Nissan  วันหน้า … คืนบัลลังค์ความยิ่งใหญ่

เป็นระยะเวลา กว่า 3-4 ปีที่นิสสันราวกับจะถูกโชคชะตาเล่นงานเอา เคราะห์ซ้ำกรรมซัดมากมายหลายเรื่อง จนมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง แถมยดขายในประเทศไทยตกลงอย่างต่อเนื่องจากสาวก แฟนบอยนิสสัน ต่างเป็นห่วงชะตากรรมนิสสัน

การเปลี่ยนแปลงชนิดร่วมแรงร่วมใจ จนทำให้ นิสสัน อัลเมาร่า ใหม่ เปิดตัวออกมาพร้อมกระแสความสนใจจากลูกค้า นับเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า นิสสันต่อจากนี้ จะกลับมาสู่ทิศทางการเติบโตอีกครั้ง อันจะเห็นได้จากจำนวนรถ   Nissan Almera   บนถนนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตลอดกระแสสังคมที่พูดถึงในทางที่ดี ทั้งในเชิงการตั้งราคามาได้คุ้มค่า ออพชั่นความปลอดภัยนำเสนอมาอย่างเต็มเปี่ยม และดูคุ้มค่า เหมือนที่ค่ายนี้เป็นในวันวาน

Nissan Almera

กระแสมาแรงมาดีในช่วงนี้ ทำให้เราเริ่มมองเห็น อนาคตที่สดใสของแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่พันธมิตรระดับโลก ถึงวังวนทางการเมืองจะยังแรงและยังไม่นิ่งเหมือนค่ายรถยนต์เจ้าอื่น แต่สัญญาณหลายอย่างเริ่มชัดเจนว่า ต่อจากนี้จะดีขึ้นตามลำดับ

กลยุทธ Right Price

ประเด็นแรกที่เรามอง และเริ่มเห็นมาตั้งแต่  Nissan Almera  ส่วนตัวผมเรียกว่ กลยุทธราคาถูกต้อง หรือ   Right Price   มันคือการตั้งราคาขายตัวรถอย่างสมเหตุสมผล

ราคาขายถูกต้องไม่เว่อวัง จนมีอำนาจต่อการตัดสินใจ แม้ว่าจะมีการดันแคมเปญ โปรโมชั่นเข้ามาช่วยในการขายจนลดลงมาเทียบเท่าหรือต่ำกว่าคู่แข่ง ทว่า โจทย์ราคาตั้งต้นก็ดันทำให้คนหันหัวเดินหนีจากแบรนด์ไปก่อนแล้ว

การตั้งราค่าขาย นับเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการตัดสินใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนไทย เรื่องนี้จะเห็นได้จากการวางราคาขาย   Nissan Almera   มันมีราคาไม่แพงเกินไป ออพชั่นมาเต็มดูคุ้มค่าคุ้มราคา

Nissan Leaf

ยิ่งล่าสุดมีรายงานว่า นิสสันหักดิบตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ลดราคา   Nissan  LEAF   ลง 500,000 บาทแม้ว่า จะเป็นเพียงโปรโมชั่นที่เข้ามาประกบราคาขายที่ตั้งเดิม ไม่ได้มีการแก้ไขราคาขาย หากก็แสดงให้เห็นสปิริตในการพยายามแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของบริษัท

ผลิตภัณฑ์ใหม่

หลังจาก  Nissan Almera   นิสสัน มีความพยายามในการนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ใหม่ อย่างต่อเนื่องมากขึ้น ไม่ใช่เป็นการเล่นแร่เพิ่มย่อย เพิ่มการตบแต่งเหมือนที่ผ่านมาอย่างในอดีต

ถ้าไม่ติด สถานการณ์ไวรัส   Covid-19   ทางนิสสัน มีแผนสำหรับการเปิดตัวรถอเนกประสงค์ใหม่ ตามกระแสข่าวที่มีการล่ำลือมาตั้งแต่ปลายปี รถอเนกประสงค์ขนาดกลาง ที่มาแทน  Nissan juke   เดิมในอดีต  แถมยังจะมาพร้อมระบบขับเคลื่อน  e-Power  ขุมพลังไฮบรดขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ที่ดูจะสร้างความสนใจกับลูกค้าชาวไทยไม่น้อย

รถรุ่นนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของการโหมดรงรถใหม่จากนิสสัน ทั้ง   Nissan Navara   ที่มีแววจะต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์มานานแรมปี ยิ่งระยะหลัง มีกระแสของรุ่น  N-Trek Warrior   รถแต่งเสร็จจากออสเตรเลีย ที่จะมาเอาใจสาวกสายลุยดุกันในอนาคต

ไปจนถึงรถ คอมแพ็คคาร์รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าอาจจะไม่มาขายในปีนี้ แต่จะมาให้คนไทยชื่นใจแน่กับ   Nissan  Sylphy   ใหม่ ไปจนถึงการโชว์ นิสสัน อัลทิม่า ในต่างประเทศ ก็มีแววมาไทย ไม่เว้นกระทั่งรถอย่าง   Nissan  Note  ใหม่  ที่ยังไม่เปิดตัว แต่ยืนยันว่า จะเป็นครั้งแรกที่เปลี่ยนไปเป็นประตูสไลด์ตอบโจทย์โดนใจลูกค้า

ทั้งหมด จะเห็นว่า ทัพรถใหม่นิสสัน มีมากมายหลายรุ่น และมีรุ่นดาวเด่นน่าสนใจ อย่างน้อย 2 รุ่น ซึ่งจะนำพา นิสสัน กลับมาสู่บัลลังค์ทองเบอร์ 3 ในหมู่รถยนต์นั่งจากญี่ปุ่น

 

ถึงจะมีสัญญาณที่ดี นิสสันจะต้องเหนื่อยหน่อย กับความพยายามพัฒนาบริการหลังการขาย ให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อจะตอบโจทย์ลูกค้า

 

ถึงแม้วันนี้ นิสสัน จะเพิ่งเริ่มต้นได้สวยงามกับ นิสสัน อัลเมร่า แต่ในวันหน้าเราต้องยอมรับว่า มองดูแววชะตานิสสันแล้ว จะเชิดหัวขึ้นตอบตลาดอย่างแน่นอน  ด้วยราคาที่ใช่ ดมเดลที่น่าสนใจ ผนวกกับความคุ้มค่าในแบบนิสสัน จะเป็นตัวพลิกชะตาค่ายนี้ให้กลับมารุ่งโรจน์ เหมือนวันวาน

Comments

comments