มาสด้าวางขายรถยนต์  Mazda MX-5   ใหม่ มาตั้งแต่ปี 2015  ที่ผ่านมาโรดสเตอร์ในตำนานรายนี้มาพร้อมเครื่องยนต์สันดาปภายใน กระแสความต้องการลดการปล่อยไอเสีย กำลังบีบให้มาสด้าต้องทำรุ่นไฮบริดในอนาคต

กว่าปีทีผ่านมามาสด้าวางขาเครื่องยนต์  Mazda Sky Activ X   ในยุโรป และกำลังขยายตัวสู่ภูมิภาคอื่นๆ ที่ทางมาสด้าวางว่าจะเหมาะกับการใช้เครื่องแบบนี้ตามหลักการ   Well to Wheel  มาสด้าญี่ปุ่นกำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะพัฒนารถสปอร์ตโรดสเตอร์ของพวกเขาให้เหมาะกับการขับขี่มากที่สุด ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition

นาย ฮิชิโระ อิโรเสะ ผู้จัดการบริหารอาวุโส ฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ มาสด้า ออกมากล่าวยอมรับว่า มาสด้า กำลังศึกษาความเป็นไปได้สำหรับรถยนต์   Mazda MX-5   ที่มาพร้อมเครืองยนต์ไฮบริด

“รถรุ่นที่ 5 จะคงความเล็กและมีน้ำหนักเบาต่อไป รถรุ่นนี้จะไม่ตามกระแสยานยนต์โลก แต่เป็นอีกครั้งที่เราต้องทำให้มันรอดจากกระแสการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์ยุคใหม่ การติดตั้งเครื่องยนต์ไฮบริดพ่อผ่านกฎไอเสียเป้นทางออกที่เลี่ยงไม่ได้”

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition

นายฮิโรเสะ ชี้ว่า มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ 5 รุ่นใหม่ จะต้องพัฒนาโครงสร้างให้มีน้ำหนักเบาะลงกว่ารุ่นเดิมที่ทำตลาดในปัจจุบัน  เนื่องจากปัญหาของไฮบรืดคือชิ้นส่วนที่มากขึ้นและน้ำหนักมากขึ้นกว่าเดิม เครื่องยนต์มที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญ กำลังมีการพิจารณาว่าจะใช้เครื่องยนต์อะไร ที่ครบเครื่องสมรรถนะตรงใจลูกค้า เราอยุ่ในระหว่างการพิจารณา

แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจ มาสด้ามีเครื่องยนต์ไฮบริดในตลาดเพียงรุ่นเดียว เครื่องยนต์   Mazda Skyactiv-X  มันมาพร้อมระบบ  Mild Hybrid   ตอบตลาดในรถยนต์มาสด้า 3 ปัจจุบันเครื่องยนต์รุ่นนี้ทำกำลัง 180 แรงม้า ในขนาด 2.0 ลิตร  มันมีความเป็นไปได้สูงที่จะติดตั้งเครื่องรุ่นนี้โดยน้ำหนักรถเพิ่มอีกเพียงนิดหน่อย

 

ที่มา  Carmeet 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่