Nissan  LEAF 10 ปี รถยนต์ไฟฟ้า ชีชะตานิสสัน 

แบ่งปันเรื่องนี้

ในตลอดหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นว่านิสสัน พยายามอย่างยิ่งในการทำให้รถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นที่นิยมของคนทั่วโลก   Nissan  LEAF เป็นหนึ่งในรถที่หลายคนนึกถึง เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ไฟฟ้า แแม้ว่ามันจะเพิ่งมาวางจำหน่ายในประเทศไทย หากรถรุ่นนี้อยู่ในตลาดมานานถึง 10 ปี เต็ม 

Nissan LEAF   เรียกว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่สุดของนิสสัน ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไม่มีใครคาดคิดว่าจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นออกมาวางจำหน่ายในราคาที่พอจะจับต้องได้มาก่อน นิสสัน พลิกความเชื่อนี้ด้วยการเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกจากญี่ปุ่น เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในระดับตลาดมหาชน จนกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายดีทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มทางยุโรป และสแกนดิเนเวีย 

Nissan LEAF  โฉมแรก

ตำนาน นิสสัน ลีฟ เริ่มต้นเมื่อปี 2010 ช่วงนั้น โลกเริ่มให้ความสำคัญ กับการลดการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์มากขึ้น มีการพูดถึงรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ซึ่งน่าจะเป็นทิศทางของรถยนต์ใหม่ในอนาคต 

นิสสัน มองว่าปัญหารถยนต์ไฟฟ้า คือ มันยังมีราคาแพงมากจนไม่มีบริษัทไหนกล้านำเสนอออกมาขาย เทคโนโลยีที่ดีที่สุด ยังเป็นไฮบริด และก็ยังมีราคาแพงอยู่ แถมลูกค้าต้องมาบำรุงรักษาระบบทั้ง 2 อย่าง ทั้งเครืองยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้า 

ความตั้งใจในการสร้างสังคมขับเคลื่อนไร้มลภาวะหรือ  Zero Emission  จึงเกิดขึ้นภายใต้แบรนด์นิสสัน ด้วยความหวังวา่าจะสร้างรถยนต์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่หมด อันเป็นแนวทางของนิสสนัในการก้าวล้ำให้ความทันสมัยในราคาที่คุณสามารถจับต้องได้ 

โครงการสร้างรถยนต์ครอบครัว ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า จึงเกิดขึ้นในช่วงเวลา ยังไม่ถึงปี 2010 จนถือเป็นภารกิจหลักของบริษัท ซึ่งทีแรกเชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนถ่ายจากรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปไปหารถยนต์ไฟฟ้าเร็วกว่านี้ 

LEAF หรือ  Leading Environmentally Friendly, Affordable, Family Car  จึงเกิดขึ้น ด้วยความหวังว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทุกคนจับต้องได้ 

Nissan LEAF  โฉมแรก
Nissan LEAF โฉมแรก

เรือนร่างออกมาในรูปแบบ 5 ประตู แฮทช์แบ็คทรงทันสมัย นำเสนอ การเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มระบบ แบบ   Battery Electric Vehicle   หรือ  BEV   ที่ทุกคนสามารถซื้อหาได้ 

การก้าวเข้ามาของ   Nissan  LEAF   เขย่าวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลก เพราะนับเป็นครั้งแรกที่ บริษัทรถยนต์ จากประเทศญี่ปุ่น ให้ความสำคัญจริงจังกับ รถยนต์ไฟฟ้า จนเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดแบบ   Mass Market ที่ทุกคนสามารถซื้อหาและดูแลหลังการขายแบบรถยนต์ทั่วไป 

ในเวอร์ชั่นแรก มันทำกำลัง 108 แรงม้า ให้แรงบิด 280 นิวตันเมตร อาจจะฟังแล้วไม่เยอะมาก แต่พอเพียงต่อการใช้งานทั่วไป 

ติดตั้งมาพร้อมแบตเตอร์รี่ขนาด 24 กิโลวัตต์ ก่อนรุ่นหลังๆ ขยายมาเป็น  30 กิโลวัตต์ เนื่องจากลูกค้า มองว่าระยะทางต่อการชาร์จยังน้อยเกินไป มีความกังวลในแง่การใช้งานจริง 

ตัวรถมีการผลิตใน 3 แหล่งสำคัญ คือ โรงงานในโยโกซูกะ ที่ญี่ปุ่น , เทนเนสซี่ สหรัฐอเมริกา และ ซันเดอร์แลนด์ในอังกฤษ 

Nissan Leaf

ในปี 2013 นิสสันรายงานว่า พวกเขาผ่านยอดขาย 150,000 คัน หลังวางจำหน่ายได้เพียง 3 ปี ระยะแรก นิสสัน ลีฟ ได้รับคำชมในแง่การเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทันสมัยที่สุดในยุค เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และความกล้าของนิสสัน ในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าออกมาขาย มีรางวัลยอดเยี่ยมมากมาย การันตีความสำเร็จของนิสสัน จนเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทุกคนนึกถึง 

