ใกล้จะผ่านเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปี 2019 กันเร็วๆ นี้ โดยช่วงครึ่งปีแรกมีรถใหม่เปิดตัวสร้างความฮือฮากันหลายรุ่น แต่นั่นมิอาจสนุกหรือตื่นเต้นเท่ารถใหม่อีก 10 คันที่เตรียมเปิดตัวต่อจากนี้

กลับมาพบกับผู้อ่านอีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมก่อนถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมามีรถยนต์ใหม่เปิดตัวกันอยู่หลายคัน แต่ส่วนใหญ่ยังไม่ใช่รถที่ประชาชนให้ความสนใจ หรือสามารถทำยอดขายได้มากมายนัก ตัวอย่างเช่น Suzuki Jimny รถตรวจการณ์คันเล็กที่มีโควต้าเพียง 90 คัน Honda Accord ใหม่ที่เพิ่งประกาศราคาช่วงเดือนพฤษภาคม หรือ Chevrolet Captiva ที่เปิดให้ดูโฉมภายนอกก่อน ส่วนภายในกับราคายังไม่เปิดตอนนี้

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปกระตุ้นเซลล์สมองอีกครั้ง เพื่อรอดูว่ารถใหม่อีก 10 รุ่นที่เราทราบข้อมูลมานี้มีคันไหนที่น่าสนใจบ้าง 

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

1.Toyota Corolla Altis และ Altis Hybrid

ลำดับแรกคงไม่มีคันไหนร้อนแรงและมีคนตั้งหน้าตั้งตารอมากเท่า เพราะ Toyota Corolla Altis คือคอมแพ็คคาร์ที่ทำยอดขายได้สูงมาตลอดนับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะกับอัลติสใหม่เจนเนเรชั่นที่ 12 ซึ่งถูกสร้างบนโครงสร้าง TNGA ก็มีเสียงตอบรับจากลูกค้าที่ได้ขับ Toyota C-HR กับ Camry แล้วว่า ใหม่แถมขับดีผิดหูผิดตา

นอกเหนือจากโครงสร้างตัวถังใหม่ที่จะเปลี่ยนเจ้าอัลติสเดิมๆ ที่หลายคนบอกว่ามันขับไม่สนุก ภายในไม่สวยคุณภาพด้อยกว่าคู่แข่ง แต่อัลติสใหม่เปลี่ยนทุกสิ่งที่เคยเป็นจุดด้อยให้หมดไป โดยเฉพาะการออกแบบและตกแต่งภายใน เห็นได้จากเวอร์ชั่นไต้หวันที่ใกล้เคียงไทยมากสุด ว่ามีการเลือกใช้วัสดุชั้นดี มาแต่งเติม ทั้งพลาสติกนุ่มและหนังตามส่วนต่างๆ

ประเด็นสุดท้ายคือเครื่องยนต์เบนซินไฮบริด 1.8 ลิตร ที่อยู่บน C-HR ก็จะถูกนำมาวางบน Altis ใหม่ด้วยเช่นกัน ส่วนขุมพลังเบนซิน 1.8 ลิตร ที่ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT นั้นยังคงมีอยู่เช่นเคย

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

2.Mazda 3

ไหนๆ ก็เริ่มด้วยรถคอมแพ็คคาร์แล้ว ลำดับสองก็ต้องเป็นคู่แข่งร่วมชาติ อย่าง Mazda 3 ที่กับโฉมใหม่นั้นเรียกเสียงปรบมือชื่นชมด้านความสวยทั้งภายนอกภายใน มิหนำช้ำเรื่องขุมพลังก็มีความเป็นไปได้ว่า เครื่องเบนซิน SkyActiv-X ที่ทางมาสด้าระบุว่าจะแรงตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบสูง แถมประหยัดน้ำมันเหมือนเครื่องดีเซล อาจเข้ามาขายในไทยเพียงแต่ไม่ใช่ช่วงแรกที่รถเปิดตัว

จากข้อมูลที่พอทราบมา Mazda 3 ยังคงมีให้เลือกครั้งทั้งตัวถังซีดาน 4 ประตู และ แฮทช์แบ็ค 5 ประตู เครื่องยนต์เบนซิน SkyActiv-G 2.0 ลิตร ติดตั้งมาเป็นพื้นฐานคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ส่วนเรื่องอุปกรณ์ติดรถต้องบอกว่าจัดเต็มไม่แพ้รุ่นปัจจุบันแน่นอน

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

3.Honda City 1.0 Turbo

เปลี่ยนประวัติศาสตร์ของวงการรถยนต์นั่งซัพคอมแพ็คด้วย Honda City โฉมใหม่ ที่ละทิ้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร แล้วหันไปคบหาขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 1.0 ลิตร กับเกียร์อัตโนมัติ CVT นี่เป็นครั้งแรกที่รถไซส์ B-Segment จะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับอีโคคาร์ เพราะทุกค่ายที่ยื่นข้อเสนอเข้าโครงการอีโคคาร์เฟส 2 ต้องทำให้รถของตนผ่านเกณฑ์สุดหิน นั่นจึงเหตุผลว่าทำไมเครื่องเบนซินพ่วงหอยบล็อก 1 ลิตร บนฮอนด้า ซิตี้จึงถูกนำเข้ามาขายให้แก่ชาวไทยเป็นชาติแรกในโลก และเรากำลังได้เห็นการจากไปของรถ Honda Brio 

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

4.Nissan Almera 1.0 Turbo

ไม่นานมานี้ที่สหรัฐอเมริกาได้มีการเผยโฉม Nissan Versa 2019 หรืออีกชื่อที่คนไทยรู้จักดี Nissan Almera รถอีโคคาร์ซีดาน 4 ประตู ที่มียอดขายดีเดินมาเรื่อยๆ จนกระทั่งโฉมใหม่ได้เปลี่ยนทุกสิ่งไปโดยสิ้นเชิง ละทิ้งความเฉิ่มเชยแล้วใส่เสื้อผ้าหน้าผมใหม่ ออกมาเป็นรถซัพคอมแพ็คที่โดดเด่นทั้งสมัยทั้งภายนอกจนถึงภายใน ชาวเน็ตหลายคนที่พบเห็นพูดเสียงเดียวกันว่า นิสสันไทยเอาเข้ามาให้ไวเลย…

เบื้องต้น นิสสัน อัลมีรา ใหม่ จะมาพร้อมขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร I-GT 100 จับคู่เกียร์อัตโนมัติ CVT เช่นเดิม ส่วนเรื่องอุปกรณ์มาตรฐานรวมถึงความปลอดภัย และราคาค่าตัวนั้นต้องรอลุ้นอีกที

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

5.Mitsubishi Mirage 1.0 Turbo

รถคันสุดท้ายในกลุ่มซัพคอมแพ็คเป็นคิวของ Mitsubishi Mirage 1.0 Turbo ที่มีแหล่งข่าวระบุว่ามันจะเปิดตัวใหม่ช่วงปลายปี 2019 ไล่เลี่ยกันกับทั้ง City และ Almera ใหม่ โดยรูปลักษณ์นั้นไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน แต่ที่ๆ มันจะถูกเผยโฉมในไทยเป็นแห่งแรกของโลก

นอกจากนี้ เรื่องขุมพลังคาดว่าน่าจะแชร์กันใช้กับ Almera ที่มีเครื่องเบนซินเทอร์โบ 3 สูบเรียง 1.0 ลิตร เนื่องจาก Nissan Renault และ Mitsubishi เป็นพันธมิตรกันอยู่แล้ว

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

6.Isuzu D-Max  New Engine

ปลายปี 2019 ถือเป็นเวลาทองของเหล่าแฟนๆ อีซูซุที่มีรอยัลตี้สูงต่อแบรนด์กระบะสุดแกร่งยี่ห้อนี้ เพราะเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามีการจับภาพ All NEW Isuzu D-Max วิ่งทดสอบอยู่บนทางถนนหิมะในแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งสื่อหลายสำนักบอกใกล้เคียงกันว่า ปลายปีนี้ Isuzu D-Max โฉมใหม่จะเปิดตัวมาสร้างความฮือฮาต่อคนทั้งโลก

ใครที่สงสัยว่าเครื่องดีเซลเทอร์โบ 3.0 ลิตร ที่ลากขายมายาวนานหลายสิบปีจะยังอยู่ไหม จากข้อมูลที่มีความถูกต้องรา 80% ระบุว่า D-Max ใหม่จะมีรุ่นเครื่องดีเซลเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 2.4 ลิตร รหัส R24E ที่พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับเครื่องดีเซล 1.9 ลิตร DDi Blue Power โดยสเป็คแรงม้าแรงบิดจะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องรอลุ้น

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

7. MG T60

พักนี้ในโลกอินเตอร์เน็ตมีมือดีถ่ายภาพรถกระบะรุ่นหนึ่งวิ่งพลางตัวทดสอบบนถนน โดยจากการวิเคราะห์ของเราการันตีปิกอัพคันนั้นว่าคือ MG T60 ที่ใกล้เปิดตัวในไทยช่วงปลายปี 2019 นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่กระบะสัญชาติจีนจะมาลุยตลาดเมืองไทย หลังจากรายแรก Foton Tunland เข้ามาประกอบในไทยเมื่อหลายปีก่อน

สำหรับรูปร่างหน้าตาของ T60 อาจไม่ค่อยสะดุดตาชาวไทยมากเท่ากระบะญี่ปุ่น แต่ก็มีข่าวหลุดมาว่ามันจะมาพร้อมขุมพลังดีเซลเทอร์โบ 4 สูบ 2.0 ลิตร ทั้งรุ่นเทอร์โบเดี่ยวและเทอร์โบคู่ ที่ให้แรงม้าราว 160-220 ตัว (ยังไม่แน่ชัด) หลังจากกระแสก่อนหน้านี้เคยระบุว่าชาวไทยจะได้ใช้เครื่องดีเซล 2.8 ลิตร 150 แรงม้าเท่านั้น และน่าจะทำราคาได้โดนใจกว่าเจ้าตลาดแน่นอน 

Mitsubishi Pajero Sport ญี่ปุ่น

8. Mitsubishi Pajero Sport

ถึงคราวอัพเดทครั้งใหญ่เสียทีกับรถพีพีวีรุ่นยอดนิยม Mitsubishi Pajero Sport ที่นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2015 มันก็มีรุ่นตกแต่งพิเศษออกมากระตุ้นตลาดอยู่หลายตัว แต่ครั้งนี้คือการไมเนอร์เชนจ์เปลี่ยนหลายสิ่ง ซึ่งคาดว่าโฉมหน้าและบั้นท้ายที่เคยมีคนบ่น “ไฟท้ายไม้ตะพด” อาจจะมาในสไตล์ใหม่ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าเดิม

ส่วนห้องโดยสารนั้นยังไม่มีข้อมูลว่าต่างจากโฉมปัจจุบันมากขนาดนั้น รวมถึงขุมพลังดีเซลเทอร์โบ 2.4 ลิตร ก็ไม่แน่ว่าอาจมีการปรับแรงม้าแรงบิด หรือไม่ก็เพิ่มมาตรฐานไอเสียไปเป็นยูโร 5 ตามมาตรการควบคุมมลพิษที่รัฐบาลเคยประกาศออกมาก่อนหน้า

MG eZS อินเดีย

9.MG eZS

รถไฟฟ้าเป็นยานพาหนะที่คนไทยส่วนใหญ่มองว่าไกลตัว และยังไม่จำเป็นต่อการใช้งานในยุคปัจจุบัน ทว่าทางเอ็มจีเล็งเห็นว่าปัญหาหลักเกิดมาจากราคาจำหน่ายอันสูงลิ่วที่ทุกคันทะลุเกิน 1.8 ล้านไปกันหมด ลูกค้าจึงไม่กล้าที่จะจ่ายหนักเพื่อเป็นเจ้าของรถที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดและรักษ์โลก 

MG eZS รถครอสโอเวอร์ขุมพลังไฟฟ้าที่ใช้พื้นฐานจาก ZS เครื่องสันดาป จึงเตรียมเข้ามาขายในไทยเดือนมิถุนายนี้ ด้วยกำลังแรง 150 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้เลขหลักตัวเดียว แถมยังวิ่งได้ไกลเกิน 300 กม.ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และที่สำคัญคือราคาคาดว่าจะอยู่ช่วง 1.5 ล้าน +- ไม่มากไปกว่านี้

รถใหม่ครึ่งหลังปี 2019

10. MG HS

กระแสรถคอมแพ็คเอสยูวีดุเดือดเลือดพล่านมากโดยเฉพาะช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นค่ายญี่ปุ่นได้กวาดยองขายกันไปจนอิ่มหนำ ปล่อยให้รถอเนกประสงค์จากจีนอย่าง MG GS เครื่องเบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร กับ 2.0 ลิตร จอดเหงาคาโชว์รูม เนื่องจากรูปลักษณ์ไม่โดนใจ แถมด้วยความที่เป็นบริษัทรถหน้าใหม่ผู้คนจึงไม่ค่อยมั่นใจนัก

ทว่าปีนี้ MG HS ผู้รับหน้าที่ต่อจาก GS มาในสไตล์เอสยูวีหรูมาดยุโรป ตั้งแต่ภายนอก ภายใน ตลอดจนบรรดาอุปกรณ์ที่เหนือชั้นไม่แพ้คู่แข่ง ส่วนเครื่องยนต์คาดว่าจะเป็นบล็อกเดิมแต่มีการปรับปรุงทุกสิ่งอย่างให้ทำงานดีขึ้น ทั้งนี้ เรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัย และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกคงจัดเต็มเพื่อกวาดชิงยอดจากคู่แข่งเป็นแน่แท้

 

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่