เผลอแวบเดียวปีนี้ก็ผ่านมาถึงช่วงกลางปีอย่างรวดเร็วที่จริงแล้วในปี 2022 สถานการณ์หลายอย่างดีขึ้นจนตลาดรถยนต์เริ่มคึกคักอย่างมากและช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้นับว่ามีความน่าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่มองหารถยนต์คันใหม่

Mazda CX-8

ค่ายแรกที่เราได้ข่าวมาว่า ปีนี้ จะเข้ามาเปิด ตัวรถรุ่นใหม่ แน่นอน คือ มาสด้า มีแผน ปรับโฉม เจ้า Mazda CX-8 ใหม่ อย่างเป็นทางการ โดยการปรับปรุงครั้งนี้ ยังไม่มีรายละเอียด หลุดออกมา แต่น่าจะเป็นการปรับออพชั่นในภาพรวม ให้เหมาะกับตลาดบ้านเรามากขึ้นว่าเดิม

รายละเอียด เตรียมติดตามได้ปลายเดือนนี้ ในส่วนของรายละเอียดเครื่องยนต์ คาดว่าจะยังไม่มีการปรับปรุง อะไร มากไปกว่า เครื่องยนต์ เบนซิน 2.5 ลิตรและ ดีเซล 2.2 ลิตร ที่ขายมายาวนาน

Subaru Forester Minorchange

ค่าย ซูบารุ ได้ลุ้นกับ การปรับ Subaru Forester ใหม่ ส่งท้ายปีนี้ หลังจากเปิดตัวหน้าตาใหม่ เมื่อปีที่แล้ว ในญี่ปุ่น และไทย เป็นฐาานการผลิตในภูมิภาคนี้ ด้วย

หน้าตาใหม่ ของ Subaru Forester ให้ความทันสมัยมากขึ้น ลดความแก่ลง จากเดิม พอสมควร ทำให้รถดูน่าสนใจมากขึ้น

ส่วนที่ร่ำลือกันมายาวนาน คือ ทาง ซูบารุ จะเพิ่มรุ่น 2.0 iL Eyesight นั่นจะทำให้ รถคันนี้ เป็นรถรุ่นแรกที่เติมระบบความปลอดภัย Subaru Eyesight มาครบทุกไลน์อัพสินค้า

Toyota Vios / Toyota Yaris

ทางด้าน โตโยต้า วีออส บางกระแส ก็ว่า มันน่าจะเป็น Toyota Yaris น่าจะเป็นรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ ไม่ว่า มันจะใช้ชื่อรุ่นไหน ส่วนที่น่าสนใจมากที่สุด คือรถรุ่นนี้จะเปลี่ยนมือไปสู่ การพัฒนา โดยทางไดฮัทสุ คล้ายกับใน Toyota Veloz

ทำให้ รถเล็กของโตโยต้า เน้นความคุ้มค่ามากขึ้น ตอบการใช้งานดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ที่จริงแล้ว รถรุ่นนี้มีข่าวหลุดมา ต่างประเทศ มันจะใช้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ นั่นเพื่อปะทะ กับคู่แข่ง และในปีหน้า จะตอบสนองด้วยรุ่นเครืองยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตร

เบื้องต้น ตัวรถจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เบาลง และใช้โครงสร้าง DNGA ที่มีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย โดยคาดว่าจะเปิด ตัว ทั้ง รุ่นซีดาน และ 5 ประตู พร้อมกัน

Honda BR-V

ทางด้าน ฮอนด้า ปีนี้ คาดว่า เราน่าจะได้เห็นรถอเนกประสงค์น้องเล็กเข้ามาทำตลาด ต่อจากการมาของ Honda HR-V โดยเราคาดว่า ทาง ฮอนด้า น่าจะ นำเสนอ Honda BR-V เข้ามาทำตลา สู้ศึกอเนกประสงค์ขนาดเล็ก 7 ที่นั่ง ที่กำลังได้รับความนิยมจากคนไทย

เบื้องต้น รถรุ่นนี้ขายที่อินโดนีเซีย โดยใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เพื่อความประหยัดในการใช้งาน และบำรุงรักษาง่าย แต่ก็มีความเป็นไปได้ ที่มันจะเป้นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ ในไทย เพื่อตอบสนอง ต่อเนื่อง การปล่อยไอเสียตามมาตรการ ของภาครัฐบาล ซึ่งคงต้องติดตามรอชม กันต่อไป

Haval H6 PHEV

มาดุทางฝั่ง กลุ่มรถยนตืไฮบริดกันบ้าง เริ่มจากทางฝั่งค่ยจีน เกรท วอล ที่ออกมา เผยความคืบหน้าว่า Haval H6 PHEV มีแนวโน้ม จะขายในไทย ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ หลังจากโชว์ตัว เมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมกระแสข่าวว่า จะวิ่งได้ 200 ก.ม. ต่อการชาร์จ ตามมาตรฐาน NEDC

โดยพื้นฐานของตัวรถ ก็คือ Haval H6 นั่นเอง โดยมันจะมีการปรับแบตเตอร์รี่ใหญ่ขึ้น หน้าตาใหม่ที่ดูดีขึ้น ส่วนเครื่องยนต์ และการขับขี่ในภาพรวม คาดว่าจะมีกำลังขับมากขึ้น โดยมีข่าวลือว่า อาจจะทำกำลังขับสูงสุด ทะลุ 300 แรงม้า และเป็นการขับเคลื่อนสี่ล้อด้วย

Tank HEV 300

อีกคัน จาก ค่าย Great Wall ที่น่าจะมาในปีนี้ คือ การเปิด แบรนด์ Tank ในไทย แบรนดืนี้เป็นแบรนด์ รถสไตล์ลุย เหมือน Jeep ในราคาในราคา ที่ทุกคน สามารถเป็นเจ้าของได้

รถรุ่นแรกที่คาดว่า จะเข้ามาขาย คือ Tank 300 HEV เป็นรถทรงลุย ไฮบริด ที่มาพร้อมความทันสมัย และการลุยได้อย่างจริงจัง ตอนนี้ยังไม่มีใครทราบราคา รถรุ่นนี้มาก่อน แต่เป็นไปได้สูง ที่มันจะมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

Neta V

จากฝั่งรถยนต์สันดาป มาดูทางฝั่ง รถยนต์ไฟฟ้ากันบ้าง แบรนด์ แรกที่จะเข้ามาทำตลาด และฮือฮา มาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เป็นแบรนด์ รถยนต์จากจีน ในนาม Neta V ที่พร้อมมาเอาใจคนเมือง

รถยนต์ Neta V ออกแบบมาให้ใช้งานในเมืองโดยเฉพาะ มีขนาดเล็กกระทัดรัด จอดง่าย ตอบสนองในการใช้งานได้ดีขึ้น อย่างครบครัน ด้วยระยะทางต่อการชาร์จ 300 ก.ม. และ มีความเร็วสูงสุด ราวๆ 124 ก.ม./ช.ม. โดยในจีน มันมีราคาค่อนข้างถูกมาก ประกอบกับ บริษัทแม่เข้ามาเอง ทำให้ ชาวไทย หลายคน เฝ้ารอ

โดย เนต้า จะมีการเปิดบริษัท อย่างเป็นทางการในเดือน กรกฏาคมนี้ และ คาดว่าจะเริ่มมีตัวแทนจำหน่ายในไทย ประเทศไทย ทันที

BYD Seal

BYD เป็น แบรนด์ จีน อีกแบรนด์ ที่สร้างความฮอือฮา ไม่น้อย หลังจากทางแบรนด์จองพื้นที่ขนาดใหญ่ในงาน Motor Expo เพื่อ เปิดตัวแบรนด์ และคาดว่าพร้อมขายรถยนต์รุ่นใหม่

โดย BYD Seal คาดว่า จะเป็นรถรุ่นที่มาขายในไทย หลังจาก มีเพียง BYD E6 และ E3 เข้ามาทำตลาด ในบ้านเรา นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดแบรนด์ เต็มอัตราศึก ชัดเจน

สำหรับ เจ้า BYD Seal เป็นรถเก๋ง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังขับสูงสุด 201 แรงม้า ขับเคลื่อน ล้อหลัง และมาพร้อมกับ ระยะทางต่อการชาร์จ ถึง 550 ก.ม. ตามการทดสอบ ในประเทศจีน

ที่หลายคนเชื่อว่ารถรุ่นนี้จะมา เนื่องจาก มันเป็นคู่แข่งสำคัญ ของ Tesla Model 3 ขนาดตัวรถ วาสงในระดับ Compact Car

โดยกระแสล่าสุด ชี้ว่า มันน่าจะเปิดตัวในไทย เป็นโมเดล แรกต้อนรับแบรนด์ แต่เราอาจจะผิดก็ได้ ยังไง ติดตามปลายปีนี้ ได้ลุ้นกัน

Hyundai ioniq 5

ทางด้าน รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจ และแว่วว่า จะมาไทย มาตั้งแต่ต้นปีทีผ่านมา ก็หนีไม่พ้น Hyundai ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้า ขับเคลื่อน ด้วยไฟฟ้า ล้วน ในรูปแบบ ครอสโอเวอร์ ที่ออกมาโชว์ตัว ตั้งแต่งานมอเตอร์โชว์ และ วันนี้ ก็ยังเงียบๆ กันอยู่

ฮุนได ได้รับความสนใจ เนื่องจาก ตัวรถ จะผลิตในโรงงานแห่งใหม่ที่อินโดนีเซีย แม้ว่าจะไม่ได้ เงินสนับสุนจากภาครัฐบาล แต่ ก้ใช้สิทธิ ลดภาษี นำเข้าตามเงื่อนไข เขตเสรีการค้าอาเซียน ทำให้มีราคา ค่อนข้างถูกกว่า ที่มาจากเกาหลี

เบื้องต้น ทางฮุนได น่าจะขาย รถรุ่นนี้ ในตัว 2 มอเตอร์ ขับแบบ All Wheel Drive ให้กำลังขับสูงสุด 320 แรงมา้ ทำแรงบิดสูงสุด 605 นิวตันเมตร

ระยะทางต่อการชาร์จ จะอยู่ราวๆ 485 ก.ม. ต่อการชาร์จ จากแบตเตอร์รี่ขนาด 77.4 KW

ที่จริงแล้ว ฮุนได มีแผผชัดสำหรับรถรุ่นนี้ แต่จะมาเมื่อไร ต้องติดตามกันให้ดีครับ

Peugeot e-2008

ทางด้าน เปอร์โย มีแนวโน้ม ค่อนข้างมาก สำหรับ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ขะบเคลื่อนด้วย ไฟฟ้า Peugeot e-2008 ที่คาดว่าจะออกมาทำตลาดในไตรมาส 4 ปีนี้ เราน่าจะได้เห้นในงาน Motor Expo

ตัวรถรุ่นนี้พื้นฐาน คือ รถยนต์ Peugeot 2008 ที่เราเคยสัมผัส แค่เปลี่ยนมาใช้ ระบบขับเคลื่อน ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน มีกำลังขับ130 แรงม้า ทำแรงบิด 260 นิวตันเมตร พก แบตเตอร์รี่ขนาด 50 กิโลวัตต์ ชั่วโมง สามารถขับได้ไกล ราวๆ 345 ก.ม. ต่อการชาร์จ

ถือว่าเป็น รถยนต์ไฟฟ้า ที่มีประสิทธิภาพ ทางด้านการใช้พลังงานรุ่นหนึ่ง ในตลาดวันนี้

โดยเราอาจจะเห็นรถรุ่นนี้ส่งท้ายปี 2022 และ เริ่มขาย เปิดจองทันที จะได้ขับก็ราวๆ ปี 2023 สำหรับคนที่ขี้เกียง รอรถค่ายอื่น

Toyota BZ4X

เจ้านี้ไม่ต้องสืบมาแน่ แต่จะจองทันกันไหม ให้ลุ้นกันอีกที โตโยต้า ชัดเจนว่า มีแผน สำหรับ การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Toyota BZ4X ในไทย แม้ว่า ราคาขาย จะทะลุไปล้านบาทกลางๆ แต่ก็ไม่ผิดคาด จากที่เคยหลุดมาก่อนหน้านี้

เวอร์ชั่นขายไทย ยังไม่มีสเป้คที่แน่ชัด แต่ถ้า เป็นสเป็ค ขับเคลื่อนสี่ล้อ มันจะมีระยะทางต่อการชาร์จ อยู่ที่ ราวๆ 460 ก.ม. กำลังขับรถ อยู่ที่ราวๆ 214 แรงม้า ไม่ได้ช้า หรือ น้อยเกินไป

บ้านเรา ยืนยันว่า ล็อตแรก จะมีทั้งสิ้น 100 คัน หลังจากนั้น จะเป็นอย่างไร ติดตามกันให้ดี ครับ

ทั้งหมด นี้คือรถยนต์ใหม่ ที่เตรียม กรีฑาเข้ามาขายในบ้านเรา ที่เราทราบในเบื้องต้น เวลานี้ อาจจะมีบางรุ่นที่ซุ่มเก็บข่าว แต่การันตี ว่ารถยนต์ใหม่ปีนี้ เด็ดสะระตี่ ไม่แพ้ สินค้าอื่นๆ ครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่