1

ปี 2018 ถือเป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญของบรรดารถไฮบริดสายรักษ์โลกทั้งหลาย ที่ตั้งแต่ต้นปีก็มี Toyota C-HR ซับคอมแพ็คครอสโอเวอร์สไตล์คูเป้ 4 ประตู ที่มีทั้งเครื่องเบนซินกับเบนซินไฮบริด 1.8 ลิตร ออกมาตีตลาด ทว่าในปีนี้ยังมีบรรดารถไฮบริดที่พร้อมเข้ามาตีตลาดรถประหยัดน้ำมันพลังสะอาดอีกหลายคัน

 

ช่วงนี้หลายคนคงมีโอกาสได้ไปเดินงานมอเตอร์โชว์ ปี 2018 มหกรรมแสดงรถยนต์รุ่นใหม่ที่หลายบริษัทเอามาอวดโชว์พร้อมขายกันถ้วนทั่ว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีรถยนต์ไฮบริดหรือปลั๊กอินไฮบริดระดับราคาตั้งแต่ล้านบาทไปจนถึงหลายล้าน ตั้งอวดโฉมรอคอยเจ้าของใหม่ที่มีหัวใจสีเขียวนำมันไปใช้งาน แต่เอาเข้าจริงรถไฮบริดที่เราเห็นกันส่วนมากบนท้องถนน มักมีราคาไม่เกิน 2 ล้านบาทเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นเราจึงจะมาเกริ่นข้อมูลเบื้องต้นของรถไฮบริดที่กำลังจะเข้ามาขายในไทยปี 2018 นี้

 

รถไฮบริด
Toyota Camry Hybrid เจนฯ 8 ถูกสร้างบนพื้นฐานใหม่ TGNA

รถไฮบริด

 

1.Toyota Camry Hybrid

ทุกคนรู้จัก Toyota Camry รถซีดาน 4 ประตูขนาดกลางหรือเรียก D-Segment ก็ไม่ผิดแปลกอะไร โดยรถยนต์นั่งรุ่นนี้เริ่มมีขุมพลังรักษ์โลกเมื่อสองเจนฯ ก่อน แล้วมันก็สามารถแพร่กระจายสู่โรงรถของชาวไทยไปได้มากมาย ถือเป็นการสร้างมิติใหม่ให้แก่วงการยานยนต์ไฮบริดของไทย เพราะมันต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมายทั้งเรื่องความกลัวของผู้บริโภค ตั้งแต่ประเด็นค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ความทนทานไปจนถึงความปลอดภัยของระบบไฮบริด ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา Camry Hybrid สามารถพิสูจน์ตนเองแล้วว่ามันมีของดีกว่าที่คิด 

 

รถไฮบริด
Camry ใหม่เปลี่ยนจากลุคหรูกลายเป็นหนุ่มที่มีความสปอร์ตมากขึ้น

 

ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 หรือราวเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป เราจะได้เห็นการเปิดตัว Toyota Camry เจนเนอเรชั่นที่ 8 ภายในแดนสยามเมืองยิ้มบ้านเรา ซึ่งหนึ่งไฮไลต์สำคัญคงหนีไม่พ้นการที่แคมรี่ถูกสร้างบนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ TGNA ที่จะเข้ามาสร้างมิติใหม่จากเดิมที่รถของค่ายสามห่วงขึ้นชื่อเรื่องทนทาน ใช้ง่ายเพียงอย่างเดียว แต่ในแนวทางใหม่นี้จะนำเสนอความสนุก ความมั่นใจ และคุณภาพในทุกสัดส่วนที่มากกว่าเดิม ให้ผู้ที่คุ้นชินกับโตโยต้าเส้นทางเก่ารู้สึกได้ทันทีว่ารถพื้นฐาน TGNA ไม่ใช่เพียงแค่ชื่อใหม่ หากแต่เป็นประสบการณ์ใหม่ที่พวกเขาไม่เคยได้รับจากรถโตโยต้ามาก่อน

 

รถไฮบริด

 

นอกจากโครงสร้างใหม่ TGNA ที่ Toyota Camry Hybrid มีแล้ว มันยังติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด Dynamic Force Hybrid THS II บล็อกเบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 2,487 ซีซี. จุดระเบิดแบบ Atkinson Cycle 178 แรงม้า (รุ่นปัจจุบัน 160 แรงม้า) ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 221 นิวตันเมตร (รุ่นปัจจุบัน 213 นิวตันเมตร) ที่ 3,600 – 5,200 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า (รุ่นปัจจุบัน 105 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 202 นิวตันเมตร เมื่อเครื่องยนต์ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า จะได้พละกำลังสูงสุดรวม 211 แรงม้า (รุ่นปัจจุบัน 205 แรงม้า) จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ E-CVT พร้อมใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion แทนแบตฯ แบบนิกเกิลเมตัลไฮดราย (แบตเตอรี่ย้ายจากท้ายรถ ไปอยู่ใต้เบาะนั่งด้านหลัง)

 

รถไฮบริด

 

เราคาดการณ์ว่าราคาของมันอาจสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ต้องดูอีกทีว่าโตโยต้าจะทำอะไรเพื่อลดภาษีที่ต้องจ่ายให้กับภาครัฐ เหมือนอย่างที่ Toyota C-HR รุ่นไฮบริดติดตั้งล้อ 17 นิ้วกับยางประหยัดพลังงานมาแทนที่ล้อ 18 นิ้วเหมือนเวอร์ชั่นญี่ปุ่นอันหล่อเหลากว่า

 

รถไฮบริด
Nissan X-trail Hybrid โฉมใหม่จะเข้ามาสานต่อตำนานเอสยูวีสายเขียวในไทยอย่างต่อเนื่องในปีนี้

รถไฮบริด

 

2.Nissan X-Trail Hybrid

เอสยูวีสายเขียวคันแรกที่ขายในไทยด้วยราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเจ้า Nissan X-Trail Hybrid ที่พกเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตรจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้ามาเปิดตัวสู่ประชาชนชาวไทยตอนปี 2015 ช่วงแรกเอสยูวีรุ่นนี้สร้างยอดขายได้เป็นจำนวนมากเนื่องด้วยราคาที่ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท จึงทำให้ลูกค้าเปิดใจคว้ากันมาเป็นยานพาหนะประจำครอบครัว แต่พักหลังมานี้เจ้าของ X-Trail Hybrid หลายคนเริ่มเจอปัญหาเล็กน้อยอันสร้างความรำคาญ จึงทำให้เอสยูวีรักโลกจากนิสสันเริ่มแผ่วปลายลงเรื่อยๆ

 

รถไฮบริด
ห้องโดยสารมีการปรับปรุงใหม่ให้ดูมีระดับมากกว่าเดิม

รถไฮบริด

 

แสงสว่างผุดขึ้นที่ปลายอุโมงค์อีกครั้ง เพราะที่ญี่ปุ่นได้มีการปรับโฉม Nissan X-Trail ใหม่ให้ดูบึกบึนโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์หลายสิ่ง แต่สิ่งที่ชัดเจนสุดคงเป็นพวงมาลัยลายสหกรณรุ่นใหม่ ที่ต่อจากนี้คุณจะได้เห็นมันบ่อยขึ้น ขณะที่ส่วนอื่นๆ ก็เป็นการปรับนู่นเปลี่ยนนี่เล็กน้อยเท่านั้น คือถ้าไม่ได้เป็นคนชอบจับผิดคงแทบไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่

 

รถไฮบริด

 

คุณอาจคิดว่าไหนๆ ภายในก็ไม่ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนัก เอาวะเครื่องยนต์กับระบบไฮบริดต้องแรงขึ้นประหยัดขึ้นบ้างแหละ… เอิ่มเราขอบอกนะครับว่าขุมพลังกับมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรีเป็นของรุ่นปัจจุบันไม่ได้เปลี่ยนอะไรเลย ถึงอย่างนั้นรุ่นใหม่ก็มีแรงม้าสูงกว่าเมื่อเทียบกับตัวเก่าที่ 179 แรงม้า ส่วนรุ่นใหม่มี 182 แรงม้า 

ใครที่สงสัยว่าแล้ว Nissan X-Trail Hybrid จะเปิดตัวในไทยเมื่อไหร่ ข่าวดีคือมันจะเปิดตัวช่วงใกล้เคียงกับ Toyota Camry หรือตั้งแต่เดือนกรกฏาคมเป็นต้นไป จับตาดูให้ดีว่านิสสันจะอัดไม้เด็ดอะไรมาช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดรถเอสยูวีที่กำลังเดือดอยู่ตอนนี้

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”542″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่