Honda Civic ใหม่ เปลี่ยนนี้ไปสู่ความหรู

แบ่งปันเรื่องนี้

ในหลายปีที่ผ่านมา ก็ต้องพูดกันตามตรงว่า มาสด้า กลายเป็นรถยนต์ใหม่มาแรงแซงทางโค้งเมื่อเทียบกับคู่แข่งมากหน้าหลายตาในตลาด การมาของมาสด้าสร้างยอดขายเป็นกอบเป็นกำ ไม่ใช่แค่ในไทย แต่ยังรวมถึงกระแสทั่วโลก และพวกเขาสร้างกระแสใหม่ๆ จนเจ้าตลาดอย่างฮอนด้า ยังมีสะเทือน 

Honda Civic 2022
Location package with matched HDRI

การเปิดตัว   Honda  Civic   ใหม่ เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ในขณะที่หลายคนมองว่า มันเปลี่ยนไม่มากมาย หรือ “นี่มัน แอคคอร์ดย่อส่วน” แต่ที่จริงแล้ว นี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของฮอนด้า มากกว่าหลายคนคิดเอาไว้ ถ้าใครเป็นสาวกฮอนด้า จะทราบดีว่า นี่ไม่ใช่เพียงรถฮอนด้า อีกรุ่นที่พุ่งออกมาทำตลาด มันเป็นการเปิดยุคใหม่ของซีวิค ไปสู่ประตูบานใหม่ เริ่มต้นยุคใหม่ของรถรุ่นนี้ 

หน้าตาที่ดูละม้าย คล้าย แอคคอร์ดย่อส่วน นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าที่หลายคน ในอดีต  Civic  ถูกมองว่า  เป็นรถบ้านๆ ใครจะซื้อคบหาก็แค่รถเก๋งคอมแพ็คยอดนิยมอีกรุ่นเท่านั้น

Honda Civic  ใหม่
Digital Visual Media

ทิศทางนี้จะเห็นว่า ด้วยความเสื่อมถอยของรถเก๋งยอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ โตโยต้าเอง ก็ยังปรับทิศทางงานออกแบบรุ่นเล็กให้มีสไตล์คล้ายพี่ใหญ่อย่างคัมรี่ 

สำหรับฮอนด้า นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในการปรับซีวิค ให้มีความคล้ายกับฮอนด้า แอคคอร์ด ช่วยให้ภาพความพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ถึงจะไม่ได้สะท้อนความหรูหราเหมือนพี่ใหญ่ ที่มาครบเน้นสุดขั้วก็ตาม 

การปรับตัวรถ มีหลายด้าน เริ่มจากการให้ฝากระโปรงหน้ายาว เสาเอ ที่ถูกผลักมาทางด้านหลัง  2  นิ้ว ทำให้ทรวดทรงออกมาในแนวทางคล้ายๆ กัน 

Honda Civic  ใหม่
Digital Visual Media

ขณะที่เส้นสาย ออกมาดูสะอาดตามากขึ้นกว่าเดิม เน้นการสะท้อนแสงในขณะขับขี่ แนวคิดในการออกแบบตัวถังนี้  กลายเป็นออกมาในทางมาสด้า ที่เน้นความพรีเมียมสปอร์ตในรถมาสด้า  3  รุ่นใหม่ที่เปิดขายมาได้  ปีแล้ว และจัดว่าเป็นคู่แข่งรายสำคัญในตลาดรถเก๋งด้วย

ที่ผ่านมามาสด้า สามารถทำตลาดรถเก๋ง  5  ประตูได้ดี และพวกเขาก้มีรุ่นซีดาน งวดนี้ออกแบบมาจนเรียกว่า หลายคนถูกใจ 

ตรงนี้เป้นที่เดิมของ ซีวิค ซึ่งแลจะดูปล่อยไว้ไม่ได้ ถ้าออกแบบรถในทางเดิมที่เคยทำมาอาจเสียรางวัดให้กับคู่แข่ง   Civic  ใหม่ จึงออกมาแบบที่ทุกคนเห็น กลายเป็นร่างสปอร์ตพรีเมี่ยมเต็มตัว จากเดิมที่สะท้อนเพียงภาพสปอร์ตธรรมดาทั่วไปเท่านั้น

ภายในก็เป็นอีกเรื่องที่เชื่อว่าน่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ถึงตอนนี้ ยังไม่มีใครบอกได้ว่า มันจะสวยสดงดงามเพียงใด ที่แน่ๆ ทางฮอนด้า ดูจะพยายามตีตลาดนี้ด้วยการสร้างจุดขายเรื่องการโดยสารและพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ให้เป็น Best in Class   เหนือกว่าคู่แข่ง ทั้งมาสด้า และ โตโยต้า 

ด้วยการเปิดเผยว่า แพ็คเกจห้องโดยสาร ถูกพัฒนาให้สบายทุกมิติ ไม่ว่าจะพื้นที่วางขา พื้นที่ช่วงเอว และพื้นที่เหนือ ศรีษะ ตลอดจน  ยังมีการยืดระยะฐานล้อ อีก 35.5 มม. ฐานล้อรุ่นใหม่มีความยาว   2,735  มม. นั่นน่าจะทำให้การวางแพ็คเกจห้องโดยสาร ลงตัวตัวมากขึ้น กว่ารุ่นปัจจุบันไม่มากก็น้อย 

Production

ไม่เพียงแค่การขยายพื้นที่โดยสาร ทางฮอนด้า ยังพัฒนางานออกแบบไปอีกขั้น รวมๆ ให้ความรู้สึกสัมผัสความหรูหรา นั่นคล้ายๆ กับแนวทางของมาสด้า ที่ทำออกมาในรถ มาสด้า   3 ทางฮอนให้ความสำคัญกับความโปร่งในห้องโดยสาร ทัศนวิสัย ที่ดีมากขึ้น รวมถึงยังออกแบบอุปกรณ์ให้ใช้งานง่ายมากขึ้นด้วย

เรื่องการขับขี่ก้จัดว่าน่าสนใจ ไม่น้อย ถึงวิ่งที่เราพูดจะเป็นเวอร์ชั่นอเมริกา แต่ก็พอจะมีความเป็นไปได้ทีมันจะเหมือนกับในเวอร์ชั่นประเทศไทย

ซีวิคใหม่ แนะนำตัวเองเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์  2.0  ลิตร  158  แรงม้า สเป็คค่อนข้างใกล้เคียงกับทางมาสด้า ขณะที่ทางโตโยต้า มีเครื่องยนต์รุ่นใหม่ทีทำกำลังได้ถึง   169  แรงม้า อาจจะมากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะมีรุ่น  1.5  เทอร์โบ ที่ทำกำลังสูงกว่า วาขายด้วย 

โหมดการขับขี่ เดิมทีตกเป็นเบี้ยล่างโตโยต้า ก็อัพเดท งวดนี้มีมาให้ลูดค้าได้ใช้ เพื่อความสนุกสนานในการขับขี่มากขึ้น 

จากสิ่งที่ฮอนด้าพยายามบอก พวกเขามีการปรับปรุงระบบกันสะเทือนหลายรายการเพื่อความมั่นใจการขับขี่สูงสุด เปลี่ยนตั้งแต่ลูกปืนล้อไปยังลูกยางช่วงล่าง 

เช่นเดียวกับโครงสร้างตัวถังที่มีแข็งแรงมากขึ้น ลดการบิดตัว นี่ไม่ใช่เพียงการปรับให้มันขับดีขึ้น ยังช่วยลดเสียงที่เกิดจากการขับขี่ ทั้งเสียงลมและเสียงยางอีกด้วย 

มาถึงตรงนี้พอมองสิ่งที่ฮอนด้าตั้งใจพัฒนา ใน  Honda  Civic   ใหม่ เป็นการยกระดับรถไปขั้น ให้โดนใจคนที่มองหาสไตล์หรูหรา ในรถยนต์สักคันที่ซื้อ ถึงนี่จะทำให้สาวกจำนวนไม่น้อย ต่างไม่ค่อยถูกชะตา 

ผมว่า ยังไม่ควรจะตัดสินอะไรไป ถ้ายังไม่เห็นรถตัวจริง ซึ่งน่าจะมาไทย เร็วๆนี้ แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments