Nissan e-Power แผนไม่ลับ สยายปีกปูทางยุครถยนต์ไฟฟ้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ระบบขับเคลื่อน e- Power  เพิ่งเข้าถึงชาวไทยในปีนี้ ภายใต้การแนะนำลงในรถยนต์   Nissan kicks e-Power  มันดุจะได้นับความสนใจอย่างมากจากลูกค้า หรือไม้แต่คู่แข่งทั้งสายไฮบริด และสายรถยนต์ไฟฟ้าตัวจริง ต่างพากันรับน้องใหม่อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในโลกที่ระบบ อีพาวเวอร์ วางจำหน่ายให้ได้สัมผัส รองจากประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าหลายคนอาจไม่ชอบใจระบบขับเคลื่อนใหม่จากนิสสัน อาจจะยังมองว่าเครื่องสันดาปขับมันส์กว่าและตอบสนองในการขับขี่ในราคาที่สมเหตุสมผลมากว่า หากแผนงานในภาพใหญ่ของนิสสันดูท่าจะมองการณ์ไกล จนเราอาจคาดไม่ถึงมาก่อน

ระบบขับเคลื่อนอีพาวเวอร์ เป็นระบบขับเคลื่อนที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าของรถยนต์ไฟฟ้านิสสันลีฟ แต่แทนที่จะต้องขับด้วยการใช้ไฟจากแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ ก็หันมาใช้แบตเตอร์รี่ขนาดเล็ก แล้วเอาระบบเครื่องยนต์สันดาปเดิมมาทดแทนการชาร์จ โดยให้เครื่องยนต์ทำหน้าที่ปั่นชารืจไฟฟ้าเมื่อแบตเตอร์รี่เริ่มอ่อนลง ทำอย่างนี้วนไปเรื่อย ตลอดการขับขี่ของคุณ

ความคิดจากวิศวกรนิสสันนี้ ถือว่าดีมาก เพราะตลอดหลายปีทีผ่านมา นิสสัน เรียนรู้ว่า ปัญหาหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากมีความกังวลในการใช้งาน โดยเฉพาะประเด็นเรื่องปัญหาจุดชาร์จที่ยังไม่ครอบคลุม ผู้ใช้ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใช้รถ จากเดนิทางไปไหนก็ได้มีอิสระเสรี เปลี่ยนเป็นต้องวางแผนการเดินทาง ซึ่งสำหรับคนที่มีรูปแบบชีวิตแน่นอนอาจไม่ใช่ปัญหาอะไร กลับกันคนสายสังคมต้องเดินทางไปโน่นมานี่บ่อยๆ คงไม่ชอบใจรถยนต์ไฟฟ้านัก

นอกจากนี้คนยังไม่มีแนวความคิดช่วยกระตุ้นว่า ทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า รการบอกว่าเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ดูจะไกลตัวเกินไป คนเข้าไม่ถึงแนวคิด Zero Emission  ดังนั้นต้องหารถที่คล้ายคลึงให้พวกเขาเข้าใจ

นี่เองเป็นจุดกำเนิดระบบ  e-Power   และ จากสภานการณ์ปัจจุบัน ของรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ได้รับความนิยมที่อื่น นอกจากยุโรปและจีน แม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็ตาม ทำให้ระบบขับเคลื่อนไฮบริด ดูจะกลายเป็นเอกในการลดรักษาสิ่งแวดล้อม และน่าจะดำรงอยู่ไปอีกอย่างน้อง 10 ปี จึงจะมีรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

แถมนิสสันยังต้องการบันไดให้คนเข้าใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ว่ามันขับแล้วรู้สึกอย่างไร อาจไม่เหมือนเสียทั้งหมด เอาเป็นทำได้ใกล้เคียงก็ยังดี นี่จึงเป็นเหมือนบันได ปูพรมให้คนรู้จักรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อให้ในอนาคต คนจะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ความพยายามในเรื่องนี้ จะเห็นได้จากแผนงานในรถยนต์ใหม่ๆ ของ นิสสัน ระบบ  Nissan e- Power  เริ่มจาก Nissan Note   ก่อนขยายตัวมาสู่รถพ่อบ้าน  Nissan Serena  และล่าสุดใน Nissan  kicks   

Nissan-Note-E-power005

ในอนาคต นิสสัน มีความตั้งใจจะขยาย อีพาวเวอร์ ไปยังอีกหลายไลน์อัพ ทั้งรายงานก่อนหน้านี้ ที่เผยว่า   Nissan Sylphy   อาจมีรุ่น อี พาวเวอร์ หากจะยังขายรุ่นต่อไป รวมถึงว่าที่  Nissan X-Trail   ในเวอร์ขั่นที่จะวางจำหน่ายในญี่ปุ่นก็มีรายงานเรื่องระบบอีพาวเวอร์ เวอร์ชั่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น  มีข้อมูลที่ค่อนข้างชัดว่า อีพาวเวอร์เวอร์ชั่นสำหรับรถขนาดใหญ่ จะมาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิต รภายใต้เงื่อนไขการทำงานเดียวกันอาจจะแนะนำออกมาในไม่ช้า

อย่างไรก็ดี อีพาวเวอร์ยังต้องเจอการท้าทายจากระบบไฮบริดปกติทั่วไป ทั้งจาก โตโยต้า และฮอนด้า ที่มีประสิทธิภาพในการขับขี่ มีการพัฒนามายาวนาน  จนให้ความสามารถในการขับขี่มากกว่า

สิ่งเดียวที่ทำให้ อีพาวเวอร์ เหนือกว่า คือการให้สมรรถนะแบบเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าพันธ์ุแท้ สมรรถนะการขับขี่ในเรื่องอัตราเร้งและการตอบสนองจึงดีกว่ามาก เมื่อ เปรียบเทียบกัน

Nissan e-Power เปรียบเหมือนบันไดอีกขั้นจากนิสสัน สร้างมาให้คนเข้าใจระบบไฟฟ้า ระบบที่เราใช้อยู่ในวันนี้เป็นเวอร์ชั่นแรก  และเราคงได้เห็นพัฒนาการมันอีกในอนาคตแน่นอน 

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments