แม้ว่าจะปิดจองไปแล้ว แต่กระแสของรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Toyota BZ4X ยังได้รับการกล่าวถึง ในหลายด้าน หนึง่ในนั้น คือการเอารถมาเปรียบเทียบกับ รถยนต์ อย่าง BYD Atto 3 ที่ได้รับการยอมรับจากหลสายคนว่า มันเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าใช้ ทัง้ที่จริงแช้ว รถที่เป็นคู่แข่งรถรุ่นนี้ น่าจะเป็น Nissan Ariya มากกว่า

Nissan Ariya ที่จริง มีข่าววคราวว่า จะมาขายไทย สักระยะหนึ่งแล้ว แต่นิสสัน บ้านเรา ยังดูจะเงียบๆ อยู่ถึงการจะนำรถรุ่นนี้เข้ามาขายในบ้านเรา หรือไม่ แน่นอนว่า ส่วนหนึ่ง อาจจะมาจากนโยบายขับเคลื่อน ระบบ อี พาวเวอร์ ให้คนไทยได้ใช้ในราคาถูก และอีกมุม ก็มาจากเหตุที่ Nissan Leaf นั้น ไม่ค่อยปัง อย่างที่คาดเอาไว้

Nissan Ariya

ตัวรถ นิสสัน อาริยา เหิดขึ้นมาเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าขนาดกลาง แนะนำตัว ด้วยขนาดตัวรถ ยาว 4,595 มม.​กว้าง 1,850 มม.​และ สูง 1,655 มม. มีระยะฐานล้อ 2,775 มม. ติดตั้ง ล้ออัลลอย ขนาด 19 นิ้ว เป็นมาตรฐาน และ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อฃ้อขนาด 20 นิ้ว เป็นออพชั่นได้ตามต้องการ

ตัวรถ เรียกว่า แตกต่างจากทาง Toyota BZ4X ที่ทำออกมาในแนว เก๋งแวกอนยกสูง ด้วยความตั้งใจที่จะร่วมมือกับทางซูบารุ ซึ่งถนักทำรถแบบนี้มาตั้งแต่ Subaru Outback พอมาในเวอร์ชั่น ไฟฟ้าก็เลยออกมาในสไตล์คล้ายกัน

ทางฝั่งนิสสัน นำเสอน ทรวดทรงความเป็นรถยนต์ SUV ตัวจริง ให้ความรู้สึกทันสมัย และแฝงด้วยความเป็นรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นที่มีคลาส โดยใช้ แนวคิดการออกแบบ Timeless Japanese Futurism แนะนำ ทรวดทรงกระจังหน้า 3 มิติ ที่เรียกว่า Kumiko pattern มาพร้อม กับไฟหน้า LED 20 ดวง ในโคม ไฟหน้า

ตัวรถให้ความรู้สึก ปราดเปรียว สปอร์ต และยังมีความพรีเมี่ยม แตกต่างจากรถปัจุจบันทุกรุ่นของทางนิสสัน ตลอดจน ยังดูมีความทันสมัย โดยเฉพาะเส้นสายเสา C ที่ ทำออกมาได้ ดูสปอร์ตมาก พร้อมบั้นท้ายที่ดูโค้งมล ทั้งหมด ยังคงทรงที่ดูปราดเปรียวในงานออกแบบ

ทางด้านในห้องโดยสาร , Nissan Ariya นำเสนอ งานออกแบบ ที่มีความน่าสนใจ ทางทีมออกแบบเผยว่า แนวคิดนี้มาจาก การเอาแนวคิด เลาจ บนยานอวกาศ ในโลกอนาคตมาใช้ ที่น่าสนใจคืด DashBoard หรือ คอนโซลหน้า ของตัวรถที่ดูมินิมอล มากที่สุด เท่า่ที่เคยมีมา

ทางนิสสัน ทำปุ่มเข้าไปไว้ในการตบแต่งลายไม้ ที่คอนโซลหน้า ซึ่งไม่มีใครเคยทำมาก่อน เช่นเดียวกับ ปุ่มระบบปรyบอากาศ

ส่วนเบาะนั่ง ปรับให้มีความสะดวกสบาย ยังคงเบาะนั่ง Zero Gravity และ เบาะ นั่งหลัง ที่ออกแบบให้มีความสบายในการโดยสารตลอดการเดินทาง มีพื้นที่ เหนือหัว และพื้นที่วางขาย อย่างเหลือเฟือ ตลอดการเดินทาง รวมถึงพื้นที่ยังมีความเรียบ ทำให้ รู้สึก เหมือน นั่งอยู่ในห้องนั่งเล่น ทั้งยังออกแบบ เบาะนี่ง ให้มีความเป็น เธยร์เตอร์ ซีท เพื่อช่วยมุมมอง ที่มีความปลอดโปร่งในการขับขี่้

Nissan Ariya

ทางด้านการขับขี่ , Nissan Ariya มีทั้งรุ่น ขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่เรียกว่า e- Force นำเสนอ ความต้องการสำหรับคนที่ต้องการพลังและความมั่นใจในการขับขี่

ตามรายละเอียดทางเทคนิค ชี้ว่า รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ มีกำลังสูงสุด 335 แรงมา้ (250 Kw) และให้กำลังแรงบิดสูงสุด 560 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ในเวลา 5.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 200 ก.ม./ช.ม. ในรุ่น แบตเตอร์รี่ 65 Kwh มีระยะทางต่อการชาร์จ จากการทดสอบในญี่ปุ่น ประมาณ 430 ก.ม.

ด้านรุ่นท๊อปสุด พละกำลังขยับเป็น 388 แรงม้า (290 Kw) ละให้กำลังแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ในเวลา 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 200 ก.ม./ช.ม. ในรุ่น แบตเตอร์รี่ 90 Kwh มีระยะทางต่อการชาร์จ จากการทดสอบในญี่ปุ่น ประมาณ 580 ก.ม.

แบตเตอร์รี่ทั้งหมด รองรับการชาร์จ สูงสุด ในโหมด DC Charge 130 Kw และแบตเตอร์รี่เป็นระบบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่มีโปรแกรม จัดการความร้อนอย่างดี

นอกจากพลังขับอันน่าทึ่ง ทาง นิสสัน ยังแนะนำ ระบบ Nissan Pro Pilot 2.0 เข้ามาในรถคันนี้ โดยระบบช่วยเหลือการขับขี่ใหม่ มีความสามารถน่าทึ่ง โดยนำเอาข้อมูลระบบการจราจร จากระบบนำทาง เข้ามาประมวลผล ร่วมกับระบบความปลอดภัย

Nissan Ariya  2023

ระบบสามารถปรับความเร็วของรถ การตอบสนอง ให้ปลอดภัยเหมาะสมกับสภาพถนน และการจราจร นิสสันกล่าวว่าระบบใหม่นี้ สามารถ อนุญาต ให้ผู้ขับขี่ปล่อยมือได้ในบางจังหวะการทำงาน เพื่อความสบายในการขับขี่มากขึ้น โดยจะทำงานร่วมกับหน้าจอ และ ระบบแมเบี้ยน ภายในรถ

Nissan Ariya จะมาไทย ไหม เป็นคำถาม ที่นับว่าน่าสนใจมกา สำหรับคนที่มองหารถยนต์ไฟฟ้า แต่เราต้องยอมรับว่า รถรุ่นนี้ราคาคงไม่ถูกนัก เนื่องจาก นิสสัน ยังไม่มีทีท่า เข้าร่วม มาตรการรถยนต์ไฟฟ้า ในบ้านเรา แต่ก่อนหน้านี้ นิสสัน ประเทศไทย เคยเผยว่า ได้ ส่งความเจตจำนงค์ไปแล้ว ว่า ประเทศไทย ต้องการ รถยนต์รุ่นนี้มาขาย ในช่วง บอสคนก่อน นาย ราเมซ นารา สิมัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่