Honda Civic โฉมใหม่ ขายไทย น่าจะมาเป็นอย่างไรกันแน่

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ของ   Honda  Civic โฉมใหม่  ในอเมริกาสร้างกระแสให้กับความซบเซาในยุค  Covid  19  ได้ไม่มากก็น้อย

หลายคนสนใจ Honda Civic โฉมใหม่ ในฐานะรถยนต์ที่คนไทยก็รู้ดีว่า ยังไง ก็มาขายในไทยแน่ๆ เพียงแต่มันน่าจะไม่เหมือนในเชิงรายละเอียดกับเวอร์ชั่นอเมริกา หากจากการเปิดตัวและข้อมูลต่างๆ ที่หลุดออกมาอย่างต่อเนื่องก็ค่อนข้างจะชัดเจนว่า ฮอนด้าตั้งใจมีเป้าหมาย อย่างไร และเราพอจะเดาได้แล้วว่า รุ่นขายเมืองไทย จะออกมาอย่างไรบ้าง  

สปอร์ตหรู คือ เส้นชัยใหม่  

รถที่เปิดตัวออกมาในเวอร์ชั่น อเมริกา แวบแรกที่เห็นหลายคน ส่ายหน้าแล้วบอกว่า มันไม่น่าสนใจ ด้วยแนวทางของรถระดับคอมแพ็คคาร์ในอเมริกา ถือเป็นรถเก๋งระดับต้น ตลาดอเมริกาไม่นิยมรถยนต์นั่งขนาดเล็ก เหมือนบ้านเรา ด้วยสภาพการใช้งานที่แตกต่าง 

การเป็นที่คนมองว่าเหมาะแก่การใช้งานเมื่อจะต้องซื้อรถสักคัน ภาพของคอมแพ็คคาร์ที่นั่นเลยกระเดียดไปทางสปอร์ต แตกต่างจากบ้านเราที่รถกลุ่มนี้กลายเป็นระดับค่อนไปทางไฮเอ็นด์ ด้วยซ้ำไป 

ก่อนการเปิดตัว ถ้ายังจำกันได้ มีภาพหลุดของ  Honda Civic โฉมใหม่ รุ่นขาย เมืองจีน ออกมา และนั่นดูค่อนข้างจะเหมือนกับที่เราคิดไว้ไม่น้อย ภาพของรถที่ไม่ได้ออกมาในแบบสปอร์ต มาในสไตล์หรูหรา

ละม้ายคล้ายเป็น   Honda Accord   ย่อขนาด ลงมา ในราคาจับต้องได้ง่าย ยิ่งตัวรถถูกปรับ ให้ช่วงฝากระโปรงหน้ามีความยาวเป็นพิเศษ เพิ่มความพรีเมี่ยมมากขึ้น ความคาดหวังในเรื่อง การออกแบบตัวรถ ที่ดูเป็น มินิแอคคอร์ด น่าจะดึงดูดใจลูกค้าไม่น้อย 

เราคาดว่า การตบแต่งภาพสปอร์ต คงน่าจะเล่นอะไรเดิมๆ ด้วยรุ่น   RS   กระจังหน้าดำ เติมภาพความสปอร์ตเข้าไป แต่ก็ไม่แน่ว่า ทางฮอนด้า บ้านเรา อาจจะคิดว่า สไตล์แบบตัวอเมริกา น่าจะมีคนอยากได้ แบบนั้น ทั้งหมด น่าจะยกมาในทรงเดียวกัน

ภายในครบเครื่อง ทันสมัย 

จุดเด่นที่ทางฮอนด้า พยายามบอกเราใน ซีวิค ใหม่ คือการเป็นรถนั่งที่ดีที่สุดในคลาส ในเรื่องการโดยสาร นับเป็นจุดขายที่สำคัญของ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่  ประจำรุ่นนี้ 

Honda Civic โฉมใหม่ รุ่น ซีดาน อเมริกา
การออกแบบ รถรุ่นใหม่ เน้นให้ความภูมิฐานมากขึ้น ผิดกับที่ผ่านๆ มา
ภายในห้องโดยสาร Honda Civic โฉมใหม่ รุ่น ซีดาน อเมริกา

ตลอดหลายเจนเนอร์เรชั่นที่ผ่านมา ฮอนด้า ไม่ได้ปรับปรุง งานออกแบบตัวรถ จากรุ่นต่างประเทศเท่าไรนัก เพียงเพิ่มสไตล์ ให้ลงตัวกับความต้องการของคนไทย ดังนั้น ในเรื่องการตบแต่ง ต่างๆ ไม่ว่าจะการออกแบบ เรือนไมล์ดิจิตอล ,เครื่องเสียงขนาด 9  นิ้ว รองรับ   Apple Car Play   รวมถึง ลักษณะโครงเบาะนั่ง และพื้นที่ใช้สอย รวมๆ จะเหมือนกัน 

ส่วนที่เราเอว่าจะแตกต่าง น่าจะเป็นวัสดุหุ้มเบาะนั่งในการโดยสาร ส่วนตัวเชื่อว่า ฮอนด้าบ้านเรา น่าจะพยายามปรับให้เบาะนั่งหนังมาในทุกรุ่นย่อย และคงจะเน้นภายในสีดำ ตามความนิยมของคนไทย มีความเป็นไปไดสุง ที่ฮอนด้า จะทำให้ เบาะนั่งตอนหลัง สามารถปรับพับได้ เพื่อประมือกับคู่แข่งที่มีความสามารถในแบบเดียวกัน 

และเมื่องมอง คู่แข่งทั้ง   Corolla   และ   Mazda  3 ทั้งคู่ มีข้อเสียเปรียบซีวิค เรื่องการโดยสารที่ทำได้ดี จากรุ่นสู่รุ่น และน่าจะเช่นกันในรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึง 

 1.5  เทอร์โบ มาชัวร์  1.8 รอลุ้น ไปต่อ หรือ พอแค่นี้

ส่วนที่น่าสนใจในว่าที่ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ เวอรืชั่นขายไทย คงเป็นเรื่องเครื่องยนต์ในรุ่นล่างๆ ที่ผ่านมา ฮอนด้าใช้เครื่องยนต์  1.8   ลิตร ตอบตลาด ด้วยความเหมาะมต่อการใช้งานหลายด้านในประเทศไทย

เครืองยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ชาร์จ มีแนวโน้ม กลายเป็นกำลังหลัก ในรุ่นใหม่

ขุมพลังรหัส  R18   อาจจะมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น  จนเป็นที่ประจักษ์ กลายเป็นต้นกำลังคู่บุญ ที่อยู่มานานกว่า  3 เจนเนอร์เรชั่น หรือ  15  ปี  โดยประมาณ ตั้งแต่   Civic FD  จนถึงรุ่นปัจจุบัน

การใช้เครื่องยนต์มายาวนาน ในมุมมองความเห็นของ   Ridebuster  เราเชื่อมั่นว่า ทางฮอนด้า น่าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ในซีวิค ตัวเริ่มต้น ใหม่ ไม่น่าจะลาก เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ต่อ ด้วยเหตุผล ทางด้านการปล่อยไอเสีย และคู่แข่ง ที่มีแนวโน้มจ่อเอาเครื่องยนต์รุ่นใหม่เข้าประจำการในอนาคต หากยังลากเครื่องเดิมต่อ อาจเสียเชิงได้ในแง่การขาย 

ทีนี้ถ้าเปลี่ยนขุมพลังใน ว่าที่ซีวิคใหม่ ฮอนด้า ก็จะมี  2  ทางเลือก 

ทางแรก หันมาใช้ เครื่องยนต์ 1.0   ลิตรเทอร์โบชาร์จ ที่แนะนำใน   Honda  City   ใหม่ เพียงแต่ อัพเกรดพละกำลังให้ตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น เหมือนในตลาดยุโรป ที่ใช้เครื่องดังกล่าวมานาน ทำกำลัง  132 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด   200   นิวตันเมตร ในแง่การใช้งานทั่วไป ก็เรียกว่า เหลือแหล่ แต่นั่นจะทำให้ตกเป็นรอง คู่แข่ง ทั้ง มาสด้า และ โตโยต้าอย่างแน่นอน ด้วยเหตุผลง่ายๆ คนไทย ชอบรถที่ดูมีกำลังเยอะ หรือ พูดตรงๆ ว่า คนไทย บ้าพลังนั่นเอง 

ด้วยเหตุผลดังกล่าว เราเชื่อว่า ฮอนด้า น่าจะใช้ทางเลือกที่ 2  นั่นคือ ใช้เครื่องยนต์ใหม่ 2.0  ลิตร เหมือน ในรุ่นที่ขายในอเมริกา นั่นจะทำให้ ทัดเทียมใกล้เคียงกับมาสด้า ในขณะที่ก็สามารถรับมือกับ โตโย้ตา ที่จ่อคิว จะปลดระวางเครืองยนต์ 1.8  ลิตร และมีกระแสมาว่า อาจจะนำเครื่องยนต์  Dynamic force 2.0  เข้าประจำการ 

เครืองยนต์  2.0  ใหม่ นี้ จากที่สำรวจข้อมูล มันคือ เครื่องยนต์รหัส  K20C2  ความน่าสนใจของมัน คือ เป็นพื้นฐานเดียวกับ Civic Type R   เพียงแต่ไม่มีเทอร์โบชาร์จ ติดตั้ง ทั้งยังมีพื้นฐานในการขับขี่ที่ดี ด้วยระบบแคมชาร์ฟคู่ มีจุดขายดี  ทั้งแง่กำลังเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น การตอบสนองเครื่องยนต์ที่น่าจะแตกต่างจาก  1.8  ลิตร อย่างชัดเจน 

ยิ่งในปีที่ผ่านมา เราเห็นว่าฮอนด้า พยายามทดสอบ ซีวิค ใหม่ อย่างหนัก เป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งการทดสอบเป็นเวลานานนั้น ก็ทำให้เรามั่นใจว่า รถ น่าจะได้รับเครื่องยนต์ใหม่ ตัวนี้แน่ 

อีกประเด็นที่เมืองไทยไม่น่าจะได้เครื่อง  1.0  ลิตร คือการต้องเพิ่มกำลังมาก จะมาพร้อมความร้อนมากขึ้น อย่างที่หลายคนอาจจะทราบ ซีตี้เทอร์โบ ใช้เครื่องยนต์เทอรืโบ ที่ใช้อินเตอร์คูลเลอร์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ แม้ว่าจะสามารถขยายขนาดได้ ในแง่การนำมาใส่ซีวิค แต่นั่นหมายความว่า ฮอนด้า คงมองปัญหา เรื่องเมืองไทยเมืองร้อนเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย และการต้องระบายความร้อนด้วยน้ำ หมายถึง สุดขั้วจริงๆ แล้ว ในการระบายความร้อน อากาศที่เข้าเครื่องยนต์ 

หรือ จะวาง 1.5 ทั้งไลน์อัพ

มีอีกความเป็นไปได้ คือ ตัดเครื่องยนต์ 1.8 ทิ้งไปเลย แล้วใช้เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ เป็นพื้นฐาน แล้ววาง เป็นไลน์อัพ เครื่องยนต์สันดาป ก่อนที่จะมีการเปิดตัว รุ่นไฮบริด ที่มีการยืนยันแล้ว ว่า จะเปิดตัววางจำหน่ายแน่ๆ ในอนาคต ที่ต่างประเทศ

หมากเกม การตลาดแบบนี้ ค่อนข้าง มีความเป็นไปได้ สูง เนื่องจาก เครืองยนต์ 1.8 ลิตร อยู่โยงในประเทศไทยมายาวนาน และ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ มีความได้เปรียบคู่แข่ง ทั้งมาสด้า และ โตโยต้า ในแง่เครื่องยนต์สันดาป ถูกใจลูกค้า ซีวิค ที่มัก จะชอบสมรรถนะในการขับขี่ เป็นหัวใจสำคัญ

เมื่อประกอบ กับว่า นโยบบ ฮอนด้า ตอนนี้ พยายามอยากจะเร่งขายรถไฮบริดเพิ่ม การประกาศ ว่าจะมี ซีวิค ไฮบริด ก็ดูจะเป็นทางสว่าง ในไทย เอง เคยมีรถ Honda Civic Hybrid เข้ามาในช่วง เดียวกับ Honda Jazz Hybrid ในอดีต จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ที่บ้านเรา จะมีเครื่องยนต์ไฮบริดในซีวิค

ระบบขับเคลื่อน ก็น่าจะเหมือนๆ กับ Honda HR-V e:hev ในญี่ปุน ซึ่งมีการพัฒนาระบบให้ตอบสนอง รถที่มีคขนาดใหญ่ขึ้น

เครื่องยนต์ให้กำลังขับ สูงสุด 106 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตร มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังขับมากขึ้น มีกำลัง 131 แรงม้า ยังคงมีแรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร สามารถทำอัตราประหยัด ใน Honda HR-V ได้ 24.8 ก.ม./ลิตร ซึ่ง หมายความว่า ถ้ากับในรถเก๋ง ก็น่าจะทำได้ดีกมากกว่านี้

ที่สำคัญ แนวทางนี้ เป็นไปได้มากกว่า เนื่องจาก การเปิดตัววางไลน์อัพของเครื่องยนต์ไฮบริด จากคู่แข่ง สามารถรีดยอดขายจากลูกค้าไปได้พอสมควร แนวทางวางไลน์อัพ จึงเป็นไปได้ว่าจะมีความเหมือนกัน โดยอาจจะใช้การวาง รุ่นเทอร์โบ 2 รุ่น ไฮบริด 2 รุ่น ตามแนวทางที่นิยม ในช่วงระยะหลังที่ผ่านมา

รวมถึง การทำแบบนี้ จะทำให้ ราคา ซีวิค สูงขึ้น ไม่เบียดกับ Honda City e:hev ที่หลายคนกำลังบ่น ราคารุ่นใหม่ อาจจะพุ่งสูงไปถึง 980,000 บาท แต่งวดนี้ คุณได้เครื่องยนต์เทอร์โบมาเลย

 

ความปลอดภัย มากขึ้น แต่คงกระจุกในรุ่นบนเหมือนเดิม 

ที่ผ่านมา ซีวิค เริ่มแนะนำระบบ   Honda sensing เข้ามาในตลาด เพียงติดว่า มันดันไปใส่ในรุน   RS เท่านั้น และลูกค้า ก็บ่นว่าทำไม ฮอนด้าจะเน้นให้ซื้อตัวท๊อป จะได้ความปลอดภัยครบครัน 

จากรุ่นปัจจุบัน เราเชื่อว่า แนวทางของฮอนด้าในรุ่นใหม่ ก็น่าจะเหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลง รุ่นเริ่มต้น ตัวล่างจะโล้นๆ ไม่มีระบบความปลอดภัยมาให้ แล้วก็น่าจะยังคงกระจุกอยู่ที่ตัวท๊อป 

อาจจะเป็นไปได้ ที่ ฮอนด้า จะกระจายความปลอดภัยลงมา ดึงดูด เพิ่มความน่าสนใจ แต่ ส่วนที่ฮอนด้า อัพเกรดในงวดนี้ เช่น ระบบ Adaptive Cruise Control รวมถึง Low speed  Follow  และอัพ ระบบ  Lane Keeping  ทั้งหมด ทำงานด้วยกล่องตัวเดียว  น่าจะไปกองรุ่นบนเหมือนเดิม 

Honda Civic โฉมใหม่ รุ่น ซีดาน สีเทา
Production

เปิดตัว ปลายกรกฏาคมนี้ แต่อาจเลื่อน

สิ่งที่จะพูดต่อไปนี้เป็นเพียง การคาดการณ์ของเรา แต่ถ้าดูความเป็นไปได้ ประกอบ สถานการณ์โควิด ฮอนด้า น่าจะเปิดตัว   Honda  Civic โฉมใหม่ ในไทย ราวๆ ไตรมาส  3  ปีนี้ ด้วยเหตุผล ส่งเสริมยอดขาย แถมด้วยธรรมเนียม เมื่อรถทดสอบ ไม่วิ่งแล้ว จะใช้เวลาราวๆ  4-5  เดือนก่อนการเปิดตัว อย่างเป็นทางการ 

ล่าสุด สื่อใหญ่ headlightmag ออกมาเปิดเผยว่า ฮอนด้า มีแผนจะเปิดตัว Honda Civic 2021 ในไทย ในเดือน กรกฎาคมนี้ อย่างเป็นทางการ แต่ เมื่อมีการล็อคดาวน์ ล่าสุด อาจจะทำให้ งานนี้ต้องเลื่อนออกไป อาจจะสิงหาคม เพื่อ รอสถานการณ์ ดีขึ้นก่อน

รุ่น แฮทช์แบ็ค น่าจะยังมา

ในส่วนที่หลายคนกำลังกังขา คือ รุ่น แฮทช์แบ็ค จะยังขายในไทย หรือไม่ ก็ต้องยอมรับว่า น่าจะยังมาวางขายในไทย แม้ว่า หลายคนเห้นทรวดทรงตอนเปิดตัวแล้ว มีทั้งที่ถูกใจและไม่ถูกใจ

ซีวิค แฮทช์แบ็คใหม่ จะมีแนวทางคล้ายๆ กับ Honda Civic Sedan ในแง่การวางขาย อาจจะเดินเกม คล้ายฮอนด้า ซิตี้ มีทั้งไฮบริด และเครื่องยนต์ สันดาป 1.5 ลิต รเทอร์โบชาร์จ แต่แนวโน้มนี้ จะมาไทย มาไหม ต้องรอลุ้นกัน

Honda Civic รุ่นใหม่ โฉมไทย น่าจะใช้เวลาอีกไม่นานเกินรอ ในการออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเรา สิ่งที่หลายคนสนใจวันนี้ ส่วนใหญ่ถูกตอบคำถามแล้ว เหลือเพียง ตัวบ้านเรา น่าจะมาในแบบไหนกันแน่ แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments