หลังจากเป็นกระแสมายาวนานตลอดช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา เมื่อทางมาสด้ามีแววจะนำเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่กลับมา แม้ว่าจะมีความล่าช้าจากการคาดการณ์ที่เชื่อว่าจะออกมาก่อนหน้านี้ แต่ล่าสุดทางมาสด้ายืนยันแล้วว่า พวกเขาจะนำขุมพลังสูบหมุนกลับมาในปีหน้า 

รายงานชิ้นนี้ ได้รับการเปิดเผยจากทางมาสด้า โดยนาย มาร์ติน เทน บลิงค์ รองประธานฝ่ายขายและบริการลูกค้า ของมาสด้ายุโรปเปิดเผยยืนยันว่าเครื่องยนต์โรตารี่ใหม่จะกลับมาในปีหน้าอย่างแน่นอน ตามแผนการของมาสด้าใหม่   Zoom-Zoom 2030 โดยมาสด้าจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัท ซึ่งจะออกมาในปีหน้า  

โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดนี้ จะมีออพชั่นสำหรับลูกค้า ในการติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่ เพื่อเป็นต้นกำลังปั่นไฟฟ้า 

mazda-50-years-rotary-engine-37

มาร์ตินกล่าวว่า  เครื่องยนต์โรตารี่ไม่ได้มีความจำเป็นสำหรับลูกค้าเลย เพราะการสำรวจชี้ว่า แต่ละวัน ลูกค้าขับรถเฉลี่ยวันละ 60 กิโลเมตร เท่านั้น แต่ที่ทาวงบริษัทวางแผนจะติดตั้งเครืื่องยนต์ เนื่องจากทางบริษัทต้องการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า 

สำหรับรายละเอียดเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่ จะเป็นเครื่องยนต์ 1 โรเตอร์ ขนาดเล็ก ตามข้อมูลเปิดเผยว่า จะเป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็กมีขนาดเท่าเพียงกล่องใส่รองเท้าเท่านั้น โดยเครื่องยนต์ใหม่ออกแบบให้มีแรงสั่นสะเทือนตำ เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าเครื่องยนต์กำลังทำงาน 

mazda-50-years-rotary-engine-4

อย่างไรก็ดี มาสด้ายังไม่ลดละในการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ในแง่เป็นเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทมั่นใจว่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในจะยังไม่ตายเร็วอย่างที่หลายคนคิด และน่าจะมีอายุยืนยันยาวไปอีกอย่างน้อย 15-25 ปี  แต่อาจจะเปลี่ยนหน้าที่ไปใช้ในแง่ของการเป็นเครื่องยนต์ไฮบริดผสมผสานการทำงานมากขึ้น หรือใช้ในบางตลาดที่ยังอาจมีความต้องการ ตามปรัชญาให่ที่เรียกว่า  Well To Wheel   ของมาส้า ที่พูดถึงการใช้งานรถตามแหล่งพลังงานที่เหมาะสมของแต่ละพื้นที่ 

โดยนอกจากเครื่องยนต์โรตารี่ให่ที่จะออกมาในปีหน้าแล้ว ทางมาสด้ามีแผนจะแนะนำเครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียนรุ่นใหม่ ออกทำตลาดในปี 2019 ด้วยเช่นกัน ในว่าที่มาสด้ารุ่นใหม่ ด้วยเครื่องยนต์  Mazda  Sky Activ  X   ซึ่งพัฒนาการถ่ายเทความร้อนได้ดีถึงร้อยละ 56 เมือเทียบกับเครื่องยนต์ในปัจจุบัน 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่