Nissan Sylphy e-Power กาลครั้งหนึ่งที่เคยลือว่าจะมี

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่เปิดตัว  Nissan  kicks e-Power มา นิสสันดูจะกลับมาครึกครื้นอย่างมากกับบรรดาสาวก ด้วยการให้เกียรติประเทศไทย เป็นประเทศที่ 2 ของโลกใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทั้งยังเป็นฐานการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น

ในบรรดารถรุ่นใหม่ที่เคยมีกระแสข่าวว่า จะหันมาคบ  e-Power  เคยมีรายงาน  Nissan  Sylphy   ใหม่ ซึ่งสาวกหลายคนอยากจะให้มันมาวางจำหน่ายขายในประเทศไทย ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม ตลอดจนงานออกแบบที่มีความลงตัว ความพรีเมี่ยมในห้องโดยสาร ซึ่งเปิดขายไปแล้วในประเทศจัน ทำให้รถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในรถทรงคุณค่าควรขายในตลาดที่มีความเห็นตรงกันว่า น่าจะขายดีที่ออกวางจำหน่าย

การควบรวม นิสสัน ประเทศไทย เข้ากับประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ผู้ดูแลตลาด เดียวกัน คุณ อาซาโกะ โฮชิโนะ ผู้ผลุกปั้นระบบ  Nissan e-Power  จาก  Nissan  Note   มายัง  Nissan kicks  ทำให้โอกาสที่ระบบขับเคลื่อน อีพาวเวอร์จะเป็นกำลังหลักในการทำตลาด น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Nissan Sylphy
Nissan Sylphy ใหม่ เปิดตัวขายในประเทศจีนเมื่อปีกลาย พร้อมเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ปกติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดมีความต้องการให้ นิสสันกลับมาทำรถคอมแพ็คคาร์ขายอีกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อมันออกแบบมาได้น่าใช้งาน ยิ่งทำให้อะไรๆ ก็เป็นไปได้

เว็บไซต์  Electricvehicleweb ได้ออกรายงานเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยชี้ว่า นิสสัน อาจจะมีแผนในการพัฒนา Nissan  Sylphy e-Power  ออกมาจำหน่าย โดยแผนงานของ Nissan+Dongfeng   ชี้ว่า จะมีรถภายใต้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า 20 รุ่น สำหรับ นิสสัน เองจะมีรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่น และ รถยนต์ภายใต้ระบบ e-Power   5 รุ่น จำหน่ายในจีน และทั้งหมด จะเป็นรุ่นหลักๆ ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

เมื่อปีที่แล้ว นิสสัน เพิ่งจะเปิดตัว  Nissan  Sylphy  ใหม่ ในจีนไปหมาดๆ ด้วยเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร  HR16DE Gen 3  ที่กล่าวว่ามีสมรรถนะความประหยัดมากขึ้น กว่ารุ่นเดิม แต่ในอดีตรถรุ่นนี้ (นิสสัน ซิลฟี่เก่า)  เคยวางจำหน่ายระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ายกจาก นิสสันลีฟมาติดตั้งขายชิมลางช่วงเวลาสั้นๆ

ขณะที่ในงาน  Auto China   เมื่อปลายเดือนกันยายน นิสสัน ก็ยืนยันว่า จะนำ Nissan  Ariya เข้าวางจำหน่ายในจีน และกำลังจะเร่งปรับปรุงผลิตภัณฑ์ในจีนเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีอีพาวเวอร์ ด้วย

และด้วยการเป็นรถที่ขายดีในประเทศจีน ทำให้หลายสื่อเริ่มมองความเป็นไปได้ว่า  Nissan Sylphy e-Power   อาจจะกลายเป็นจริง มากขึ้น

ก่อนหน้านี้ เราเคยได้รับรายงานว่า นิสสัน ได้ทดสอบระบบขับเคลื่อนอีพาวเวอร์ใหม่ ที่มีกำลังมากกว่า นิสสัน คิกส์ในไทย และมันอาจจะอยู่ในรถคอมแพ็คคาร์รุ่นใหม่ของบริษัทที่จะออกมาวางจำหน่ายในอนาคต

Nissan Sylphy e-Power

Nissan Sylphy e-Power

แต่ข่าวนี่ก็จางหายไปอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางกระแสข่าวว่าการนำรถคอมแพ็คคาร์มาประกอบในไทยไม่คุ้มทุนดับฝันสาวกที่กำลังเฝ้ารอ Nissan Sylphy  ใหม่ ด้วยใจจดจ่อ จากที่เห็นวางจำหน่ายในจีน และที่ผ่านมารถรุ่นนี้ก็วางขายในไทยด้วย เพียงแต่ไม่ประสบตวามสำเร็จเท่าที่ควร หลังจากมีการยกเลิกเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่วางจำหน่ายในช่วงแรกๆออกไป

อย่างไรก็ดี สื่อ Car view  ประเทศญี่ปุ่นเคยออกมาเปิดเผย นิสสัน กำลังพัฒนาระบบขับเคลื่ออีพาวเวอร์ แบบ High Out Put   โดยใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ ว่ากันว่า มันจะติดตั้งใน  Nissan X-Trail   สำหรับตลาดญี่ปุ่น

ทว่าหาก Sylphy e-Power   เกิดขึ้นมาจริง ก็มีความเป็นไปได้ที่จะใช้ระบบขับเคลื่อนปัจจุบัน เพราะ ระบบเดียวกันนี้ยังติดตั้งกับรถที่มีขนาดใหญ่น้ำหนักตัวมากอย่าง  Nissan Serena  e-Power  ใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตรในการปั่นไฟฟ้าเช่นกัน ทว่ามีกำลังขับรวมถึง 136 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด รวม 320 นิวตันเมตร  มีอัตราประหยัด 5.4 ลิตร /100 กิโลเมตร (อ้างอิงสเป็ค สิงคโปร)

์Nissan Serena e-Power
รถ Nissan Serena e-Power ปัจจุบัน เป็นรถที่มีสมรรถนะในระบบสูงที่สุด อีพาวเวอร์

หากกำลังขับขนาดดังกล่าวมาอยู่ในรถซีดานคอมแพ็ค ถือว่ามากพอที่จะให้ทั้งความประหยัด และสนุกสนานในการขับขี่ รวมถึงให้ความประหยัด อย่างไม่ต้องสงสัย

อย่างไรก็ดี โจทย์ใหญ่สำคัญของการที่รถรุ่นนี้จะมาขายในไทยหรือไม่ อาจจะไม่ได้อยู่เพียงแค่บ้านเราเท่านั้น เงื่อนไขของBoi  ที่ขอส่งเสริมการลงทุน ยังมีประเด็นเรื่องยอดการผลิต เพื่อให้คุ้มทุน ในกรณี  Nissan  kicks  คือส่งออกไปยังญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบัน ก็ยังติดปัญหาในเรื่องกำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ ระยะทางการขนส่ง ถือว่าค่อนข้างไกลและใช้เวลานาน เพื่อป้องตลาด

หากจะมีรถคอมแพ็คคาร์ เครื่องอีพาวเวอร์ ที่มีการเติบโตน้อยลง ไม่เป็นที่นิยมในหลายตลาดอาเซียน แม้ว่าประเทศไทย จะยังนิยมอยุ่มาก หากยอดการขายก็คงยังยากที่ครอบคลุมให้คุ้มทุน จะส่งออกไปญี่ปุ่น ปัจจุบันรถคอมแพ็คคาร์ของนิสสัน ก็ไม่มีขาย นานมากหลังจาก นิสสัน บลูเบิร์ด หรือ นิสสัน ซันนี่ เว้นแต่ว่านิสสันจะกล้าเปิดตัวขายรถรุ่นใหม่ในบ้านเกิด ซึ่งก็พอจะมีแนวโน้ม และเสียงเรียกร้องอยู่บ้าง

ดังนั้นประเด็น  Nissan  Sylphy e-Power   คำตอบไม่ใช่อยุ่ที่จะมีได้หรือไม่ อยู่ที่ว่า นิสสัน จะทำอย่างไรให้คุ้มทุนต่างหาก ตลาดเก๋งที่นิยมพอๆ กับไทย คือ จีน หากก็มีโรงงานผลิตของตัวเอง บ้านเรา จึงครอบคลุมไปเพียงในอาเซียน และญี่ปุ่น ก็ต้องรอลุ้นว่า นิสสันจะทำอย่างไร เมื่อตลาดไทยผูกผิ่นโตรวมกับประเทศญี่ปุ่น

ไม่ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร รถรุ่นนี้จะมีจริงหรือไม่ ที่แน่ๆ ในวันหน้า นิสสันจะใช้เทคโนโลยี อีพาวเวอร์ ในรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นแน่นอนที่พวกเขาคิดว่ามันเหมาะสม และเราคงต้องลุ้นว่า จะมีในเก๋งซีดานตามที่มีกระแสข่าวออกมาไหม ถ้ามีคาดว่าน่าจะอีกไม่นานเกินรอ แน่นอน ครับ 

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments