ในบรรดาบริษัทรถยนต์ชั้นนำจาประเทศญี่ปุ่นในประเทศไทย นิสสัน (Nissan) ถือว่าเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญมากกับรถยนต์ยุคใหม่ พวกเขาตั้งใจศึกษาค้นคว้าพัฒนารถยนต์ ลดมลภาวะอย่างจริงจัง นวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ถูกสรรค์สร้างขึ้นมา หลายคนยังกังวลถึงความไม่เหมาะสม ในแง่ที่มาของแหล่งพลังงานไฟฟ้า จนอาจจะพาประเทศต้องสร้างโรงงานไฟฟ้ามากขึ้น  แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งพลังงานไฟฟ้าอย่างยั่งยืนและสะอาดเป็นไปได้!!!

ท่ามกลางบรรยากาศเมืองกรุงอันขวักไขว่เช้าวันหนึ่ง ใครจะรู้ว่าในวันที่เป็นปกติของหลายคนที่ต่างพยายามทำงานหาเงินอย่างเร่งรีบ เราและชาวคณะ พร้อม   Nissan X Trail   กำลังเตรียมจะออกไปค้นหาสิ่งใหม่ อันอาจจะเป็นทางออกของยานยนต์ในอนาคต

พาหนะในวันนี้ เป็นรถอเนกประสงค์คอมแพ็ค ที่ขายมายาวนาน   Nissan X-trail  มันเป็นรถที่ครบเครื่องครบครันในการขับขี่ การเปิดตัวมายาวนานอาจะทำให้หลายคนลืมรถรุ่นนี้ไปแล้ว ทั้งที่ความจริง นิสสัน เอ็กซ์เทรล เป็นรถที่ขายดีทั่วโลก จนเป็นรถระดับเรือธงในแง่ยอดขายของนิสสัน

Nissan Follow Father

การกลับมาพบมันคราวนี้ ถึงจะยังไม่อัพอุปกรณ์อันใด ตั้งแต่เปิดตัวออกมา จนเราลุ้นสุดตัวว่านิสสันจะยังทำตลาดรถรุ่นนี้ต่อไปหรือในอนาคต ก็ยังคงพบข้อดีต่างๆ ใน   Nissan X Trail   มากมาย ไม่ว่าจะการออกแบบที่ดูลงตัว ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางนั่งสบาย แถมใครญาติเยอะยังสามารถดึงเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งขึ้นมาตอบโจทย์ได้ด้วยอีกต่างหาก

Nissan X Trail

Nissan X Trail

Nissan X Trail

กวาดพวงมาลัยออกเดินทาง ปลายทางวันนี้เราไปไม่ไกล บ้านป่าเด็ง ที่อยู่ลึกเข้าไปในแถว อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ใครที่ผ่านไปผ่านมา ถนนทางสายใต้ วิ่งไปยังแหล่งท่องเที่ยวประจำอำเภอหัวหิน คงคิดว่าแถวนี้เจริญมากมาย

นั่นเป็นจริงเพียงเศษเสี้ยวส่วนเดียวของแหล่งท่องเที่ยวริมทะเลที่มีชื่อเสียงอย่างชะอำ เพราะอีกด้านของเมืองเป็นภูเขา ป่าไม้สมบูรณ์บนเทือกเขาแนวเขตป่าตะวันตกของประเทศไทย  ป่าแก่งกระจานเป็นที่รู้จักกันดี ในหมู่นักท่องเที่ยวรักธรรมชาติ ที่นี่มีจุดท่องเที่ยวมากมาย และที่มีชื่อเสียงก็เป็นป่าพะเนินทุ่ง และป่าละอู ซึ่งที่อยู่อาศัยของช้างป่าจำนวนมาก

Nissan X Trail

การเดินทางของเราตัดจากถนนสายหลักเข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ใครจะคิดว่าในพื้นที่ป่าแถวนี้มีองค์ความรู้ทางด้านพลังงานยั่งยืนซ่อนอยู่ และเป็นที่รู้จักของเหล่าบริษัทพลังงานชั้นนำของประเทศ 

เส้นทางการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้พลังงานยั่งยืน บ้านป่าเด็งค่อนข้างลำบากสักหน่อย เส้นทางลูกรังดินแดงยาวถึง 17 กิโลเมตร กลายเป็นบทพิสูจน์ท้าทายของเรา

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อน แต่   Nissan X Trail   มีมนต์วิเศษการขับขี่เหนือชั้น นอกจากเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบแถวเรียง ที่มีพละกำลังมากมายแล้ว ตัวรถยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สามารถทำงานได้ 3 โหมด ได้แก่ โหมดขับเคลื่อน 2 ล้อ ,โหมดขับอัตโนมัติ และโหมดขับเคลื่อน  4 ล้อ ตลอดเวลา ซึ่งสามารถกระจายกำลังระหว่างทางด้านหน้าและด้านหลังได้ในอัตรา 50/50  

Nissan Follow Father

Nissan Follow Father

การเข้าพื้นที่ทางฝุ่นยาวๆ ผมบิดขับด้วยโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ ช่วยเพิ่มความสบายในการขับขี่มากขึ้น ลดความกังวลใจว่ารถจะลื่นไถลหรือไม่

เห็นหน้าตาดูหรูหราสงบเสงี่ยมแบบนี แต่เรื่องลุยถือว่าใช้ได้ไม่แพ้ รถกระบะเหมือนกัน ตลอดเส้นทางที่เราเข้าไปยัง บ้านป่าไม้เต็มเส้นทางอาจไม่โหดมากขนาดต้องปีนป่าย แต่ก็ถือว่าหนักหนาสำหรับการขับทางที่ไม่ดีเป็นระยะเวลานาน ๆ ยังดี ช่วงล่าง  Nissan  X Trail  ค่อนข้างนิ่มและตอบสนองการขับขี่ได้ดี จนไม่นานเราก็มาถึงปลายทาง

บ้านป่าเด็ง ที่นี่ อยู่ลึกเข้ามาในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นพื้นที่ซึ่งชาวบ้านเจ้ามาตั้งรกรากเมื่อนานมาแล้ว ก่อนที่จะเป็นอุทยานในปัจจุบัน

โครงการ  “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” เป็นโครงการ ที่นิสสันได้ร่วมแบ่งปันภูมิปัญญา ปรัชญา คำสอน และพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9

ที่บ้านป่าเด็งแห่งนี้เราได้พบกับ พี่ โกศล แสงทอง ประธานเครือข่ายรวมใจตามรอยพ่อบ้านป่าเด็ง พื้นที่แห่งนี้ แม้จะดูเหมือนใกล้ความเจริญ แต่กลับไม่มีไฟฟ้าหรือสัญญาณโทรศัพท์ คนในหมู่บ้านจึงรวมตัวกันโดยใช้ชื่อว่า “เครือข่ายรวมใจตามรอยพ่อบ้านป่าเด็ง” เพื่อช่วยกันพัฒนาชุมชนให้ดีขึ้นด้วยการพึ่งพาตนเองเป็นหลัก

Nissan Follow Father

พี่ โกศล แสงทอง ประธานเครือข่ายรวมใจตามรอยพ่อบ้านป่าเด็ง

โดยพี่โกศล เป็นคนที่ย้ายเข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน เนื่องจากต้องการความเรียบง่ายในการใช้ชีวิต แต่เล็งเห็นว่าไฟฟ้า ก็เป็นส่วนสำคัญต่อการดำรงชีวิตในปัจจุบัน ครั้นการไฟฟ้า ก็ไม่สามารถเข้ามาตั้งเสาในเขตป่าได้ จึงได้ริเริ่มศึกษาค้นคว้าหาพลังงาน ที่สามารถสร้างขึ้นเองได้ โดยเขาและคนในชุมชนเห็นว่าการต้องอยู่อย่างพอเพียงตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก 

จึงได้เริ่มนำของที่ใช้แล้วปรับปรุงให้สามารถใช้งานใหม่ได้ เช่น แผงพลังงานแสงอาทิตย์เก่าที่ถูกปลดระวางแล้ว พี่โกศล จะนำมาซ่อมแซมจนสามารถใช้งานใหม่ได้ หรือ แบตเตอร์รี่เก่าที่ถูกปลดระวาง แต่ยังสามารถใช้งานได้ ก็จะถูกนำมาใช้งานต่อจนกว่าจะเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถใช้งานได้จริงๆ

องค์ความรู้ของพี่โกศล ถูกถ่ายทอดให้กับชาวบ้าน เข้ามาร่วมใจกันสร้างชุมชนที่มีพลังงานสะอาดและยั่งยืน จนปัจจุบันหมู่บ้านป่าเด็งมีพลังงานไฟฟ้าใช้ ถึงจะไม่มากมาย แต่ก็พอเพียงต่อการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐาน

Nissan Follow Father

นอกจากไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ที่สะอาดแล้ว หมู่บ้านแห่งนี้ยังไม่พึ่งพาพลังงานแก๊สแอลพีจีอีกด้วย แต่พวกเขายังมีพลังงานเหลือเฟือในการทำอาหารในครัวเรือนด้วยแก๊สชีวะมวล  ที่มาจากเศษเศาอาหารเหลือในครัวเรือนนำมาหมักย่อย จนมีแก๊สที่สามารถใช้ติดไฟประกอบอาหารได้

ผมมีโอกาสลองทำอาหารง่าย ตามฝีมืดที่พอจะมีทักษะนอกจากขับรถทดสอบอาชีพประจำวัน “ข้าวไข่เจียว” ที่ลองประกอบจากแก๊สชีวิมวล ทำให้ผมค้นพบว่าเรื่องนี้เป็นไปได้  และไม่ใช่เรื่องฝันอีกต่อไป แถมการลงทุนในระดับครัวเรือนยังต่ำมากเพียง 4,000 บาท ต่อการสร้างบ่อก๊าซชีวะมวล 1 บ่อ ก็มากพอจะทำอาหารประทังชีวิตในแต่ละวัน โดยไม่ต้องพึ่งก๊าซถังหรือไฟฟ้า พลังงานไฟฟ้ามาประกอบอาหาร

Nissan Follow Father

เห็นชีวิตพี่โกศลและชาวบ้าน ใจแรกจากเส้นทางที่เข้ามา ดูเหมือนชีวิตพวกเขาจะลำบาก แต่เมื่อเห็นว่าพวกเขาอยู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนพึ่งพิงกันและกัน ไม่สร้างผลกระทบในทางสิ่งแวดล้อม   ก็เหมือนจะเป็นชีวิตที่อยู่ดีมีสุข ไม่ต้องการอะไรมากมาย นอกจากความสุขในครอบครัวและชุมชน

ผมเหลียวมองนิสสัน เอ็กซ์เทรล ที่ขับมา แล้วพลันก็นึกถึงว่ารถรุ่นนี้ก็มีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดและนิสสันกำลังมีแผนการนำรถยนต์ไฟฟ้า Nissan  Leaf   เข้ามาขายในไทยเร็วๆ นี้ ทำให้ยิ่งนึกว่า ชีวิตในอนาคตเราจะดีแค่ไหน ถ้าเรามีรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานสะอาดและมีใช้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ

Nissan Follow Father

ภาพของรถไฟฟ้าอาจถูกโจมตีและเบี่ยงเบนจากข้อเท็จจริงด้วยเหตุผลต่างๆ มากมาย  จนหลายคนเริ่มเข้าใจว่ารถไฟฟ้าอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับอนาคต แต่มันไม่ใช่ถ้าคุณมีแหล่งพลังงานสะอาดและใช้งานได้ไม่มีวันหมด พลังงานจากลม และแสงอาทิตย์ รวมถึงพลังงานไฟฟ้าจากน้ำ เป็นสิ่งที่ยั่งยืนและมีพลังงานไม่จำกัด

พี่โกศลและชาวหมู่บ้านป่าเด็ง อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเห็นภาพอนาคต ที่เราสามารถประยุกษ์ หลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปนกับการใช้ชีวิตอันทันสมัยได้ในอนาคต 

Nissan Follow Father

คุณ รัฐการ จูตะเสน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวกับเราอย่างน่าสนใจว่า 

 “เศรษฐกิจพอเพียงเป็นหนึ่งในปรัชญาที่สำคัญที่สุดของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงวางแนวทางไว้ให้ชาวไทยเป็นเส้นทางนำไปสู่ความสุข นิสสันสนับสนุนแนวคิดของการดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายและอยู่อย่างพอเพียง สิ่งนี้สะท้อนผ่านรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเรา และเรายังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีราคาที่คุ้มค่า โดยใช้เทคโนโลยี นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้”

ผมเดินทางกลับออกมาพร้อมความคิดและความฝันภาพอนาคตของประเทศไทย ที่ก้าวไปพร้อมความทันสมัยและความพอเพียง แง่มุมของรถยนต์ไฟฟ้า อาจจะยังเป้นที่กังขาในปัจจุบัน  ถึงความเหมาะสมของเทคโนโลยีการขับขี่ต่อแหล่งที่มาของพลังงานไฟฟ้า

หลังจากพบพี่โกศล และชาวบ้าน จากโครงการ  “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ประเทศไทยมาถูกทางในการคิดใช้รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต เพียงแต่เราต้องปรับทิศทางพลังงานให้เหมาะสมแห่งโลกอนาคต และวันหนึ่งเราจะพบว่ าเราอยู่ในโลกที่เศรษฐกิจพอเพียงเป็นไปได้จริงๆ 

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”481″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่