ใกล้ถึงวันเริ่มงานมหกรรมการขายรถช่วงปลายปี อย่างงาน Motor Expo 2019 ที่หลายคนรอจะไปชมบรรดารถ Eco car ที่เคยมีผู้เล่นในกลุ่ม B-Segment เดิมกลายร่างลงมาเล่น มาดูกันว่ามีคันไหนบ้างที่จะลงสนามท้ายปี

บรรดาค่ายรถที่เตรียมเปิดตัว Eco car ซึ่งจะเข้าร่วมโครงการเฟส 2 ต่างพากันปล่อยภาพทีเซอร์ออกมายั่วน้ำลายแฟนๆ หรืออาจต้องการสะกัดดาวรุ่งคู่แข่งก็สุดแล้วแต่ เราบอกได้เพียงว่าปลายปี 2019 นับเป็นโอกาศดีของผู้บริโภคที่จะได้ใช้รถยนต์ดีๆ ในราคาไม่แพงจนเกินไป เอาละเพื่อไม่เสียเวลาเราจะพาไปทบทวนอีกทีว่าในงาน Motor Expo 2019 นี้มีอีโคคาร์คันไหนมาอวดโฉมบ้าง

1. Nissan Almera รถซีดาน 4 ประตู ที่มาพร้อมเครื่องเบนซินเทอร์โบ 1.0 ลิตร กับภายในสุดกว้าง

14 พฤศจิกายน จะกลายวันหนึ่งที่ทำให้ภาพรวมของนิสสันไทยกลับมาดีได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับ Nissan Almera โฉมใหม่เจนฯ 2 ที่จะอวดโฉมพร้อมรายละเอียดอุปกรณ์มาตรฐาน ตลอดจนเทคโนโลยีความปลอดภัยที่จะสอดคล้องกับสโลแกน Nissan intelligent mobility ได้หรือไม่

เบื้องต้นรูปลักษณ์ภายนอกรวมถึงภายในห้องโดยสารยกมาจาก Nissan Versa โฉมเมืองลุงแซมทั้งกระบิ ต่างกันเพียงอย่างเดียวก็คือรถโฉมไทยจะได้ขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร รหัสใดไม่ทราบอาจเป็น HR0XDET ซึ่งมอบพลังตรงตัวที่ราว 100 แรงม้า แรงบิด 152 นิวตันเมตร มาตั้งแต่รอบต่ำราว 2,000 รอบต่อนาที จับชนเกียร์อัตโนมัติ CVT

2. Mitsubishi Mirage/Attrage สองคู่หูปรับหน้าใหม่ Dynamic Shield กับเครื่องเบนซิน 1.2 ลิตร แต่ปรับใหม่

อีโคคาร์สองคันสองสไตล์จากค่ายทรีไดมอนด์อย่าง Mitsubishi Mirage/Attrage โฉมบิ๊กไมเนอร์เชนจ์ ส่งข่าวร่อนเชิญสื่อมวลชนให้ไปงานเปิดตัวในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ คร่าวๆ เปลือกกายภายนอกสืบทอดดีเอ็นเอามิตซูฯ ยุคใหม่ ด้วยหน้าตา Dynamic Shield ให้ความเท่ไม่หยอก ส่วนภายในจะเปลี่ยนไปแบบไหนนั้นต้องรอลุ้น

ประเด็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนคาดว่ายังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร แต่ตัวเลขแรงม้าแรงบิดยังไม่สามารถระบุได้ คาดว่าน่าจะแรงและประหยัดมากกว่าบล็อกปัจจุบัน เช่นเดียวกับเรื่องข้าวของติดรถจะต้องมีการจัดเต็มไม่ให้น้อยกว่ารถในเครือพันธมิตร อย่างเจ้า Almera คันใหม่แน่นอน

3. Toyota Yaris Ativ ซีดานตัวขายดี ได้เครื่องท่อนล่างเดิมแต่ท่อนบนใหม่ รหัส 3NR-FKE

โตโยต้ามี Yaris Ativ รถอีโคคาร์ 4 ประตู ไว้ทำยอดขายเป็นกอบเป็นกำให้พวกเขานับจากเปิดตัวจนถึงปัจจุบัน แต่ด้วยสถานการณ์ช่วงนี้ที่มีรถรุ่นใหม่เตรียมเปิดตัวมาแย่งยอดขาย พี่โตจึงอยู่เฉยไม่ได้ต้องส่ง Yaris Ativ MY2019 ที่ปรับเพิ่มสิ่งต่างๆ ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่เครื่องเบนซิน 4 สูบ 1.2 ลิตร รหัสใหม่ 3NR-FKE ที่เพิ่มพลังจากเดิม 86 แรงม้า มาเป็น 92 แรงม้า แรงบิดขึ้นมานิดเดียวที่ 109 แรงม้า จับคู่เกียร์อัตโนมัติ CVT เหมือนเดิม

แง่ของอุปกรณ์มาตรฐานมีการปรับเปลี่ยนรวมถึงเพิ่มนิดหน่อย พร้อมกับการเรียกชื่อรุ่นใหม่จากเดิม รุ่น J เป็น Entry รุ่น E เป็น Mid และ รุ่น S+ เป็น High พร้อมกับเพิ่มราคาอีกรุ่นย่อยละประมาณ 10,000-20,000 บาท โดยรวมดูแล้วแม้จะไม่ได้หวือหวาเท่ากับคู่แข่งรุ่นใหม่ที่ใกล้เผยโฉม แต่ก็ยาริสก็มีจุดเด่นที่ทุกคนให้ความมั่นใจคือคุณภาพของตัวรถและศูนย์บริการ

4. Honda City ใกล้ถึงงานใหญ่แต่ข่าววันเปิดตัวยังไม่มีวี่แวว…

สื่อหลายสำนักรวมถึงเราเองต่างคาดกันว่า All New Honda City ที่จะมาพร้อมขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 1.0 ลิตร ให้กำลังราว 122 แรงม้า จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้เช่นเดียวกับคู่แข่งคันอื่นๆ ทว่าบัดนี้วี่แววจากทางบริษัทผู้ผลิตยังไม่มีการส่งสัญญาณออกมาแต่อย่างใด หรือนี่อาจกลยุทธ์นิ่งกลบความเคลื่อนไหว? แต่ข้อมูลด้านสเป็คคร่าวๆ ก็มีพอหลุดออกมาบ้าง

เบื้องต้นใครที่คาดหวังว่า City จะได้ระบบความปลอดภัยขั้นสูงเหมือนอย่าง Civic ตัวท็อปที่ใส่ Honda Sensing มานั้น เราขอบอกว่าคุณอดโอกาสจะได้ใช้มันบนรถราคาต่ำกว่า 7xx,xxx บาท จากค่ายฮอนด้า แต่พวกเขาจะใส่อุปกรณ์อะไรมาเพื่อสร้างจุดเด่นให้แก่รถนั้นต้องรอลุ้นอีกที

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่