นิสสัน ลีฟ เจอแรงกระทบบ้าง โดยในปี 2014 มีรายงานศึกษา ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ต่อยานยนต์ทันสมัย และชี้ว่า รถยนต์อย่างนิสัสน ลีฟ อาจจะสร้างปัญหาทางสิ่งแวดล้อมมากกว่าจะช่วยให้ มลภาวะลดลง เนื่องจากชุดแบตเตอร์รี่ในรถจะต้องทีการกำจัดในที่สุด หลังจากใช้เวลาไปนานๆ 

ตลอดจนทางดา้นในการใช้งานจริง ระยะทาง 160 ก.ม. ต่อการชาร์จ มีความกังวลจากผู้ใช้ ว่าระยะทางน้อยเกินไป ทำให้ ประเด็นเรื่องระบบการชาร์จ และความสามารถของระยะทางต่อการชาร์จเริ่มมีบทบาท และเป็นโจทย์ให้กับนิสสัน ต้องขบคิด โดยเฉพาะการใช้หัวชาร์จแบบ ชาร์เดโม่ ที่เป็นมาตรฐานในญี่ปุ่น กลายเป็นจุดบอดในเรื่องระบบการชาร์จ ต้องมีแท่นชาร์จเฉพาะของมัน 

ถึงจะกล่าวแบบนั้น นิสสัน ลีฟ ก็มียอดขายดีที่สุดต่อเนื่อง 4 ปี ได้แก่ ในปี 2011-2014 และ ปี 2016 โดยในปี 2015  Tesla Model S   ก้าวขึ้นมานำในช่วงปีดังกล่าว แต่นิสสัน มาถูกตบเอาในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา หลังจาก   Tesla  Model 3   เปิดตัวพร้อมวางจำหน่าย ในหลายประเทศทั่วโลก  

ในปี 2017 นิสสัน เข็ญ รถรุ่นที่ 2 ออกมาขาย เพื่อต่อสู้กับคู่แข่งทางการตลาดที่เริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทมากขึ้น   Tesla   กลายเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าไม่น้อย และนิสสันที่เคยเชื่อว่างานออกแบบไม่สำคัญ ต้องกลับมาใส่ใจ 

จุดเปลี่ยนแปลงหลัก ใน  นิสสัน ลีฟ  โฉมที่ 2 อยู่ที่งานออกแบบตัวรถที่มีความสปอร์ตมากวก่ารุ่นเดิม จนเปลี่ยนเป็นรถคนละคัน มีรายละเอียดหลายอย่างที่ทำให้ดูน่าใช้ตอบความต้องการลูกค้ามากขึ้น 

นิสสันไม่ลืมที่จะเพิ่มศักยภาพระบบขับเคลื่อนให้ตอบลูกค้าได้มากขึ้น 

ชุดมอเตอร์ไฟฟ้า อัพเกรดให้มีกำลัง 148 แรงม้า ทำแรงบิดเพิ่มเป็น 320 นิวตันเมตร ทำให้รถขับสนุกกว่าเดิม ไม่ใช่รถพ่อบ้านแม่บ้าน อย่างเดิมที่เน้นไว้ขับใข้งาน ระยะทางต่อการชาร์จเพิ่มเป็น 243 กิโลเมตร 

ในญี่ปุ่นยังแนะนำระบบ   Nissan  proPilot  ช่วยในการขับขี่ ให้ความปลอดภัยและทันสมัยในการใช้งานมากขึ้น 

ในโฉมที่ 2 นี้รถมาขายในไทย ส่งท้ายปี พ.ศ.2561 และเป็นครั้งแรกที่ นิสสัน ตัดสินใจนำเสนอรถยนต์รุ่นนี้ในประเทศ โดยเป็นการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งคัน 

Nissan Leaf ขายสะสมทั่วโลกได้มากที่สุด

ในขณะที่ตัวรถในญี่ปุ่นมีรุ่น e+ ที่มีกำลังขับมากขึ้น  ระยะทางต่อการชาร์จเพิ่มเป็น 364 กิโลเมตร  

ล่าสุด นิสสัน มอเตอร์ ฉลองความสำเร็จ การผลิตรถ Nissan  LEAF   ครบ 5 แสนคัน นับตั้งแต่ปี 2010  ในโรงงานที่ซันเดอร์แลนด์  

เมื่อพูดถึง สิ่งที่นิสสัน ลีฟ ได้สร้างสรรค์ สิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น ก็น่าสนใจไม่น้อย รถยนต์ไฟ้ารุ่นนี้สร้างอากาศเสียไปแล้วกว่า 14.8 พันล้านตัน ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในปี 2010 และ ลดการปล่อยก๊าซ   Co2 ไปแล้วกว่า  2.4 พันล้านตัน 

ถึงจะมีข้อกังขาในเรื่องการกำจัดแบตเตอร์รี่ว่าอาจจะเป็นการทำลายธรรมชาติมากขึ้นหรือไม่ก็ตามที 

 

10 ปี   Nissan  LEAF   ได้ฝากความหวังให้กับรถยนต์ไฟฟ้า และเขย่าวงการรถยนต์ทั่วโลก มาแล้วตลอดทศวรรษ นิสสัน ยังคงเชื่อมั่นในรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยีผูทางอย่างระบบ   Nissan  e- Power   ตลอดจนยังแนะนำรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า  Nissan  Ariya  ออกมาเตรียมวางขายในอนาคต อีกด้วย 

 

ที่มา ข้อมูล ประกอบบทความ
Wikipedia 

Nissan  Motor Japan

   

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments