1

แม้จะพึ่งมีการเปิดตัว 2023 Mercedes-AMG C63 S ไปเพียงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ แต่ล่าสุดกลับมีความเคลื่อนไหวใหม่สำหรับตัวรถ “เจเนอเรชันถัดไป” ของมันถูกเผยออกมาแล้วว่า มันอาจจะมาพร้อมกับขุมกำลัง “EV 100%”

อย่างที่หลายๆท่านพอจะทราบกัน ว่าโดยปกติแล้ว การวางจำหน่ายตัวรถ C-Class แต่ละเจเนอเรชัน มักใช้เวลาราวๆ 6-8 ปี และเนื่องจากตัวรถ C63 รุ่นล่าสุด ที่ใช้ตัวถังรหัส W206 นั้น พึ่งถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2021 จึงทำให้ช่วงเวลาหมดอายุขัยของรถตัวถังนี้ ก่อนเปลี่ยนไปใช้รหัส W207 จะเกิดขึ้นในช่วงปี 2027-2029

แต่เนื่องจากทาง Mercedes-Benz ได้มีการประกาศทิศทางในอนาคตของตนเองเอาไว้แล้วว่า ตนตั้งใจจะขายแต่รถไฟฟ้า 100% เท่านั้น ภายในปี 2030 จึงทำให้มีความเป็นไปได้อยู่ไม่มากก็น้อยเช่นกัน ที่รถยนต์ในแบรนด์ย่อยอื่นๆของตนเอง ทั้ง Maybach และ AMG ก็อาจจะโดนหางเลขไปด้วย

จากการวิเคราะห์ข้อมูลโดยคร่าวๆในข้างต้น ทำให้สื่อฯดังของประเทศออสเตรเลีย อย่าง Drive.com.au ได้มีการสัมภาษณ์นาย Steffen Jastrow วิศวกรระดับอาวุโส ของ AMG ถึงทิศทางการพัฒนาตัวรถ Mercedes-AMG C63 ว่ามันมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่ C63 เจเนอเรชันถัดไปจะใช้ขุมกำลังไฟฟ้า 100% นาย Steffen ก็เปิดเผยเอาไว้ว่า “ทาง Mercedes ได้มีการวางแผนไว้แล้วว่าจะทำตลาดเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้นในปี 2030 ดังนั้นจึงแน่นอนว่าทาง AMG เองก็ต้องคิดถึงเรื่องนี้เอาไว้ด้วย ซึ่งใช่เราไม่ได้ปิดกั้นทิศทางนี้”

แต่ก่อนหน้านั้น วิศวกร AMG รายนี้ ก็ได้มีการกล่าวให้หลายคนที่รอคอย อย่ารีบร้อนกันไปว่า “อยากให้ใจเย็นๆกันไว้, เราต้องมีการปรับโฉมรถแบบเฟซลิฟท์ก่อน แล้วหลังจากนั้นเราค่อยไปว่ากันเรื่องโฉมถัดไป”

นอกจากนี้ Steff ยังเปิดเผยอีกว่าอันที่จริง ขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 2.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบคู่ ที่อยู่ในตัวรถ C63 รุ่นปัจจุบันนั้น ได้ถูกพัฒนามาจนถึงขีดจำกัดแล้ว แต่พวกเขาก็ไม่ได้ปิดกั้นว่ามันอาจจะยังดีขึ้นกว่านี้ได้อีกนิดเมื่อถึงเวลา

“ผมคิดว่าเรามาถึงขีดจำกัดแล้วล่ะ, แต่ผมก็ต้องบอกก่อนนะว่า อย่าพูดว่าไม่มีวัน”, “คือผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่แพงมาก หากเราต้องเค้นพละกำลังให้มากขึ้นจากเครื่องยนต์ที่เล็กขนาดนี้…ไปพร้อมๆกับการทำให้มันอยู่ภายใต้ข้อกำหนดด้านมลพิษ และในมุมมองของผม, มันไม่ง่ายเลย”

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่