นิสสัน เร่งแผนงานใหม่ในบริษัทครั้งสำคัญ เชื่อเตรียมปลดระวางตัวเองออกจากกลุ่ม พันธมิตร   Ranault – Nissan แผนนี้เกิดขึ้นหลัง คาร์ลอส โกห์น ถูกจจับในมหานครโตเกียว

รายงานชิ้นสำคัญจาก   Financial Times ทาง  Nissan  ได้เตรียมหันหัวเรือออกจากกลุ่มพันธมิตร เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี หลังจากทางร่วมงานกับ   Renault   ในฐาน พันธมิตรมายาวนาน แผนงานใหม่นี้ จะทำให้พันธมิตรสิ้นสุดลง และ จะแยกสายงานการวิศวกรรม ตลอดจนสายงานการผลิตออกจากกันโดยเด็ดขาด

แผนการเตรียมปลดตัวเองออกจากพันธมิตร ไม่เพียงมาจากการจับกุมนาย คอร์ลอส ที่เป็นข่าวใหญ่ในช่วงปีที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ทางสื่อใหญ่ชี้ว่า เหตุผลสำคัญ ยังมาจากความเชื่อของทางผู้บริหารว่า   Renault   กำลังลาก   Nissan  มากกว่า จะเป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจ

แต่ในการนี้ก็ยังไม่มีทีท่าชัดเจน เนื่องจาก ทาง   Renault  เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของทางนิสสัน และ Ceo   คนใหม่ ค่ายรถยนต์ฝรั่งเศส มีแผนจะประกาศ โครงการใหม่ที่มีความร่วมมือทั้ง 2 แบรนด์ในเร็วๆ นี้

ด้านนิสสัน เพิ่งแนะนำ นายมาโกโตะ ยูชิดะมาเป็น   CEO   คนใหม่ แต่ดูเหมือนประธานคนใหม่จะล้มเหลว ต่อแผนงานหย่าขาดจากค่ายฝรั่งเศส โดยเฉพาะการแยกการวิศวกรรมชั้นนำของนิสสัน ออกมาจากพันธมิตร นายยูิดะกล่าวว่า เขามองว่า นิสสัน จะได้ประโยชน์อะไร จากค่ายฝรั่งเศสมากกว่า

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่