1

ในหลายปีที่เปลี่ยนไป เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์จากรถขับหลังไปเป็นขับหนเ จากรถขับหน้ากลายมาเป้นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ สำหรับคนที่ชอบความสนุกสนานในการขับขี่ร ถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังกลายเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก และในอนาคตพวกมันจะกลับมาพร้อมเครื่องยนต์วางกลางในอนาคต

รถยนต์เครื่องยนต์วางกางดั้งเดิมทีอาจจะเป็นเหมือนของต้องห้ามในรถยนต์ซุปเปอร์คาร์สุดหรูราคาระดับหลายสิบล้านบาท แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความคิดดังกล่าวเริ่มถูกท้าทายด้วยพัฒนารถสปอร์ตยุคใหม่ที่หันมาหารถเครื่องวางกลางมากขึ้น แม้ว่าปัจจุบันรถสปอร์ตจะยังมีหลากรูปแบบ ทั้งขับเคลื่อนล้อหน้า , ขับเคลื่อนสี่ล้อ และขับเคลื่อนล้อหลัง แต่ท้ายที่สุดพวกมันจะกลายเป็นแพลทฟอร์มเครื่องยนต์วางกลาง หรือ   Mid ship แน่ ในยุค2020

รายงานจากทั่วโลกต่างชี้ว่าบริษัทรถยนต์หลายรายพยายามจะหันมาใช้แพลทฟอร์มเครื่องยนต์วางกลางในรถสปอร์ตใหม่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ บริษัทหนึ่งที่ทำสำเร็จไปแล้ว หนีไม่พ้นฮอนด้า ที่เปิดตัวทั้ง   Honda  NSX   ใหม่ เข้าทำตลาดในกลุ่มซุปเปอร์คาร์ และยังมีสปอร์ตน้องเล็ก   Honda  S660  ตามเข้ามาตีตลาดกลุ่มไซส์เล็กอยากแรง ในราคาเอื้อมถึง ส่งให้ฮอนด้าเป็นเจ้าตลาดสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางจากญี่ปุ่น และมีแผนจะทำรถรุ่นกลางออกมา ซึ่งคาดว่าอาจจะมาแทนที่   Honda  S2000   ซึ่งในเวลานี้ถูกเรียกย่อๆ ว่า   Baby NSX   

Honda NSX

แผนงานการเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์วางกลางของฮอนด้า ประสบความสำเร็จอย่างมาก และแม้ในอีกไม่นานทางโตโยต้าจะเปิดตัวรถยนต์   Toyota  Supra  ใหม่ ออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการในอนาคต แต่ก็มีกระแสร่ำลือว่าทางบริษัท จะปลุกชีพ ตระกูล   MR  กลับมา โดยเฉพาะความสำเร็จในอดีตของ   Toyota  MR2   ทำให้บริษัทตกเป็นกระแสข่าวลือว่าที่สปอร์ตยุคใหม่หลายครั้ง และหลายสื่อเชื่อว่าโครงการนี้มีจริง เพียงแค่ยังเป็นความลับในการพัฒนาอยู่

ส่วนทางด้านค่ายรถยนต์อย่าง   Subaru   เอง แม้ว่าเหมือนจะนิ่วเฉยต่อท่าทีรถสปอร์ตวางกลาง แต่ก็เคยตกเป็นข่าวในการพัฒนารถยนต์เครื่องยนต์วางกลางขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งเคยมีคนออกมาเล่าว่า มีการพัฒนาตัวเครื่องยนต์และระบบรวมถึงวิธีการขับเคลื่อนเสร็จแล้ว แต่ภายหลังถูกปฏิเสธจากหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมของซูบารุเอง

จนล่าสุด  Best  Car   ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่เบื้องต้นว่า โครงการดังกล่าวอาจมีการพัฒนาจริงเพื่อตลาดเบอร์ 1 อย่าง สหรัฐอเมริกา โดยคาดว่าจะออกมาเป็นรถสปอร์ตไฮบริดเสียบปลั้กรุ่นแรกของทางซูบารุ พกเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ คาดว่าจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว เชื่อว่าจะมีกำลังสูงถึง 330 แรงม้า

Subaru Viziv GT
รถต้นแบบ  Subaru Viziv GT   เชื่อว่าจะเป็นจริง และน่าจะเป็นรถที่มาสวมบทบาทสปอร์ตวางกลาง

แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการปฏิเสธถึงโครงการดังกล่าว ซึ่งพัฒนาบนรถต้นแบบ   Subaru  BRZ   ที่ผ่าตัดใหญ่ทำเป็นเครื่องยนต์วางกลางลำ ทว่าตลาดอเมริกามีความต้องการถสปอร์ตแนวนี้มากขึ้น

ข้อเท็จจริงน่าสนใจ คือการย้ายเครื่องยนต์จากด้านหน้าไปด้านหลังในอนาคตของรถหลายรุ่นกำลังเกิดขึ้น โดยเฉพาะรถสปอร์ตชั้นนำ อาทิ  Chevrolet   ก็มีความพยายามในการพัฒนารถ  Chevrolet Corvette C8  ใหม่ ที่ผันมาใช้เครื่องยนต์วางกลางลำ

เช่นเดียวกับ   Hyundai   ค่ายรถยนต์เกาหลีเองมีความพยายามในการพัฒนารถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางด้วยรถยนต์   Hyundai Veloster   มาแล้วถึง 3 รุ่น ภายใต้โครงการ   Hyundai  RM Concept  และมีกระแสว่าท้ายที่สุด  Hyundai   จะเอาจริงในการพัฒนารถสปอร์ต Hyundai Mid Ship  ออกมาขายในที่สุด

โครงการพัฒนา   Hyundai  RM   หรือ   Rear Mid Engine   เป็นหนึ่งในโครงกรที่พัฒนามายาวนานและน่าจะออกมาในเร็วๆ นี้ 

ส่วนสาเหตุที่บริษัทรถยนต์หลายรายพัฒนาตัวไปสู่เครื่องยนต์วางกลางมากขึ้น เนื่องจากเป็นจุดที่ดีที่สุดในการจัดวางศูนย์ถ่วงของรถ เพื่อกระจายน้ำหนักทั้งคันเวลาขับขี่ ทำให้รถมีสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม รวมถึงยังสามารถลดภาระการสูญเสียกำลังในการส่งต่อ เช่นเสียกำลังที่เพลาขับ ซึ่งไม่จำเป็นเลย เมื่อวางเครื่องยนต์ไว้ทางด้านหลัง ซึ่งเครื่องยนต์เกียร์จะขับลงล้อได้ทันที

ภาพแห่งสปอร์ตในโลกอนาคตค่อนข้างชัดเจนว่า “เครื่องยนต์วางกลาง” จะมาท๊อปฟอร์มสุดๆ ในรถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาด คำถามเดียวคือ เมื่อไรเราจะได้เห็นความจริงของยอดสปอร์ตชั้นนำจากญี่ปุ่นที่จะมาเป็นเครื่องยนต์วางกลางเอาใจลูกค้า ที่ต้องการรถขับหลังสมรรถนะดีในอนาคต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่