Nissan Navara ใหม่ 2021 รวมข้อมูลชัดก่อนเปิดตัว จะเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

แบ่งปันเรื่องนี้

ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้ว สำหรับ ว่าที่รถกระบะ   Nissan Navara ใหม่ ที่เตรียมเปลี่ยนร่างกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังเปิดขายมา 6 ปี ไม่ได้เปลี่ยนรายละเอียดเลย ตลอดเวลาที่ทำตลาด

การกลับมาครั้งนี้ สาวกกระบะหลายคนดูจะสนใจ เพราะนิสสัน เป็นหนึ่งในขวัญใจคอกระบะมายาวนาาน งานนี้การเปลี่นแปลงจะมีอะไรบ้าง เรามาเหลาให้ฟังเท่าที่มีข้อมูลและภาพถ่าย

1.มันคือ Big Minorchange

ก่อนอื่นเลย ผมอยากบอกว่า นี่คือการ Big Minorchange  ไม่ใช่รถรุ่นใหม่อย่างที่บางสื่อให้ข้อมูลอย่างผิดๆ หรือบาคนเห้นภาพแอบถ่ายที่หลุดออกมาแล้ว คิดว่ามันคือรุ่นปรับโฉมใหม่หมดจด

ที่เราบอกว่า มันเป็นการ  Big Minorchange   เพราะตัวรถยังเป็นพื้นฐานเดิม ที่ออกมาวางจำหน่าย แต่มีการปรับปรุงหลายส่วนที่สำคัญ โดยเฉพาะหน้าตาตัวรถ และรวมถึงงานวิศวกรรมบางอย่าง โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่จะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ตรงตามยุคสมัยมากขึ้น

 

2.งานออกแบบใหม่

มีภาพหลุด ว่าที่เจ้า  Nissan  Navara   2021 ออกมามากมาย ตั้งแต่เริ่มมีกระแสข่าวว่าจะเปิดตัววางจำหน่าย สิ่งที่เราเห็นในภาพ 5-6 รูปในตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คือรถมีการออกแบบใหม่อย่างน่าสนใจ

ภาพหลุด Nissan Navara ใหม่ 2021

ภาพหลุด Nissan Navara ใหม่ 2021

ภาพหลุด Nissan Navara ใหม่ 2021

เริ่มแรก มันมีกระจังหน้าขนาดใหญ่ คล้าย  Nissan titan ในอเมริกา มาพร้อมไฟหน้าใหม่ เป็นโคมโปรเจคเตอร์ 4 ดวง ตอบการใช้งานของลูกค้า ล้ออัลลอยลายใหม่ ไฟท้ายใหม่ ยกเลิกตูดเป็ดที่ฝาท้าย แล้วเปลี่ยนงานออกแบบฝาท้ายมีการปั้มอักษรขึ้นรูป

ในเวอร์ชั่นลุยกว่าจะมีการออกแบบที่ดุดัน ได้ไอเดียมาจาก N trek Warrior  ตัวลุยที่ขายในออสเตรเลีย ภาพที่ไม่ชัดเจนของมัน ชี้ว่าล้ออัลลอยสีดำ มีของแต่ง พอประมาณ เน้นความดุดันน่าใช้ไปลุยวันว่าง

3.มีรุ่นพิเศษสายลุย

เมื่อกี้เราแย้มๆ เรื่องรุ่นลุยไปแล้ว การกลับมาคราวนี้ นอกจากการเรียกชื่อแบบเดิมๆ แล้ว ทางนิสสันตั้งใจทำรุ่นพร้อมลุยออกมา แต่ของแต่งมากขนาดไหนยังตอบยากมาในเวลานี้

ที่แน่ๆ มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่มันจะเรียกชื่อรุ่นลุยนี้ว่า  Pro-4X  ซึ่งนิสสันใช้ในอเมริกา เนื่องจาก ชื่อ  N-Trek  มาจากพันธมิตร ดังนั้นรุ่นลุยดุสุดโหด น่าจะออกมาในชื่อนี้ (ถ้ามันมาขายในไทยด้วย)

 

4.Nissan Navara ใหม่ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.3 ลิตร

จุดเด่นหลักที่หลายคน รวมถึงเราคาดเดาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในว่าที่กระบะใหม่คันนี้ คือเครื่องยนต์ใหม่ที่มีกำลังวังชาดีกว่ารุ่นเดิม ในออสเตรเลีย เครื่องยนต์  YS23   ขุมพลังดีเซล 2.3 ลิตร ถูกติดตั้งในรถรุ่นนี้มาสักระยะแล้ว

และค่อนข้างมีความเป็นไปได้สูงที่ในปีนี้ ทางนิสสันจะปลดระวางเครื่อง YD  ที่ใช้มายาวนาน เพื่อลดจำนวนรุ่นเครื่องยนต์ เพราะ   Nissan  Terra   ก็ใช้เครื่อง  YS  เช่นกัน

ตัวเครื่อง YS ใน  Nissan  Terra   เป็นรุ่นท๊อป มันให้กำลัง 190 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร เป็นชุดเทอร์โบชาร์จคู่ ซึ่งบล็อกนี้อาจจะติดตั้งในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ Hi-end  รวมถึง Pro-4X   เพราะที่ผ่านมาก็เป็นเช่นนั้น

ในส่วนเครื่องยนต์ YS23 ตัวล่างจะเป็นชุดเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบเดี่ยว มันมีกำลัง 160 แรงม้า ให้แรงบิด 403 นิวตันเมตร 1,500-2,500 รอบต่อนาที

เราค่อนข้างมั่นใจว่า ชุดเกียร์จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม น่าจะยังใช้ระบบเกียร์ออโต้ 7 สปีด และ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด

5.การปรับปรุงช่วงล่างและพวงมาลัย

ยังไม่มีใครบอกได้ในเรื่องนี้ แต่ที่ผ่านมา Nissan  Navara ไม่ได้ปรับปรุงสมรรถนะ ทางด้านระบบกันสะเทือน และระบบบังคับเลี้ยวเลย ซึ่งในหลายปีทีผ่านมาคู่แข่งมีการปรับปรุงในเรื่องนี้ และเป็นประเด็นสำคัญในการตัดสินใจื้อรถกระบะมากขึ้น

รถกระบะใหม่ควรจะต้องนั่งสบายไม่กระโดกกระเดก ในความคาดหวังของเราจึงมีความเป็นไปได้สูงที่ นิสสันจะปรับปรุงรายละเอียดในเรื่องนี้ไม่มากก็น้อย

6.จับตา เรื่องระบบความปลอดภัย

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ ระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่เริ่มมามีมากขึ้นในรถกระบ ประดุจรถอเนกประสงค์ชั้นนำในหลายรุ่น

นิสสัน เพิ่งจะประกาศนโยบายใหม่ในการติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัย  Safety Shield เข้ามาเป็นมาตรฐาน ความปลอดภัยในรถยนต์ 10 รุ่น ซึ่งจากการเปิดตัว รถรุ่นใหม่ 2 รุ่นในรอบปีที่ผ่านมา ทั้ง  Nissan Almera   และ   Nissan  kicks e-Power

ค่อนข้างชัดเจนว่ามันจะมีของเล่นความปลอดภัยมากขึ้นด้วย ซึ่ง Nissan Navara ใหม่ น่าจะได้ อานิงค์ในเรื่องนี้ แต่จะมีอะไรบ้างต้องรอติดตามกันให้ดี

 

อีก 7วันเท่านั้น ที่รถรุ่นนี้จะปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดโลก บ้านเราค่อนข้างเป็นไปได้ที่ ทางนิสสัน จะเผยโฉมและวางขายในงาน  Motor Expo  2020 

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ   New Nissan Navara  2021 โฉมไทย 

ภาพประกอบบทความจากอินเตอร์เน็ต ไม่ทราบแหล่งที่มา 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments