ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Nissan GT-R R32 ถือเป็นลูกหม้อที่ทางค่ายยังคงประคบประหงม คอยสรรหาโปรเจ็กท์ใหม่ๆเพื่อให้ “ก็อดซิลล่าตัวจริง” ยังคงโลดแล่นต่อไปบนถนนหลวง และโปรเจ็กท์ล่าสุดก็ดูจะน่าสนใจไม่น้อย เพราะนี่อาจหมายถึงการใส่ขุมกำลังไฟฟ้าเข้าไปให้กับมัน !

“R32 EV” คือประเด็นเนื้อหาสำคัญของคลิปที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในขณะนี้ คือคลิปที่ทาง Nissan บริษัทแม่ในญี่ปุ่น เป็นคนปล่อยเองโดยตรงบนโลกออนไลน์ โดยมีเนื้อหาเพียงเล็กๆน้อยๆเป็นฉากที่เริ่มด้วยความมืด ตามด้วยเสียงสตาร์ทเครื่องยนต์ และเสียงรอบเดินเบาอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์ RB26DETT

แล้วค่อยๆเผยให้เห็นไฟท้ายโดนัท 4 วงอันโดดเด่น ตามด้วยการเปิดไฟเพื่อให้เห็นท้ายรถเจ้าของเสียงอย่าง Nissan GT-R R32 พร้อมสีโปรโมท “เทาเข้ม – Gun Grey Metallic” แล้วจึงปิดท้ายโลโก้ตัวอักษรว่า “R32 EV”

1993-Nissan-Skyline-GT-R-V-spec-BNR32

นอกจากการอัพโหลดคลิปดังกล่าวบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นบนแชแนลยูทูปของตนเอง หรือบนทวิตเตอร์ ทาง Nissan ยังได้มีการเปิดเว็บไซต์ของโปรเจ็กท์นี้แยกออกมาด้วย เพื่อบ่งบอกว่าพวกเขาให้ความสำคัญและจริงจังกับมันมากแค่ไหน และยังมีการโปรยคำบรรยายโปรเจ็กท์ไว้อีกนิดโดยหนึ่งในวิศวกรที่มีส่วนร่วมในโปรเจ็กท์นี้ (ซึ่งคาดว่าจะเป็นหัวหน้าโปรเจ็กท์ แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร) อีกว่า

“ผมอยากสร้างรถที่ตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าใหม่ล่าสุด ที่ผมมีส่วนร่วมกับรถที่ผมชื่นชอบที่สุด”

ทั้งนี้ เนื่องจากทางค่ายไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆเพิ่มเติมของโปรเจ็กท์ดังกล่าว ดังที่เราได้ไล่เรียงไป จึงทำให้สื่อยังคงคาดคะเนทิศทางการพัฒนาเจ้า “R32 EV” คันนี้ไปในหลากหลายทิศทาง ไม่ว่าจะเป็นการที่ มันอาจจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ลูกเดิม แต่ได้รับการติดตั้งชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไป เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนชุดล้ออีกแรง ในแบบ Hybrid

หรือเครื่องยนต์หกสูบเรียงเจ้าตำนานที่ว่า อาจกลายเป็นเพียงเครื่องปั่นไฟให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าในแบบรถพลังงานลูกผสม e-Power ? (อันนี้ถ้าทำมาจริงน่าจะโดนโจมตีจากแฟนๆยับแน่ๆ)

หรือท้ายสุด คือการเปลี่ยนเอาขุมกำลังและระบบขับเคลื่อนเดิมออกทั้งหมด แล้วแทนที่ด้วยระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีตั้งแต่ 2-4 ตัว เพื่อให้มันกลายเป็นรถ EV 100% ส่วนเสียงเครื่องยนต์ที่เราได้ยินในคลิป แท้จริงแล้วก็เป็นเพียงเสียงสังเคราะห์เท่านั้น แม้ว่าเราจะแอบเห็นรถคันในคลิปยังมีปลายท่อไอเสียติดมาให้ด้วยก็ตาม

แน่นอน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ค่ายรถญี่ปุ่น หันมาเรียกกระแสจากสาวกด้วยการเอารถยนต์ระดับตำนานของตนเองในอดีตมาติดตั้งขุมกำลังพลังงานทางเลือก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทาง Toyota ก็เคยเผยโฉม AE86 Levin EV และ AE86 Trueno Hydrogen มาแล้ว ซึ่งมันก็ได้เสียงตอบรับจากแฟนๆในทางบวกไปอย่างล้นหลาม

แต่นั่นจะเกิดขึ้นกับโปรเจ็กท์ Nissan GT-R R32 EV คันนี้ด้วยหรือไม่ ? ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่