Nissan Sylphy  คอมแพ็คคาร์….รอชะตากลับมาไทย

นิสสัน เป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง พวกเขามีรถยนต์หลายแบบเป็นที่นิยม ติดอันดับที่  1  ในประเทศญี่ปุ่น ช่วงนี้เราอาจจะเห็นนิสสัน โหมโรงเปิดรถมากมายหลายรุ่น แต่หนึ่งในนั้นทีหลายคนลุ้นตัวโก่งให้กลับมาขายในไทยคือ  Nissan Sylphy

Nissan Slyphy เป็นรถยนต์คอมแพ็คคาร์ที่กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากนิสสันเคยฝากผลงานไว้ใน  Nissan Sunny  ในอดีต การแตะมือเปลี่ยนมาเป็น นิสสัน มอเตอร์ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเองทั้งหมด ทำให้นิสสันตัดสินใจจะนำรถคอมแพ็คกลับมาอีกครั้ง จนเป็นเพียงหนึ่งในสี่ขุนพลรถคอมแพ็คคาร์ที่ยังขายในไทย

nissan-sylphy-1800v-navi-73
Nissan Sylphy เป็นกรกลับมาอย่างสวยงามของรถคอมแพ็คคาร์จากนิสสัน หลังไม่วางจำหน่าย ตั้งแต่ Nissan Sunny

นิสสัน ซิลฟี่ เป็นรถที่สร้างปรากฎการณ์ให้กับตลาด แต่น่าแปลกที่เมื่อมองในแง่การขายแล้วกลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่รถก็ได้รับการยอมรับว่า ขับดี พื้นที่ใช้สอบเยอะไม่ได้หนีจากคู่แข่งนัก

Nissan Sylphy  เปิดตัวในไทยในปี พ.ศ. 2555 ไทยน่าจะเรียกว่าเป็นประเทศที่ 2  ที่รถรุ่นนี้ออกมาวางจำหน่าย หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีน

สาเหตุที่นิสสัน เลือกเปิดในจัน เป็นที่แรกในโลก เนื่องจาก จีนเป็นตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ ที่กำลังมาแรง และ คนจีนมีนิสัยคล้ายๆ คนไทย ยังชอบรถยนต์ซีดาน  4 ประตูอยู่ไม่เสือมคลาย ความตั้งใจในการบุกตลาดจีน ทำให้ นิสสันซิลฟี่ใหม่ออกแบบและพัฒนาตอบตลาดประเทศจีนเป็นสำคัญ

nissan-sylphy-1800v-navi-75

โดยเฉพาะในเวลานั้น ประเทศจีนมีความต้องการรถที่มีฐานล้อยาวแบบ   Long Wheel Base   เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางกับผู้โดยสารตอนหลัง ตัวรถจึงถูกออกแบบมาเป็นรถซีดานที่มีความยาวเป็นพิเศษ กว่าคอมแพ็คคาร์ระดับเดียวกัน

Nissan Sylphy  ที่ขายในไทยมาพร้อมเครื่องยนต์  2 รุ่น คือ เครื่อง  1.6   ลิตร หัวฉีดคู่ ให้กำลังสูงสุด  116  แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด  154   นิวตันเมตร   เคียงข้างกันมีเครื่องยนต์  1.8   ลิตร   131  แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 174 นิวตันเมตร แนะนำพร้อมรุ่นเกียร์   CVT

nissan-sylphy-1800v-navi-82

ตอนเปิดตัวขายในเวลานั้น เป็นช่วงเวลาที่ดี เนื่องจากเจ้าตลาดอย่าง   Honda Civic    ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาใหม่ ถูกลูกค้าบ่นในเรื่องงานออกแบบ กลับกันในส่วนของ  Toyota Corolla   ก็อยู่ในจังหวะสุดท้ายปลายโฉมเช่นกัน

การมาของ นิสสันซิลฟี่ เปิดตัวออกมาอย่างสวยงาม แต่ก็ต้องเผชิญกับภาวะรถซีดานเริ่มตกต่ำ จากความนิยมอเนกประสงค์ที่เริ่มคืบคลานเข้ามา

ปีถัดมา นิสสัน ซิลฟี่ เจอความท้าทายสำคัญ​เมื่อ มาสด้า เปิดตัว   Mazda 3 รุ่นใหม่ อออกวางจำหน่ายด้วยเส้นสายงานออกแบบใหม่ที่เหนือชั้นกว่า เช่นเดียวกัน ทางโตโยต้า ยังเปิด   Toyota Corolla   ออกมาวางจำหน่ายในช่ววงเวลาไล่เรี่ยกัน จนนิสสันซิลฟี่ ไม่ได้อยู่ในสายตาผู้บริโภคเหมือนเคย

งานออกแบบเน้นความหรูหราสง่างาม ถูกลบด้วยโจทย์ใหม่ในคอมแพ็คคาร์เปลี่ยนไปในทางความสปอร์ต นิสสัน ต้องเร่งปรับตัวรถให้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยในปี  2016  Dongfeng- Nissan   ประกาศวางจำหน่าย   Nissan  Sylphy  ใหม่ที่มีความสปอร์ตขึ้นในประเทศจีน

แต่น่าเสียดาย รูปลักษณ์เดียวกันกลับไม่เคยมาถึงตลาดประเทศไทย ทั้งที่ถ้าจะว่าไป มาวางจำหน่ายก็ขายได้ แถมยังมีการอัพเกรดเครื่องยนต์ 1.6   ลิตร จนมีสมรรถนะ  124  แรงม้า ส่วนแรงบิดเท่าเดิม ส่วนเครื่องยนต์  1.8 ลิตร อัพพลังเป็น  136   แรงม้า พอจะฟัดเหวี่ยงกับคู่แข่งได้บ้าง

นิสส้นบ้านเราไม่ได้ทำการอัพเกรด   Nissan Sylphy   อย่างที่ควรจะเป็น แต่หันไปเอาดีในการทำรุ่นย่อย   Nissan Sylphy 1.6 เทอร์โบ ออกมาวางจำหน่ายในราคา 999,000 บาท เจ้านี่พกครื่องยนต์  1.6   ลิตร เทอร์โบชาร์รหัส   MR 16DDT  ตอบสนองความสะใจในการขับขี่ด้วยกำลัง  190  แรงม้า สูงสุด ที่  5,600 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ที่ 2,400-5,200  รอบต่อนาที ลงชุดเกียร์  CVT

ราคาของมันน่าสนใจไม่น้อย แต่ก็ไม่ใช่รถที่ทุกคนจับจองหรืออยากซื้อ นิสสัน ตั้งใจ ทำรถคันนี้ออกมาเป็นรุ่นสะท้อนที่สุดสมรรถนะ ออกขายในช่วงเดือนตุลาคมปี 2015  แต่นั่นไม่ได้ทำให้นิสสันก้าวขึ้นมาในใจผู้บริโภค

เคราะห์กรรมนิสสัน ซิลฟี่ไม่จบแค่นี้ เมื่อปี 2016  Honda   วางจำหน่าย Honda Civic   ใหม่ ปรับเกมเร็วหลังโดนลูกค้ากร่นด่าเรื่องงานออกแบบ

รุ่นใหม่ออกมาสวยงามกว่าที่คิดพอสมควร งานออกแบบดึงดูดใจลูกค้าให้สนใจได้พอสมควร แถมยังมีรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบ  1.5  ลิตร ออกวางจำหน่ายด้วย มันอาจจะมีสมรรถนะด้อยกว่านิสสันบ้าง แต่จุดที่ดีกว่า คือการให้ช่วงล่างที่มั่นใจพร้อมกับเครื่องยนต์ที่พัฒนามาแรงสะใจ

นั่นทำให้นิสสัน ซิลฟี่เทอร์โบไม่เกิด รวมถึงผ่านมา 4 ปี นิสสัน ยังไม่ปรับหน้าตา และดูเหมือนไม่มีแผนจะปรับด้วย ขณะที่เพื่อนพ้องเป็นหน้าตาใหม่ ดึงดูดใจลูกค้า

การไม่เปลี่ยนหน้าว่าแย่แล้ว ตอนหลัง นิสสันปรับรุ่นเครื่องยนต์ 1.8   ลิตร ที่เคยวางจำหน่ายออกไป เหลือเพียงเครื่อง  1.6   ลิตรเท่านั้น พยายามชูการเป็นรถคอมแพ็คคาร์ราคาถูก น่าสนใจ และเป็นหนึ่งเดียวในคลาสที่มีรุ่น1.6  ลิตรวางจำหน่ายหลงเหลือทั้งไลน์อัพ (ขณะที่บางแบรนด์วางเป็นรุ่นเริม่ต้นเท่านั้น) การตัดสินใจดังกล่าว ทำให้ นิสสันเสียรังวัดในตลาดคอมแพ็คคาร์ไปอีก

จนในท้ายที่สุดนิสสันก็ยากจะแก้เกม รถคอมแพ็คคาร์ แต่กลบเกลื่อนด้วยการไปเดิมเกมรถอเนกประสงค์ ที่กำลังเป็นกระแสตอบโจทย์ลูกค้ามากกว่า

ปัจจุบัน นิสสัน ซิลฟี่ ใหม่ เปิดตัวขายในจีนไปแล้วเมื่อปีกลาย นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ ด้วยหน้าตาหรูทันสมัย แม้จะยังไม่รู้ว่ามันจะมาไทยหรือไม่ บางกระแสข่าวลือชี้ว่ามันจะกลับมาพร้อมเครื่องยนต์ระบบอีพาวเวอร์ ที่เพิ่งวางจำหน่ายใน   Nissan kicks

ขณะที่ความยากลำบากของนิสสันเอง คือการต้องเปิดตัวรถที่ความหวังว่าจะขายได้ทันที ที่วางจำหน่ายนับเป็นเกมที่ยาก นั่นไม่ต่างจากความจริงเดียวกันที่เกิดขึ้นในตลาดญี่ปุ่น ซึ่ง  Nissan sylphy  ก็เคยเข้าไปวางจำหน่าย และรอวันว่าจะกลับมาขายไหม

นั่นยิ่งทำให้ชะตากรรมยิ่งริบหรี่ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ที่มันจะกลับมาขายในไทย ในอนาคต

Comments

comments