Nissan Sylphy มือสองน่าสน ถ้าคุณไม่แคร์หน้าตา

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วง เศรษฐกิจแบบนี้หลายคนคงเริ่มหันมามอง บรรดา รถมือสองมากขึ้น หนึ่งในรถมือสองดีๆ ราคาไม่แพงก็มีหลายรุ่นอยู่ไม่น้อย วันนี้เรามาเอาใจ คนมองหารถเก๋ง Compact Car ราคาไม่แรง ปีไม่ลึก ทนทานใช้งานง่าย … และรถคันที่เรากำลัง จะกล่าวถึง คือ Nissan Sylphy

นิสสัน ซิลฟี่ ใหม่ มาพร้อมการตอบโจทย์ลูกค้า ด้วยการ นำเสนอรถยนต์เก๋งขนาดกำลังดี ใช้งานง่าย และสำคัญสุด ราคาในตลาดมือสองปัจจุบัน ก็ไม่ได้แพงมาก จนเกินเอื้อม

nissan-sylphy-1800v-navi-73

รถรุ่นนี้ตอนวางจำหน่ายครั้งแรก มีทั้งเครื่องยนต์ 1.8 และ 1.6 ลิตร ก่อนที่ทางนิสสัน ประเทศไทย จะลดรุ่นเหลือเพียงกลุ่มเครืองยนต์ 1.6 ลิตรเท่านั้น ตัดหางปล่อยวัดเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่เคยกลายเป็นตัวชูโรงไปแบบงงๆ

จุดเด่นรถคันนี้ อยู่ที่การให้พื้นที่โดยสารภายในที่ถือว่ากว้างกว่า รถที่ออกมาในช่วงเวลาเดียวกัน อย่าง Honda civic FB รวมถึง Toyota Corolla รุ่นก่อนหน้า ตัวรถมีพื้นที่โดยสารกว้างขวางมากพอสมควร จนเป็นหนึ่งในรถที่ได้รับคำชมจากบรรดาผู้สื่อข่าวไม่น้อยเช่นกัน

รถรุ่นนี้ เป็นเก๋งรุ่นแรกๆในบ้านเราที่มีระบบแอร์หลังมาให้ เพื่อช่วยกระจายความเย็น ตัวเน้นการให้ภาพลักษณ์ความหรูหรา ด้วยภายในสีเบจเป็นหลัก มาพร้อมกับลายไม้ ทั้งในรุ่น 1.8 และ 1.6 ลิตร

nissan-sylphy-1800v-navi-75

สิ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้ขายไม่ดีตอนเป็นรถใหม่มี อยู่ 2 -3 เรื่อง อย่างแรก

เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร มีกำลังขับ 131 แรงม้า เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าคู่แข่งทั้ง Honda และ Toyota ทำให้ลูกค้าไม่ค่อยสนใจ
ทรวดทรงรถไม่น่าดึงดูดใจ เนื่องจากออกแบบ เหมือนย่อส่วน Nissan Teana ออกมามากกว่า จึงเน้นความหรูหรา
ระบบขับเคลื่อน เป็น CVT ซึงยุคนั้นยังไม่มีใครขับ เป็น CVT จนกระทั่งมายุคหลังต่อมา

แต่เมื่อมาอยู่ในโลกรถมือสอง แม้ว่ารถรุ้นนี้จะปีลึกสักนิด ก็ถือว่าเป็นรถที่ยังทันสมัยน่าใช้งานอยู่ ไม่น้อย

ด้วยตัวรถที่มีขนาดใหญ่พอตัว มีพื้นที่ในการโดยสารตอนหลัง รวมถึง พื้นที่เก็บสัมภาระค่อนข้างดี เหนือกว่ารถในกลุ่มเดียวกัน ช่วงเวลาเดียวกัน อย่างเดียวที่อาจจจะขัดขวางคุณ นั่นก็คือ หน้าตาของมันเป็นรถใช้งาน จะแต่งให้ลงตัวค่อนข้างยาก แต่ถ้าต้องการ หารถสักคัน ใช้งานแก้ขัด มันเป็นรถที่ดีหนึ่งคัน

2017-Nissan-Sylphy-update (2)
ภายในรุ่น SV หลังปรับปรุงในปี 2017 มีการนำลายไม้ออก

อย่างไรก็ดี รถคันนี้จะมีโรคประจำตัวอยู่หลายเรื่อง อย่างแรก อาการพัดลมไฟฟ้าพัง อาการนี้ มีรายงานจากผู้ใช้ว่าเจอกันค่อนข้างเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่ ถ้ารถใช้งานมานาน ตอนมาเป็นมือสองถึงเรา จะไม่มีอาการนี้ เนื่องจากมีการรีคอล จากทางนิสสัน เรียกกลับไปแก้ไข พัดลมไฟฟ้า

ส่วนที่ต้องดูแลต่อมา คือน้ำมันเกียร์ ที่ควรจัดการเปลี่บนถ่ายใหม่ เพื่อความมั่นใจในการใช้งานมากขึ้น และแนะนำ ให้เสียเงิน ติดออยเกียร์ ระบายความร้อน ของชุดเกียร์ จะได้ใช้งานได้ทนทานมากขึ้น

และถ้ามีโอกาส ยางเบ้าโช๊ครถรุ่นนี้ค่อนข้างจะอ่อนแอสักหน่อย ถ้ารถขับใช้งานมานานอย่างสมบุกสมบัน อาจจะต้องเปลี่ยนไวกว่าที่คิดสักนิด

รุ่น 1.6 เทอร์โบ มีวางขายในช่วงสั้นๆ เป็นรถสมรรถนะสูงรุ่นหนึ่งที่เปิดตัววางจำหน่ายในไทย

ปัจจุบัน Nissan Sylphy ใหม่ ราคามือสอง รุ่น 1.6 ในช่วงปีไม่เกิน 2016 จะอยู่ราวๆ 2 แสนบาท กลางๆ ไปจนถึง 3 แสนบาท ต้นๆ แล้วแต่สภาพรถ ส่วนใหญ่ รถไม่ค่อยช้ำเท่าไร เนื่องจากเป็นรถทรงผู้ดี

รุ่น 1.8 ราคาไม่เกิน 3 แสนบาทกลางๆ แต่รถหาค่อนข้างยาก เนืองจาก คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยซื้อ

ที่จริง ซิลฟี่ยังมีรุ่น 1.6 เทอร์โบ ราคาตอนเปิดตัว อยู่ที่ 999,000 บาท ตอนนี้ ราคาที่เคยเห็นอยู่ไม่เกิน 5 แสนบาท แต่ก็หารถค่อนข้างยากเหมือนกัน

ยังไง ใครสนใจ งบน้อยอยากได้ นิสสัน ซิลฟี่ ลองดูไปแล้วกัน รถดีปีไม่ลึก ถ้าคุณไม่ติดเรื่องการออกแบบตัวรถ นับว่าเป็นรถที่น่าสนใจ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments