่องต่ำกว่าเทอร์ร่า

กลับกันเทอร์ร่าถึงจะใช้รอบเครื่องสูงกว่า ก็ใช้เครื่องยนต์มีขนาดเล็กกว่า เรื่องอัตราประหยัด จึงไม่ต่างกันแบบฟ้ากับเหวไปเลย ไล่ๆกันที่ 11-12 ก.ม./ลิตร ที่จริง นิสสัน น่าจะทำได้ดีกว่านี้ ติดตรงรอบเครื่องสูงจากอัตราทดเกียร์

ด้วยกำลังเท่ากัน นิสสัน อาจดีกว่าตรง การต่อภาษีรายปี ขนาดเครืองยนต์ มีผลต่อค่าต่อภาษีรายปี ซึ่งเครื่อง 3,000 ซีซี ก็ย่อมเสียมากกว่า

ด้านช่วงล่าง อีซูซุดูมีความโคลงตัวน้อยกว่านิสสัน การโยนตัวน้อย มาจากการให้ล้อ 20 และยาง 265/50 แถมช่วงตัวยังสั้นกว่าด้วย อาการช่วงล่างอีซูซู เทียบกับรุ่นเดิม มันแข็งขึ้นเล็กน้อย นั่งไม่นุ่มเท่าเดิม หากก็ยังถือว่านั่งสบายอยู่พอสมควร

ฝั่งนิสสัน ช่วงล่าง นิสสันบอกเดิมผมไม่ได้เปลี่ยน แต่ขับแล้วรู้สึกว่า การโคลงตัวลดลง ที่แน่ๆ นิสสันยังใช้ล้อ 18 ถึงจะดูไม่เต็มซุ้ม เหมือนอีซูซุ แต่กลับขับออกมาได้ดีไปในทางแน่นหนึ่บ ใช่การโคลงตัวยังมากกว่านิดหน่อย เห็นชัดช่วงเปลี่ยนเลน นั่นเพราะยางแก้มสูงกว่า แต่ในสัมผัสว่า เอาสบาย เน้นสายครอบครัว ผมว่า ช่วงล่าง นิสสันน่าจะเหมาะกว่า

แต่ไม่อยากฟันธงให้ เพราะสไตล์การขับขี่แต่ละคนไม่เหมือนกัน ส่วนตัวผมเน้นขับมั่นใจเป็นหลัก ดังนั้น ช่วงล่าง เทอร์ร่า ถ้าใส่ล้อ 20 อาจติดแข็งกว่า ถ้าเอาเดิมๆ มาคุยกัน คงต้องแล้วแต่ชอบ

ส่วนเรื่องความปลอดภัย Isuzu MU-X มีระบบ ADAS มาให้ การทำงานค่อนข้างมีสเถียรภาพมั่นใจได้ มีมากกว่า นิสสัน ตรง มีระบบ Adaptive Cruise Control มาให้ และยังมีระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ลดการชนซ้ำซ้อน

นิสสันให้ระบบ Cruise Control ธรรมดา มีดีกว่าตรง ระบบกระจกมองหลังแบบวีดีโอ ดีเมื่อคุณขนคนเต็มคัน หลักการทำงานระบบอืนๆ รวมๆ เหมือนกันไม่ต่างกันนัก

สรุป ใครคุ้ม …กว่ากัน

เวลามาถึงจุดสุดท้ายต้องฟันธง ผมรู้ว่าพวกคุณคาดหวัง กับบทสรุปจากผู้เขียน ผมเองก็อยากบอกว่ าบางทีผมฟันธงให้ ปรากฏคุณกับผมชอบไม่เหมือนกัน ขับรถไม่เหมือนกัน ความชอบของผบ. ที่บ้านไม่เหมือนกัน มันก็จะบันเทิงอีก

ในมุมผม Isuzu MU-X มีดีตามสไตล์การเป็นรถเดินทางไกล เครื่องใหญ่ เร่งเป็นมา แต่อาจจะมีบ้างที่ต้องเหยียบมาก และใช่มันค่อนข้างกินน้ำมัน ช่วงล่างเองก็ออกแนวติดแข็งกว่าเดิม ความนุ่มนวลลดลง เพียงไม่ดิบเท่าคู่แข่งรายใหญ่เจ้าประจำ

กลับกันทางฝั่นนิสสัน ต้องยอมรับว่า ออพชั่นมาเต็ม แต่ก็ไปตกม้าตายบางอย่างบ้าง ที่ให้มาเด่นเป็นเรื่องความทันสมัย ไม่เพียงออพชั่นภายใน ยังรวมถึงเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อน ล้ำหน้าที่สุดในกลุ่มรถญี่ปุ่นด้วยกัน เป็นรองเพียงค่าย Ford ที่ทำออกมาในแบบสไตล์อเมริกัน

จุดที่กว่า รถนิสสัน ยังมีชื่อเสียงความทนทาน ไม่พังกันง่าย รถขับดีมั่นใจ ช่วงล่างไปในทางนุ่มหนึบกว่า ถ้าขับเร็วๆ มั่นใจเท่าๆกัน เพียงแต่การโยนตัวนิสสัน ดีกว่า

เมื่อเอาราคามาเทียบ Isuzu MU-X Ultimate 4X4 ราคาขาย 1,579,000 บาท Nissan Terra VL 4X4 อยู่ที่ 1,499,000 บาท ราคา ต่างกันอยู่ ราวๆ 80,000 บาท

เอาเป็นว่า ลองตัดสินใจกันดูครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments