Nissan Sylphy ถอดใจเก๋งจากไทย หรือปรับท่าที่รอวันกลับมา

แบ่งปันเรื่องนี้

กลายกระแสข่าวลือฮือฮา ส่งท้าย ช่วงสุดสัปดาห์ หลังมีกระแสออกมาเปิดเผยว่า นิสสัน ประเทศไทย อาจจะยอมยกธงขาวตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์ หลังจากทำตลาด Nissan Sylphy มาตลอด 8 ปี เต็ม และช่วงหลังๆ ยอดขายรถก็ไม่สู้ดีนัก

Nissan Sylphy

การเปลี่ยนแปลงของคู่แข่งในวันนี้ ทำให้นิสสัน เหมือนจะตัดสินใจไม่ไปต่อในตลาดคอมแพ็คคาร์ และสื่ออย่าง  Autolifethailand  ออกมาเผยผ่านคลิปล่าสุดว่า นิสสัน จะไม่นำรถยนต์ นิสสัน ซิลฟี่ใหม่ เข้ามาทำตลาดในอนาคต ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ก็มีกระแสข่าวมายาวนาน รวมถึงการเปิดตัวในประเทศจีน เมื่อปีกลายก็ทำให้ลูกค้าตั้งหน้าตั้งตารอ เพราะรถรุ่นใหม่ น่าสนใจน่าใช้กว่ารุ่นที่ผ่านมา ราวกับพลิกแผ่นเดิน

Nissan  Sylphy  ใหม่ ที่เปิดตัวในจีน มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิจตร ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ จนมีความประหยัดมากเป็นพิเศษ ขณะที่ในเวอร์ชั่นขายในอเมริกา ก็กลับมีรายละเอียดความน่าใช้งานมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รุ่นใมห่ ที่มีสมรรถนะดีขึ้น

รวมถึงในไทย ก็มีข้อมูลบางแหล่งวงในชี้ว่า นิสสัน จะเอารถรุ่นดังกล่าวมาขายแน่ แต่อาจจะลงระบบขับเคลื่อน e-Power   ที่เพิ่งจะลงใน  Nissan  kicks ไปหมาดๆ หากก็ไม่มีใครยืนยันว่า เรื่องนี้จะเป็นจริงหรือไม่

Nissan Sylphy

อีกครั้งที่ข่าวลือ สร้างความตกตะลึงกับสาวกแฟนบอก ว่า นิสสันจะถอดใจจากตลาดคอมแพ็คคาร์ เรามีข้อมูลเพียงน้อยนิด เท่าที่ทราบคือว่า อย่างน้อยในแผนงานปีนี้ นิสสันจะไม่มีการแนะนำรถเก๋งรุ่นใหม่ เนื่องจากตามกรอบเวลา น่าจะเป็นไปทางรถกระบะ  Nissan  Navara  รวมถึง Nissan terra  ใหม่  ที่น่าจะปรับโฉมตามรูปลักษณ์ของกระบะพื้นฐานของมัน

อย่างไรก็ดี การไม่แนะนำเก๋งออกสู่ตลาดประเทศไทย เพิ่งหลุดออกมา หลังมีการประกาศแผนงานใหม่ หลังจากกลุ่มพันธมิตรเปิดเผยแผนธุรกิจใหม่ ที่จะปรับกระบวนการพัฒนารถยนต์ในอนาคต ให้มีการตอบตามความจริงของตลาดมากขึ้น รวมถึงลดค่าใช้จ่าย ในการวิจัยและพัฒนา และใช้ทรัพยากรร่วมกันมากขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นหลังการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19

หากมองตามวีดีโอ Nissan Next   ที่ออกมาก่อนหน้าเมื่อปลายเดือนที่แล้ว มันค่อนข้างชัดเจนว่า นิสสันใน 2-3 ปีต่อจากนี้ เหมือนจะหนีไปหาตลาดรถอเนกประสงค์ และรถกระบะ ซึ่งพวกเขามีความเชี่ยวชาญ ขณะที่ไลน์อัพรถเก๋ง เหมือนจะมีเพียง  Nissan  Z  เท่านั้น และเป็นโครงการรถสปอร์ตเดียวที่จะมีแนะนำออกสู่ตลาด ไม่มีวี่แววรถเก๋ง อื่นๆ แม้แต่   Nissan GT-R  ก็ตาม

อาจเป็นไปได้ว่า เพราะนิสสัน แนะนำรถเก๋งออกมาก่อน แล้ว ทั้ง Nissan  Altima  ใหม่ รวมถึง  Nissan Sylphy  ด้วย เราจังไม่เห็นไลน์อัพว่าที่เก๋งใหม่จากนิสสัน

ถึงแม้จะฟังเป็นเรื่องร้ายในตลาดรถใหม่ในบ้านเรา แต่การหนีจากตลาดรถนั่งของนิสสันไม่ใช่เรื่องใหม่ ในอดีต นิสสันเคยทำตลาด นิสสัน ซันนี่ และหายไปช่วงหนึ่งก่อน กลับมาในปี 2011ในชื่อ Nissan  Sylphy มีเพียงรถกลุ่มเก๋งกลางที่ไม่เคยหายไปจากตลาด เพียงเปลี่ยนจาก  Nissan Cefiro   มาเป็น Nissan teana

ขณะที่เทรนด์ตลาดในประเทศไทย และทั่วโลก ปัจจุบัน คนให้ความสนใจรถยนต์อเนกประสงค์มากกว่า รถเก๋ง เว้นคนที่ซื้อรถคันแรก ต้องการรถเล็กราคาไม่แพง ซึ่งปัจจุบัน มี   Nissan Almera อยู่แล้ว ทำให้นิสสันอาจตัดสินใจปรับกระบวนธุรกิจ โดยเฉพาะการ Lead & Follow ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงตลาดโอเชียเนีย ตกเป็นของมิตซูบิช ซึ่งอาจหมายความว่า นิสสันในไทย ต้องเดินตามเส้นทางของมิตซูบิชิ ในฐานะหัวหน้างานประจำภูมิภาค

อย่างไรก็ดี กระแสข่าวลือที่ออกมา ยังไม่เป็นที่ชัดเจน มีเพียงการอ้างว่า เป็นข่าวจากวงในของนิสสัน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น ก็นับว่าน่าเสียดาย เพราะ นิสสันกำลังทรงดี มาตั้งแต่   Nissan  Almera  มาจนถึง  Nissan  kicks e-Power  กำลังจะฟื้นตัว หลังจากยอดขายแย่หลายปีติดต่อกัน

ตามข้อมูลที่เรามี ชี้ว่า นิสสัน จะปรับกระบะ และ อเนกประสงค์จากกระบะตาม ซึ่งจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้

บางทีการละจากเก๋งในวันนี้ เราอาจจะได้เห็น นิสสัน ทำอะไรใหม่ๆ ใครจะรู้บางทีอาจจะเป็นอเนกประสงค์ เครื่อง 1.0 ลิตรเทอร์โบ หรือ อาจมีรถอเนกประสงค์ไฟฟ้า ก็เป็นไปได้

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments