ล้วงข้อมูล อเนกประสงค์ใหม่ลับสุดยอดโตโยต้า บนพื้นฐาน Toyota Corolla Altis

ตั้งแต่โตโยต้า หันหน้ามาทำรถยนต์อเนกประสงค์ตอบตลาดมากขึ้น กระแสข่าวหนึ่งที่เราเคยได้ยินมาเกี่ยวกับแบรนดืนี้ คือ พวกเขามีแผนสำหรับรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ ที่จะมีความหรูหราทันสมัยมากขึ้น เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ เน้นอเนกประสงสค์เป็นสไตล์ไม่ได้ลุยมากมายนัก

แนวทางโตโยต้าค่อนข้างชัดเจน พวกเขาต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ตอบตลาดมากขึ้น  และรถกลุ่ม   Compact SUV   ยังเป็นตลาดที่พวกเขาขาด แม้ว่าจะมีรถอย่าง   Toyota RAV 4  ขายในหลายประเทศ หากก็เหมือนจะยั้งไม่ขายในแถบอาเซียน ตลอดจนออสเตรเลียด้วย

แม้ว่าจะมีคนรู้เกี่ยวกับว่าที่อเนกประสงค์คอมแพ็คคันใหม่ของโตโยต้าคันนี้น้อยมาก จนข้อมูลแรกบ่งชี้ว่า น่าจะเป็นว่าที่  Toyota Harrier   ใหม่ หากหลังเปิดตัวก็ชัดเจนว่า แฮริเออร์ใช้แพลทฟอร์มรถที่สูงกว่า เพื่อให้ได้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีและมีความหรูหราตามสไตล์ของมันดั้งเดิม

Toyota Corolla trk

ประเด็นเรื่องว่าที่อเนกประสงค์ใหม่ของโตโยต้า จึงกลับมาอีกครั้ง ว่า มันคือรถรุ่นอะไรกันแน่ ?

ที่แน่ๆ มีข้อมูลหลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่าทางโตดยต้า จะเปิดตัวอเนกประสงค์ใหม่หมด ซึ่งยังไม่เปิดตัวที่ไหนมาก่อน มีกำหนดการเผยโฉมในฤดูใบไม้ร่วงที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ว่าที่อเนกประสงค์นิรนามคันนี้ถูกวางมาแปลก ด้วยการให้เป็นรถไฮบริดทั้งไลน์อัพ หรือว่าง่ายๆ มันคือ  SUV Hybrid   ใหม่ จากโตโยต้า ซึ่งไม่มีขายที่ไหนมาก่อน

ข้อมูลใหม่ล่าสุดจากทางออสเตรเลีย อ้างอิงข้อมูลของ  Carsale.com.au   ชี้ว่า เจ้าอเนกประสงค์นิรนามคันใหม่ของ  Toyota  จะสร้างบนพื้นฐาน  TNGA-C  และทางแบรนด์เล็งขยายความต้องการ เนื่องจากโตโยต้าออสเตรเลีย ยังไม่มีรถแบบนี้ออกมาขาย

โฆษกของ โตโยต้า กล่าวกับ สื่อออสซี่ ว่า ตอนนี้กระแสมุ่งไปสู่อเนกประสงค์ และพวกเราสนใจ รถถอเนกประสงค์คอมแพ็ค เนื่องจากมีขนาดที่เหมาะสม

ในส่วนรายละเอียด มีการยืนยันว่า รถรุ่นใหม่จะพัฒนาจากพื้นฐานโครงสร้าง   TNGA-C   ซึ่งเป็นโครงสร้างตัวถังเดียวกับทีี่ใช้ในรถยนต์  Toyota Corolla  หมายความว่ามันจะเป็นรถครอสโอเวอร์ ทั้งยัง อาจจะได้ระบบช่วงล่างเดียวกัน ทางด้านหน้า แม็คเฟอร์สันสตรัท และ ด้านหลัง มัลติลิงค์ ด้วย

ด้านระบบขับเคลื่อน เชื่อว่าจะเป็นเครื่องยนต์  Dynamic Force 2.0   ลิต รและ หวยน่าจะออกที่เครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร เหมือนเดิม

แม้ว่าเราอาจจะอยากเรียกชื่อว่าที่อเนกประสงค์ใหม่ คันนี้ แต่มันก็ยังไม่ถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ ยังนิรนามเป็นปริศนามาจนปัจจุบัน

Toyota RAV4 ญี่ปุ่น

Toyota RAV4 2019 Japan

แน่นอนถ้าด้วยตามข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา ว่าที่อเนกประสงค์ใหม่คันนี้ จะมีขนาดใหญ่กว่า  Toyota C-HR   และ น่าจะมีขนาดใกล้เคียงกับ Toyota corolla hatchback   อาจจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยด้วย หรือมันจะมีขนาดยาว ไม่เกิน 4.5 เมตร โดยประมาณ

ทั้งนี้ ว่าที่อเนกประสงค์ลับสุดยอดจากทางโตโยต้า คาดว่าจะออกมาภายในเดือนสิงหาคมนี้  ถ้าเราสรุปข้อมูลเบื้องต้นในเวลานี้ที่ทราบ คือ

  • เป็น  Compact SUV
  • เป็นไฮบริดล้วน (1.8 ไฮบริด)
  • ใหญ่กว่า   Toyota C-HR
  • ใช้พื้นฐาน TNGA-C
  • ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ

ทั้งหมดนี้ ชี้ว่า โครงการอเนกประสงค์ใหม่ คันนี้ เป็นรถที่น่าสนใจ เพดานราคาแน่ว่า ต้องสูงกว่า   C-HR   ในปัจจุบัน แต่จะไม่แตะไปถึง   Toyota Fortuner  หรือ อาจะแตะบ้างนิดๆ ถ้า ประเมิน ราคานขายของมัน จะอยู่ที 1.1-1.3 ล้านบาท ซึ่งราคาดังกล่าว ก็น่าจะคลอดออกมาเป็นขนาดใกล้เคียง  Mazda CX-30   และ  Subaru XV

ที่มาข้อมูลบางส่วน   Motoring.com.au

 

 Comments

comments