นิสสัน กำลังพัฒนา EV SUV ขนาดย่อม วิ่งได้ 400 ก.ม./ การชาร์จ

ในปีที่ผ่านมา นิสสัน ได้เปิดรถยนต์อเนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในนาม Nissan Ariya ออกมาให้ลูกค้าได้ชื่นชอม และเตรียมวางจำหน่ายในหลายประเทศ และหลังจากความสำเร็จในการนำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลางไปแล้ว ทางนิสนัน ดุจะมีอีกร่นที่จะออกมาเอาใจสาวก

รายงานจาก Auto Express เปิดเผยว่า Nissan กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะออกมาจำหน่ายในเร็วๆนี้ โดยมีเป้าหมายในการ ทำให้มีระยะทางต่อการชาร์จ 400 กิโลเมตร โดยจะใช้แพลทฟอร์ม CMF-EV แบบเดียวกับที่ใช้ใน Nissan Ariya ด้วย

ตามจ้อมูบที่มีออกมาในเวลานี้ ทางนิสสัน จะใช้แบตเตอร์รี่ขนาดเดียวกับที่ใช้ใน Nissan Leaf e+ ขนาด 63 กิโลวัตต์ชั่วโมง เพื่อนำเสนอระยะทางต่อการชาร์จ 400 ก.ม. นั่นอาจจะน้อยกว่า Ariya แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน

ในส่วนรายละเอียดตัวรถ จะต้องมีความเล็กกว่า พี่ชายของมัน อาจจะเป็นไปได้ที่มันจะอยู่ในขนาดเดียวกับ Nissan LEAF นั่นจะทำให้ว่าที่รุ่นใหม่นี้ เป็น Compact SUV ซึ่งจะมีราคาถูกลง และจับต้องได้ง่ายขึ้นด้วย

Nissan จ่อเปิดตัวอีกว่าที่ อเนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน ชี้ใช้แบตเตอร์รี่เดียวกับ  Nissan LEAF   จ่อ วิ่ง  400  ก.ม./การชาร์จ ขายในปี  2023

ถึงแม้จะมีข้อมูลน้อยมาก แต่ทางโฆษกของนิสสัน ออสเตรเลีย เปิดเผยยอมรับว่า แพลทฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าจะไม่หยุดที่ นิสสัน อาริยา หรือ นิสสัน ลีฟเท่านั้น ทางนิสสัน มีแผนจะขยายรถยนต์ไฟฟ้าไปอีกในรถยนต์หลายรุ่น

ในเบื้องต้น Nissan Ariya มีแผนในการขายปีนี้ ในหลายประเทศ เช่นออสเตรเีลย และปีหน้ามีแนวโน้มจะมาขายในไทย ส่วนรุ่นใหม่ จะเปิดตัวในปี 2023 ซึ่งเป็นไปได้สูงว่า อาจจะมีการเผยต้นแบบในงาน Tokyo Motor Show ปีนี้

ภาพ Nissan Ariya

Comments

comments