ยุคของรถยนต์ไฟฟ้ากำลังสร้างความน่าสนใจในการเปลี่ยนถ่ายสู่แนวทางการขับขี่ใหม่ๆ นวัตกรรมในการเดินทางที่ทำให้หลายคนต่างหลงใหล ว่าโลกอนาคตจะมาพร้อมความสะดวกสบายมากมาย แม้ว่าในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้า จะยังถูกกังขาในแง่สมรรถนะในการขับขี่ แต่ว่ารถยนต์อเนกประสงค์   NIO  ES8   กำลังทำให้โลกสนใจ 

ถ้า Lamborghini URUS   คือที่สุดอเนกประสงค์สายซิ่งเครืื่องสันดาปภายใน  Nio  ES8   ก็น่าจะเป็นการสะท้องความจริงโลกอนาคตพกสมรรถนะในการขับขี่สุดเจ๋งมาตอบลูกค้าที่มองหาการใช้งานที่หลากหลายและความลงตัวในการขับขี่อย่างที่สุดและยากจะหาใครเทียม 

NIO ES 8   เกิดจากความคิดการออกแบบที่ต้องการสร้างรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูงขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ตัวรถมาพร้อมกับการออกแบบในแง่ของการขับขี่และลงตัวในการใช้งานสมบุกสมบัน ทางบริษัทเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวรถเข้าสู่ตลาดด้วยการออกแบบอันทันสมัยตั้งแต่ด้านหน้า จรดบั้นท้าย มาพร้อมกับโครงสร้างตัวรถที่พัฒนาจากอลูมิเนียมทั้งคัน และนับเป็นรถอเนกประสงค์ตัวถังอลูมิเนียมรุ่นเดียวในตลาดปัจจุบันวันนี้ 

NIO ES8

NIO ES8

ในห้องโดยสารเจ้าทันสมัยคันนี้พกเอาความรู้สึกการขับขี่ล้ำยุคและดูหรูหราผนวกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะการออกแบบในห้องโดยสารด้วยหน้าปัดเรือนไมล์ดิจิตอล หน้าจอเครื่องเสียงขนาดใหญ่ รวมถึงยังตบแต่งภายในด้วยวัสดุคุรภาพสูง เบาะนั่งทั้ง 7 ที่นั่ง หุ้มด้วยหนัง  Nappa   แบบที่ใช้ในรถยนต์สุดหรูชั้นนำ รวมถึงระบบปรับอากาศใช้ตัวกรองพิเศษแบบ   Hepa   และมีประจุไอออนช่วยในการรักษาสุขภาพด้วย 

ใต้เรือนร่างอเนกประสงค์คันนี้ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว มีกำลังรวมกันทั้งหมด 643 ปรงม้า หรือประมาณ 480 กิโลวัตต์ ให้แรงบิดสูงสุด 840 นิวตันเมตร จสามารถพาร่างยักษ์ๆของมัน เร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา 4.4 วินาที เท่านั้น  

ส่วนเรื่องระยะการเดินทาง   NIO ES8   มาพร้อมแบตเตอร์รี่ขนาด 70 กิโลวัตต์ ที่สามารถวิ่งได่ 355 กิโลเมตร เมื่อชาร์จไฟฟ้าจนเต็ม และที่เด็ดกว่าคือ บริษัทออกแบบให้สามารถเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ได้ง่าย โดยมช้เวลาเพียง 3 นาที ในการเปลี่ยนแบตเตอรืรี่ที่หมดประจุแล้วไปแลกกับแบตเตอร์รี่ทีเต็มอยู่ ตามจุดเปลี่ยนแบตเตอร์รี่สร้างความสะดวกในการใช้รถมากขึ้น และไม่ต้องรอชาร์จไฟฟ้า 

NIO ES8

NIO ES8

แต่ทางบริษัทก็เปิดเผยว่าในเวลา 10 นาที ของการชาร์จที่สถานีชาร์จเร็วเคลื่อนที่ของบริษัท สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว 

ด้านความปลอดภัย   NIO ES8   ก็มาพร้อมระบบช่วยในการขับขี่มากมาย มันทำงานผ่านชุดกล่องทางด้านหน้า และ 4 ตัว รอบคันรถ รวมถึงเซนเซอร์เรดาร์ ความละเอียดสูง และ เซนเซอร์อัลตราโซนิคทั้งคัน  

ทั้งหมดนี้ทำให้ อเนกประสงค์ไฟฟ้าขาแรงมีระบบช่วยเหลือในการเบรกฮุกเฉิน ช่วยขับขี่ในยามรถติดขัด ระบบเตือนหลุดเลน ,ระบบจำป้ายจราจร  นอกจากนี้ทางบิษัทยังแนะนำ   Nomi ผู้ช่วยในการขับขี่ ซึ่งถือว่าเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ครั้งแรกภายในรถยนต์ ดุจคุณมีเพื่อนนั่งไปด้วยไม่เหงา ระบบสามารถช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ได้ และสามารถทำความเข้าใจ รับฟังผู้ขับขี่ได้ด้วย 

NIO ES 8   เปิดตัวอย่างเป็นทางการในจีน ด้วยราคาจำหน่าย 448,000 หยวน และยังมีรุ่น   Founder Edition  ที่ราคา 548,000 หยวน  นอกจากนี้ยังคิดราคาค่าเช่าแบตเตอร์รี่เดือนละ 1,280 หยวน อีกด้วย 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”436″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่