Nissan Navara Pro 4X รูปหล่อ ขับมันส์ มั่นใจกว่าเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดากระบะที่ได้รับควานิยมในไทยในอดีต นิสสัน นาวาร่า จัดเป้นหนึง่ในรถที่ขายดีมานาน แม้ว่าระยะหลังจะถูกหลายคนลืม ด้วยไม่มีการปรับปรุงตัวรถมานาน จนการมาของรุ่นปรับโฉมล่าสุด  Nissan Navara  Pro 4X   ทำเอาหลายคนสนใจ

นี่เป็นครั้งแรกที่เรา จะมีโอกาส รีวิว  Nissan Navara Pro 4X  ในแบบขับขี่ใช้งานบนถนน จริงหลังคราวที่แล้วลองลุยสั้นๆ ในสนามไปแล้ว

การเปลี่ยนรุ่น Big minorchange  ในงวดนี้ นิสสันเริ่มต้นด้วยความสะดุตากับเส้นสายงานออแบบใหม่ที่เรียกแนวคิดว่า   Unbreakable Design  ไม่ต้องแปลกใจถ้าคุณจะสบถว่างานออกแบบตัวรถมันคล้ายกับ Nissan Titan  ในอเมริกา

เส้นสายของทันถูกถ่ายทอดมาสู่กันและกัน ด้วยทีมนักออกแบบองรถทั้ง 2  รุ่น ทำงานร่วมกันในการออกแบบรถกระบะใหม่ คิดหาเส้นสายที่มีความเป็นปัจเจกของตัวเอง

รีวิว Nissan Navara Pro 4X

กระจังหน้าแบบอินเตอร์ล็อคสีดำ ปรับปรุงไฟหน้าใหม่ เป็นเอกลักษณ์ไฟโปรเจคเตอร์สี่ดวงในโคม รับเข้ากับกันชนหน้าใหม่ ช่วยเสริมภาพความดุดันของรุ่น  Pro 4 X  เน้นความแกร่งดูลุยอย่างน่าสนใจ

ภาพความหล่อมเติมแต่งด้วยโป่งล้อที่มีมัดกล้ามไม่ดูติ๋มๆ แบบรุ่นเดิม มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วสีดำจากดรงงาน แถมยังพร้อมทุกเรื่องลุยด้วยยาง All Terrain , Yokohama Geolandar  ให้ความเฉียบคมในการใช้งานที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีไม่น้อยหน้ายาง  H/T   ปกติทั่วไป

รีวิว Nissan Navara Pro 4X รีวิว Nissan Navara Pro 4X

ด้านข้างสะกดสายตาด้วยความแกร่ง เสริมด้วยซุ้มล้อสีดำ ด้านหลังปั้มขึ้นรูปฝาท้ายใหม่ ดูดุดันขึน ราวกับไปกิยเวย์โปรตีน และเข้ายิมขนานใหญ่ กันชนท้ายดีไซน์ใหม่เป็น  2  สเตป ช่วยให้ขึ้นลงกระบะสะดวก ฝาท้ายมีตูดเป็ดและช่วยผ่อนแรงการเปิด-ปิด ให้สบายยิ่งขึ้น

ในตอนเปิดตัว นิสสันพรีเซ็นท์รถรุ่นนี้ด้วยสีฟ้าที่ดูมีเสน่ห์ ถูกใจคนจำนวนมากไม่น้อย เอาความจริงผมกลับมองตั้งแต่งานเปิดตัวแล้วว่า รถสีขาวกลับดูมีราศีมากกว่า ด้วยการตัดกับสีดำ ให้ความรู้สึกที่ดูมีความเฉียบคมน่าใช้งาน ดูดีกว่าสีฟ้า เป็นอีกสีที่ลงตัวสำหรับใครที่ชอบความดูดันแปลกใหม่

รีวิว Nissan Navara Pro 4X

เปิดประตูสู่ห้องโดยสาร   Nissan Navara Pro 4X   รับงานงานออกแบบที่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นปกตินิดหน่อย   อย่างที่หลายคนเห็นไปแล้วว่าทาง นิสสัน นาวาร่าใหม่ ยังใช้คอนโซลหน้ารุ่นเดิม อันที่จริง มีการปรับปรุงบางจุด ที่น่าตีมือว่าเออกไปทำไม เช่นที่วางแก้วใต้ช่องแอร์ , ที่วางของตรงกลาง ที่มาพร้อมสายชาร์จ 12  โวล์ต เดิม มักเป็นตำแหน่งวางพระเครื่อง ที่พึ่งทางใจเวลาขับขี่ งวดนี้หายไป

หน้าจอเรือนไมล์ เปลี่ยนจอกลางเป็นขนาด 7  นิ้ว เพิ่มความน่าสนใจ น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม เครื่องเสียงตรงกลางเปลี่ยนใหม่ รองรับการเชื่อมต่อ  Apple Car Play  และ  Andriod Auto  มาให้แล้ว ระบบปรับอากาศ เป็นแบบแยกปรับอิสระ ซ้าย-ขวา – เลือกเอาตามใจฉัน

ทีแตกต่างจากรุ่น VL  เบาะนั่งตัดเย็บมาใหม่ ที่น่าเสียดายที่สุด คงเป็นยังคงให้เบาะปรับมือในตำแหน่ง คู่หน้า ทั้งที่มีราคาแพงที่สุด ทำเอาคิดไม่น้อยถ้าจะซื้อรุ่นแต่งดุ กลับไม่ได้ความสบายในการใช้งาน

ตัวเบาะนั่งปรับการตัดเย็บให้มาเฉพาะรุ่น น่าจะถูกใจสายซิ่ง ชอบสไตล์สปอร์ต ตัวเบาะออกแบบมาใหม่ พูดกันตามตรง รู้สึกว่าขนาดเบาะดูจะทำที่รองนั่งออกมาสั้นไปหน่อยเลยไม่ถูกโฉลกกับคนตัวใหญ่อย่างผู้ทดสอบ

เช่นเดียวกันพนักพิงหลังก็ดูจะมีขนาดเล็กไปสักนิด แต่จากที่ขับระยะ 200-300   ก.ม. ถือว่ายังพอไหวไม่มีอาการปวดหลังมาทักทาย

ที่น่าเซ็งสุดๆ คงเป็น การออกแบบช่วงคอนโซลกลาง ที่ดูเหมือนว่า โพรงเกียร์จะมีขนาดใหญ่สักหน่อย ทำให้เวลานำเท้าไปวางที่พักเท้าจะกระแทกกับคอนโซลกลางระหว่างการขับขี่ แถมนั่นทำให้มันดูแคบเวลานั่งขับขี่

ทางด้านตอนหลัง ยอมรับว่า งวดนี้ยังไม่ได้นั่งลองระหว่างขับเดินทาง เลยังไม่สามารถกล่าวได้ แต่จากประสบการณ์ที่ลองนั่งมาแล้วก่อนหน้านี้เรื่องพื้นที่โดยสาร ถือว่าหายห่วง ด้วยท่านั่งเอนหลังกว่าเดิม อีกเล็กน้อย

 

ใต้เรือนร่าง   Nissan Navara Pro 4 X   แนะนำที่สุมสมรรถนะกับ เครื่องยนต์   YS23  เทอร์โบคู่ทำกำลังสูงสุด   190  แรงม้า มีกำลังแรงบิดสูงสุด   450   นิวตันเมตร พกเกียร์ออโต้  7  สปีด

รีวิว Nissan Navara Pro 4X

ขุมพลังชุดนี้เดิมทีติดตั้งใน  Nissan Terra   และส่วนตัวประทับใจมันเป็นทุนเดิมในเรื่องการตอบสนองยามขับขี่

ถ้าจะถามว่า เมื่อเทียบกับในเทอร์ร่า แล้วต่างไหม ก็ต้องเรียนตามตรงว่าไม่ได้มีความแตกต่าง อาการเซทติ้งชุดเกียร์ และเครื่องยนต์เหมือนเดิม

จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้คือ มันตอบสนองรวดเร็ว เวลาเร่งจะไม่ดึงกระชากมากมายนัก ด้วยคุณสมบัติที่ดีของระบบเทอร์โบชาร์จแปรผันคู่ ช่วยให้มันมีศักยภาพในแง่การตอบสนองกว่าเครื่องยนต์ดีเซล ยี่ห้ออื่นที่มีกำลังแรงม้าและแรงบิดเท่าๆกัน  และเห็นผลมากขึ้น ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์รุ่นเดิม

ขุมพลังใหม่นี้ตามใจฝ่าเท้ามากกว่า จนไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งเต็มที่เพื่อจะให้เร่งแซงได้ทันใจ คุณสามารถค่อยๆ เร่ง หรือ ใช้คันเร่งเพียงครึ่งเดียวจากเดิม ก็สามารถเร่งแซงได้อย่างสบายๆ และด้วยตัวรถที่มีน้ำหนักเบากว่า นิสสัน เทอร์ร่านิดหน่อย นาวาร่า จึงพุ่งดีกว่าอย่างชัดเจน

ยามขับปกติทั่วไป เครื่อง  2.3  บล็อกนี้ก็มีเสียการทำงานเบาลงจนรู้สึกสบายขึ้น ถึงจะพูดแบบนั้นมันก็ยังใช้รอบเครื่องสูงอยุ่พอสมควร ที่ความเร็ว  120  ก.ม./ช.ม.​ ใช้รอบเครื่องที่  2,300 รอบต่อนาที ณ ตำแหน่งเกียร์ 7 ซึ่งถ้าเทียบกับกระบะรุ่นอื่นๆ อาจจะใช้รอบเครื่องน้อยกว่านี้

ถึงเครื่องยนต์ใหม่จะเป็นที่ฮอืฮา ในการให้เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ เป็นรถกระบะรุ่นที่  2  รองจาก   Ford  หากนิสสัน นาวาร่าใหม่ ยังมีการปรับปรุงอีกหลายอย่าง

สิ่งแรกที่สัมผัสได้ทันที หนีไม่พ้นการตอบสนองการบังคับเลี้ยว ทำได้เฉียบคมมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิม นิสสัน เปิดเผยว่า ได้มีการเปลี่ยนชุดแร็คพวงมาลัยใหม่ มีการปรับอัตราทดพวงมาลัยใหม่ จากเดิม หมุนสุด   Turn to Turn  4.1  รอบ เหลือเพียง  3.4  รอบเท่านั้น

เท่าที่ลองขับระหว่างทาง อัตราทดพวงมาลัยเฉียบคมกว่าเดิมเยอะมาก ที่สำคัญ เรื่องที่หลายคนชอบบ่นในรุ่นก่อนว่าพวงมาลัยมันมีจังหวะฟรีเยอะมาก งวดนี้มีน้อยลง ยังมีอยู่จังหวะเล็กๆ เพื่อให้เวลาถือพวงมาลัยขับทางไกลสบายสักหน่อย

เวลาเข้าโค้งใช้การบังคับทิศทางมุมพวงมาลัยลดลงอย่างชัดเจน น้ำหนักพวงมาลัยกำลังดีไม่หนักจนเกินไปป หรือเบาโหวงจนไม่มั่นใจ

นี่ถือเป็นหนึ่งในพวงมาลัยกระบะวันนี้ที่ทำออกมาได้ลงตัวมาก แม้ว่าจะยังไม่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้าเหมือนคู่แข่งก็ตามที

ส่วนระบบช่วงล่างมีการปรับจูนใหม่หมด อาการของนิสสันลดอาการย้วยเวลาเข้าโค้ง มันดูเฟิร์มมั่งคงมากขึ้น หากก็ไม่ถึงกับแข็งตึงตัง ซับแรงกระแทกจากถนนดียังมีติดนุ่มปลายรวมเวลาขับขี่ ที่แน่ๆ จากที่ลองเข้าโค้งด้วยความเร็ว และ เปลี่ยนเลนอย่างรุนแรงแบบจิตวิญญาณ   Nismo  เข้าสิงห์ร่าง

นิสสันนาวาร่าให้ความมั่นใจในการขับขี่ขึ้นอย่างชัดเจน คนขับมั่นใจ คนนั่งสบายและไม่รู้สึกน่ากลัวเมือใช้ความเร็ว บางโค้ง ที่เป็นโค้งกว้างๆ สามารถใช้ความเร็วได้ถึง  140   กิโลเมตร โดยไม่มีอาการรู้สึกว่าน่ากลัวแต่อย่างใด

 

สรุป  นิสสัน นาวาร่า โปร 4 เอ็กซ์ หล่อครบสมรรถนะ เปลี่ยนนี้คุ้มค่า

หลังจากลองขับ รีวิว Nissan Navara Pro 4X   ในวันนี้ ต้องบอกว่า ตัวรถนิสสัน นาวาร่า ใหม่ เปลี่ยนไปอย่างมาก จนราวกับเป็นรถคนละคัน ถ้าไม่บอกว่าเป็นการปรับโฉม ผมก็เชือว่าหลายคน จะต้องคิดว่าเป็นรถโมเดลใหม่

นิสสัน นาวาร่ารุ่นนี้ เปลี่ยนภาพจากกระบะติ๋มขับนุ่ม เป็นกระบะสมรรถนะขับมั่นใจมากกว่า ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ใหม่ที่ตอบสนองการขับขี่ได้ขึ้น

ถ้าถามว่าประหยัดใหม่ ตลอดการทดสอบ ขับด้วยความเร็ว 100-140   ก.ม./ช.ม. และทำความเร็วสูงสุดด้วยหนึ่งครั้ง บนหน้าปัดโชว์อัตราประหยัด  11.8  ก.ม./ลิตร ถือว่าดีงามอยู่พอสมควร

อย่างไรก็ดี งวดนี้ นักออกแบบต้องกลับไปทำการบ้านสักหน่อย คือ เรื่องตัวเบาะนั่ง ที่ผมว่า มันน่าจะดีได้กว่านี้แหละ หากที่รองนั่งใหญ่ขึ้น พนักพิงหลังกว้างขึ้น

 

ดังนั้นกับกระบะ นิสสัน นาวาร่า ผมคิดว่ามันเข้าใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบ มีเพียงรายละเอียดเล็กน้อย ที่มองข้ามได้ ทันทีที่มองตัวรถ รูปหล่อ สมรรถนะดี ขับมั่นใจ … มันคือ หนึ่งในกระบะที่เปลี่ยนแปลงดีที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด ถ้ามองอยู่ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ติดตามข้อมูลตัวรถเพิ่มเติมได้ที่ Nissan 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments