รวมเรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวแบรนด์  Nissan 

แบ่งปันเรื่องนี้

นิสสัน แบรนด์รถยนต์ระดับโลก จากประเทศญี่ปุ่น พวกเขาขึ้นชื่อลือชาในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่รถแรงอย่าง Nissan GT-R มาจนถึง รถยนต์ไฟฟ้า   Nissan LEAF  แบรนด์รถยนต์รายนี้ได้ฝากรอยเท้าต่างๆ ไว้มากมายให้เป็นตำนาน วันนี้มารู้อีกหลายเรื่องจากแบรนด์ นิสสันที่เราอาจไม่เคยทราบมาก่อน

 

เดิมทีชื่อ  Datsun

เด็กรุ่นใหม่จะไม่รู้จักตำนานบทนี้ แต่สำหรับคนรุ่นเก่าจะทราบถึงตำนานหน้าประวัติศาสตร์สำคัญ ว่า  Datsun  คือชื่อเก่าของ   Nissan  ใช้มายาวานาก่อนยุคสงครามดลก จนกระทั่งในปี 1980 ถึงมีการเปลี่ยนชื่อ มาเป็น   Nissan

เดิมทีชื่อ Datsun  มาจาก  Dat Motor Car  คำว่า  “DAT” มาจากการออกเสียงว่า “datto” ในญี่ปุ่น หมายถึงกระโดดเป็นกระต่าย ออกตัวรวดเร็วอะไรทำนองนั้น

Nissan  เป็นบริษัทที่เกิดขึ้นที่หลังากการควบรวมของ   DAT Automotbile   กับ Jitsuyo Automobile   แต่แทนที่รถจะเปลี่ยนเป็นชื่อนิสสัน ตั้งแต่ควบรวม กับใช้ชื่อ  Datsun

จนกระทั่งยุค 80 เมื่อผู้บริหารเห็นว่า มันแปลกไหม ที่บริษัท เราชื่อ  Nissan  แต่ผลิตรถชื่อ  Datsun  ไม่สอดคล้องกันในการทำธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทจึงตัดสินใจว่า มันถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนแปลงชื่อยี่ห้อ มาเป็น   Nissan   แคมเปญเปลี่ยนชื่อแบรนด์เริ่มขึ้นในปี  1982-1984 การโฆษณาอย่างโหมกระหน่ำ เพื่อให้คนจำชื่อใหม่ได้ สูญเงินไปหลายร้อยล้านดอลล่าร์ แต่ใช้มันคุ้มค่ากับ ชื่อใหม่ที่คนจะจดจำได้

 

ผู้ผลิตเครื่องยนต์เทอร์โบรายแรกในญี่ปุ่น

ใครที่เล่นรถซิ่งจะเห็นว่า นิสสันมีเครื่องยนต์เทอร์โบมากมายหลายรุ่นมานานแล้ว ที่จริง ปี 1979 นิสสัน สร้างความแตกต่างในตลาดรถยนต์นั่งหรูญี่ปุ่น ด้วย  เครื่องยนต์เทอร์โบ 6 สูบ นับเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกในญี่ปุ่น ที่ตัดสินใจพัฒนาระบบเครื่องยนต์ดังกล่าวออกมาวางขาย

ทางบริษัทเล็งเห็นว่า ความเข้มงวดทางด้านไอเสีย , ความต้องการสมรรถนะ และความประหยัดน้ำมันมากขึ้นกำลังบีบบังคับ เครื่องยนต์ 6 สูบ พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จะตอบความต้องการลูกค้าได้ในอนาคต

พวกเขาคิดถูกในเรื่องนี้ เพราะในระยะหลังตั้งแต่ยุค 80 ขึ้น มาผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเดินตามรอยนิสสัน ด้วยเครื่องยนต์ลักษณะเดียวกันมากมาย

โดยเครื่องยนต์ 6 สูบ เทอร์โบรุ่นแรกของนิสสันคือเครื่องยนต์  L20ET   ติดตั้งใน Nissan Cedric 430   รุ่น ที่5 ของตระกูล เป็นเครื่องยนต์ 6 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร แคมเดี่ยว 12 วาล์ว ไม่มีการระบายความร้อนอากาศด้วย   Intercooler   มันทำกำลังเพียง 145 แรงม้า แต่ก็จัดว่าเร้าใจพอตัว แล้วในยุคนั้น

ผู้ผลิต Minivan  รายแรกในญี่ปุ่น

ปี 1982 นิสสันทำเรื่องน่าแปลกใจ พวกเขาคิดผลิต รถมินิแวนออกมาขาย ซึ่งว่ากันว่า มาจากอิทธิพลของทางอเมริกา   Nissan  Prairie   ถือเป็นรถที่หลายคนอาจจะไม่ได้สนใจมันนัก กลับกันถ้าถามคนนิสสัน นี่คือรถในตำนานสำคัญ

นิสสัน แพรรี่ออกขายในปี 1982 มันจุได้ 7 คน โดยใช้แพลทฟอร์มจากเก๋งที่คนไทยรู้จักกันดี   Nissan  Sunny   นำมาต่อยอด ใช้ช่วงล่างหลัง ทอร์ชั่นบีม

ตัวรถออกแบบโดย จิออเกทโต้ กูเกียโร่ นักออกแบบรถยนต์ชื่อดัง มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.5-1.8 ลิตร ภายหลังมีการปรับขยับเพิ่มขนาด 2.0 ลิตร ใช้เครื่อง   CA20  ซึ่งรุ่นนี้จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยล่ะ … ว้าวเลยใช่ไหม  มินิแวน 4WD

 

เจ้าแรกในโลกให้ระบบปรับกระจกข้างด้วยไฟฟ้า

เดี๋ยวนี้รถคันไหนไม่ให้การปรับกระจกข้างด้วยไฟฟ้า ถือว่าตกยุคมาก แต่ย้อนไปในปีที่ผมเกิด (1984) นิสสัน สร้างประวัติศาสตร์ ด้วยเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกในโลกที่ให้ระบบปรับกระจกมองข้างด้วยไฟฟ้า แนะนำใน   Nissan Laurel รถซีดานหรู  ของบริษัท

อย่างที่คุณพอจะเดาได้ ภายหลังระบบปรับกระจกไฟฟ้ามีคนทำตาม จนวันนี้มันกลายเป็นมาตรฐานใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นจากแบรนด์ นิสสัน

 

901 … เพื่อเป็นที่ 1 ในยุค 90

น้อยคนจะทราบว่า นิสสันมีความคิดแปลกหลายเรื่อง หนึ่งในนั้น คือ โครงการ 901 เริ่มขึ้นในปี 1985

โครงการ 901  มาจากความต้องการให้นิสสัน เป็นบริษัรถยนต์ที่มีการพัฒนารถยนต์สมรรถนะดี ตอบโจทย์ลูกค้า และก้าวข้ามคู่แข่งในญี่ป่น เป็นอันดับหนึ่งในช่วงยุค 90

1993-Nissan-Skyline-GT-R-V-spec-BNR32

ว่ากันว่า นิสสัน ส่งทีมวิศวกร ออกไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ มากที่สุดในตลอด ช่วง 5 ปี ก่อนยุค 90 เพื่อนำวิทยาการกลับมายังบริษัท และทีมวิศวกร ได้หลุดออกจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่พวกเขาเผชิญทุกวัน สู่โลกใหม่ที่ไม่มีขอบเขต เข้าถึงสมรรถนะรถยนต์มากขึ้น

ว่ากันว่า มีรถหลายรุ่นได้รับอานิสงค์จากโครงการดังกล่าว ที่คนไทยรู้จักกันมาจนถึงปัจจุบัน มี 3 รุ่น คือ  Nissan  Primera, Nissan  Silvia (S13) และ  Nissan Skyline r32

 

ใช้  CVT   ตั้งแต่ยุค 90

CVT   เป็นระบบกียร์ที่เราเห็นเป็นมาตรฐานในรถยนต์ใหม่หลายรุ่น นิสสันเป็นหนึ่งในแบรนด์แรกๆ ที่ยอมจับเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ พวกเขาแนะนำระบบเกียร์  CVT  มาตั้งแต่ปี 1992  ในรถยนต์   Nissan March – Micra

การลองของใหม่ ทำให้นิสสันพบประเด็นจากการใช้งานของลูกค้าหลายอย่าง แต่ก็ยังตัดสินใจสู้วิจัยและพัฒนาจน วันนี้รถนิสสันหลายรุ่นใช้   CVT   และมีความเสถียรตลอดจนประสิทธิภาพในการใช้งาน ทั้งด้านสมรรถนะและการประหยัดน้ำมัน

 

วิจัย EV   มาตั้งแต่ปี 1992

ความสำเร็จของรถยนต์ไฟฟ้า   Nissan  LEAF   ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงในวันเดียว ถ้าไม่มีรากฐานที่สำคัญ น้อยคนจะทราบว่า นิสสันเริ่มสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 1992 โดยเริ่มจากการวิจัย แบตเตอร์รี่ ลิเธี่ยมไอออน

5ปีให้หลัง (1997) ทาง นิสสัน ผลิต Nissan Praerie Joy   30  คัน เป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรก  รถรุ่นนี้ไม่ได้วางขายทั่วไป มันถูกส่งให้ สถาบันวิจัยขั้วโลกเหนือของญี่ปุ่น ใช้ในการสำรวจที่ สวาบาด ,นอร์เวย์ และเป็นจุดเรื่มต้นที่ทำให้ นิสสันสนใจรถยนต์ไฟฟ้าจนเกิดเป็น  นิสสัน ลีฟ

 

ที่มาจาก Nissan 

 

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments