Nissan Kicks 2022 อัพพลังใหม่ ในราคาเริ่มต้น 759,000 บาท

แบ่งปันเรื่องนี้

Nissan Kicks เป็นอีกหนึ่งรถยนต์แนวคอมแพ็คเอสยูวีขนาดกลางที่โดดเด่นในเรื่องความแรงที่ได้จากขุมกำลังลูกผสมแบบ e-Power และในวันนี้ ตัวรถโฉมปี 2022 ของมัน ก็ได้รับการอัพเกรดในจุดนั้นให้ดีกว่าเดิมขึ้นไปอีกขั้น

Nissan Kicks 2022 แม้มองเพียงผ่านตา เราอาจจะไม่ได้รู้สึกว่ามันมีความแตกต่างไปจากเดิมเท่าไหร่นัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันได้พร้อมกับ จุดเด่นใหม่ ที่น่าสนใจถึง 3 รายการด้วยกัน นั่นคือ

1. ขุมกำลัง อี-พาวเวอร์ (e-POWER) อัพเกรดใหม่ เป็นเจเนอเรชั่นที่ 2

อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่นที่ 2 (2nd Generation e-POWER) พัฒนาขึ้นโดยยังคงใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนรถ และใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็กทำหน้าที่เสมือนเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าส่วนตัว เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้ากำลังสูง ส่งเข้าแบตเตอร์รี่ลิเทียมไอออน เช่นเดิม

แต่ในคราวนี้รวมเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) กับมอเตอร์ไฟฟ้า (Electric Motor) ไว้เป็นยูนิตเดียวกัน ทำให้ส่วนของ Inverter มีขนาดเล็กลง 40% น้ำหนักลดลง 30% และเพิ่มความจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-ion battery) มากขึ้นเป็น 2.06 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ช่วยให้เครื่องยนต์มีการทำงานเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าน้อยครั้งลง ลดแรงสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนจากการสตาร์ทของเครื่องยนต์ได้ดีมากยิ่งขึ้น

โดยที่มอเตอร์ไฟฟ้าของมัน ก็ได้ถูกปรับใหม่ให้มีกำลังสูงสุดมากขึ้นเป็น 136 แรงม้า PS (จากเดิม 129 แรงม้า PS) และให้แรงบิดสูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 280 นิวตันเมตร (จากเดิม 260 นิวตันเมตร) ขณะเครื่องยนต์สันดาปภายในซึ่งมีน่าที่เป็นตัวปั่นไฟ ก็ยังคงใช้เครื่องยนต์ HR12DE ขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบแถวเรียง DOHC (Double Overhead Camshaft) 12 วาล์ว เหมือนเดิม

Nissan kick e-power Autech 2022

แต่มีการปรับเซ็ทการทำงานใหม่ให้มีความเหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน และประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้นด้วยตัวเลขเฉลี่ย 23.8 กิโลเมตรต่อลิตร (ผลทดสอบตามมาตรฐานยุโรป UN ECE Reg.101 Rev.2, NEDC Mode. (Eco Sticker Combined mode) ในขณะที่อัตราประหยัดน้ำมันสำหรับการขับขี่ในเมืองถึงประหยัดถึง 26.3 กิโลเมตรต่อลิตร (Eco Sticker Urban mode)

ส่วนโหมดการขับขี่และการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ก็ยังคงมีให้ผู้ใช้ได้เลือกปรับตามสถานการณ์ 4 รูปแบบเช่นเดิม ได้แก่ Normal, Sport , ECO , และ EV mode เช่นเดียวกับระบบแป้นคันเร่งอัจฉริยะ e-Pedal Step ที่ยังคงมีมาให้เช่นเดิม แต่ในคราวนี้ ทาง Nissan ได้ทำการปรับเซ็ทค่าการทำงานของมันใหม่ ให้สามารถทำงานได้อย่างนุ่มนวล และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2. การออกแบบที่เร้าใจ กับครั้งแรกของนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ รุ่น ออเทค (AUTECH)

Kicks e-Power 2022 เป็นรถยนต์รุ่นแรกในประเทศไทย ที่มีรุ่นพิเศษ ได้รับการตกแต่งโดย Autech Japan, Inc ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของนิสสัน มอเตอร์ ที่มีชื่อเสียงในด้านงานออกแบบสไตล์ สปอร์ตพรีเมียม

โดยตัวรถรุ่นพิเศษที่ว่านี้ ก็จะมาพร้อมกับชิ้นส่วนและการตกแต่งเฉพาะรุ่นหลายรายการ ทั้ง ตัวรถเฉดสีน้ำเงิน อันเป็นเอกลักษณ์ของรุ่น Autech, แนวเส้นหลังคาแบบทรงลอยตัว (floating roof line), กระจังหน้าแบบ V-Motion พร้อมไฟหน้า และไฟตัดหมอกแบบ LED พร้อมวัสดุตกแต่งไฟตัดหมอกคู่หน้า รับกับสเกิร์ตหน้าใหม่สีเงินเมทัลลิค

ด้านข้างตัวรถมาพร้อมสเกิร์ตข้างใหม่ สีเงินเมทัลลิค, กระจกมองข้างสีเงินเมทัลลิคพร้อมไฟเลี้ยว LED และล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่สีดำเงาขนาด 17 นิ้ว, ส่วนด้านท้ายมาพร้อมไฟท้ายแบบ LED ทรงบูมเมอแรง และวัสดุตกแต่งประตูท้ายใหม่ (New Rear Finisher Panel) กันชนหลังตกแต่งด้วยสเกิร์ตหลังใหม่สีเงินเมทัลลิค

และภายในห้องโดยสาร ออกแบบด้วยโทนสีดำ ตัดโทนด้วยสีน้ำเงิน สอดคล้องกับคอนโซลหน้า ขณะที่คอนโซลกลางตกแต่งด้วยวัสดุหนังสังเคราะห์สีดำ เดินด้ายสีน้ำเงิน เสริมด้วยวัสดุสีดำเงา เปียโน แบล็ค

และสำหรับนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ทุกรุ่นนั้นมาพร้อมกับพวงมาลัยหุ้มด้วยหนังแท้ กับคอนโซลกลางใหม่ ที่ถูกออกแบบให้พอดีกับการตอบรับทางสรีรศาสตร์ เพื่อประสบการณ์การขับขี่สุดพรีเมียม ทำให้ดูโดดเด่นสะดุดตา พร้อมหน้าจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว, หัวเกียร์ดีไซน์ใหม ตกแต่งด้วยวัสดุสีดำ เปียโน แบล็ค พร้อมไฟตกแต่งที่ขอบ ทำให้มองเห็นชัดเจนง่ายต่อการใช้งาน

นอกจากนี้ยังเพิ่มวัสดุบุนุ่มภายในถึง 3 จุด คือที่เท้าแขนตรงคอนโซลกลาง ขอบเบาะนั่ง และช่องเก็บของด้านหน้า ให้ผู้ขับขี่พักแขนได้อย่างสบาย ลดความเมื่อยล้าในการขับขี่ทางไกล หรือเมื่อรถติด และเพิ่มขนาดพื้นที่วางแก้วน้ำตอนหน้า 2 ตำแหน่ง ที่สามารถปรับระดับ และขนาด เพื่อรองรับแก้วทรงสูงที่มีขนาดใหญ่ และแก้วกาแฟร้อนทรงเตี้ยได้เป็นอย่างดี

3. การขับขี่ที่เสริมความมั่นใจด้วย เทคโนโลยีความปลอดภัยจัดเต็ม

Nissan Kicks รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมกับ เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงรอบคัน “Nissan 360° Safety Shield” ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในทุกทิศทาง ประกอบด้วย

 • ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ Lane Departure Warning (LDW)
 • ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ (High Beam Assist – HBA)
 •  เทคโนโลยีควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ (Intelligent Cruise Control – ICC)
 • เทคโนโลยีเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning – IFCW)
 • เทคโนโลยีช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking – IEB)
 • เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning – BSW)
 • เทคโนโลยีเตือนรถในทางสวนขณะถอยรถ (Rear Cross Traffic Alert – RCTA)
 • เทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM)
 • เทคโนโลยีตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุและบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน (Moving Object Detection – MOD)
 • เทคโนโลยีกระจกมองหลังอัจฉริยะ (Intelligent Rear View Mirror – IRVM)
 • เทคโนโลยีช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (Hill Start Assist – HSA)
 • เทคโนโลยีควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ  (Vehicle Dynamic Control – VDC)
 • เทคโนโลยีช่วยควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง (Intelligent Trace Control – ITC)
 • 6 ถุงลมนิรภัย SRS
 • เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ (Pretensioner and Load Limiter Seatbelts)
 • ระบบเบรก ABS, EBD และ BA
Nissan kick e-power VL 2022

