Nissan Sakura : Kei Car EV เคาะราคา 620,000 บาท พร้อมขายในญี่ปุ่น

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงนี้ กระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่มาแรง ประกอบกับ ราคาน้ำมันที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่ายรถยนต์ญี่ปุ้่น เริ่มเดินสายรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ล่าสุดเป็นทางนิสสัน ที่เผยรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ออกมาในนาม Nissan Sakura

Nissan Sakura

Nissan Sakura เปิดตัวในวันนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 3 ของแบรนด์ นิสัสน ต่อจาก Nissan LEAf และ Nissan Ariya งวดนี้ มีจุดต่างสำคัญด้วย การแนะนำในรูปแบบรถยนต์นั่งขนาดเล็ก เป็นรายแรกในประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าจะมี Honda ที่เปิดตัว Honda e มาก่อนหน้า หากรถรุ่นดังกล่าวเน้นที่ประเทศทางยุโรป

ตัวรถรุ่นนี้ ออกแบบในทรวดทรง คล้ายกับ Kei Car ทั่วๆ ไป ที่คุณ สามารถหาได้ในประเทศญี่ปุ่น ในสไตล์ทรงกล่อง และมีทรงสูง เพื่อความปลอดโปร่งในการโดยสาร และ พื้นที่ใช้สอยภายในรถ

Nissan Sakura

ทางด้านหน้า มาพร้อมไฟหน้า LED และงานออกแบบ Nissan V Motion ให้ความสดใหม่ ในตัวรถ พร้อมล้ออัลลอบ ที่ดูทันสมัย แปลกแหวกแนวจากปัจจุบัน

ส่วนในห้องโดยสาร ตอบโจทย์ด้วยจอแสดงผลการขับขี่ ขนาด 7 นิ้วและ มีจอเครื่องเสียงขนาด 9 นิ้ว พร้อมระบบนำทางในตัว ที่สามารถบอกจุดชสาร์จที่ใกล้ และคำนวนความต้องการในการใช้ไฟฟ้าในการเดินทางได้

สิ่งที่หลายคนอยากทราบ คงไม่พ้นว่า เจ้ารถคันนี้ จะมีสมรรถนะในการขับขี่ เป็นอย่างไรใช่ไหมครับ เรื่องนี้ ทางนิสสีน เผยหมดเปลือก ว่า Nissan Sakura จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ที่มาพร้อมกำลังขับสูงสุด 63 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 195 นิวตันเมตร สามารถ ทำความเร็วสูงสุด 130 ก.ม./ช.ม. มาพร้อม 3 โหมดในการขับขี่ ได้แก่ Eco Normal และ Sport ทั้งยังมีระบบ อย่าง e-Pedal มาให้ใช้ด้วย

Nissan Sakura เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก รุ่นแรกที่นิสสัน ทำออกมาวางขายในประเทศญี่ปุ่น

มันพกแบตเตอร์รี่ ที่มีความจุ 20 Kwh ตามการเปิดเผยของ นิสสัน การชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง จะสามารถเดินทางได้ราวๆ 180 กิโลเมตร ตามการทดสอบในโหมด WLTC ในญี่ปุ่น

การชาร์จไฟจากเริ่มมีสัญญาณไฟเตือน จนเต็ม ใช้เวลา รวมทั้งสิ้น 8 ชั่วโมง ในการชาร์จ Ac ส่วนการชาร์จเร็ว จะใช้วลาเพียง 40 นาที เท่านั้น ก็สามารถได้ไฟฟ้า 80% ของแบตเตอร์รี่

ไม่เพียงแค่นี้ ทางนิสสัน ยังออกแบบให้รถคันนี้ ยังสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้ากลับเข้าบ้าน ในยามเกิดเหตุฉุกเฉินได้ด้วย

นอกจากนี้ ทางนิสสัน ยังแนะนำ ระบบความปลอดภัย Nissan Pro Pilot มาให้ลูกค้า ที่ต้องการด้วย โดย ระบบสามารถ ทั้งคุมพวงมาลัย เร่ง, เบรก และ เข้าเกียร์ ตลอดจน ขึ้นเบรกมือได้ ในระหว่างการเข้าจอดรถ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่มากขึ้น

ทั้งนี้ ทางนิสสัน จะเริ่มวาวจำหน่ายรถรุ่นนี้ในฤดูร้อนนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น และคาดว่า จะมีราคาขายเริ่มต้น ราวๆ 1.78 ล้านเยน ในการจำหน่ายจริง ในเงื่อนไข การรับส่วนลดพิเศษจากภาครัฐ ในการส่งเสริมรถยนต์พลังงานทางเลือก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments