NEW MG ZS EV   ตัวจริงรถยนต์ไฟฟ้า ประหยัดครบ รักษ์โลก ดูแลง่าย

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นเวลากว่าปีแล้ว ตั้งแต่  MG   เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า  NEW MG ZS EV   ออกมาวางจำหน่าย รถรุ่นนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ MG ด้วยยอดขายถึง 1,197 คัน (ยอดขายตั้งแต่ มิ.ย.-ธ.ค. 2562) ทำให้ เอ็มจี เป็นเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ยอดขายที่สูงจนส่งให้เอ็มจีเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ทำให้หลายคนสนใจรถคันนี้ ด้วยราคาขายเพียง 1,190,000 บาท มันไม่ได้แพงเกินหน้าตารถยนต์ไฮบริดบางรุ่นที่ขายอยู่ในปัจจุบัน แถมคุณยังได้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เป็นรถยนต์ไฟฟ้าจริงแท้ 100% จนวันนี้จะมองข้ามเขาไปคงไม่ได้

การก้าวเข้ามาตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของเอ็มจี เป็นไปตามการสบช่องทางการตลาดว่า ยังมีที่สำหรับตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าในประเทศไทย และที่ผ่านมาแม้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก ถึงจะมีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง มีการทำราคาลดลงมาตามลำดับ ทว่า ก็ยังมีราคาแพงอยู่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไปพอตัว จนยอดขายไม่ค่อยเดิน ทั้งที่ภาครัฐบาลก็ส่งเสริมเรื่องแท่นชาร์จ จุดชาร์จมีให้บริการอย่างทั่วถึง และเติบโตอย่างต่อเนื่อง แถมหลังๆ หน่วยงานการไฟฟ้า ยังขานรับเปิดตัวสถานีบริการภายในหน่วยงานให้ชาร์จไฟฟรีอีกด้วย

ปัจจัยความนิยม  NEW MG ZS EV   ข้อสำคัญ คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า เกิดจากปัจจัยทางด้านราคาขายตั้งออกมาอย่างสมเหตุสมผล ถึงจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ล้ำหน้ากว่าใครสุดๆ ก็ไม่ได้จำเป็นต้องแพงทะลุโลกจนยากจะจับต้อง ราคาที่สามารถจับต้องได้และไม่ได้แพงไปกว่ารถไฮบริดที่ขายในตลาดเรียกลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดก็สร้างความน่าสนใจแก่ตัวผลิตภัณฑ์อย่างปฏิเสธไม่ได้ จนต้องหันมาชายตามองบ้าง ถ้าคิดว่าจะซื้อรถไฮบริด แล้วไม่ได้ขับไปไหนไกล ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าราคาเท่ากันอาจจะดีกว่าก็เป็นไปได้

ประเด็นสำคัญข้อหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ คือความง่ายในการหาแท่นชาร์จไฟฟ้าของ NEW  MG ZS EV โดยทางเอ็มจีมีบริการติดตั้ง MG HOME CHARGER ซึ่งทำให้ชาร์จไฟได้เองที่บ้าน รวมทั้งสามารถเข้าใช้บริการที่ไหนก็ได้ ด้วยหัวชาร์จแบบ   Type 2  แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยุโรป ปัจจุบันหัวชาร์จนี้เป็นมาตรฐานในหลายจุดชาร์จ ทั้งของภาครัฐหรือภาคเอกชน

รวมถึงทาง เอ็มจี ได้มีการร่วมลงนามความร่วมมือกับผู้พัฒนาจุดชาร์จไฟฟ้าในรถยนต์รายสำคัญ ทั้ง  EA Anywhere ไปจนถึงการไฟฟ้านครหลวง , การฟ้าส่วนภูมิภาค ตลอดจนยังพัฒนาเครือข่ายจุดชาร์จไฟฟ้า ตามโชว์รูม  MG  ทั่วประเทศ

ปัจจุบันมีเครือข่ายจุดชาร์จทั่วประเทศมากกว่า 300 แห่ง ในจำนวนนี้ มีจุดชาร์จของการไฟฟ้านครหลวงในเขตกรุงเทพมหานคร และ จุดชาร์จของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  ซึ่งมีให้บริการสำหรับการเดินทางตามต่างจังหวัดได้ด้วย โดยหัวชาร์จของเครือข่ายการไฟฟ้าเป็นประเภทชาร์จเร็วให้บริการรถยนต์ไฟฟ้า สามารถเข้าไปใช้บริการได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และใช้เวลาชาร์จจาก 0-80% ในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น (อาจจะน้อยกว่านี้ถ้าแบตเตอร์รี่ยังมีปริมาณไฟฟ้า คงเหลืออยู่บ้าง)

การหาจุดชาร์จก็ไม่ยากสามารถใช้ระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ i-SMART ช่วยค้นหาเส้นทางได้ ซึ่งแผนที่ในรถจะมีการแสดงจุดชาร์จที่ใกล้คุณให้เลือก หรือจะใช้แอพพลิเคชั่นตรวจสอบระยะทางคงเหลือ , สถานะแบตเตอร์รี่ ไปจนถึงสถานะในการชาร์จไฟฟ้า ให้ความสะดวกในการใช้งาน และวางแผนได้อย่างถูกต้องในการเดินทางของคุณ

ความกังวลใจสำคัญของคนที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้า คงเป็นเรื่องแบตเตอรี่ ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักสำคัญในการใช้งาน MG เข้าใจถึงข้อนี้ นับตั้งแต่วันเปิดตัวจำหน่ายในประเทศไทย ได้ประกาศการรับประกันแบตเตอรี่นานถึง 8 ปี หรือ 180,000 ก.ม. ให้มั่นใจหายห่วงตลอดการใช้งาน

ตัวแบตเตอรี่เองก็พัฒนามาเป็นอย่างดี มีการป้องกันฝุ่นละออง และน้ำ โดยผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน IP67 แถมยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัย American UL 2580 ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับโลก ผ่านการทดสอบ 8 เรื่องสำคัญ ตั้งแต่ไฟฟ้าลัดวงจร,ฝุ่นละออง,การบีบอัด,การกัดกร่อนจากน้ำเกลือ,การทำให้เปียกน้ำ,การเผาไหม้,การชนปะทะ และการตกกระแทก ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่อาจพบได้ในระหว่างการขับขี่

ส่วนใครที่มีความคิดว่า ประเทศไทยเมืองร้อนขนาดนี้  แบตเตอรี่มันจะทนทานได้ขนาดไหน เรื่องนี้ต้องบอกว่า  MG   เขาออกแบบระบบระบายความร้อนในชุดแบตเตอรี่มาเป็นอย่างดี พยายามควบคุมอุณหภูมิให้ตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน มีอุณหภูมิไม่เกิน 45 องศา ด้วยการระบายความร้อนด้วยน้ำ

อย่าตกใจครับ การระบายความร้อนด้วยน้ำของแบตเตอรี่ NEW MG ZS EV  ไม่ได้ออกแบบให้น้ำสัมผัสกับเซลล์แบตเตอรี่แต่ใช้วิธีการไหลเวียนนำพาความร้อนออกจากชุดแบตเตอรี่ การดูแลก็แสนง่ายดายเพียงเติมน้ำยาหล่อเย็นในห้องเครื่องให้ได้ตามระดับเท่านั้นเอง

สิ่งที่หลายคนสงสัยอีกประการคงไม่พ้นการซ่อมบำรุงชุดแบตเตอรี่ ข่าวดีว่า เราเพิ่งรับทราบจากทาง  MG  ว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนชุดนี้ สามารถซ่อมบำรุงโดยเปลี่ยนทีละโมดูลได้ โมดูลไหนเสียเปลี่ยนเฉพาะโมดูลนั้น เอาของใหม่ใส่ลงไปแทนได้เลย

โดยทุกครั้งที่คุณเข้าใช้บริการที่ศูนย์บริการ MG   จะได้รับการตรวจสอบประสิทธิภาพการเก็บประจุไฟฟ้าของแต่ละโมดูลตลอดเวลา โดยช่างผู้เชี่ยวชาญจาก MG

มาถึงตรงนี้หลายคนคงเริ่มสนใจรถยนต์ไฟฟ้ากันมาบ้างแล้ว การชาร์จไฟไม่ยุ่งยาก แบตเตอรี่ก็รับประกันยาวนาน แถมกำลังขับเคลื่อน 150 แรงม้า  แรงบิดเยอะตั้ง 350 นิวตันเมตร คำถามคาใจต่างอย่างไรกับระบบไฮบริด

ถ้าเทียบรถยนต์ไฟฟ้ากับระบบไฮบริด ไม่ว่าจะระบบไฮบริดทั่วไป ที่ใช้ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า , ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เอาเครื่องยนต์มาปั่นไฟ หรือ จะทั้ง 2 อย่างและเสียบปลั้กชาร์จ

อย่างไรเสียสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เวลาขับขี่ คือมันยังปล่อยไอเสียทุกครั้งที่ขับแม้ว่าจะน้อยกว่าก็ตาม ถึงจะมีความพยายามบอกว่า การกำเนิดไฟฟ้าก็ปล่อยมลภาวะ นั่นเป็นเรื่องจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ และน่าเศร้าที่ประเทศไทย เรายังมีแหล่งพลังงานสะอาด เช่น จากโซลล่าร์เซลล์ และ พลังลมไม่มากนัก

แต่ข้อเท็จจริงข้อหนึ่ง คือการจัดหาไฟฟ้านั้นมีการควบคุมมลภาวะที่เกิดขึ้นดีกว่าการปล่อยจากปลายท่อไอเสียแน่นอน ที่สำคัญที่สุดค่าหน่วยพลังงานไฟฟ้าถูกกว่ามาก หากคิดกันตามจริง ยกตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่  NEW MG  ZS EV   มีขนาด 44.5 กิโลวัตต์ หากชาร์จจนเต็ม โดยคิดที่ค่าไฟฟ้าหน่วยละ 4 บาท จะใช้ค่าไฟฟ้าต่อครั้งเพียง 178 บาท วิ่งได้ 337 กิโลเมตร นั่นย่อมถูกกว่าน้ำมันอย่างปฏิเสธไม่ได้

รวมถึงพละกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าให้การตอบสนองทันใจ ทุกครั้งที่กดคันเร่งลงไป คุณออกตัวแทบในทันที อารมณ์ความรู้สึกแบบนี้ไม่เหมือนการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ปกติอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะยังไง รถยนต์ไฟฟ้า ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าคบหา หากต้องการรถสักคันที่ทั้งประหยัดคุ้มค่าดูแลรักษาง่ายมันคือคำตอบ แล้วจะมีรถรุ่นไหนที่พร้อมให้คุณก้าวสู่โลกใบใหม่ได้ดีไปกว่า รถยนต์ไฟฟ้ายอดขายอันดับหนึ่งในไทย NEW MG ZS EV

*การเคลมยอดขายอันดับหนึ่งในไทย ของ  NEW MG ZS EV   มาจาก รายงานยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าตลอดปี 2019 ของ  Headlightmag.com

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments