ยืนยัน ขับรถต้องใส่หน้ากากอนามัย หากไม่ใส่จับปรับ 2 หมื่นบาท

กทม. เอาจริง ต้องใส่หน้ากากอนามัยขับรถ ไม่ใส่พบจับปรับ 20,000 บาท ในกรณีมีคนโดยสารไปด้วย หากขับคนเดียวไม่ต้องใส่ก็ได้

หลังจากโรคโควิด 19 กลับมาระบาดในระลอกใหม่ ที่กำลังติดกันงอมแงมในช่วงนี้ ล่าสุดโลกโซลเชี่ยลมีประเด็น สอบถามว่า ต้องใส่หน้ากากอนามัยขับรถหรือไม่ หลังมีกระแสว่า หากไม่ใส่ขับรถ จะถูกโทษปรับสูงสุดถึง 20,000 บาท

ล่าสุด ทาง สำนักประชาสัมพันธ์ กทม. ได้เปิดเผยในเรื่องดังกล่าวว่า เป็นความจริง ทั้งนี้เป็นไปตามการประกาศ หากผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามเป็นความผิดตามมาตรา 51 แห่งพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท คำสั่งล่าสุด ทางผู้ว่าการกรุงเทพมหานคร นาย อัศวิน ขวัญเมือง ได้ลงคำสั่ง

โดยการบังคับใส่หน้ากากอนามัย และหน้ากากผ้าในรถ จะมีผล เมื่อเราขับรถ ร่วมกับคนอื่น หรือมีผู้โดยสารไปด้วยไม่เว้น กระทั่งคนในครอบครัวเดียวกัน

ส่วนกรณีขับรถคนเดียวไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากผ้า หรือ หน้ากากอนามัย

ดังนั้น โดยสรุป ขับคนเดียวไม่ต้องสวม แต่ถ้าขับรถ โดยมีผู้โดยสารต้องสวม มิเช่นนั้น จะมีการปรับ ผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า และต้องสวมปิดปาก ปิดจมูก ไม่ไว้ใต้คาางด้วย

ทั้งนี้ ตามข้อบังคับล่าสุด ในหลายจังหวัด ระบุให้ผู้ที่ออกนอก เคหะสถานจะต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า เมื่อออกนอกเคหะสถาน เพื่อป้องกัน และลดการแพร่เชื้อ

โดยนอกจาก กทม.​แล้ว ยังมี อีก 44 จังหวัด ทั่วประเทศ ที่ประกาศในแบบเดียวกัน ซึ่งมีรายงานว่าบางจังหวัดก็จัดการ จับปรับในทำนองเดียวกันด้วย

Comments

comments