วิเคราะห์ ราคา Nissan Ariya ขายไทย ส่งตรงจากญี่ปุ่น ราคาจะสักกี่บาท

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการที่ประเทศ ญี่ปุ่น สำหรับรถ   Nissan Ariya  เจ้ารถอเนกประสงค์  SUV  ขับด้วยไฟฟ้าที่หลายคนเฝ้ารอคอย

ราคารถรุ่นนี้ เปิดตัว ด้วยราคา 1.87 ล้านบาทและ สูงสุด 2.24 ล้านบาท ในรุ่นท๊อปสุด ขับเคลื่อนสี่ล้อ (อ่านข้อมูลรถที่นี่)

ก่อนหน้านี้ รถรุ่นนี้ มีการเปิดเผย จากอดีตผู้บริหารของ นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย คุณ ราเมซ ว่า ได้ส่งความจำนงค์ว่า จะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ในไทย ไปแล้ว ก่อนที่เขาจะมาประกาศลาออกจากนิสสัน ในภายหลัง ทำให้รถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในรถที่เราจับตาการมาขายไทยในอนาคต และ วันนี้เราจะมาเคาะคร่าวๆ ราคาที่น่าจะมาขายไทยในเบื้องต้น

การก้าวเข้ามานิสสัน ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ไม่สวยหรูนัก เนื่องจากไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในรถยนต์ Nissan LEAF   ที่ออกมา ตั้งแต่ราวๆปี 2018 ยอดขายรถรุ่นนี้เดินหนืดมาก จากปัญหาในแง่ ราคาขายที่ไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้

บทเรียนนี้ ทำให้นิสสัน เริ่มปรับตัวเองแง่การปรับราคาขายให้เหมาะสมมากขึ้นกว่าเดิม แต่นั่นจะทำให้ นิสสัน อาริยา สามารถปรับตัวแข่งขันได้หรือไม่ ต้องมาลองดูข้อมูลกัน

การวิเคราะห์ราคาของเราใช้แนวทาง เดียวกับที่เคย นำเสนอไป 3 ปีที่แล้ว ในบทความ  Nissan LEAF   

ก่อนที่คุณจะอ่านบทความนี้ต่อไป ผมอยากให้เข้าใจว่า นิสสัน ในฐานะ บริษัทรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ต้องนำเข้ารถรุ่นนี้จากโรงงานในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบัน สนธิสัญญาการค้า ไทย-ญี่ปุ่นไม่ได้มีการปรับปรุง เงื่อนไขเลย ทำให้ รถยนต์ที่เป็นหนึ่งในสินค้าที่มีกำแพงภาษียังมีมูลค่าภาษีนำเข้าอยู่ ไม่แน่ชัดว่า ปัจจุบัน จัดเก็บในอัตราเท่าไร

เมื่อนำเข้ามาแล้ว ก็จะต้องเจอกับ ภาษี ทีเด็ด อีก 3 ตัว ได้ แก่ 

  • ภาษี สรรพสามิตร จัดเก็บ 8%  (อ้างอิงจากการ การจัดเก็บใน Nissan  LEAF)
  • ภาษีมหาดไทย จัดเก็บ 10%
  • ภาษีมูลค่าเพิ่ม จัดเก็บ 7%

แล้วมาไทย น่าจะราคาเท่าไร

จากราคา 1.87 ล้านบาท ราคานี้ เป็นราคาขายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสินค้าที่ส่งออกจะไม่เสียภาษีมุลค่าเพิ่ม 10% รวมถึง ราคาหน้าโรงงานเพื่อการส่งออกจะมีราคาที่ต่ำกว่านี้แน่ และไม่มีใครรู้ราคาที่แน่นอน นอกจากภายในของนิสสัน

ราคานี้เราจึงเป็นการประมาณการ โดยนำราคาขาย มาตั้ง-10% เท่ากับ 1,683,000 บาท เป็นราคาสมมุติฐานส่งออกมาประเทศไทย

การนำสินค้าใดๆ ทางกรมศุลกากร บ้านเรา จะคำนวณ จากราคา ที่เรียกว่า CIF  หรือ  Cost Insurance Freight  หรือราคาที่ถึงท่าเรือในไทย โดยรวมค่าขนส่ง และ ค่าประกันภัย รวมถึงมูลค่าเดิมสินค้า 

เช่นกันในตรงนี้ไม่มีใครรู้ว่า จะมีราคาเท่าไรแน่ เราจึงประเมินว่า ราคา รวมทั้งหมด น่าจะอยู่ที่ ราวๆ 1,800,000 บาท ต่อ คัน (อาจน้อยว่านี้ในความเป็นจริง) เป็นค่าตั้งต้น

จากราคา 1.8 ล้านบาทที่เรากล่าว เดิมในบทความนิสสัน ลีฟ เราประเมิน สินค้า นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น จะอยู่ที่ราวๆ 25%   จากการลดกำแพงภาษีอย่างต่อเนื่อง  

Nissan Ariya  จะมี ภาษีเบื้องต้น คือ 1,800,000 บาท X 25% =  450,000  บาท ในเบื้องต้น ราคาจะทะลุ 2,250,000 บาท เมื่อถึงไทย หลังชำระภาษีนำเข้า

วิบากกรม ยังไม่หมดเพียเงท่านี้ นิสสัน ยังจะต้งเจอภาษี อีก 3 ตัว อย่างที่เรา กล่าว

  • ราคาดังกล่าว เมื่อชำนะภาษี สรรพสามิตร 8% = 2,430,000 บาท (ชำระ 180,000 บาท)  
  • ชำระภาษี มหาดไทย 10 %= 2,673,000 บาท (ชำระ 243,000 บาท)
  • ชำระภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% =  2,860,110 บาท ( ชำระ 187,110 บาท)

ราคา สุทธิรวม นำเข้ารุ่นเริ่มต้น จำอยู่ที่ราวๆ 2.86 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมค่าบริหารจัดาร ของ ทางนิสสัน ประเทศไทย ว่า จะคิดสาระตะยังไง 

นั่นอาจทำให้ ราคาขายจริง  Nissan Ariya  ในไทย สูงถึง 3 ล้านบาท กว่า และ อาจเฉียด 4 ล้าน ในรุ่นท๊อป แบตเตอร์รี่ 90 กิโลวัตต์ ขับเคลื่อนสี่ล้อ


อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงการประเมินคร่าวๆ จากเรา ละเราเชื่อว่า นิสสัน เองก็คงคิดไม่ตกว่  จะนำรถรุ่นนี้ มาขายไทยหรือไม่ เนื่องจากราคาขายแพงมาก และ ลูกค้านิสสัน ระดับพรีเมี่ยม ก็ไม่ได้มีจำนวนมากนัก

นั่นทำให้เรายังกังขาว่า ชะตากรรม นิสสัน อาริยาในประเทศไทย ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่ยังดีที่ตอนนี้ รถอเนกประสงค์ไฟฟ้า ยังไม่มีใครทำออกมาจำหน่ายในตลาดบ้านเรา แต่ก็ต้องระวังค่ายจีน ที่มีโมเดล หรู ใกล้เคียงกัน อย่าง  Marvel R   ในเมืองจีน ซึ่งจะสวมตราเข้ามาทำตลาด เมื่อไรก็ได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments