นับเป็น การทุบม่านประเพณีครั้งสำคัญ หลังจากทาง นิสสัน เปิดตัว Nissan Caravan ใหม่ ล่าสุดที่ประเทศญี่ปุ้น แม้ว่ารถคันนี้อาจไม่ได้วางขายในไทย แต่มันน่าสนใจ เมื่อนิสสัน ตัดสินใจใช้เครื่องยนต์จากพันธมิตร

นิสสัน ประกาศ การวางจำหน่าย Nissan Caravan 2024 ที่มีการเปิดตัว เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา โดยทางนิสสัน สร้างเซอร์ไพร์ส ให้วงการรถยนต์ญี่ปุ่น ด้วยการเปิดตัวรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ล่าสุด ขนาด 2,439 ซีซี รหัส 4N16

ถ้าคุณคิดว่า รหัสเครื่องยนต์ นั้นฟังคุ้นๆ ก็ไม่แปลก เพราะ มันคือเครื่องยนต์ดีเซล มิตซูบิชิ ที่ไปอยู่ประจำการในรถตู้ของนิสสัน เป็นที่เรียบร้อย

ในเวอร์ชั่นรถตู้ ทางนิสสัน ได้ทำการปรับเครื่องยนต์ให้เหมาะสม โดยมันมาพร้อมกำลังขับสูงสุด 132 แรงม้า สูงสุด ที่ 3,250 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 2,000 รอบต่อนาที แม้จะไม่มีรายละเอียดชัดเจน แต่เข้าใจว่าเป็นรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบเดี่ยว ปัจจุบัน มิตซูบิชิ นำเสนอใน Mitsubishi Triton ตัวเตี้ย

เครื่องยนต์ตัวนี้ ยังเซอร์ไพร์ส ด้วยการนำเสนอด้วยระบบขับเคลื่อน อัตโนมัติ 7 สปีด แบบเดียวกับปัจจุบัน หรือ อาจพูดว่า เครื่องยนต์มิตซูบิช พ่วงกับเกียร์นิสสันเดิมได้ นั่นเอง

ทางด้าน นิสสัน เปิดเผยว่ าเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ เมื่อขับในทาง Highway จะมีอัตราประหยัดราวๆ 11.5 ก.ม./ลิตร ตามการทดสอบ WLTC และ 12.2 ก.ม./ ลิตร ในโหมด JC08

ทั้งนี้ การใช้เครื่องยนต์ มิตซูบิชิ ของทางนิสสัน นับเป็นลูกเล่นใหม่ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ ตามข่าวลือว่า เครื่องยนต์รหัส YS23 นั้น ไม่สามารถก้าวข้ามผ่านเรื่องไอเสียที่เข้มงวดได้

โดยเครื่องยนต์ 4N16 ที่จำหน่ายใน Nissan Caravan เวอร์ชั่น ญี่ปุ่น ติดตั้งระบบกรองไอเสียตามมาตรฐานยูโร 6 มีทั้งกรองเขม่า และระบบ SCR

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่