เปิดข้อมูล มาตรฐานไอเสีย ยูโร 7 อาจผู้ฆ่า เครื่องสันดาป

ช่วงนี้ต้องยอมรับว่ าทั่วโลก ให้ความตื่นตัว กับการจัดการไอเสีย เพื่อลดภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการจัดการปัญหาไอเสียรถยนต์ก็ดูจะทวีความรุ่นแรงมากขึ้น พร้อมมาตรฐานใหม่ ยูโร 7 ที่จะมีผลในยุโรปในอีก 4 ปีข้างหน้า

มาตรฐสานไอเสีย ระดับยูโร 7 กำลังเป็นที่กล่าวขานถึงอย่างมากในฐานะกฎใหม่ที่เข้มงวดมาก จนถึงขนาดว่าอาจจะทำให้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาป รวมถึง รถไฮบริดหายไปจากตลาดยุโรปในอนาคตอันใกล้

โดยระเบียบใหม่ล่าสุดนี้ ถูกเสนอ โดย  European Commission’s Consortium for Ultra Low Vehicle Emissions (Clove) เบื้องต้นมีการเสนอให้ทำมาตรฐานการทดสอบใหม่ ซึ่ง European Automobile Manufacturers Association (ACEA) เผยว่า มาตรฐาานนี้ จะว่าไปก็เหมือน แทบจะแบนน รถเครื่องยนต์สันดาป แม้กระทั่งไฮบริดด้วยซ้ำไป

กฏใหม่ ที่ออกมานี้ มีการเผย รถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ถูกบังคับให้ติดตัวกรองที่ให้ความร้อนด้วยระบบไฟฟ้าแทนการใช้ความร้อนจากไอเสีย , ตัวกรองไอเสียแบบเดิม 2 ตัว รวมถึง ตัวกรองฝุ่นและ ตัวกรองสารพิษ โดยใช้การดักจับด้วยแอมโมเนีย อีกตัว

ไม่เพียงเท่านี้ รถยังต้องติดระบบที่สามารถตรวจสอบค่าการทำงานของระบบกรองไอเสียในรถโดยผู้ใช้ได้ และระบบกรองไอเสีย จะต้องมีความสามารถในการกรองได้ถึงระยะทาง 150,000 ไมล์ หรือราวๆ 240,000 กิโลเมตร

ทางACEA เชื่อว่า การออกกฎสุดหินนี้ จะทำให้รถยนต์เครื่องสันดาปตายจากไป เนื่องจาก จำนวนระบบกรองที่เยอะมาก ราวๆ กับโรงงานขนาดนี้ ไม่สามารถติดตั้งได้ในโครงสร้างตัวถังของรถที่ใช้กันในปัจจุบันได้ โดยเฉพาะในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก รวมถึงการเพิ่มระบบกรองเข้ามา จะทำให้ราคาค่าตัวรถสันดาปแพงขึ้น

การออกกฎสุดระห่ำของมาตรฐานยูโร 7 ครั้งนี้ ทาง ACEA ชี้ว่า นั่นก็เพื่อทำให้ ปล่อยก๊าซพิษอย่าง ไนโตรเจนออกไซด์ หรือ Nox น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงการใช้สารแอมโมเนีย เพื่อขจัดไอเสีย ยิ่งทวีความซับซ้อนในการทำงานของระบบไอเสีย และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

รถใหม่ EURO 5

รวมถึงการทำโคตรอภิมหากรองไอเสีย หรือที่เรียกว่า Super Catalytic นั้น จะยิ่งมีความซับซ้อนทางเทคโนโลยีมากขึ้น และจะยิ่งต้องใช้การเผนไหม้ที่สะอาดมากขึ้น รถจะต้องบริโภคน้ำมันน้อยลง เพื่อผ่านมาตรฐานไอเสียใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก

ทั้งนี้ มาตรฐานไอเสียแบบยูโร 7 มีแผนในการใช้ในปี 2025 ซึ่ง น่าจะเริ่มในกลุ่ม EU เป็นกลุ่มแรก แต่นั่นจะทำให้รถสันดาป ตายจากไปไหม ต้องติดตามกันต่อไปComments

comments