Nikola ชะตารถบรรทุกไฟฟ้า ที่รอวันเป็นจริง

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อบริษัท  Tesla   ของนาย อีลอน มัสก์ กันมามากพอสมควร มัสก์ได้พยายามสร้างตลาดรถยนต์ไฟฟ้าให้เป็นที่ประจักษ์ หากในตลาดรถบรรทุกไฟฟ้าไม่มีใครไม่รู้จัก  Nikola

นิโคล่า เป็นบริษัทคนไทยไม่ค่อยรู้จัก เพราะยังไม่มีผลิตภัณฑ์วางขาย หากในแง่มุมนักลงทุน โดยเฉพาะใครที่เล่นหุ้นจะค่อนข้างสนใจมาก เนื่องจากบริษัทนี้เป็นบริษัทแรกที่พยายามสร้างรถยนต์บรรทุกเชิงพาณิชย์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า

บริษัทก่อตั้งในปี 2014 ที่  Salt Lake City โดย นาย เทรเวอร์ มิลตัน ผู้ก่อตั้ง และใช้เวลา 2 ปี ในการสร้าง  Nikola NZT รถต้นแบบรุ่นแรกมีกำลังขับ 555 แรงม้า และมีช่วงล่างสูงจากพื้น 370 มม. ใกล้เคียงกับรถพร้อมลุยอย่าง  Ford Raptor

ต้นแบบคันนี้สามารถขับได้จริง ก่อนที่ปีต่อมา บริษัทจะพานักข่าวทดสอบต้นแบบในทะเลทรายยูท่าห์ เพื่อให้เห็นว่ามันขับได้จริง

แตาความน่าสนใจของ นิโคล่า ไม่จบแค่นั้น  Nikola One   นับว่าเป็นอนาคตของรถยนตืในยุคหน้า มันเป็นรถบรรทุกหัวลากขับเคลื่อนด้วยระบบ  Fuel  Cell มาพร้อมแบตเตอร์รี่ 320 กิโลวัตต์ , ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 6 ตัว วางไว้ในแต่ละล้อ ส่วนมันมีกำลังขับ 100 แรงม้า ให้แรงบิดสูงถึง 2,700 นิวตันเมตร มีกำลังฉุดลาก 36 ตัน ในการขึ้นเนิน 6%

มันบริโภคไฮโดรเจน 4.6 กิโลกรัม ต่อ 100 กิโลเมตร ถังไฮโดรเจนขนาด 100 กิโลกรัม ในตัวรถสามารถพาวิ่งได้ไกล 1,900 กิโลเมตรได้ โดยไม่พัก มันเปิดตัว ปี 2016 และคาดว่าจะขายในปี 2019

ทางนิโคล่าร์กะว่าจะสร้างตัวรถเปล่าก่อนในเทนเนสซี ก่อนจะติดตั้งระบบขับเคลื่อนในภายหลัง แต่เมื่อทางเทสล่ามาเปิด Tesla Semi Truck   นิโคล่าก็พบว่า ระบบของเทสล่า คล้ายกับในนิโคล่า วันมาก จนกลายเป็นการฟ้องล้อทางด้านลิขสิทธิสิทธบัตร

ประเด็นนิโคล่า ได้รับความสนใจมาก เพราะหลังจากเปิดบริษัทมาหลายปี บริษัทยังไม่จำหน่ายรถสักรุ่นเลย หลังจากนิโคล่าร์ วัน ก้มี นิโคล่าร์ ทู และ นิโคล่า 3 ที่เหมือน เอา   Inveco S Way   มาพัฒนาต่อ ทางด้านนาย เทรเวอร์ มิลตัน เผยว่า เตรียมจะขึ้นไลน์การผลิต ในเยอรมัน โดยเขาชี้ว่าไลน์การผลิตจะเสร็จในเดือนกรกฎาคมนี้

แต่ปรากฎว่า บริษัท ก็โดนแฉว่า รถนั้นผลิตโดยการสร้างด้วยมือไม่ใช่สายการผลิต อย่างที่กล่าว และ สายการผลิตยังไม่แล้วเสร็จด้วยอีกต่างหาก

ชื่อ นิโคล่า และ เทรเวอร์ มิลตัน โผล่ขึ้นมาอีกครั้งในช่วงนี้ หลังเมื่อต้นปี บริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq  จนเริ่มมีการซื้อขายกันเกิดขึ้น แต่เนื่องจากที่ผ่านมา บริษัทไม่เคยขายรถรุ่นไหนเลยมีแต่แผนงาน ทำให้ Short Sell Hidenburg  สงสัยในบริษัท นิโคล่า และออกรายงานสำคัญ ชี้ว่า อาจมีการโกง และคำโกหกต่างๆ มากมาย

สิ่งที่ฮิเดนเบิร์ก นำมาเป็นหลักฐานสำคัญ คือ วีดีโอ  Nikola One   ซึ่งเหมือนจะไม่ได้ขับเคลื่อนเอง อย่างที่บริษัทกล่าวอ้าง จากการวิเคราะห์วีดีโอ พบว่า มันวิ่งลงเนินด้วยตัวเปล่า และไม่ได้ขับเคลื่อนอย่างที่บริษัทกล่าวอ้างแต่อย่างใด

รวมถึง บริษัทยังอ้างถึงเทคโนดลยีแบตเตอร์รี่ทั้งที่ไม่สามารถเข้าซื้อกิจการบริษัทแบตเตอร์รี่ที่มีเทคโนโลยีดังกล่าวได้

ในขณะที่ทางสื่อใหญ่  Financial Time ยืนยันว่า ผลวิเคราะห์ชี้ว่า รถกำลังวิ่งลงเนินจริง

ทางด้าน นิโคล่า ออกมาตอบโต้ว่า รายงานชิ้นดังกล่าว ผิดพลาดและเข้าใจผิด โดยโยนให้เรื่องนี้เป็นผลจากการถ่ายทำของบริษัทผลิตวีดีโอ แต่ยืนยันว่า รถนั้นไม่มีมอเตอร์ หรือระบบขับเคลื่อน เพราะ บริษัทยังไม่ต้องการสร้างให้เสร็จ นอกจากนี้ ใน  Nikola 2   รถสามารถขับได้แล้ว แต่ก็ยืนยันว่า ระบบ  Inverter ไม่ใช่ของนิโคล่า มันมาจากบริษัทอื่น ทำให้ยิ่งซ้ำเหตุการณ์เข้าไปอีก

นอกจากนี้ การที่ นิโคล่าดีลจบกับทาง  General Motor   ถูกตั้งคำถามว่า มีอะไรที่เป็นเทคโนโลยีที่เป็นของนิโคล่า ทำให้นักลงทุนตั้งข้อสงสัย และหุ้นเริ่มดิ่งเหว

นอกจากนี้บริษัทยังเปิดตัวรถกระบะ  Nikola Badger   ซึ่งก็ถูกตั้งคำถามเดียวกันว่า มันมีจริง หรือแค่ฝันกลางวันนักลงทุนอีกครั้ง

กรณี รถบรรทุกไฟฟ้า นิโคล่า กลายเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจทั่วโลก ถึงบริษัทรถยนต์ใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์ไฟ้าที่เริ่มโดยบริษัทหน้าใหม่มากมาย และเรื่องนี้อาจจะกระทบกับการเปลี่ยนถ่ายโลกไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า

Comments

comments