สื่อออสฯ เผย Mazda BT-50 รุ่นใหม่เป็นเพียง D-MAX เปลี่ยนเปลือก

ปีนี้เราจะได้พบกับ All NEW Mazda BT-50 ที่มีข่าวว่าร่วมพัฒนากับ Isuzu D-MAX 2020 ทว่าล่าสุดสื่อออสซี่เผยว่ามันเป็นเพียงการเปลี่ยนเปลือกออกขายเท่านั้น

ข่าวคราวของ All NEW Mazda BT-50 ที่แฟนกระบะหลายคนอยากเห็นหน้าคาดตา ว่าจะมีเอกลักษณ์สืบทอดในสไตล์ Kodo Design ได้เด็ดด่วงขนาดไหน เรื่องนั้นตอนนี้ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่ที่แน่ๆ สื่อออสเตรเลียอย่าง Carsguide ออกมาเปิดเผยว่ากระบะโฉมใหม่จากมาสด้า เป็นเพียงการนำ Isuzu D-Max มาตกแต่งเปลี่ยนภายนอกและภายในเท่านั้น

สื่อแดนจิงโจ้ถ้อยคำของ Eiji Mitsuhashi โฆษกของอีซูซุโกลบอลว่า All NEW Isuzu D-Max ที่จะจำหน่ายในออสเตรเลียในปี 2020 ทางอีซูซุเป็นผู้พัฒนารถยนต์จนเสร็จสิ้นสมบูรณ์แต่เพียงผู้เดียว และจึงค่อยส่งมอบรถกระบะให้กับมาสด้าไปจัดการต่อตามแนวทางของตร

ถ้าให้พูดกันชี้ชัดก็คือ NEW Mazda BT-50 คือรถที่อีซูซุผลิตให้ในแบบ OEM เพราะเรื่องวิศวกรรมนั้นทางอีซูซุได้ออกแบบให้ปิกอัพรุ่นยอดนิยมคันนี้ มีความสมดุลระหว่างการขับขี่ในสไตล์รถยนต์นั่ง รวมถึงความสามารถในการลุยยังทำได้เต็มที่

 

ทางด้าน Ikuo Maeda ผู้บริหารระดับสูงและเป็นหัวหน้าชุดทีมออกแบบดีไซน์รถยนต์ค่ายมาสด้า เปิดเผยตั้งแต่ปี 2018 แล้วว่า เส้นสายของ BT-50 เจนฯ ต่อไป จะเน้นโชว์เส้นสายกับความแข็งแกร่งให้มากกว่ารถโฉมปัจจุบัน โดยเขายังบอกอีกว่าบริเวณกระบะเป็นส่วนที่นำหลักการออกแบบ Kodo Design มาใช้ได้ยากที่สุด เพราะการเล่นแสงเงาสะท้อนให้โดดเด่นเหมือนที่ทำบน Mazda 3 ใหม่นั้น เป็นเรื่องชวนปวดหัว

ในประเด็นขุมพลังคาดว่า BT-50 ใหม่ จะได้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบเรียง รหัส RZ4E-TC ขนาด 1.9 ลิตร 150 แรงม้า กับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบเรียง รหัส 4JJ3-TCX ขนาด 3.0 ลิตร 190 แรงม้า จับคู่เกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่งยกมาจาก D-Max โฉมปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ในมุมของเราคิดว่ามาสด้าคงมีการปรับสไตล์การขับขี่ เอกลักษณ์ช่วงล่าง รวมถึงการซับเสียงรบกวนของ NEW BT-50 ใหม่ ให้เป็นตามแนวทางของบริษัท เนื่องจาก BT-50 โฉมปัจจุบันถือว่าเป็นกระบะที่โดดเด่นเรื่องการขับขี่เป็นอย่างมาก

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

Comments

comments