โดย Nissan Kicks e-Power 2022 มาพร้อม 7 สีภายนอกให้ลูกค้าเลือก ได้แก่ สีน้ำเงินไนท์บลู (Night Blue) สีเทากันเมทาลิค (Gun Metallic) สีขาวสตอร์มไวท์ (Storm White) สีดำแบล็คสตาร์ (Black Star) สีแดงเรเดียนท์เรด (Radiant Red) สีส้มโมนาร์ช (Monarch Orange) และ สีเงินบริลเลียนท์ซิลเวอร์ (Brilliant Silver)

นอกจากนี้ยังนำเสนอสีทูโทนที่เป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้า มอบความรู้สึกหรูหรามากขึ้น ด้วยหลังคาแบบลอยตัวสีดำ โดดเด่นสะกดทุกสายตา ซึ่งมีให้เลือกเฉพาะในรุ่น VL และรุ่น AUTECH โดยในรุ่น VL มีสีภายนอกแบบทูโทน 4 สี ได้แก่ สีส้มโมนาร์ช สีแดง เรเดียนท์เรด สีเทากันเมทาลิค และสีขาวสตอร์มไวท์ 

ขณะที่รุ่น AUTECH มี 4 สีภายนอก โดยเป็นสีทูโทน ที่มาพร้อม หลังคาสีดำ 3 สีได้แก่ สีน้ำเงินไนท์บลู สีเทากันเมทาลิค สีขาวสตอร์มไวท์ และ สีโมโนโทน สีดำ แบล็คสตาร์ 

Nissan kick e-power 2022

Nissan Kick e-power 2022 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย จะมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อยด้วยกันให้ลูกค้าชาวไทยได้เลือกซื้อ และจะมีราคาวางจำหน่ายที่

 • Nissan Kick e-Power E ราคา 759,000 บาท
 • Nissan Kick e-Power V ราคา 829,000 บาท
 • Nissan Kick e-Power VL ราคา 899,000 บาท
 • Nissan Kick e-Power Autech ราคา 949,000 บาท

ข้อมูลเฉพาะทางเทคนิคของนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่

มิติภายนอก 
ความยาว (มม.)4,290 (AUTECH 4,330)
ความกว้าง (มม.)1,760
ความสูง (มม.)1,610
ระยะฐานล้อ (มม.)2,615
ระยะห่างของล้อ หน้า/หลัง (มม.)1,520/1,535
ขนาดยาง205/55 R17
น้ำหนักรถสุทธิ1,358 กก. (VL) / 1,361 กก. (AUTECH)
มอเตอร์ไฟฟ้า (สำหรับขับเคลื่อน) 
มอเตอร์ไฟฟ้าEM47
ชนิดAC3 Synchronous Motor
แรงม้าสูงสุด136 พีเอส (100 กิโลวัตต์) / 3,410-9,697 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด280 นิวตัน-เมตร (28.6 กก.-ม.) / 0~3,410 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง 
ชนิดAutomatic Single Speed Gear Reduction
เครื่องยนต์ (สำหรับการสร้างกระแสไฟฟ้า) 
เครื่องยนต์HR12DE
ระบบเครื่องยนต์3 สูบ แถวเรียงแบบ DOHC (Double Overhead Camshaft) 12 วาล์ว CVTC (Continuously Variable valve Timing Control)
ระบบจ่ายเชื้อเพลิงElectronic Injection Multi-point (ECCS) 32 bit
ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก (มม.)
ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซี)
แรงม้าสูงสุด พีเอส (กิโลวัตต์)/รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด นิวตัน-เมตร (กก.-ม.)/รอบต่อนาที
อัตราส่วนกำลังอัด
ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง (ลิตร)
78.0 x 83.6
1,198
82 Ps (60 Kw) / 6,000 rpm
103 Nm (11 kg-m) / 4,800 rpm
12.0 : 1
41
ระบบช่วงล่าง 
หน้าแบบอิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง
หลังแบบทอร์ชันบีม คอยล์สปริง
ระบบพวงมาลัย 
ชนิดพวงมาลัยเพาเวอร์ควบคุมด้วยไฟฟ้า
ระบบเบรก 
หน้าดิสก์เบรก แบบมีช่องระบายความร้อน
หลังดิสก์เบรก
ล้อ และ ยาง 
ขนาดยาง
ข    ขนาดล้อ
205/55 R17
17 x 6.5 J
แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments