Nissan Navara Pro 4X ลองลุยสั้นๆ น่าใช้กว่าเดิมเยอะ

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่เปิดตัวออกตัวออกมา Nissan Navara Pro 4X   ดูจะได้รับความสนใจจากลูกค้าไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบโจทย์ เรื่องสไตล์ ดุดันพร้อมลุย เพิ่มความน่าใช้งาน

ที่หลายคนอยากรู้มากกว่าหน้าค่าตา ผมเชื่อว่า น่าจะเป็นสมรรถนะในการขับขี่ของเจ้ากระบะสายแกร่งคันนี้ ว่า นิสสัน นาวาร่าใหม่ จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ก่อนอื่นขอบอกว่า ในการลองครั้งนี้เป็นน้ำจิ้ม สั้นๆ เส้นทางทั้งหมดเป็นสนามการขับขี่ออฟโรด เน้นลุยเป็นหลัก เรื่องอื่นๆ ในวันนี้อัตราประหยัด, อัตราเร่งอะไร ยังไม่สามารถจะบอกได้

ไฮไลท์หลักวันนี้ คือ เจ้าสุดหล่อของเรา  Nissan Navara Pro 4X  เจ้าตัวแต่งสุดหล่อ ที่มาพร้อมชุดแต่งทั้งคันไม่ว่าจะ กระจังหน้าสีดำ   interlock  พร้อมโลโก้พิเศษ ผมเรียกมันว่า   Red Nissan

ด้านชุดล้อถอดแบบมาจากตัว V  ให้อัลลอยขนาด   17   นิ้ว ในรุ่นแต่งนี้ ให้ยาง  All Terrain ,Yokohama Geolandar All Terrain  ครบจบออกจากโรงงาน แต่ก็นะ ผมสังเกตว่าดอกยาง ค่อนข้างจะละเอียด จนแอบนึกในใจว่า มันจะไปลุยได้สักกี่น้ำ ในสถานการณ์จริง

นอกจากล้อสีดำ ยังมาพร้อมขอบซุ้มล้อ หรือ  Over Fender   สีดำด้วยมาให้ พร้อมสติ๊กเกอร์   Pro 4 X  ที่กระบะ

ถ้าสังเกตให้ดี จะพบว่ากระบะของตัวนี้มีความสูงกว่ารุ่นปกติ 22 มม. และ ใน กระบะจะมีจุดยึดของมากมาย ที่ให้มากกว่าตัวปกติด้วย

ด้านในห้องโดยสารรายละเอียดใช้คำว่า คล้ายกับตัว VL  ขาดก็เบาะไฟฟ้า ที่ถูกดอยหายไป ทำเอาคนต้องการความสบายคิดไม่ตกแน่ ถ้าจะไปซื้อ  VL    น่าจะดูคุ้มเงินกว่าไหมในความเป็นจริง

เบาะนั่งตัดเย็บแตกต่าง ปักคำว่า  Pro 4X   ให้ลูกค้าได้จำขึ้นใจ ผมเสียดายไหนๆ จะปักทั้งที่ น่าจะปัก แนวนอน ไม่น่าเล่นแนวตั้ง ต้องเอียงคออ่านเลย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นเหมือนรุ่นปกติทั้งปวง

ใต้เรือนร่าง  Nissan Navara Pro4X   มาพร้อมเครื่องยนต์รุ่นใหม่  2.3  ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่ ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด  450  นิวตันเมตร ส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด  ซึ่งรุ่นเกียร์ออโต้ทั้งหมด ให้เครื่องยนต์ตัวเดียวกัน จึงไม่ได้ดูพิเศษในแง่สมรรถนะมาก

ทางนิสสัน เปิดเผยตอน   Global Debut   ว่านิสสัน นาวาร่าใหม่ ปรับปรุง 2-3  เรื่อง สำคัญได้แก่

  • 1.ปรับปรุงชุดแร็คพวงมาลัยผ่อนแรงใหม่
  • 2.ปรับปรุงโช๊คอัพหลังใหม่
  • 3.ปรับปรุงความแข็งแรงของชุดเพลาท้ายใหม่ ให้ความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม
Nissan Navara Pro 4X Review
เครื่องยนต์ YS23DDTT 190 ม้า บล็อกนี้ มันมาจากนิสสันเทอร์ร่าก็จริง แต่ส่วนที่ดีกว่ าคือการตอบสนองของชุดเกียร์ที่ไหลลื่นกว่าเดิม ในร่างอเนกประสงค์ น่าเสียดายเกียร์ธรรมดา ไม่ให้ 190 ม้า

อย่างที่บอกว่าวันนี้ในสนามเป็นเส้นทางออฟโรดทั้งหมด  ทางปกติ คือ หินกรวด หรือ บางคนอาจจะเรียกหินลอยก็สุดแท้แล้วแต่จะเรียก

กระโดดขึ้นตำแหน่งคนนั่ง ก่อนหน้านี้ลองขับ  VL 4WD   ส่วนตัวรู้สึกว่า เบาะเจ้า Pro 4X นี่ดูกระชับกว่า แอบเสียดายไม่ยอดทำออกมาเป็นทรงสปอร์ต มันน่าจะดูน่าสนใจกว่านี้อีก

พวงมาลัยใหม่ ทรงสปอร์ต ผมรู้สึกดีใจอยากกระโดดปรบมือให้ทีมออกแบบ ในที่สุดการจัดการถอดพวงมาลับทรงมดลูกทิ้งออกไปได้เสียที

น่าเสียดายงานออกแบบภายในส่วนใหญ่ยังใช้คอนโซลหน้าเดิม พวกช่วงเครื่องเสียงตรงกลาง และชุดแอร์ออโต้ ยังไม่เปลี่ยนแปลง รวมถึงการขับขี่ทางออฟโรดด้วยการบิด การลุยเพิ่มเติมด้วยโหมด ดิฟล็อค เมื่อต้องการปั่นหรือตะกุย ซึ่ง   VL   ก็มีมาให้เหมือนกัน

ได้เวลาลุยดะ กวาดพวงมาลัยตอนแรก รู้สึกทันทีว่าน้ำหนักเบากว่าเดิม และพวงมาลัยไม่มีระยะฟรีมากเหมือนเดิม ใครที่ชอบความกระชับตึงๆ สปอร์ตๆ หน่อยน่าจะชอบ

อัตราเร่’ เครื่องเทอร์โบคู่รุ่นใหม่ใช้คำว่า “ติดเท้า” ได้เต็มปาก ชุดเกียร์ตอบสนองดีขึ้น แทบจะเรียกว่า ดีกว่าที่เคยผ่านมือใน นิสสัน เทอร์ร่า แต่ต้องรอจนกว่า จะลองขับบนถนนยาวๆอีกครั้ง

ทางหินกรวดเรียบ ซับแรงดีมาก ไม่ถึงกับนุ่มสบาย แต่ไม่กระแทกกระทั้นตึงตังเหมือนก่อนปรับโฉม

ด่านแรก เราเจอเนินเอียงชันๆ รถตะแคงข้างขึ้นไป พวงมาลัยที่แม่นยำ ทำให้กะง่ายขึ้นไม่ต้องเผื่อเยอะมากเท่ากับรุ่นเดิม

เนินแรกว่ายาก เนินต่อไป ทั้งเนินทั้งโค้งทดสอบสมรรถนะถึงที่สุด ถ้าพลาดบอกได้คำเดียวว่า ตะแคงอยู่กับพื้นแน่นอน เนินแบบนี้ในทางธรรมชาติ อาจจะมีโอกาสน้อยมาก แต่นาวาร่าก็สอบผ่านอย่างสบายแม้จะเอาเราเสียวไปบ้างก็ตามที

Nissan Navara Pro 4X Review

Nissan Navara Pro 4X Review

Nissan Navara Pro 4X Review
เนินเอียงอาจธรรมดาไป งั้นเนินเอียงเข้าโค้ง เล่นเอาใจหายแวบ เหมือนกัน

หลังจากผ่านมา 2 ด่าน มาถึง ด่านลงน้ำ หลายคนชอบถามจังว่า รถลุยน้ำได้เท่าไร สู้คู่แข่งได้หรือเปล่า ผมก็ถามเขาไปตรงๆว่า มันลุยน้ำจริงๆได้ เท่า คำตอบ คือ 600 มม. หรือ 60 เซ็นติเมตร ทว่าระหว่างจอด ผมรู้สึกว่าน้ำที่เห็นในทางสั้นๆ 20 เมตร ตรงหน้า น่าจะลึกกว่านั้น เลยถาม ทางนิสสัน ว่า มันลึกเท่าไรแน่ คำตอบคือ ด่านทดสอบที่เรากำลังจะผ่าน น้ำลึก 70 เซ็นติเมตร แอบมากกว่าสเป็ค ก็ผ่านได้สบายมากไม่มีอะไรน่ารำคาญใจ ให้หวาดหวั่น

Nissan Navara Pro 4X Review
สเป็คบอกลุยน้ำได้ 600 มม. เอาเข้าจริงในสนาม ลุย 700 มม. ถือว่ายังสอบผ่านแบบฉลุย

จุดขายนิสสันอีกเรื่อง อยู่ที่การพยายามให้ความชาญฉลาดจากเทคโนโลยีมาช่วยในการขับขี่ ในเส้นทางสมบุกสมบัน กล้อง 360 องศา ถูกนำมาประยุกต์ใช้งาาน ในความเร็วต่ำ ในตัวขับเคลื่อนสี่ล้อ เรียกว่า Off road Monitor  สามารถกดใช้ได้จากปุ่ม  Camera  มีประโยชน์ในทางแคบๆ หรือ อุปสรรค์บางประการที่มองไม่เห็นด้วยสายตา เช่น ขึ้นเนินชัน มีกิ่งไม้ที่อาจจะทำให้เราต้องทานข้าวลิงกลางป่า หินคมๆ  หรือ ร่องล้อ ทั้งหมด สามารถผ่านได้ด้วยออพชั่นตัวนี้

แม้ว่างวดนี้จะเรียกว่าแทบไม่ได้คุยกับเครื่องยนต์เลย เพราะ ขับความเร็วต่ำตลอดสนาม ใช้ความเร็วไม่มีเกิน 40 ก.ม./ช.ม. หากถ้าให้พูดถึงเครื่องยนต์  YS23DDTT  ให้กำลัง 190 แรงม้า สูงสุดที่ 3,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดหนักแน่นช่วง 1,500-2,500 รอบต่อนาที สูงสุด 450 นิวตันเมตร ขับลงเกียร์ 7 สปีด

ในเบื้องต้น การตอบสนองค่อนข้างติดเท้า สนองความต้องการได้ดี ส่วนที่เปลี่ยนไปสัมผัสได้ว่า การตอบสนองของเกียร์ดูเฉลียวฉลาดกว่า Nissan Terra   ที่เคยขับ เมื่อ 2 ปี ก่อน ดูเหมือนมีการเซทโปรแกรมเกียร์ใหม่ แอบทราบมาว่า คนไทยปรับแต่งเองเอาใจคนไทยด้วยกัน

ช่วงออกตัวถ้ากดเต็มเท้าก็ทะยานเร็วแบบผู้ดี ไม่ดึงหน้าหงายภรรยาโบกกล่องตัดให้ช้ำใจว่า ซื้อรถแรงไม่เคยได้พุ่งออกตัวนัก เรื่องอัตราเร่งยังไม่ได้จับเวลา ดังนั้นไม่ต้องถามว่ามันจะทำเวลาเท่าไร

Nissan Navara Pro 4X Review
จุดเด่นของกระบะคันนี้ คือ ช่วงล่างที่หนีบขึ้นกระเทือนน้อยลง อาจไม่ถึงนั่งสบาย แต่ส่วนที่ดีที่สุดคือการตอบสนองของการบังคับเลี้ยวที่มีความแม่นยำมากขึ้น

ส่วนที่ดีที่สุด Nissan Navara  จากที่ขับในวันนี้มยกความดีให้ช่วงล่างทางออฟโรดหินคลุก ดูซอฟท์กว่าเดิม แต่ก็เรียนตามตรงว่ามันยังไม่ถึงนุ่มสบายเสียทีเดียว เอาเป็นคุณสามารถขับโผงผางโดยคนนั่งยังรู้สึกสบาย มันไม่ซอฟท์เท่า  Toyota Hilux Revo  ใหม่ แต่อยู่กลางทางระหว่าง Revo  กับ   Ford Ranger Wildtrak   ที่แน่นหนึบขับมั่นใจ

พวงมาลัยเองจากเดิม บังคับทิศทางเฉื่อยชา ระยะฟรีมากราวกับพวงมาลัยรถโบราณ งวดนี้กระชับแม่นยำขึ้นพอตัว น้ำหนักพวงมาลัย ณ ความเร็วต่ำ กำลังดีไม่หนักเกินไป การตอบสนองการหักเลี้ยวเปลี่ยนทิศทาง ทันใจไปตามความคิด อาจไม่ถึงราวกับรถสปอร์ต แต่ก็ถือว่าเร็วกว่าเดิม และมั่นใจกว่าเดิมในการขับขี่

หนึ่งรอบผ่านไปไวดังโกหก ผมลงจาก  Nissan  Navara  Pro 4X  พร้อมกับรอยยิ้มว่าดีใจ ที่นิสสันปรับปรุงกระบะคันนี้จนน่าใช้มากขึ้น ขับดีขึ้น ลุยดุขึ้น และให้ความมั่นใจในการขับขี่กว่าเดิม นั่นคือเท่าที่บอกได้ในเวลานี้

Nissan Navara Pro 4X Review

สิ่งเดียวที่ผมรู้สึกไม่ชอบใจกับ  Pro 4 X   คือการให้เบาะนั่งปรับมือ เชื่อว่าทำเอาหลายคนคิดหนักรวมถึงบางคนอาจอยากได้  เกียร์ธรรมดา ก็ไม่มีให้สายลุยได้ชื่นใจ ทั้งที่ชูเป็นจุดขาย อย่างน้อยผมว่า Pro4X  มีรุ่นเกียร์ 6 MT  ที่แรงกว่า เท่าเกียร์ออโต้ ก็ยังดูน่าสนใจ

เอาเป็นว่า นี่คือน้ำจิ้มย่อยๆ ในการลองขับ  Nissan Navara Pro4X งวดหน้าจะได้มันไปลุยอย่างไร เราจะมารายงานอีกที

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณกิจกรรมทดสอบ  Nissan Navara   จาก นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทยด้วยครับ

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments