Nissan Navara-R กระบะดริฟท์ Street-Use หัวใจ GT-R พันม้า !

แบ่งปันเรื่องนี้

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Nissan GT-R R35 ได้รับความนิยม คือเครื่องยนต์ VR38DETT ของมัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ที่ใครต่อใครจะนำหัวใจของมันไปอัพเกรดแล้ววางไว้ในตัวถังของรถคันอื่นๆที่สามารถวางได้ ไม่เว้นแม้แต่ Nissan Navara-R ที่ทุกท่านกำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้

Nissan Navara-R คันนี้ เป็นโปรเจ็กของนักดริฟท์มืออาชีพนามว่า Steve Baggsy Biagioni กับทีมแข่งต้นสังกัด SB Motorsports ที่จู่ๆก็ผุดไอเดียอยากทำรถดริฟท์สุดแหวกแนวขึ้นมา นั่นคือการนำเอารถกระบะ Nissan Navara ที่ปกติมีหน้าที่ไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน บรรทุกของไปวันๆ ให้กลายเป็นรถกระบะไถตูดไปมาด้วยพละกำลังจากเครื่องยนต์ระดับ 1,000 แรงม้า

ดังนั้นขุมกำลังของมัน ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของโปรเจ็กท์ จึงถูกเปลี่ยนจากเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร เป็นเครื่องยนต์ VR38DETT จาก Nissan GT-R R35 ที่ถูกอัพเกรดใหม่ จนต้องเปลี่ยนชื่อเป็น VR41DETT เพราะความจุของมันถูกขยายขึ้นเป็น 4.1 ลิตร พร้อมให้กำลังสูงสุดที่ 1,014 แรงม้า PS และส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ที่ทำงานร่วมกับระบบคลัทช์คู่กับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ของ GT-R แต่พัฒนาใหม่เพื่อมันโดยเฉพาะด้วยฝีมือของสำนักแต่ง Dodson Motorsport

และเพื่อให้รับกับทั้ง เครื่องยนต์ลูกใหม่, ระบบส่งกำลังใหม่, ระบบขับเคลื่อนใหม่ โครงสร้างแชสซีย์ของ Navara ที่เป็นแบบ Body-on-Frame จึงถูกปรับใหม่เช่นกัน ตั้งการเปลี่ยนชุดแพหน้าหลัง เป็นของ GT-R เปลี่ยนชุดระบบกันสะเทือนใหม่เป็นของ KW รุ่น V4 และเพิ่มระบบไฮดรอลิกยกรถ HLS 4 Hydraulic Lift-System เข้าไป ตามด้วยการอัพเกรดระบบเบรกเป็นของ Alcon รุ่น RC6 กับ RC4 ตามลำดับหน้า-หลัง

เช่นเดียวกัน เพื่อให้ตัวรถมีหน้าตาเหมาะสมกับขุมกำลังใหม่ ทาง SB Motorsports จึงได้ทำการสั่งสำนัก Sterling Automotive ให้ช่วยทำชุดแต่งแบบ Wide-Bodykit ให้กับเจ้ากระบะคันนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นชุดกันชนหน้า-หลัง, ชายกันชนหน้า, ฝากระโปรง, โป่งข้างหน้า-หลัง, และสปอยเลอร์หลัง 2 จุด ซึ่งจะยึดกับแนวหลังคา และฝากระบะท้าย

เสริมด้วยการทำลวดลายสติ๊กเกอร์แวร็ปไว้รอบคันจากสำนัก Fleet Livery Solutions Ltd และชุดล้อขนาด 20 นิ้ว จาก BBS พร้อมชุดยางที่เกาะและหนึบกว่าเดิม

ทั้งนี้ แม้งานการอัพเกรดสมรรถนะของตัวรถ และการตกแต่งภายนอกของมัน จะดูเป็นตัวแข่งเต็มขั้น ทว่าการตกแต่งภายใน กลับมีการตกแต่งของซิ่งเข้าไปแค่เพียงพอประมาณเท่านั้น เพื่อให้ตัวรถยังคงสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่าตัวรถ Navara คันนี้ มาพร้อมกับชุดพวงมาลัยของ GT-R, เบาะนั่งแบบหลังอ่อนของ Sparco, และชุดจอระบบความบันเทิงจาก Kenwood โดยมีเพียงแค่จอแสดงผลสถานะตัวรถที่ติดตั้งแทนจอมาตรวัดดั้งเดิมของรถเท่านั้น ที่พอจะมองออกว่านี่คือรถซิ่งจริงๆจากภายใน

และจากคอนเซ็ปท์การตกแต่งทั้งหมดที่ไล่เรียงมา จึงทำให้ Nissan Navara-R ไม่ใช่รถแข่งดริฟท์ แต่มันคือรถดริฟท์ที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ต่างหาก เพราะส่วนควบตามกฎหมายการจราจรต่างๆของรถก็ยังอยู่ครบ ชิ้นส่วนภายในเพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสารทั้ง 4 ก็ยังมีพร้อม

และหากใครสนใจ ท่าง SB Motorsport ก็ระบุว่าชุดแต่งทั้งหมดนี้ จะวางจำหน่ายด้วยราคาเริ่มต้น 250,000 ปอนด์ หรือราวๆ 10.8 ล้านบาท และย้ำว่านั่นแค่ราคาเริ่มต้น ยังไม่รวมภาษีการนำเข้ามาสู่ประเทศไทย แต่ถ้าใครบ้าพอ จะลองสักชุดดูสักหน่อยมั้ยล่ะครับ ?

ข้อมูลจาก Carscoops, Top Gear

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments