เกียร์ออโต้ 4 สปีด อยู่ใน รถใหม่ รุ่นไหนบ้าง (อัพเดท 2563)

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นเรื่องน่าแปลกที่ เกียร์ออโต้ 4 สปีด ยังอยู่ในรถใหม่หลายรุ่น ในขณะที่มันดูเหมือนล้าหลัง แต่กลับใช้งานได้ดี อย่างน่าเหลือเชื่อ 

วันนี้เรากลับมาลองสำรวจรถใหม่ในตลาด ประจำปี พ.ศ. 2563 บ้าง ว่า มี รถใหม่ รุ่นไหน ยังใช้เกียร์ออโต้ 4 สปีด ตอบโจทย์ลูกค้า

MG3

ขวัญใจคนอยากได้รถเครื่อง 1.5 ลิตรในราคาไม่แพงมาก MG 3 เป็นหนึ่งในรถที่หันมาใช้ เกียร์ออโต้ 4 สปีด แทนระบบเกียร์ Selematic เดิม ที่ใช้ในรุ่นก่อนหน้านี้ แล้วถูกลูกค้าและแฟนๆ บางคนค่อนขอดว่า ใช้งานยาก ทั้งที่เป็นเกียรฺธรรมดา ที่ทำงานอัตโนมัติได้

รถ MG 3 เปลี่ยนจากเกียร์ selematic มาเป็นเกียร์ออโต้ 4 สปีด ตอนที่รถทำการปรับปรุงโฉม

การตัดสินใจเปลี่ยนเกียร์มาเป็น 4 สปีด อาจจะดูไม่ได้นำสมัยอย่างที่หลายคนวาดฝันไว้ แต่มันก็ทำให้ใช้งานได้ดี นิ่มนวลและเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้น น่าแปลกเกียร์ลูกนี้เมื่อบวกกับรถที่มีขนาดเล็กทำให้มันขับสนุก และยังประหยัดใช้ได้

 

Mitsubishi Xpander + Xpander Cross 

ค่ายมิตซูบิชิหันมาทำรถพ่อบ้านสำหรับคนใช้ชีวิตในเมือง Mitsubishi Xpander กลายเป็นรถที่ถูกใจคนจำนวนมากที่มองหารถทรงกล่องที่ออกแบบมาโดนใจที่สุด

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

ถึงแม้การออกแบบรถรุ่นนี้จะถูกใจมากมาย แต่เมื่อเมาดูเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด หลายคนก็เริ่มส่ายหน้า แล้วหันไปหยิบจับโบว์ชัวร์รถรุ่นอื่นขึ้นมาแทน

ทั้งที่ถ้ามีโอกาสทดลองขับ จะพบว่า ความสามารถของรถไม่่ได้ย่อหย่อนมากมาย ยิ่งถ้าคิดว่าขับในเมืองมากกว่า ที่เดียวติดเดี๋ยวขยับก็ยิ่งทำให้รถตอบการขับขี่ได้อย่างน่าทึ่งเหมือนกัน แต่เรายังไม่ได้ลองนะว่า ถ้ายัดนั่ง 7 คนแล้ว จะโอเคไหม 

และด้วยการใช้พื้นฐานเดียวกัน ทำให้ระบบเครื่องและเกียร์ชุดนี้ ถูกนำมาใส่รถ Mitsubishi Xpander Cross  ด้วย 

Suzuki Ertiga 

เช่นเดียวกันกับคู่แข่ง Suzuki Ertiga เป็นรถที่มีความมหัศจรรย์ในตัว แม้ว่าจะพกเกียร์ 4 สปีด ก็จริง หาดเมื่อลองขับจะพบว่าเป็นรถพ่อบ้านที่ขับสนุกอย่างน่าประทับใจไม่น้อย

รีวิว Suzuki Ertiga 2019 เกียร์ออโต้ 4 สปีด

แถมด้วยโครงสร้างใหม่ Suzuki Heartect ทำให้รถมีน้ำหนักเบาขึ้นตอบสนองดีขึ้น ในมุมหนึ่งมันทำให้รถพ่อบ้านคันนี้ขับสนุกขึ้นอย่างน่าประทับใจ โดยเฉพาะคุณจะไม่คิดว่านี่คือเกียร์ 4 สปีด มันมีความนิ่มนวล อัตราเร่งดีรวดเร็วทันใจ

เป็นส่วนผสมที่ออกมากลมกลืนลงตัวอย่างมาก จนถ้าไม่บอกว่า คุณคงไม่เชื่อว่ารถคันนี้ใช้เกียร์ที่มีอัตราทดน้อยนิด

Suzuki Jimny

น่าจะเป็นรถยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่นรุ่นเดียวในตลาดวันนี้ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร และ เกียร์ออโต้ 4 สปีด อย่างไม่ต้องสงสัย

Suzuki เป็นรถลุยขนาดเล็กที่มาพร้อมความย้อนยุค และด้วยการนี้ทางซูซูกิ จึงเลือกจะติดตั้งเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดมาให้ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งน่าจะเป็นรถคันเดียวในวันนี้

Suzuki Jimny ออสเตรเลีย เกียร์ออโต้ 4 สปีด

การเลือกใช้เกียร์ชุดนี้เรียกว่าเป็นความตั้งใจ แต่จากรีวิวในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ต่างให้ความเห็นว่ามันพอเพียงต่อการใช้งาน เนื่องจากเป็นรถที่ไม่ได้เน้นขับเร็ว เมื่อถัวรวมกับการใช้ขับในเมือง และ การขับในป่า

ทั้งสองมีความเหมือนกันจรงไม่ได้ใช้ความเร็วมากมากมายนัก เกียร์ชุดน้จึงเรียกว่าเหมาะสมต่องาน และเอาจริงๆ มันน่าจะเป็นรถทีใช้เกียร์ออโต้ 4สปีด แพงที่สุดในเวลานี้

Suzuki  XL-7 

Suzuki   น่าจะเรียกว่า เป็นแบรนด์ที่มีรถเกียร์ออโต้ 4 สปีด มากที่สุด เพราะ ล่าสุด มันถูกจับใส่ในรถยนต์   Suzuki  XL-7   อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ที่ออกมาตอบโจทย์โดนใจลูกค้า 

รถที่มาพร้อม เกียร์ออโต้ 4 สปีด -Suzuki  XL7

ตัวใช้โครงสร้างเดียวกับ  Suzuki Ertiga  แต่หน้าตา หล่อเหลาเอาการมากกว่า มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร และ เกียร์อโต้ 4 สปีด หลายคนอาจกังขาว่า นั่ง 7 คนมันจะไหว หรือ แต่จากที่ลองรวมพลคนตัวยักษ์นั่งดูแล้ว สบายๆ ยังได้อยู่แถม ชุดเกียร์ยังทดพิเศษด้วยทำให้มันออกตัวดีกว่า รุ่นพี่  MPV ของมัน อย่างน่าอัศจรรย์ใจ 

 

รถสมัยใหม่ในวันนี้ก็ไม่ใช่ทุกคันที่พกความทันสมัยในการขับขี่มาให้เลือกสรร ถึงหลายคนจะมองว่าเกียร์ออโต้ 4 สปีด ล้าสมัยและไม่ทันใจ แต่รถบางคันต้องหาโอกาสลองขับแล้วจะรู้ว่าพวกมันไม่ธรรมดาเลย

อ้างอิงข้อมูลประกอบบทความ  Suzuki Motor, MGCar , Mitsubishi

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments