Nissan Ariya สุดยอดอเนกประสงค์ไฟฟ้า ล้ำหน้างานออกแบบ

แบ่งปันเรื่องนี้

กว่าปี นับตั้งแต่มีข่าวว่า นิสสัน จะเปิดโครงการถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าใหม่ออกมาทำตลาด และมันโชว์ผลงานใน Tokyo Motor Show  2019 ภายใต้ชื่อ Nissan Ariya

วันนี้อาจจะเป็นอีกวันที่หลายคนออกไปทำงานสู้โควิดอีกครั้ง สำหรับนิสสัน และอุตสาหกรรมยานยนต์นี่คือวันสำคัญในการเปิดตัวรถ   Nissan Ariya   รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลกที่ประเทศญี่ปุ่น

Nissan Ariya เปิดตัวด้วยงานออกแบบสุดล้ำล่าสุดจากนิสสัน ด้วยผลงานของ Giovany Aroba   นักสถาปนิกที่ผันตัวมาเป็นนักออกแบบรถยนต์ งานออกแบบใหม่นี้ ทางนิสสันต้องการนำเสนอความล้ำสมัยในการออกแบบ ที่มีความสะอาดตา เรียบง่าย ทั้งยังดูทรงพลัง

ตัวรถมีการวางเส้นสายงานออกแบบให้มีความต่อเนื่อง เรียบง่ายตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดด้านหลัง ภายใต้งานออกแบบสุดล้อนี้ยังผสานหลักการพลศาสตร์ขั้นสูง   Streamline Aerodynamic  เอาไว้อย่างลงตัว

ด้านหลังให้ความรู้สึกสปอร์ตทั้งสมัย ดูเตะตา ทุกครั้งที่มีโอกาสได้เห็นรถรุ่นนี้วิ่งอยู่บนถนน

ด้วยการหันมาใช้แพลทฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ล่าสุด นิสสันสามารถแนะนำห้องโดยสารแบบ  Flat floor  ทั้งคัน เนื่องจากการใช้ระบบไฟฟ้าทำให้ไม่มีชุดเพลาขับเกะกะสำหรับการออกแบบห้องโดยสาร

พื้นเรียบทั้งคัน ช่วยให้ จีโอวานี่ นำเสนองานออกแบบสุดล้ำ เป็นสไตล์ใหม่ขอญี่ปุ่น นำเสนอทั้งความล้ำสมัย เรียบง่าย ผสานในหนึ่งเดียวภายใต้เทคโนโลยีที่อยู่ภายในรถคันนี้

ห้องโดยสารในภาพรวมออกแบบให้เหมือนคุณเข้ามาอยู่ในห้องเลาจ์ ต้อนรับด้วยเบาะนั่งแบบ  Zero Gravity   การตบแต่งในภาพรวมให้ความรู้สึกถึงความสบายของห้องโดยสาร  เบาะนั่งปรับให้บางลงเพิ่มพื้นที่โดยสาร หน้าจอขนาดใหญ่วางไว้ตรงหน้าคนขับ และยาวไปถึงในส่วนของระบบเชื่อมต่อและความบันเทิง ปุ่มแบบ   haptic touch   ลดการมีสวิทช์ภายในรถ ให้การตบแต่งมีความเรียบเนียนไปกับฟังชั่นการใช้งาน อย่างเช่น ระบบปรับอากาศต่างๆ เป็นต้น

ตัวรถ  Nissan  Ariya   แนะนำด้วยขนาดยาว 4,595 มม. กว้าง 1,850 มม. และสูง 1,655 มม. มีระยะฐานล้อ 2,775 มม.  โดยปกติจะติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว  ให้ยางขนาด 235/55 R19   ลูกค้าสามารถเลือกเติมเป็นล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว จัดมาพร้อมยางขนาด  255/45/R20

ใต้เรือนร่างอเนกประสงค์คันนี้เป็นระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน แบ่งพลังตามขนาดแบตเตอร์รี่ที่มีให้เลือกใช้ มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ 4orce All wheel Drive มันมีกำลังและระยะทางแตกต่างกันไปตามขนาดแบตเตอร์รี่

ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่มาพร้อมแบตเตอร์รี่ขนาด 65 กิโลวัตต์ ให้กำลังขับ 214 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร  มีระยะทางต่อการชาร์จทั้งสิ้น 450 กิโลเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม/ช.ม. ในเวลา 7.6 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ช.ม.

ถ้าแบตเตอร์รี่ใหญ่ขึ้น เป็น 90 กิโลวัตต์ มันจะมีกำลังขับเพิ่มเป็น 238 แรงม้า ให้แรงบิดเท่ากัน สามารถเดินทางต่อการชาร์จได้ 610 กิโลเมตร อัตราเร่ง ช้ากว่าเพียง 0.1 วินาที  และความเร็วสูงสุดเท่ากัน

ทางด้านรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ แบตเตอร์รี่ 65 กิโลวัตต์ ให้ระยะทางต่อการชาร์จ 430 กิโลเมตร กำลังขับ 335 แรงม้า ให้ความเร้าใจในการขับขี่มากขึ้น อัตราเร่ง ลดลงเหลือเพียง 5.4 วินาที  แรงบิดสูงสุด 560 นิวตันเมตร และความเร็วปลายสูงถึง 200 ก.ม./ช.ม.

ในรุ่นแบตเตอร์รี่ 90 กิโลวัตต์ งวดนี้กำลังขยับขึ้นเป็๋น 388 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. เร็วขึ้นเหลือ เพียง 5.1 วินาที ระยะทางต่อการชาร์จ เหลือเพียง 580 กิโลเมตร เท่านั้น

ท้ายสุดขาดไม่ได้กับระบบความปลอดภัย  Nissan Pro Pilot 2.0  ซึ่งเตรียมแนะนำให้ความสะดวกสบาย รวมถึงยังมีระบบ Pro pilot remote Parking , ระบบ e-pedal   แน่นอน   Nissan  Safety Shield technology  เพิ่มเข้ามาให้ความมั่นใจในทุกเสน้นทางมากขึ้นด้วย

สำหรับ  Nissan  Ariya ใหม่ มีแผนในการเปิดตัวในญี่ปุ่น กลางปี 2021 และจะขายในยุโรป , อเมริกา และจีน ภายในปีหน้า บ้านเรา ต้องรอลุ้นว่านิสสันไทย จะเอายังไง มันจะมาไหม เจ้าอเนกประสงค์ไฟฟ้าคันนี้

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments