ในโลกยุคใหม่ มันน่าแปลกที่ เกียร์ออโต้ 4 สปีด อยู่ดีๆ ก็กลับมาเป็นที่นิยมของบริษัทรถยนต์อีกครั้ง เกียร์เหล่านี้มีข้อดีมากมายหลายประการ และพวกมันยังใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม แต่ถ้าคุณอยากเลี้ยงรถที่มีมาพร้อมเกียร์แบบนี้วันนี้ เรารวมรายชืื่อรถใหม่ที่พกเกียร์สุดเก๋าเหล่านี้ไว้ให้คุณแล้ว

MG3

ขวัญใจคนอยากได้รถเครื่อง 1.5 ลิตรในราคาไม่แพงมาก MG 3 เป็นหนึ่งในรถที่หันมาใช้ เกียร์ออโต้ 4 สปีด แทนระบบเกียร์ Selematic เดิม ที่ใช้ในรุ่นก่อนหน้านี้ แล้วถูกลูกค้าและแฟนๆ บางคนค่อนขอดว่า ใช้งานยาก ทั้งที่เป็นเกียรฺธรรมดา ที่ทำงานอัตโนมัติได้

การตัดสินใจเปลี่ยนเกียร์มาเป็น 4 สปีด อาจจะดูไม่ได้นำสมัยอย่างที่หลายคนวาดฝันไว้ แต่มันก็ทำให้ใช้งานได้ดี นิ่มนวลและเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้น น่าแปลกเกียร์ลูกนี้เมื่อบวกกับรถที่มีขนาดเล็กทำให้มันขับสนุก และยังประหยัดใช้ได้

MG5 non Turbo

รถยนต์เก๋งเล็ก MG 5 เป็นรถรุ่นแรกที่เปิดศักราชด้วยเกียร์ออโต้ 4 สปีด หลังจากใช้เกียร์คลัทช์คู่ในหลายรุ่น ก่อนทางเอ็มจีตัดสินใจชิมลางเกียร์ 4 สปีดในรถรุ่นนี้เป็นครั้งแรก

ระบบเกียร์ที่หลายคนอาจจะไม่อยากได้นี้ อยู่ในรุ่นเครืองยนต์ 1.5 ลิตร ธรรมดา ซึ่งทางบริษัทแนะนำออกมา ตอบโจทย์คนที่ต้อบการใช้งานรถธรรมดาทั่วไป ส่วยรุ่น 1.5 เทอร์โบนั้นใช้ระบบเกียร์คนละอย่างกัน

MG ZS

เป็นความตั้งใจและท้าทายครั้งแรกของเอ็มจี ที่ออกรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก เครื่องยนต์ 1500 ซีซี แล้วติดตั้งเกียร์ออโต้อัตราทดน้อยนิดออกมา

ในตอนไปทดสอบกลุ่ม ทางเอ็มจีชี้แจงว่า พวกเขามองว่ารถรุ่นนี้เน้นขับในเมืองเป็นสำคัญ จึงไม่ได้ต้องการเกียร์ที่มีรอบทดต่ำมาก หรือมีอัตราทดหลายจังหวะกว่านี้

แต่ถึงจะพูดแบบนั้นก็เถอะ จริตคนไทยอาจไม่ได้เป็นแบบที่เห็น รถหนึ่งคันขับได้ทั่วไทย กลายเป็นขอเสียเปรียบของรถรุ่นนี้ในทางหนึ่ง

Mitsubishi Xpander

ค่ายมิตซูบิชิหันมาทำรถพ่อบ้านสำหรับคนใช้ชีวิตในเมือง Mitsubishi Xpander กลายเป็นรถที่ถูกใจคนจำนวนมากที่มองหารถทรงกล่องที่ออกแบบมาโดนใจที่สุด

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

ถึงแม้การออกแบบรถรุ่นนี้จะถูกใจมากมาย แต่เมื่อเมาดูเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด หลายคนก็เริ่มส่ายหน้า แล้วหันไปหยิบจับโบว์ชัวร์รถรุ่นอื่นขึ้นมาแทน

ทั้งที่ถ้ามีโอกาสทดลองขับ จะพบว่า ความสามารถของรถไม่่ได้ย่อหย่อนมากมาย ยิ่งถ้าคิดว่าขับในเมืองมากกว่า ที่เดียวติดเดี๋ยวขยับก็ยิ่งทำให้รถตอบการขับขี่ได้อย่างน่าทึ่งเหมือนกัน แต่เรายังไม่ได้ลองนะว่า ถ้ายัดนั่ง 7 คนแล้ว จะโอเคไหม

Suzuki Ertiga

เช่นเดียวกันกับคู่แข่ง Suzuki Ertiga เป็นรถที่มีความมหัศจรรย์ในตัว แม้ว่าจะพกเกียร์ 4 สปีด ก็จริง หาดเมื่อลองขับจะพบว่าเป็นรถพ่อบ้านที่ขับสนุกอย่างน่าประทับใจไม่น้อย

รีวิว Suzuki Ertiga 2019 เกียร์ออโต้ 4 สปีด

แถมด้วยโครงสร้างใหม่ Suzuki Heartect ทำให้รถมีน้ำหนักเบาขึ้นตอบสนองดีขึ้น ในมุมหนึ่งมันทำให้รถพ่อบ้านคันนี้ขับสนุกขึ้นอย่างน่าประทับใจ โดยเฉพาะคุณจะไม่คิดว่านี่คือเกียร์ 4 สปีด มันมีความนิ่มนวล อัตราเร่งดีรวดเร็วทันใจ

เป็นส่วนผสมที่ออกมากลมกลืนลงตัวอย่างมาก จนถ้าไม่บอกว่า คุณคงไม่เชื่อว่ารถคันนี้ใช้เกียร์ที่มีอัตราทดน้อยนิด

Suzuki Jimny

น่าจะเป็นรถยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่นรุ่นเดียวในตลาดวันนี้ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร และเกียร์ 4 สปีด อย่างไม่ต้องสงสัย

Suzuki เป็นรถลุยขนาดเล็กที่มาพร้อมความย้อนยุค และด้วยการนี้ทางซูซูกิ จึงเลือกจะติดตั้งเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดมาให้ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งน่าจะเป็นรถคันเดียวในวันนี้

Suzuki Jimny ออสเตรเลีย เกียร์ออโต้ 4 สปีด

การเลือกใช้เกียร์ชุดนี้เรียกว่าเป็นความตั้งใจ แต่จากรีวิวในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ต่างให้ความเห็นว่ามันพอเพียงต่อการใช้งาน เนื่องจากเป็นรถที่ไม่ได้เน้นขับเร็ว เมื่อถัวรวมกับการใช้ขับในเมือง และ การขับในป่า

ทั้งสองมีความเหมือนกันจรงไม่ได้ใช้ความเร็วมากมาายนัก เกียร์ชุดน้จึงเรียกว่าเหมาะสมต่องาน และเอาจริงๆ มันน่าจะเป็นรถทีใช้เกียร์ออโต้ 4สปีด แพงที่สุดในเวลานี้

รถสมัยใหม่ในวันนี้ก็ไม่ใช่ทุกคันที่พกความทันสมัยในการขับขี่มาให้คุรเลือกสรร ถึงหลายคนจะมองว่าเกียร์ออโต้ 4 สปีด ล้าสมัยและไม่ทันใจ แต่รถบางคันต้องหาโอกาสลองขับแล้วจะรู้ว่าพวกมันไม่ธรรมดาเลย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่